Sá sùng khô nấu canh gì bổ dưỡng, thanh mát mùa hè

sa-sung-kho-nau-canh-gi-ngon

Sá sùng khô không chỉ là một vị thuốc quý chữa bệnh hiệu quả mà đây còn là một nguyên liệu quan trọng chế biến ra rất nhiều các món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đang loay hoay không biết sá sùng khô nấu canh gì bổ dưỡng thì hãy đồng hành cùng Thực phẩm khô tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khát quát về sá sùng khô?

Sá sùng khô được làm từ sá sùng tươi. Đây là một loại hải sản biển, có với rất nhiều tên gọi khác nhau như: sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất, mồi. Tên gọi khoa học là Sipunculus nudus, tên Tiếng Anh là Peanut worms. Đây chính là loại hải sản sống tập chung chủ yếu ở các vùng biển ở Móng Cái, Nha Trang, Côn Đảo,…

sa-sung-kho-nau-canh-gi-ngon-mieng
Khát quát về sá sùng tươi

Hình dạng của chúng giống như một có giun đất, con nhỏ có kích thước 5 – 10cm, con to thì có kích thước từ 15 – 40cm. Bên trong không có tim, gan, phổi, chứa chủ yếu là cát. Loại hải sản này thường được đánh bắt từ tháng 3 đến tháng 7 vào buổi sáng sớm. Khi đánh bắt lên bờ chúng cuộn tròn lại, da mềm và mát. Màu sắc của da phụ thuộc vào môi trường sống. 

Sá sùng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Loại hải sản này được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực, có thể làm món chiên, xào, nướng hay thậm chí là ngâm rượu uống.

Cách sơ chế sá sùng trước khi chế biến

Trước khi nấu canh, chiên, xào, rán,… công việc sơ chế sá sùng là điều rất quan trọng. Hiện trên thị trường đang có 2 loại sá sùng chính là sá sùng khô và tươi. Dưới đây là cách chế biến sá sùng tươi và khô bạn xem qua:

Sơ chế sá sùng tươi

Sá sùng tươi sơ chế rất lâu, cầu kỳ, tỉ mỉ, đòi hỏi bạn phải là người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, dưới đây là cụ thể các bước sơ chế sá sùng tươi mà bạn có thể xem qua để thực hiện:

  • Sá sùng tươi mua về, bạn đổ ra chậu nước, dùng tay khuấy đều thành vòng tròn để sá sùng tiết ra toàn bộ cát trong miệng.
  • Dùng một chiếc đũa gỗ có đầu nhọn, chọc thẳng từ trên xuống dưới để lột thân sá sùng. Làm thật khéo léo không để sá sùng bị rách.
  • Rửa sá sùng trực tiếp dưới vòi nước sạch để loại bỏ toàn bộ cát bên trong sá sùng.
  • Hòa chậu muối loãng, rửa sá sùng với nước muối thật sạch.
  • Tiếp, rửa lại với nước sạch, để sá sùng ráo nước.
  • Cắt sá sùng thành từng khúc nhỏ vừa đủ ăn.
huong-dan-so-che-sa-sung-tuoi
Cách sơ chế sá sùng tươi

Sơ chế sá sùng khô

Đối với sá sùng khô thì việc sơ chế lại ngắn gọn, đơn giản và tiết kiệm thời gian rất nhiều. Cụ thể:

  • Sá sùng khô mua về, cắt bỏ phần đầu đen của sá sùng đi (đây là phần chứa rất nhiều cát).
  • Cho muối vào chảo và đặt lên bếp rang nóng muối.
  • Muối nóng, đổ sá sùng khô vào, rang thật đều tay đến khi sá sùng thơm dậy mùi, xuất hiện màu vàng cánh gián là được.
  • Tắt bếp, đổ sá sùng ra rổ, để nguội. Dùng tay xoa đều để cát và phần cháy được ra hết bên ngoài.
huong-dan-so-che-sa-sung-kho
Sơ chế sá sùng khô

Sá sùng khô nấu canh gì bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè

Sá sùng khô nấu canh chua

Nguyên liệu:

  • 300gr sá sùng khô
  • 1 quả dứa chín
  • 150gr giá đỗ
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, muối, dầu ăn

Cách làm:

  • Sá sùng khô đem cắt thành từng đốt nhỏ vừa đủ ăn
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước
  • Hành lá + rau mùi nhặt bỏ phần rau hư thối, héo úa, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ
  • Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho cà chua + dứa vào xào chín trong nhuyễn trong 7 phút
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi cùng với gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm
  • Khuấy đều tay cho gia vị hòa tan hoàn toàn
  • Cho sá sùng vào nồi canh, nấu chín trong 15 phút
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ă
  • Canh chua sá sùng vừa miệng, bạn cho hành lá + rau mùi + giá đỗ vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp
  • Đổ cảnh chua sá sùng ra tô, dùng cùng ngay khi canh còn nóng
sa-sung-kho-nau-canh-chua
Canh chua nấu sá sùng thanh mát

Đừng bỏ lỡ: Bí Quyết Làm Sá Sùng Nấu Phở Ngon Như Ngoài Hàng

Sá sùng khô nấu canh lá lốt 

Nguyên liệu:

  • 300gr sá sùng khô
  • 20 – 25 rau lá lốt tươi
  • 3 – 5 nhánh tỏi, đập dập
  • 1 củ hành khô, thái lát
  • 1 trái ớt, cắt nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu ăn

Cách làm:

  • Sá sùng khô cắt thành từng đốt nhỏ vừa đủ ăn
  • Lá lốt bạn rửa từng lá dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Để lá lốt ráo nước hoàn toàn
  • Xếp gọn gàng lá lốt lại cùng với nhau, cuộn tròn và tiến hành thái nhỏ
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho tỏi băm + hành tím thái lát vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ sá sùng khô vào, rang đều tay trong 7 phút để sá sùng chín tới
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi sá sùng, nấu thật sôi
  • Nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + ớt + lá lốt vào
  • Khuấy nhẹ đều tay và đun thêm 5 phút nữa
  • Nêm canh cho vừa miệng ăn
  • Canh vừa miệng, bạn tắt bếp, đổ canh sá sùng lá lốt ra tô, dùng ngay khi nóng
sa-sung-kho-nau-canh-la-lot
Canh lá lốt nấu sá sùng

Bí quyết lựa chọn sá sùng khô

Hiện nay, do nhu cầu của người dùng tăng cao, số lượng khai thác sá sùng nhiều nên sá sùng ngày đang một khan hiếm trông thấy rõ rệt, đôi khi chúng có mức giá rất khó tin. Chính vì sự khan hiếm này, người dùng thường chế biến thành sá sùng khô để có thể sử dụng lâu dài thay vì dùng sá sùng tươi. Tuy nhiên, có một loại hản sản giống sá sùng tới 85% đó chính là Bông Thùa, loại hải sản này thường được chế biến khi ở còn tươi nên rất dễ nhầm lẫn.

Nếu có thể mua sá sùng khô về làm quà tặng điều quan trọng nhất chính là giá cả phải đồng đều nhau. Giá cao hay thấp, phụ thuộc hoàn toàn vào kích thước và chất lượng sá sùng. Phải kiểm tra chất lượng sá sùng ngay tại cửa hàng, tránh mua sá sùng đã biến đổi màu sắc bất thường. Vì đây có thể là những con sá sùng đã để lâu ngày, không bảo quản kĩ, bị nấm mốc xâm nhập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Để có thể mua cho mình những con sá sùng khô chất lượng, bạn hãy chọn những con có kích thước đồng đều nhau, sáng màu, không có mùi tanh và hương vị thơm đặc trưng. Nếu sá sùng có màu trắng ngà, dẹt, không đều,… đó có thể là sà súng không rõ nguồn gốc, trải qua rất nhiều quá trình sơ chế.

Cũng không nhất thiết bạn phải tới Quan Lạn, Quảng Ninh mới có sá sùng chất lượng để bạn mua. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua sá sùng khô chất lượng tại mọi nơi ở Việt Nam.

Mua sá sùng khô ở đâu đảm bảo chất lượng và uy tín cao?

Sá Sùng khô được rất nhiều nhà cung cấp bày bàn trên thị trường. Tuy nhiên, không phải đơn vị cung cáp nào cũng cam kết chất lượng. Để mua được sá sùng khô với giá tốt nhất, bạn hãy truy cập địa chỉ https://thucphamkho.vn/ của Thực phẩm khô. Chúng tôi cam kết mang tới cho bạn sá sùng khô chất lượng 100% từ tự nhiên. 

sa-sung-kho-nau-canh-gi-bo-duong
Mua sá sùng khô ở đâu uy tín

Khi mua sá sùng khô tại Thực phẩm khô bạn sẽ nhận được hướng dẫn sử dụng chi tiết, sản phẩm có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Giá mua hàng luôn luôn ở mức tốt nhất. Chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Càng mua nhiều, bạn càng được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Chỉ cần nhấc máy, gọi điện đến số Hotline 1900 986865 khách hàng sẽ nhận được tư vấn miễn phí từ Thực phẩm khô.

Tại sao nên mua sá sùng khô tại Thực phẩm khô Dũng Hà?

Thị trường cung cấp sá sùng hiện nay đang bùng nổ cực mạnh do sự phân phối sản phẩm từ nhiều cơ sở khác nhau. Do đó, khách hàng phải hết sức thận trọng, nên chọn những cơ sở uy tín để đảm bảo có sản phẩm chất lượng.

Thực phẩm khô Dũng Hà chính là địa chỉ mua sá sùng khô uy tín tại Việt Nam được rất nhiều khách hàng yêu thích và tin tưởng lưa chọn vì:

  • Sá sùng tại Thực phẩm khô được thu mua trực tiếp 100% tại Quan Lạn, Quảng Ninh. Trải qua quá trình đánh bắt, sơ chế, đóng gói và vận chuyển rất nghiêm ngặt.
  • Sản phẩm có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đóng gói theo đúng tiêu chuẩn củ Bộ Y Tế ban hành.
  • Đáp ứng được số lượng nhu cầu đặt mua hàng lớn của quý khách hàng.
  • Đội ngũ nhân viên chăm sóc nhiệt tình và chuyên nghiệp.
  • Hàng tháng, bên Thực phẩm khô nhập hàng về liên tục trong ngày nên sản phẩm luôn luôn tươi ngon.
  • Cam kết hoàn tiền 200% nếu phát hiện sản phẩm đểu, giả, hàng kém chất lượng.
  • Miễn phí giao hàng Toàn Quốc với đơn hàng trị giá từ 2kg trở lên. Được kiểm tra hàng thoải mái trước khi thanh toán.

Thông tin liên hệ:

Số Hotline: 1900 986865

Website: thucphamkho.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thucphamkhodh

Địa chỉ:

  • Số 11 Kim Đồng – đường Giáp Bát – quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • A10 – ngõ 100 – đường Trung Kính – phường Yên Hòa – quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Số 02/B Khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – Hồ Chí Minh

Thời gian mở cửa từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần.

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc sá sùng khô nấu canh gì bổ dưỡng để bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa cơm của gia đình mình. Hi vọng rằng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây sẽ giúp bạn tìm mua được sá sùng khô chất lượng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài chia sẻ này.

Đừng bỏ lỡ: Giá Sá Sùng Khô Bao Nhiêu Tiền 1KG? Bảng Giá 2024

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: