Sườn xào chua ngọt cách làm chuẩn vị 2 miền thơm ngon

suon-xao-chua-ngot-cach-lam

Sườn xào chua ngọt cách làm đang là công thức mà rất nhiều chị em nội trợ quan tâm tới. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện đang được chị em đặt lên hàng đầu. Nhiều chị em bắt đầu mua nguyên vật liệu và tự tay mình chế biến. Nhưng đôi khi các công thức chưa chuẩn vẫn gây ra tất nhiều khó khăn. Hôm nay, các chị em hãy dành ra một ít phút để theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu xem sườn xào chua ngọt cách làm chuẩn vị 2 miền thơm ngon hấp dẫn nhé!

1. Sườn xào chua ngọt cách làm chuẩn vị 2 miền bạn nên biết?

Sườn xào chua ngọt là một món ăn ngon mà rất nhiều bạn trẻ nhỏ ưa thích. Hương vị chua ngọt cay cay cực kì lôi cuốn và hấp dẫn người ăn. Việc thay đổi khẩu phần ăn uống của gia đình là điều cực kì quan trọng. Sườn xào chua ngọt cũng chính là món ăn xuất hiện phổ biến trong món ăn ngày tết hiện đại của người Việt. Vừa giúp bạn thay đổi thực đơn thêm đa dạng lại giúp cho toàn bộ thành viên trong gia đình mình có đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Cùng bắt tay nhanh chế món sườn xào chua ngọt chuẩn vị 2 miền ngay thôi nào!

1.1 Cách làm sườn xào chua ngọt miền nam vét sạch đĩa

1.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sườn heo non: 1 thanh
  • Muối: 1 thìa
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông: 3 trái
  • Bột năng: 1 thìa
  • Cần tây: 1 cây
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu xay, tương ớt, tương cà, dầu ăn, dầu hào, giấm, nước mắm

Để có được món ăn ngon, yếu tố nguyên liệu đầu vào là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Một số mẹo để chọn được nguyên liệu chất lượng. Cụ thể:

  • Sườn heo nên chọn những thanh sườn có màu hồng, có độ đàn hồi tốt
  • Chọn những thanh sườn miếng nhỏ, dẹt bởi chúng sẽ chứa rất nhiều thịt  
  • Khi mua sườn, bạn có thể kiểm tra mùi vị của chúng. Vị tanh từ máu là lợn vừa mới thịt. Không bị hôi hay có dấu hiệu thâm đen bất thường
  • Không nên chọn những thanh sườn quá bé vì có thể đó là những chú lợn chưa đạt tiêu chuẩn về cân nặng để xuất chuồng
  • Các loại nguyên liệu rau củ quả khác đi kèm bạn nên chọn những loại không có dấu hiệu bị thốt, nát, hỏng hóc hay dập úng

Tham khảo thêm: Chế biến món ăn ngày tết miền nam cổ truyền độc lạ

1.1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn heo mua về, bạn đem rửa sạch dưới vòi nước
  • Dùng dao sắc lọc bỏ bớt phần mỡ nếu thanh sườn nào có quá nhiều mỡ
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho sườn heo vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để sườn át đi mùi hôi tanh
  • Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
  • Cho sườn heo lên thớt, chặt sườn heo thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn. Để ra tô đựng
  • Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống và lọc bỏ ruột và hạt. Cắt thành miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cần tây gột bỏ rễ, nhặt những lá bị hư hỏng, rửa sạch. Cắt thành từng khúc với độ dài từ 3 – 5cm
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch. Băm nhuyễn cùng với tỏi
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau
  • Gừng lột vỏ, rửa sạch, đập dập. 1 nửa đập dập, 1 nửa băm nhuyễn

1.1.3 Các bước thực hiện

  • Bắc lên bếp một nồi nước khoảng 500ml. Cho gừng + sườn heo vào luộc chín khoảng 10 – 15 phút. Vớt sườn ra để ráo nước
  • Cho tỏi băm + hạt nêm + bột ngọt + hạt tiêu xay vào trong tô sườn. Trộn đều và đem ướp khoảng 10 phút để sườn ngấm gia vị
  • Sau khi ướp sườn xong, bạn rắc 3 thìa bột năng vào và xốc đều lên 
  • Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho sườn vừa ướp vào chiên vàng lên. Đảo đều tay để tránh bị cháy. Chiên sườn vàng đều 2 mặt thì bạn vớt ra cho ráo dầu
  • Làm nước sốt gồm: 1 dầu hào + 1 tương cà + 1 tương ớt + 1 đường + 1 nước mắm + 1 giấm + 1 bột ngọt + 1 hạt tiêu xay. Trộn đều tất cả các nguyên vật liệu này lên với nhau
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho tỏi + gừng + hành tím băm nhuyễn vào chiên dậy mùi lên
  • Sau khi các nguyên vật liệu thơm, bạn cho ớt chuông vào đảo đều lên với lửa vừa
  • Hạ lửa nhỏ, đổ hỗn hợp nước sốt vừa làm vào trong chảo vào đánh đều lên
  • Cho sườn heo vào đảo chung cùng hỗn hợp nước sốt. Nêm nếm thử cho vừa miệng
  • Cuối cùng, bạn cho cần tây + hành tây vào để tạo mùi thơm
  • Múc ra đĩa và thưởng thức thành phẩm của mình
  • Ăn ngon khi còn nóng và nên ăn kèm với cơm trắng để không bị ngấy

suon-xao-chua-ngot-cach-lam-suon-kieu-mien-nam

1.2 Cách làm sườn xào chua ngọt miền bắc ăn là nghiền

1.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sườn heo non: 1 thanh
  • Muối: 1 thìa 
  • Bột năng: 2 thìa
  • Ớt chuông: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gừng: 3 nhánh
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Ớt cay: 1 trái
  • Dầu ăn: 3 thìa
  • Giấm: 3 thìa
  • : 1 ít
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, đường

1.2.2 Các bước thực hiện

  • Sườn heo mua về bạn rửa sạch dưới vòi nước
  • Lọc bỏ bớt các phần mỡ trên sườn heo đi
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho sườn heo vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để sườn heo át đi mùi hôi
  • Rửa lại 1 lần nữa dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
  • Cho sườn heo lên thớt, chặt sườn heo thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Ớt chuông rửa sạch, lọc bỏ ruột và hạt, thái thành miếng vừa đủ ăn
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn, cho ra tô đựng
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái thành hình múi cau
  • Ớt cay rửa sạch, lọc bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn

1.2.3 Các bước thực hiện

  • Bắc lên bếp 500ml nước cùng gừng đập dập. Cho sườn heo vào trụng chín tới rồi vớt ra tô để ráo nước
  • Cho: 1 nước mắm + 1 gia vị + 1 đường + 1 hạt tiêu xay. Trộn đều lên cùng với sườn. Ướp khoảng 15 phút để sườn ngấm gia vị
  • Khi đã ướp được 15 phút, bạn cho 2 thìa bột năng vào và xóc đều lên
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho sườn vừa tẩm ướp vào chiên chín vàng đều 2 mặt. Lật liên tục để sườn vàng đều kẻo bị cháy 
  • Vớt sườn để ra giấy thấm dầu
  • Làm nước sốt gồm: 3 thìa giấm + 1 đường + 2 nước mắm + tỏi băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn. Đánh đều lên cho hòa tan cùng với nhau
  • Bắc một chảo khác lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho tỏi băm + hành tím băm vào đảo chung lên với nhau cho dậy mùi thơm
  • Tiếp đến, cho ớt chuông + hành tây vào xào chín lên
  • Ớt chuông + hành tây chín, bạn đổ phần nước sốt chua ngọt vào đun khoảng 5 phút, đảo đều tay
  • Cuối cùng, đổ sườn vào cùng hỗn hợp nước sốt và nguyên vật liệu trên bếp. Đảo đều tay với lửa vừa để hỗn hợp nước sốt ngấm sâu vào trong từng miếng sườn heo
  • Ninh với lửa vừa, ninh càng lâu phần nước sốt sẽ kết dính vào với sườn heo
  • Rắc một chút vừng trắng lên trên, đảo qua rồi tắt bếp 
  • Múc thành phầm ra đĩa và trang trí cho bắt mắt
  • Thưởng thức ngon khi ăn kèm với cơm nóng

suon-xao-chua-ngot-cach-lam-mien-bac

2. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết chia sẻ bí kíp sườn xào chua ngọt cách làm chuẩn vị 2 miền Bắc – Nam dành cho quý bạn đọc có thể tham khảo qua. Nhìn chung, công thức + nguyên liệu cũng rất giống nhau và không hề có sự thay đổi nhiều. Người miền Bắc có thể làm món sườn xào chua ngọt của người miền Nam và ngược lại để thay đổi thực đơn ăn uống thêm đa dạng hơn. Nhưng yếu tố nguyên liệu đầu vào quyết định tới 85% độ thành công của món ăn đó. Hãy mua nguyên liệu tại các cơ sở kinh doanh uy tín trên địa bàn mình sinh sống nhé!

suon-xao-chua-ngot-cach-lam-chuan-nhat

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Nếu có đóng góp gì cho bài viết thêm phần chi tiết hơn, quý bạn đọc cứ để lại bình luận ở phía dưới chân bài viết này và chúng tôi sẽ giải đáp chúng một cách nhanh chóng nhất!

Hãy luôn theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm vô vàn các cách làm món ăn ngon khác nhé!

THAM KHẢO THÊM NHIỀU MÓN ĂN NGON TẠI CHUYÊN MỤC TIN TỨC ẨM THỰC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *