Tìm công thức nấu bữa tối ngon, bổ – giàu dinh dưỡng – sạch sẽ?

tim-cong-thuc-nau-bua-toi-ngon-giau-dinh-duong-sach-se

Tìm công thức nấu bữa tối ngon – bổ – giàu dinh dưỡng – sạch sẽ đang gây ra rất nhiều phiền toái cho các bà mẹ nội trợ. Mỗi gia đình, họ đều có những cách chế biến thực đơn ăn uống khác nhau. Họ chú trọng nhiều vào những món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, hạn chế mua những đồ ăn nhanh, đồ đã chế biến sẵn. Sau 1 ngày dài làm việc mệt nhọc, vất vả, trở về bên gia đình được quây quần sum họp bên mâm cơm thì mọi mệt nhọc đều được xua tan đi. Hiểu được điều này, thucphamkho sẽ giúp bạn tìm công thức nấu bữa tối ngon, giàu dinh dưỡng hoàn hảo nhất tại nhà nhé.

1. Tìm công thức nấu bữa tối – Thịt ba chỉ heo nướng

Nguyên liệu:

Hướng dẫn:

  • Ba chỉ heo mua về. Rửa dưới vòi nước sạch. Hòa chậu nước muối pha loãng, cho ba chỉ heo vào ngâm cùng nước muối 5 phút
  • Vớt ba chỉ heo lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  • Cho nước tương + mật ong + dầu ô-liu + nước cốt chanh + tỏi băm + ớt bột + hạt tiêu xay vào trong tô. Đánh đều lên cùng với nhau
  • Cho thịt ba chỉ heo vào trong tô nước sốt. Trộn đều để thịt ngấm nước sốt. Ướp thịt với nước sốt khoảng 30 – 40 phút 
  • Bật lò nướng lên với nhiệt độ 180 độ C
  • Cho ba chỉ heo vừa tẩm ướp lên khay nướng, bỏ vào lò nướng và nướng 25 phút cho đến khi thịt chín và có màu vàng đều
  • Thịt ba chỉ heo nướng chín, thái ba chỉ heo thành miếng nhỏ và thưởng thức cùng với cơm trắng 

tim-cong-thuc-nau-bua-toi-ngon-thit-ba-chi-heo-nuong

Chúc bạn thành công và có món ăn đầu tiên cho thực đơn bữa tối ngon miệng!

2. Tìm công thức nấu bữa tối – Rau muống xào tỏi

Rau muống xào tỏi chính là món ăn phổ biến, dân dã trong ẩm thực Việt. Cách làm món rau muống xào tỏi như sau:

  • 500gr rau muống
  • 3 tép tỏi
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1/2 thìa hạt nêm
  • 1/2 thìa mì chính
  • 1/2 thìa gia vị
  • 1 thìa nước tương

Hướng dẫn:

  • Rau muống rửa sạch, để ráo nước
  • Băm nhuyễn tỏi và cho vào chảo. Đảo đều với dầu ăn đến khi tỏi thơm, dậy mùi
  • Cho rau muống vào chảo và đảo đều trong 2 – 3 phút đến khi rau muống chín nhưng vẫn giữ được độ tươi xanh
  • Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước tương vào chảo. Tiếp tục đảo đều trong khoảng 2 phút
  • Nếu thấy chưa đậm đà, bạn có thể thêm gia vị theo sở thích
  • Tắt bếp và cho rau muống xào tỏi vào đĩa
  • Rau muống xào tỏi có thể được ăn kèm với cơm trắng, hoặc nhậu nhẹt uống bia

tim-cong-thuc-nau-bua-toi-ngon-rau-muong-xao-toi

Chúc bạn thành công!

3. Tìm công thức nấu bữa tối – Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 500gr sườn heo non
  • 2 thìa nước mắm
  • 2 thìa đường
  • 2 thìa dầu ăn
  • 1 thìa bột ngô
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 1 quả cà chua cắt khối
  • 2 thìa nước cốt chanh
  • 1 thìa hạt tiêu đen
  • 1/2 thìa muối
  • 1/2 thìa hạt nêm
  • 1 thìa dấm trắng
  • Rau thơm

Hướng dẫn:

  • Sườn non rửa sạch. Hòa chậu nước muối pha loãng, ngâm sườn heo 5 phút. Vớt sườn heo lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để sườn heo ráo nước. Chặt sườn heo thành từng khúc nhỏ, vừa đủ ăn
  • Cho sườn heo vào tô cùng với đường + hạt tiêu + nước mắm + dấm trắng, trộn đều. Để sườn ngấm gia vị trong khoảng 30 phút
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó, cho tỏi + hành tím băm nhuyễn vào xào thơm dậy mùi
  • Tiếp theo, cho sườn heo vào chảo và xào đến khi sườn chín vàng đều
  • Cho cà chua vào chảo và xào tiếp khoảng 3 phút
  • Trộn bột ngô với nước. Cho vào chảo và khuấy đều để sườn ngập mặt nước
  • Thêm nước cốt chanh + hạt nêm vào chảo và đảo đều
  • Đun sườn xào chua ngọt với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút để nước cạn, và gia vị thấm đều vào sườn
  • Trang trí bằng chút rau thơm và dọn ra đĩa

tim-cong-thuc-nau-bua-toi-ngon-suon-xao-chua-ngot

Món sườn xào chua ngọt, có thể được ăn kèm với cơm trắng nóng là ngon tuyệt cú mèo.

4. Công thức nấu bữa tối – Lạc rang

Lạc rang vừa là món dùng trong thực đơn bữa tối, vừa là món ăn vặt phổ biến tại Việt Nam. Ngoài ra, lạc rang còn được dùng ăn kèm với bia cực kì “bon miệng”. Cùng làm lạc rang ngay nhé:

Nguyên liệu:

Hướng dẫn:

  • Cho lạc ra tô. Trộn lạc cùng với muối + gia vị + hạt tiêu, trộn đều lên
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng dầu trong chảo. Cho lạc vào chảo đảo đều lạc lên
  • Đảo lạc đều tay với lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút đến khi lạc vỏ lạc bóng dính dầu, gia vị kết dính trên vỏ lạc là đạt
  • Ăn thử một hạt lạc xem đã đủ độ mặn vừa với miệng mình chưa
  • Tắt bếp, đổ lạc rang bát con và để nguội rồi thưởng thức

cong-thuc-nau-bua-toi-mon-lac-rang

Món lạc rang có thể dùng được rất lâu dài. Bảo quản lạc rang trong lọ thủy tinh đậy kín miệng và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

5. Tìm công thức nấu bữa tối – Món canh chân giò hầm đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • 500gr chân giò heo
  • 200gr đậu đỏ
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ hành trắng
  • 1 củ cà rốt thái nhỏ đủ ăn
  • 1 củ cải trắng thái nhỏ
  • 1 thìa dầu ăn
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính, nước mắm,…

Cách nấu canh chân giò hầm đậu đỏ như sau:

  • Sơ chế chân giò: Chân giò rửa sạch. Dùng dao cạo, cạo sạch các phần lông con dính trên chân giò
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho giò heo vào ngâm cùng nước muối 5 phút. Vớt giò heo lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để ráo
  • Chặt giò heo thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Hấp đậu đỏ cho chín mềm
  • Phi thơm hành tím, hành trắng với dầu ăn
  • Cho giò heo vào xào sơ qua
  • Thêm nước vào nồi và đun sôi
  • Đổ giò heo vào nồi cùng với cà rốt + củ cải trắng + đậu đỏ
  • Đun sôi khoảng 20 phút. Sau đó, hạ lửa nhỏ và hầm giò heo 15 phút cùng các nguyên liệu để chín nhừ
  • Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hạt tiêu xay. Nêm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Rắc hành lá, rau mùi, đảo qua rồi tắt bếp
  • Múc chân giò hầm đậu đỏ ra tô, và thưởng thức khi canh còn nóng. Ngon nhất là ăn kèm với cơm trắng

cong-thuc-nau-mon-chan-gio-ham-dau-do-bo-duong

Xem chi tiết: 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG

6. Món cá trắm kho tộ

Cá trắm kho tộ là món ăn được làm từ cá trắm với nước sốt đậm đà, thơm ngon. Dưới đây là cách làm món cá trắm kho tộ đơn giản và dễ thực hiện:

Các nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500gr cá trắm
  • 300gr thịt ba chỉ heo
  • 2 trái ớt đỏ
  • 2 cây sả
  • 1 thìa đường
  • 50ml nước hàng
  • 2 thìa nước mắm
  • Gia vị: muối, hạt tiêu xay, hạt nêm, mì chính, dầu ăn

Cách làm:

  • Cá trắm làm sạch, rửa qua dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu nước muối pha loãng. Cho cá trắm vào ngâm với nước muối loãng 3 phút. Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  • Thịt ba chỉ heo rửa sạch. Để ráo nước. Thái ba chỉ heo thành từng miếng vừa đủ ăn
  • Ớt đỏ cắt nhỏ
  • Sả rửa sạch, đập dập đầu. Cắt sả thành từng khúc độ dài 5cm
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun nóng dầu. Dầu sôi thì cho cá trắm vào chiên chín vàng qua
  • Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước sạch + 50ml nước hàng + ớt đỏ + sả cắt khúc + nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi. Đun sôi và khuấy đều lên
  • Nước sôi, cho cá kho + thịt ba chỉ heo vào nồi. Tiến hành kho cá với lửa vừa khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ. Nước cạn, cá kho thấm đều gia vị là đạt

nau-mon-ca-tram-kho-to-thom-ngon-bo-duong

Khi cá trắm kho tộ đã chín thơm. Bạn có thể thưởng thức với cơm trắng. Cá trắm kho tộ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Đặc biệt là hàm lượng đạm, Vitamin và khoáng chất thiết yếu.

7. Salad cải bó xôi trộn nấm ăn kiêng giảm cân Healthy

Nguyên liệu:

  • 500gr cải bó xôi (rau chân vịt) bỏ rễ, rửa sạch, nhặt lá non
  • 300gr bắp cải tím rửa sạch, thái sợi
  • 600gr nấm sò + nấm hương + nấm mỡ (rửa sạch, xắt miếng vừa ăn)
  • 2 lát thịt heo xông khói
  • 1 củ hành tím, lột vỏ, xắt hạt lựu
  • 2 thìa dầu ô-liu
  • 1/4 thìa muối
  • 1/4 thìa hạt tiêu xay
  • 2 thìa giấm Balsamic
  • 1/2 thìa mật ong

Cách làm:

  • Trộn cải bó xôi + bắp cải tím vào tô lớn
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ô-liu vào trong chảo
  • Cho thịt heo xông khói + hành tím vào đảo đều 4 – 5 phút đến khi thịt chín giòn
  • Cho nấm sò + nấm hương + nấm mỡ + hạt tiêu xay vào chảo đảo đều 5 – 7 phút cho ấm chín mềm. Tắt bếp, cho ra tô
  • Làm nước sốt gồm: 1 thìa dầu ô-liu + giấm trắng + mật ong, trộn đều lại cùng với nhau
  • Cho nấm + thịt heo xông khói vừa xào chín vào trong tô cải bó xôi. Dưới nước sốt vào tô, đeo bao tay ni lông, trộn đều lên. Để 3 – 5 phút cho nước sốt ngấm vào nguyên liệu và thưởng thức

salad-cai-bo-xoi-tron-nam-an-kieng-giam-can-healthy

Trên đây là thucphamkho.vn đã tìm công thức nấu bữa tối ngon, giàu dinh dưỡng dành cho bạn và gia đình bé nhỏ của mình. Như các bạn đã thấy, việc lên thực đơn cứ để tụi mình lo. Còn việc của bạn là bắt tay vào bếp làm theo những công thức này của chúng tôi. Việc bỏ thời gian nấu bữa tối không mất quá nhiều thời gian. Nhưng thứ bổ ích to lớn mang lại đó là hạnh phúc từ đôi bàn tay bé nhỏ được chăm sóc tận tâm bữa cơm cho cả gia đình mình.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *