Tổng hợp đặc sản Hà Nội làm quà Tết thơm ngon, giá rẻ

tong-hop-dac-san-ha-noi

Đặt chân tới Hà Nội du lịch thì bạn nên mua những gì? Hay là Hà Nội có những đặc sản gì thơm ngon, rẻ mua làm quà? Đây có lẽ ít nhiều là những câu hỏi mà những du khách tới Hà Nội đặt ra. Ẩm thực Hà Nội rất đa dạng và đặc sắc. Những món ăn nơi đây đều phù hợp cho từng độ tuổi khác nhau. Để có được nét đẹp này đó chính là nhờ vào sự chăm chuốt của người nấu nướng. Hôm nay, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ rì-viu tổng hợp đặc sản Hà Nội làm quà Tết thơm ngon, giá rẻ để ai một lần đặt chân tới đây có dịp trải nghiệm hết những món ăn làm nên thương hiệu đất Tràng An nhé!

1. Tổng hợp đặc sản Hà Nội có món gì?

Thủ đô ngàn năm văn hiến, Hà Nội có những địa danh nổi tiếng mang giá trị lịch sử lâu đời như: Hồ Hoàn Kiếm, chùa Một Cột, Lăng Bác, Văn Miếu Quốc Tử Giám. Du khách đặt chân tới Hà Nội du lịch không chỉ vì những nét đẹp cổ kính, di sản văn hóa độc đáo. Mà họ tới đây để trải nghiệm nét đẹp văn hóa ẩm thực riêng. Hà Nội với những món ăn thanh tao, ngon miệng mang đậm nét đẹp đặc trưng của 4 mùa. Bên cạnh những món ăn đơn giản, đặc sản Hà Nội còn có những món ăn vặt và đồ uống đặc trưng. Những món ăn ngon được chế biến từ bàn tay khéo léo và tấm lòng háo hức, nhiệt tình của người dân thủ đô. 

tong-hop-dac-san-ha-noi-co-mon-gi

Có những món ăn đồ khô, có những món đồ ướt, đồ nóng,… chúng đều mang hương thơm đặc trưng riêng. Hà Nội có 4 mùa phân biệt rõ rệt trong năm. Mỗi mùa sẽ đem tới cho người ăn những trải nghiệm đáng để đời nhất. Không chỉ là đặc sản dùng trong bữa ăn hàng ngày, những món ăn này bạn hoàn toàn có thể biến mình thành 1 đầu bếp cừ khôi để chế biến chúng. Ngày Tết Nguyên Đán 2023 chính là dịp để bạn trổ tài nấu ăn đó. Nhưng để làm được chúng thì chúng ta phải tìm hiểu xem đặc sản Hà Nội có những gì nhé.

2. Tổng hợp đặc sản Hà Nội – 18 món ngon Hà Nội khi bạn đặt chân tới đây

2.1 Đặc sản Bún Phở Hà Nội

2.1.1 Phở Hà Nội – Tinh túy ẩm thực Việt

Phở là một món ăn mà bạn có thể bắt gặp chúng ở bất kể đâu tại Việt Nam. Nhưng có lẽ, món phở Hà Nội chính là món mà nhiều người phải siêu lòng nhất. Không ai có thể biết được phở có từ bao giờ. Họ chỉ biết rằng phở chính là đặc sản của Hà Nội và được đưa vào văn học Việt Nam một cách thân thương nhất.

Thạch Lam đã từng miêu tả phở Hà Nội: “Nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả. Rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ”.

Ngày nay, khó có thể tìm được một bát phở yêu thích như Thạch Lam. Nhưng riêng phở Hà Nội thì vẫn lưu giữ hoàn toàn vẻ đẹp đó. Nước phở trong, vị ngọt tự nhiên từ xương heo. Cùng với lớp thịt mềm nhưng vẫn có độ dai nhất định, và bạn có thể tìm mua phở Hà Nội ở bất cứ đâu. Ngoài phở tái chín truyền thống, phở Hà Nội còn nổi tiếng với: Phở cuốn, phở sốt vang, phở tái lăn hay phở gà,…

2.1.2 Bún Thang Hà Nội

Đặc sản ẩm thực Hà Nội không chỉ ngon ở hương vị mà còn bắt mắt ở hình thức. Từng chi tiết của món ăn đều được chăm chút rất kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Điển hình nhất có thể kể tới món Bún Thang Hà Nội.

Món ăn này được người dân Hà Nội ăn vào những dịp quan trọng như Tết. Bây giờ, việc thưởng thức một bát bún thang xưa đã trở nên dễ dàng hơn hẳn. Nhưng nguyên liệu truyền thống không còn được hoàn hảo như xưa nữa. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của món ăn này không hề “giảm sút” theo năm tháng.

tong-hop-dac-san-ha-noi-bun-thang

Chữ “Thang” trong Bún Thang có nghĩa là thang thuốc Đông y. Sở dĩ nó có tên này vì chúng có cách trình bày giống như một thang thuốc Đông y với rất nhiều nguyên vật liệu phụ gia đi kèm khác.

Các nguyên liệu có thể kể tới trong món ăn như: tôm khô, giò heo, trứng ốp la, gà xé phay, trứng muối,… Thoạt nhìn thì ai cũng có thể bắt chước nấu món ăn này. Nhưng cái quan trọng của bún thang chính là nằm ở phần tỷ lệ của 12 loại nguyên liệu.

2.1.3 Bún chả Hà Nội

Bún chả cũng đã có từ rất lâu đời và là món ăn quen thuộc với người dân thủ đô. Nguyên liệu cho món bún ăn đặc sản Hà Nội gồm: bún, thịt nướng, chả ram, chả viên, cùng chén nước chấm.

Món ăn này gồm 2 phần. Nước chấm đi kèm cùng nước mắm pha loãng được nấu vừa đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Điểm thêm một chút đu đủ, cà rốt xắt mỏng và không thể thiếu thịt nướng. Còn lại là bún, chả giò thơm nức, các loại rau thơm: tía tô, ngò tây để tạo độ tươi.

2.1.4 Bún đậu mắm tôm

Nghe tên thôi ai cũng biết món ăn này có 3 thành phần chính: bún, đậu và mắm tôm. Nhưng sức hấp dẫn của món đặc sản Hà Nội này không chỉ giới hạn ở đó mà còn nằm ở chính sức kết hợp vô số “topping” khác tạo nên hương vị nổi bật và sự độc đáo của bún đậu mắm tôm.

Để đạt yêu cầu về “hương” và “sắc”. Món bún đậu mắm tôm phải có đầy đủ các thành phần: bún tươi, đậu phụ chiên giòn, chả cốm, lòng lợn, thịt chân giò heo, rau sống,… và một chén mắm tôm truyền thống, hòa quyện một chút nước cốt tắc chua ngọt, cay cay thơm nồng.

Kết hợp mỗi thứ một ít cùng với nước chấm đậm đà. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món ăn Hà Nội này.

2.1.5 Bún ốc

Bún ốc là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Một món ăn dân dã nhưng tinh tế trong cách lựa chọn nguyên liệu. Ốc phải được đánh bắt từ Hồ Tây mới có độ béo ngậy và to theo yêu cầu. 

Bún phải chọn loại bún mua từ làng Phú Đô, quận Nam Từ Liêm. Có người cầu kì, khó tính hơn thì họ còn đặt làm bún riêng từ gạo tám thái thơm, nếp cái hoa vàng.

Món bún ốc cần phải có vị chua ngọt tự nhiên đặc trưng của nước dùng. Xen lẫn đó là những sợi bún dai, thịt ốc chín tới, mềm giòn và không quá dai. Hơn nữa, món bún ốc Hà Nội này nên ăn kèm cùng với tương ớt chưng và rau sống để tô bún thêm hấp dẫn hơn.

2.1.6 Bún riêu cua Hà Nội

Bún riêu cua rất dễ tìm thấy ở bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam. Nhưng có lẽ, đặc sắc nhất, hấp dẫn nhất, ngon nhất phải kể tới bún riêu cua Hà Nội. Bởi Hà Nội chính là mảnh đất sản sinh ra món bún riêu cua này.

Bún riêu cua có nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng nổi bật nhất chính là riêu cua. Chúng mang tới cho thực khách hương vị thanh mát cho ngày hè oi nóng. Nếu ăn vào mùa đông thì cần nấu nước dùng thật nóng, thêm vài thìa ớt chưng và rau sống ăn kèm để giúp cơ thể mình ấm áp hơn giữa đông giá lạnh.

Tham khảo thêm: 18+ Đặc sản miền Nam làm quà biếu quà Tết độc đáo 2023

2.2 Đặc sản Bánh Hà Nội

2.2.1 Bánh chè lam Hà Nội

Bánh chè lam hay còn được gọi là chè lam. Đây là loại bánh đặc sản của Hà Nội có nguồn gốc từ làng nghề truyền thống Thạch Xá – Thạch Thất. Nguyên liệu cho món bánh dân dã này gồm: bột nếp, gừng, lạc, mạch nha mật mía và đường vàng. 

Bánh có độ dẻo và ngọt từ đường mía. Ở giữa có vị béo bùi từ đậu phộng rang và một chút vị cay cay của gừng nên ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Bánh chè lam xuất hiện cực kì nhiều trong khay bánh kẹo Tết Nguyên Đán của người Việt. Đây cũng là món bánh mà ai ai khi dùng đều rất khó chê.

2.2.2 Bánh khảo

Bánh khảo không chỉ được coi là món bánh đặc sản của Hà Nội mà đây còn là “Quà ăn của ký ức Hà Nội”. Sở dĩ, món bánh này được gọi với cái tên như vậy là bởi vào những năm đầu của thế hế 8X 9X. Đây là một món ăn vặt của rất nhiều trẻ nhỏ khi đồ ngọt chưa phổ biến như vây giờ. 

Bánh khảo ở Hà Nội có hai loại: Bánh thập cẩm và bánh chay. Dù sao đi nữa, món bánh đặc sản Hà Nội này chính là sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp dẻo thơm và tinh dầu bưởi.

2.2.3 Bánh chả lá chanh

Cũng giống như món bánh khảo. Một món bánh nổi tiếng khác của Hà Nội bạn không nên bỏ qua đó là bánh chả lá chanh. Bánh chả lá chanh gắn bó với người Hà Nội xuyên suốt năm tháng bao cấp đầy khó khăn. 

Thoạt nhìn, món bánh này giống với bánh trung thu. Chúng đều được làm từ bột mì, thịt mỡ, mứt bí, đường,… chỉ khác là bánh chả có thêm lá chanh để tạo nên hương vị rất riêng cho Hà Nội.

Nguyên liệu làm món bánh chả lá chanh rất đơn giản và dễ tìm. Nhưng cách làm thì lại hoàn toàn khó. Bánh khi ra thành phẩm phải cực kì giòn. Giữ được trọn vẹn hương vị thơm lâu. Các nguyên liệu bên trong phải hòa quyện với nhau để bánh không quá ngấy và nhất là không bị má đi mùi vị đặc trưng của bánh.

2.2.4 Bánh chưng Tranh Khúc

Bánh chưng Tranh Khúc chính là đặc sản nổi tiếng Hà Nội ở làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì. Từ xa xưa, người dân nơi đây đã làm bánh chưng để mưu sinh. Dần dần món ăn này đã “chinh phục” trái tim của biết bao thực khách và trở thành món bánh nổi tiếng đặc biệt ở làng Tranh Khúc nói riêng và Hà Nội nói chung.

tong-hop-dac-san-ha-noi-banh-chung-tranh-khuc

Để làm ra được những chiếc bánh chưng ngon. Người làm phải chú ý đến khâu chọn nguyên liệu. Gạo làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng Hải Hậu, Hải Dương. Thịt lợn tươi (nạc mông, vai, ba chỉ,…), lá dong phải to, bản lớn, xanh mướt và được cắt từ Cát Tràng. Khéo léo gói và nấu bánh chưng điêu luyện sẽ tạo ra món bánh chưng Tranh Khúc dẻo, thơm đậm vị. 

2.2.5 Tổng hợp đặc sản Hà Nội – Bánh trôi tàu

Bánh trôi Hà Nội mùa nào cũng có. Nhưng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn này, bạn nên thường thức vào mùa đông. 

Món ăn này vừa gọi là bánh vừa gọi là chè. Bởi bên trong là một phần ăn, sẽ có đầy ắp những miếng bánh trôi tròn trại và tròn chịa. Thêm vào đó là một ít nước đường ăn kèm. Một chút vị cay the nhè nhẹ từ gừng, mùi thơm của dừa sợi và mè trắng

Bánh trôi tàu Hà Nội sinh ra là để “sưởi ấm những tâm hồn lạnh giá mùa đông”. Nên chúng càng được nhiều giới trẻ ưa chuộng sử dụng để giữ ấm cơ thể. Tất cả các nguyên liệu đều được đựng trong một chiếc bát xinh đẹp, tiết trời se se lạnh, vừa ăn vừa xuýt xoa nó mới “đã cái vị giác” được. 

2.2.6 Bánh gai làng Giá 

Bánh gai có nguồn gốc từ một làng quê ven sông Đáy, thuộc Yên Sở, Hà Nội. Hương thơm của lá gai thoang thoảng trong từng chiếc bánh. Vị ngọt bùi từ đậu xanh quyện với dừa tươi béo ngậy. 

Bí quyết tạo nên sự độc đáo của món ăn này chính là công đoạn xay bột gạo để vỏ bánh luôn dẻo mịn khi ăn. 

2.2.7 Bánh cuốn Thanh Trì

Muốn ăn bánh cuốn ngon, nhất định phải ghé qua Thanh Trì. Bởi món ăn này được chế biến theo công thức rất riêng biệt tại nơi đây. Để bánh được ngon, phải chọn được loại gạo khô như Khang Dân. Gạo phải được xay thật mịn và có tỷ lệ nước phù hợp.

Đặc sản Hà Nội bánh cuốn Thanh Trì không có nhân. Ăn kèm với chả lụa, chả quế, đậu phụ rán, hành tím phi thơm. Cùng với đó là nước mắm pha dấm nếp và tinh dầu cà cuống, thêm một chút ớt tươi chua cay mặn ngọt. Một món ăn mà bạn có thể thưởng thức chúng vào bữa ăn sáng thường ngày. 

2.2.8 Bánh tôm Hồ Tây

Bánh Tôm Hồ Tây cũng chính là một đặc sản lâu đời của Hà Nội. Món này ngon không phải vì nguyên liệu đắt tiền mà bởi sự khéo léo từ đôi bàn tay của người làm. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu đơn giản nhưng vẫn mang tới hiệu quả cao khiến thực khách khi ăn phải thấy thán phục.

Lớp vỏ bên ngoài được chiên giòn và phủ một lớp vàng nâu, nhai như tan ra trong miệng. Ở giữa là một con tôm lớn nhô ra, vị ngọt thanh, thịt săn chắc. Chắc chắn là món ăn mà bạn không thể chối từ được.

2.3 Tổng hợp đặc sản Hà Nội ăn một lần là nghiền

2.3.1 Cốm thu Hà Nội

Cốm làng Vòng là một đặc sản Hà Nội khi sang thu. Đặc sản này xuất hiện nhiều nhất trong các bộ phim miêu tả cảnh Hà Nội. Ai đã từng đến Hà Nội hay chưa từng tới Hà Nội thì đều biết Cốm chính là đặc sản. Món ăn này thu hút rất nhiều thực khách mỗi lần đặt chân tới Hà Nội.

tong-hop-dac-san-ha-noi-com-thu-ha-noi

Vị cốm ngọt dịu, hương thơm nhè nhẹ. Thưởng thức một miếng cốm khi còn nóng hôi hổi, được gói kín trong chiếc lá sen gọn gàng, nghi ngút khói và hương vị tinh tế từ vùng đất Rồng Bay. Hẳn sẽ là một trải nghiệm đáng để đời.

2.3.2 “Thiên cổ đệ nhất Trà – Trà sen Tây Hồ”

Nếu có dịp tới Hà Nội vào mua thu, được thưởng thức một miếng cốm ngọt ngào, mới lạ. Nếu đến vào mùa hè, bạn có thể thưởng thức bức vẽ bông hoa sen đầy màu sắc và độc đáo ở Hồ Tây.

Trà sen thanh tao, thơm dịu, được chế biến vô cùng khéo léo, và công phu, chứa đựng linh hồn của đất trời Rồng Thiêng. Nhâm nhi từng ngụm trà nóng và phóng tầm mắt ngắm nhìn đầm sen Tây Hồ bao la là một cảm giác thực sự là tuyệt  vời.

THAM KHẢO THÊM NHIỀU LOẠI TRÀ KHÁC TẠI ĐÂY!

2.3.3 Ô mai – Đặc sản xứ Hà Thành

Với vị chua chua nhẹ, chút ngọt xen lẫn vị cay nhẹ tới từ gừng. Giá cả phải chăng. Đây chắc chắn là món quà tuyệt vời dành cho người thân và bạn bè.

Địa chỉ mua ô mai:

  • Nông sản Dũng Hà: Số 11 Kim Đồng – Hoàng Mai – Hà Nội
  • Ô Mai Hồng Lam: Số 11 Hàng Đường – Hoàn Kiếm – Hà Nội

2.3.4 Kem Tràng Tiền

Là hương vị kem có từ năm 1958. Hương vị Kem Tràng Tiền gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiều thế hệ người dân Hà Thành. Dù là già hay trẻ, khi đặt chân tới mảnh đất thủ đô ngàn năm văn hiến này, ai ai cũng sẽ muốn thưởng thức hương vị thanh mát của những chiếc que kem Tràng Tiền. Còn bạn, nếu có dịp đến với cô đố, đừng quên thưởng thức món ăn vặt thanh mát mùa hè nổi tiếng này nhé!

TÁC GIẢ BIÊN TẬP: NGUYỄN THANH TÙNG

4. Lời kết

Trên đây là bài viết chi tiết tổng hợp đặc sản Hà Nội mà bạn có thể tham khảo qua. Có những đặc sản, bạn nên thưởng thức tại Hà Nội khi tiết trời chuyển lạnh hay sang thu. Nhưng cũng có những đặc sản bạn có thể mua về để chiêu đãi thực khách khi Tết Nguyên Đán 2023 sắp tới cận kề. 

Nếu bạn nhận thấy rằng chúng tôi đang thiếu các đặc sản đặc biệt khác, vui lòng để lại bình luận của mình ở dưới chân bài viết này nhé!

Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *