2 cách nấu phở gà cực ngon tại nhà theo phong cách truyền thống Hà Nội 

cach-nau-pho-ga-ngon-chuan-vi

Cách nấu phở gà kiểu Hà Nội truyền thống là công thức nấu phở gà đã có từ lâu đời. Tuy nhiên vẫn được các bà nội trợ chia sẻ nhờ hương vị thơm ngon, ngọt dịu. Phở gà là một trong những món ăn ngon nổi tiếng làm nên thương hiệu ẩm thực Việt. Hôm nay, hãy cùng thucphamkho.vn tìm hiểu hương vị phở gà Việt Nam cổ xưa với 2 công thức dễ làm dưới đây nhé!

Công thức nấu phở gà chuẩn vị truyền thống Hà Nội
Công thức nấu phở gà chuẩn vị truyền thống Hà Nội

Công thức nấu phở gà truyền thống Hà Nội đơn giản nhất

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu phở gà truyền thống cho khẩu phần ăn khoảng 4 người:

  • 1 con gà ngon đã được làm sạch, sơ chế cẩn thận để khử mùi và loại bỏ chất bẩn
  • 4-5 củ hành khô bóc vỏ, 1 củ gừng
  • 1 củ hành tây, rửa sạch, cắt khúc dài thành 4-6 phần
  • 2-3 thìa cà phê hạt ngò. Hoặc dùng rễ cây hồi, rau mùi để tạo hương vị cho nước dùng
  • Bánh phở tùy theo số lượng người ăn
  • Một ít hành lá, rau mùi, lá chanh rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo.
  • Vài lát chanh, ớt, tiêu bột, có thể thay thế bằng tương ớt
  • Gia vị: nước mắm, bột canh, bột ngọt, đường
  • Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể mua luôn gói gia vị nấu phở gà chuẩn vị truyền thống để tiêt kiệm công sức và thời gian.

Xem thêm: Mua gia vị nấu phở gà tiện lợi 

Cách nấu phở gà truyền thống đơn giản nhất tại nhà

Sơ chế nguyên liệu nấu phở gà

Với hành lá, bạn băm nhỏ phần đầu hành trắng, phần xanh cắt nhỏ. Đối với rau mùi, bạn cũng chia làm 2 phần: 1 phần thái nhỏ, phần còn lại bạn nhớ để nguyên cây nhé. Tùy theo sở thích, bạn có thể cắt nhỏ lá chanh hoặc để nguyên lá

Công thức nấu phở gà truyền thống

Bắc nồi nước, cho gà vào khi nước còn lạnh cùng chút bột canh để thịt luộc chín, ngọt hơn. Nếu muốn nước dùng thơm ngon hơn, bạn có thể luộc gà với hoa hồi.

Khi nước luộc gà sôi, giảm lửa nhỏ, mở nắp nồi hấp để nước dùng phở trong hơn. Cách nấu phở gà ngon truyền thống là khi luộc gà không được để nước sôi, đun đến khi sủi bọt. Nên luộc gà ngon có da giòn và vàng mềm để ăn với nước dùng phở thêm trọn vẹn.

Khi gà chín, bạn vớt ra để cho ráo nước. Nồi nước luộc gà vẫn được đặt nhỏ lửa để chuẩn bị nấu phở.

Cách nấu nước dùng phở gà truyền thống ngon

Cách nấu phở gà truyền thống quan trọng nhất là nước dùng có ngon, đạt chuẩn hay không. Các bước tiếp theo như sau:

Nướng trước hành khô và gừng trên lửa để tăng mùi thơm. Rang trước hạt ngò để khi nấu phở gà có mùi thơm nhẹ. Sau đó, cho các nguyên liệu này cùng với hành tây đã được gói vào một miếng vải sạch, thả từ từ vào nồi nước luộc gà đang sôi nhẹ.

Nấu nước phở gà sao cho trong
Nấu nước phở gà sao cho trong

Sau khi ráo nước, bạn xé thành từng miếng nhỏ và để riêng. Giữ lại phần xương gà, đặc biệt là phần đầu và cổ để cho vào nồi nước luộc gà để nước ngọt hơn.

Nêm nếm thêm gia vị cho món phở gà vừa ăn tùy theo khẩu vị của gia đình. Nhớ cho thêm một chút đường để nước dùng phở được ngọt” hơn.

Thưởng thức phở gà truyền thống chuẩn vị Hà Nội

Chần kỹ phần bánh phở qua nước sôi. Có thể áp dụng cách nấu phở gà truyền thống để nấu phở dễ dàng hơn. Cho bánh phở vào từng tô phục vụ.

Sau đó, cho thịt gà xé nhỏ lên trên tô phở. Bắt đầu múc nước dùng phở, rắc thêm hành lá, ngò rí, lá chanh, v.v. Nêm nếm với nước tương, ớt … cho vừa ăn và thưởng thức khi còn nóng nhé!

Xem thêm: Bảo quản hải sản khô đúng cách 

Hướng dẫn cách nấu phở gà kho nghệ truyền thống bằng nồi áp suất

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 4 đùi gà
  • Ít nghệ
  • Xương heo đã được sơ chế kỹ, luộc chín, xương gà
  • 2 củ hành tây, 1 nhánh gừng, 1 củ cà rốt, gọt vỏ rửa sạch
  • Vài cọng ngò, lá chanh, ớt, tiêu, vài lát chanh
  • Phở trụng nước sôi theo phần đã chuẩn bị

Hướng dẫn cách nấu phở gà bột nghệ truyền thống

Bạn thoa nhẹ bột nghệ lên 4 chiếc đùi gà, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút. Đây là bí quyết nấu nước phở gà trong, thịt mềm và không bị khô. Gà chín, bỏ chân, để nguyên 4 cái đùi hoặc xé nhỏ nếu nấu cho trẻ em.

Chuẩn bị các nguyên liệu làm nước dùng tương tự như công thức nấu phở gà ở trên.

Cho xương gà hoặc xương heo vào nồi áp suất, ninh nhừ thành nước phở gà có vị ngọt thanh. Sau khi xương chín, bạn dùng khăn sạch để ráo bớt nước một lần nữa. Cách này giúp gạn lọc các chất cặn bã, mỡ thừa do xương gà, heo tiết ra.

Bí quyết luộc gà da vàng căng bóng
Bí quyết luộc gà da vàng căng bóng

Giữ lại phần nước tiết ra khi hấp gà, đổ vào nồi nước phở, đảo đều. Bây giờ bạn cho bún, hành, ớt, gia vị vào bát vừa ăn, chan nước dùng và thưởng thức nhé!

Để nấu được món phở gà truyền thống ngon nhất, bạn nên chọn con gà mái non khoảng 1,2 – 1,5kg để làm nguyên liệu. Nếu không có, bạn có thể thay thế bằng đùi gà hoặc ức gà cũng sẽ giúp nước phở ngọt hơn.

Cách nấu

Bạn có thể dùng xương gà và xương heo để nấu phở gà có vị ngọt và thơm hơn. Nếu dùng xương heo, bạn nên luộc riêng nguyên liệu này trước rồi mới cho vào nồi nước dùng nấu phở gà. Lúc này, trên bề mặt nước dùng sẽ xuất hiện một lớp váng mỏng màu vàng – đây chính là mỡ gà đã tiết ra. Tùy theo sở thích, bạn có thể bỏ phần mỡ gà này đi nếu không muốn ăn.

Khi cho xương gà hoặc heo vào nước dùng, bạn nên điều chỉnh lửa nhỏ. Cách nấu phở gà truyền thống cần ninh xương ít nhất 30 phút để nước ngọt, thơm và trong hơn. Đồng thời, các thành phần tạo hương thơm cũng bắt đầu tỏa ra mùi thơm đặc trưng, ​​hấp dẫn. Khi chọn phở để ăn, bạn nên chọn loại bánh không dai, không nát, mềm.

Các công thức nấu phở gà truyền thống trên đây sẽ giúp các chị em nội trợ có món ăn hấp dẫn để thay đổi thực đơn cuối tuần cho gia đình thêm phong phú. Nước phở gà trong, ngọt tự nhiên, kết hợp với mùi thơm của rau ngổ, ngò gai… tạo nên một món phở rất đậm đà hương vị Hà Thành. 

Mách bạn cách chọn gà ngon cho nồi phở thêm đậm đà

Bạn thường mua gà ta để làm các món ăn cho gia đình nhưng nếu chọn nhầm gà ta thì món ăn sẽ rất dở. Vậy làm cách nào để chọn được gà tươi ngon

Thịt gà là một món ăn khá phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Ngoài thịt lợn, thịt bò thì thịt gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra với thịt gà bạn còn có thể chế biến được rất nhiều món như súp gà, gà kho, phở gà, … đều rất ngon không thua kém gì thịt lợn, thịt bò.

Để có một bữa ăn với món gà ngon, điều kiện đầu tiên, bạn phải chọn cho mình một con gà ngon khi đi chợ. Nhưng điều đó thật khó đối với những bạn ít đi chợ. Đừng lo lắng vì sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách chọn gà ngon khi đi chợ.

Xem thêm: Hướng dẫn bảo quản thực phẩm khô, tươi sống an toàn, không mất dinh dưỡng

Chọn gà làm sẵn

Hầu hết gà ở chợ đều đã được làm sạch, cắt tiết. Vậy làm sao để phân biệt được gà nào ngon, gà nào không ngon?

Chọn gà ta

Để gà ngon, bạn nên chọn những con gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn. Có độ đàn hồi cao và chỉ có màu vàng sẫm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Thịt gà ngon phải tươi, thịt không có mùi hôi, không có vết bầm, tụ máu trên da. Muốn mua được gà ngon thì không nên chọn gà thâm đen vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Dùng tay ấn vào thân, lườn hoặc đùi gà để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà tốt. Nếu thịt nhão, nhớt, biến dạng, lõm nhiều nước là gà bị bị tiêm nước có khi pha hàn the. Tuyệt đối không nên mua loại gà này để tránh gây ngộ độc thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe

Chọn gà công nghiệp 

Cách chọn gà công nghiệp cũng giống gà ta, không khác mấy, gà công nghiệp chỉ khác gà nhà ở chỗ gà công nghiệp có kích thước to hơn, nhiều thịt, da dày hơn gà nhà.

Bạn cần chú ý đến hạn sử dụng của thịt gà trong siêu thị. Nên chọn gà trước ngày hết hạn ít nhất 1 ngày để đảm bảo độ thơm ngon của thịt.

Ngoài gà công nghiệp, gà nhà, bạn cũng cần cẩn thận với những con gà bị thải loại. Gà thải loại là thuật ngữ thường dùng để chỉ một loại gà chuyên lấy trứng. Sau khi kết thúc chu kỳ nuôi sẽ bị đào thải và vứt bỏ, người ta dùng loại gà này để làm thịt và bán.

Mẹo chọn gà tươi ngon
Mẹo chọn gà tươi ngon

Đây là loại gà rất ít chất dinh dưỡng, thịt xơ và không ngon nên có giá rất rẻ. Tuy nhiên vì cũng là gà thông thường nên người dùng rất khó phân biệt.

Theo một người chuyên cung cấp thịt gà, để không chọn nhầm gà ta có thể chú ý đến những chi tiết có thể nhận biết bằng mắt thường. Những con gà mái đẻ bị thải loại sẽ có mỏ ngắn, đặc biệt mỏ trên ngắn hơn mỏ dưới. Do trong quá trình nuôi gà thường mổ nhau nên người nuôi thường cắt ngắn mỏ trên so với mỏ dưới.

Da gà thường dày và trắng do chúng ăn cám công nghiệp chứ không vàng như gà thả vườn ăn ngô, thóc.

Chọn gà sống

Với gà trống:

Gà trống có thịt săn chắc, thơm ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt linh hoạt, không lờ đờ. Bộ lông mịn, ôm sát vào thân. Mỏ nhọn, không có nhớt chảy ra ở mỏ. Chân gà thẳng, thon; da chân vàng, bóng. Con gà chọi phải ngắn vì nếu dài có nghĩa là con gà đã già.

Gà trống thiến cũng là một lựa chọn được mọi người truyền tai nhau là loại gà nhiều thịt, ít mỡ, xương nhỏ ăn rất ngon.

Với gà mái:

Bạn nên chọn những chú chào mào màu đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức căng đầy, ấn nhẹ vào dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.

Tránh chọn những con gà có chân cứng, có vảy, lỗ chân lông to, ông xù, cổ nhỏ, da trắng xám, nhiều bướu, hậu môn to vì là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng rồi.

Chọn gà sống cũng rất đơn giản, không có gì phải chọn nhiều như gà làm sẵn. Ngoài những điểm trên bạn có thể xem ở hậu môn gà. Gà ngon có hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có biểu hiện ươn ướt, phân nước hoặc phân bất thường. Dưới nách gà không có chấm đỏ nhỏ, nếu có thì chắc chắn là bị chích nước.

Bạn nên tránh mua những con gà có các biểu hiện như: mào nhợt nhạt, thâm tím, ủ rũ, mỏ gầy, mắt lờ đờ, đầu luôn cụp xuống, lông xù xì, cánh rũ xuống, dáng vẻ mệt mỏi, da nhăn nheo, chân khô ráp. Vì đây là những biểu hiện của gà bệnh, không những không ngon khi ăn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm được tổng hợp để giúp các bạn chọn được gà ngon mà không sợ gà bị bệnh, gà bỏ chợ. Hiện nay, thịt gà được coi là thực phẩm chính trong nhiều gia đình. Vì vậy việc lựa chọn thịt gà ngon luôn là điều cần thiết mà các chị em đi chợ cần lưu ý. Chúc bạn và gia đình thưởng thức những bữa cơm ngon miệng với công thức nấu ăn đơn giản của thucphamkho.vn

Mời bạn đọc ghé thăm website Nông sản Dũng Hà để mua sản phẩm hoặc tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích

Xem thêm: Giống măng tây Mỹ tại Hà Nội 

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *