[TOP] 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng

5-mon-chay-de-lam-tai-nha-thanh-dam-giau-dinh-duong

Ngày nay, việc ăn chay đã không chỉ dành riêng cho những người lớn, người đi tu hành hay vào những ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng nữa. Việc ăn chay giờ đã trở nên phổ biến và chúng ta có thể ăn vào bất kì thời điểm nào ở trong ngày. Những món ăn chay không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà chúng còn vẫn đảm bảo đủ các nguồn chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cơ thể mình. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tới thiệu tới bạn 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm nhưng cực kì giàu dinh dưỡng. Cùng khám phát ngay cho nóng thôi nào!

1. 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm cực kì giàu dinh dưỡng gồm?

1.1 Món chay đậu phụ sốt cà chua

Danh sách 5 món chay dễ làm tại nhà đầu tiên không thể không nhắc tới đó là món đậu phụ chay sốt cà chua. Đây là món ăn được kết hợp chính từ 2 nguyên liệu là Đậu phụ và cà chua. Để món ăn trở nên thơm ngon, đậm vị thì chắc chắn không thể không bỏ qua các loại gia vị phụ gia đi kèm. Đậu phụ ngon không chỉ được sốt cà chua. Nếu ai đã từng ăn món đậu phụ sốt thịt băm chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon của món ăn này. 

Món chay đậu phụ sốt cà chua không những chỉ thơm ngon mà nó còn mang tới cho người dùng rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe như:

  • Protein: Đậu phụ là một nguồn tuyệt vời của Protein thực vật. Đậu phụ chứa hàm lượng protein rất cao và các loại axit amin thiết yếu để cơ thể phát triển và duy trì sức khỏe
  • Chất xơ: Đậu phụ là một nguồn tốt của chất xơ. Chất xơ trong đậu phụ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và giảm nguy cơ mắc các căn bệnh về đường tiêu hóa
  • Chất béo: Đậu phụ sốt cà chua không chứa chất béo bão hòa và Cholesterol. Chất béo này sẽ giúp cơ thể duy trì sức khỏe tim mạch, phòng bệnh nguy hiểm liên quan tới hệ tim mạch
  • Vitamin và khoáng chất: Cà chua có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất. Bao gồm: Vitamin C, Vitamin K, khoáng chất canxi, sắt, kẽm, đồng, magie, mangan,… Những chất dinh dưỡng này giúp củng cố hệ thống miễn dịch và duy trì chức năng xương khớp luôn dẻo dai, mạnh khỏe

Để làm món đậu phụ chay sốt cà chua rất đơn giản, bạn hãy làm theo các bước sau đây:

1.1.1 Nguyên liệu

  • 300gr đậu phụ
  • 2 quả cà chua cỡ trung bình, thái múi cau
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1/2 thìa hạt tiêu xay
  • 2 cây hành lá, thái nhỏ
  • 50ml nước tinh khiết
  • 1/4 thìa dầu ăn

1.1.2 Hướng dẫn

  1. Đậu phụ mua về, đem cắt nhỏ đậu phụ thành dạng hình vuông bằng nhau
  2. Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu, dầu sôi cho đậu phụ vào chiên chín vàng đều các mặt. Đậu phụ chín, gắp ra tô
  3. Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho cà chua thái múi cau vào đánh nhuyễn
  4. Cho vào chảo cà chua 25ml nước tinh khiết, khuấy đều và đun sôi lên
  5. Cho vào chảo cà chua: gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay. Khuấy đều lên cùng với nhau
  6. Tiếp đến, cho đậu phụ rán vào chảo cà chua, đảo nhẹ tay
  7. Trút nốt 25ml nước tinh khiết còn lại vào trong chảo
  8. Đun đậu phụ sốt cà chua khoảng 20 phút để đậu phụ ngấm mắm muối
  9. Nêm thử cho vừa miệng mình ăn
  10. Rắc hành lá thái nhỏ + hạt tiêu xay vào chảo, đảo qua 1 – 2 lượt
  11. Đun đủ thời gian, tắt bếp, múc thành phẩm ra tô và ăn ngay khi nóng

5-mon-chay-de-lam-dau-phu-sot-ca-chua

1.2 Món chay súp đậu đỏ thanh tịnh

Món chay tiếp theo không thể không nhắc tới trong thực đơn dễ chế biến của gia đình mình đó là món súp đậu đỏ. Súp đậu đỏ là một món chay được dùng ăn nóng hoặc lạnh đều rất tuyệt cú mèo. Được làm từ đậu đỏ và nhiều loại rau củ quả sạch khác như: Cà rốt, ngô ngọt, khoai tây, cà chua, nấm, súp lơ và nhiều loại gia vị khác tạo thành một món súp đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng.

Món súp đậu đỏ là một món ăn ẩm thực rất được yêu thích ở nhiều Quốc Gia trên Thế Giới. Đặc biệt là tại Việt Nam thì súp đậu đỏ được dùng nhiều trong những ngay tiết trời giá lạnh để giữ ấm cho cơ thể. Súp đậu đỏ rất tốt cho mọi đối tượng sử dụng. 1 tô súp đậu đỏ sẽ cung cấp các chất:

  • Năng lượng: 150 – 200calo
  • Protein: 8 – 10gr
  • Chất béo: 3 – 5gr
  • Carbonhydrate: 25 – 30gr
  • Chất xơ: 7 – 10gr
  • Vitamin C: 20 – 30mg
  • Vitamin A: 500 – 1000IU
  • Vitamin B6: 0.2mg
  • Folate: 50 – 100mcg
  • Kali: 300 – 400mg
  • Sắt: 2 – 3gr
  • Canxi: 30 – 50gr
  • Magie: 50 – 100mg

Đó chính là bảng thành tích dinh dưỡng của món chay súp đậu đỏ. Cùng chế biến ngay món súp đậu đỏ thôi nào!

1.2.1 Nguyên liệu:

  • 85gr đậu đỏ (ngâm trước với nước ấm qua đêm)
  • 1 củ cà rốt, thái nhỏ
  • 1/2 củ khoai tây, thái nhỏ
  • 1 quả cà chua, thái múi cau
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa dầu ăn

1.2.2 Hướng dẫn:

  1. Đậu đỏ ngâm qua đêm, sáng hôm sau vớt đậu đỏ lên. Rửa đậu đỏ dưới vòi nước sạch
  2. Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ vào đun 45 phút với lửa vừa để đậu đỏ chín nhừ
  3. Đậu đỏ chín nhừ, bạn cho: cà rốt + khoai tây + cà chua vào. Đun sôi và nấu toàn bộ nguyên liệu chung cùng đậu đỏ 15 phút để chín mềm
  4. Cho vào nồi: gia vị + hạt nêm + mì chính + dầu ăn + nước mắm + tiêu xay. Trộn đều gia vị lên cùng nhau
  5. Nêm thử cho vừa miệng mình ăn
  6. Đun đủ thời gian, món súp vừa miệng đạt yêu cầu
  7. Tắt bếp đi, múc súp ra tô và thưởng thức súp ngay khi nóng

5-mon-chay-de-lam-sup-dau-do

Nếu muốn thay có thêm những món ăn ngon khác từ đậu đỏ. Bạn hoàn toàn có thể xem thêm: 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG

1.3 Món chay canh chua nấm nhẹ nhàng thanh đạm

Canh chua nấm là món chay phổ biến trong ẩm thực tại Việt Nam. Món ăn này thường được rất nhiều gia đình sử dụng mỗi khi hè về. Hương vị chua chua thanh thanh ăn cực kì lôi cuốn. 

Món canh nấu chua nấm được làm hoàn toàn 100% nguyên liệu truyền thống như: Nấm, rau củ và quả chua, tạo nên hương vị chua ngọt đặc trưng. Thường thì canh nấm chua người ta hay sử dụng nấm đùi gà hoặc nấm mèo, cùng với cà chua, dứa (hoặc sấu), đậu hũ chiên chín. Không những mang hương vị chua chua thơm ngon từ nhiều nguyên liệu. Dùng canh nấm nấu chua cũng rất giàu giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Năng lượng: 70 – 100 lượng calo
  • Protein: 3 – 4gr
  • Chất béo: 2 – 3gr
  • Carbonhydrate: 10 – 15gr
  • Chất xơ: 2 – 3gr
  • Vitamin C: 20 – 30mg
  • Vitamin A: 1000 – 2000IU
  • Folate: 20 – 30mcg
  • Kali: 300 – 400mg
  • Sắt: 1 – 2mg
  • Canxi: 20 – 30mg
  • Magie: 10 – 20mg

Một bảng thành tích dinh dưỡng đồ sồ tự một tô canh nấm chua. Vậy còn chờ đợi gì nữa, bắt tay vào bếp nấu ngay món canh nấm chua thôi các bạn!

Xem thêm: Nấm xào gì ngon? 10+ món ngon từ nấm xào hoàn hảo nhất

1.3.1 Nguyên liệu:

  • 300gr nấm đùi gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả cà chua
  • 1 trái ớt sừng đỏ
  • 1/2 trái dứa tươi, thái nhỏ
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa dầu ăn
  • 10ml nước dừa tươi
  • 2 cây hành lá, cắt nhỏ
  • 2 lít nước tinh khiết

1.3.2 Hướng dẫn:

  1. Nấm đùi gà rửa sạch, để nấm khô, thái nhỏ nấm
  2. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ đủ ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau
  3. Ớt sừng đỏ rửa sạch, thái lát chéo
  4. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho cà chua vào nồi đánh nhuyễn
  5. Cà chua chín nhuyễn, cho cà rốt vào xào chung cùng cà chua 7 phút
  6. Đổ 2 lít nước tinh khiết vào nồi cà chua dứa và tiến hành đun sôi nước với lửa lớn
  7. Cho vào nồi nước: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm. Khuấy nhẹ đều tay. Đậy vung lại và tiến hành đun sôi
  8. Nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống, mở vung ra, cho cà rốt + nước cốt dừa vào nồi. Khuấy đều lên
  9. Tiếp đến, cho cà rốt vào nồi và luộc chín cà rốt khoảng 10 phút
  10. Cà rốt luộc chín, bạn cho nấm đùi gà vào và đun sôi trong vòng 15 phút
  11. Nêm thử nước cho vừa miệng mình ăn
  12. Đun đủ thời gian, nước dùng vừa miệng, cho ớt sừng đỏ + hành lá vào. Đảo đều lên rồi tắt bếp
  13. Đổ canh ra tô, thưởng thức ngon nhất khi canh còn nóng

5-mon-chay-de-lam-canh-nam-nau-chua

1.4 Đậu phụ xào rau củ

Đậu phụ xào rau củ là món chay thanh tịnh rất phổ biến trong ẩm thực Việt. Được làm từ nguyên liệu chín là đậu phụ rán kết hợp cùng với một số loại rau củ khác như: cà rốt, bắp cải, nấm, hành tây, tỏi, ớt chuông,… Món ăn này thường được xào nhanh với ít dầu ăn và gia vị như: nước tương, hạt tiêu, dấm và thêm vào đó một chút loại rau thơm phổ biến. 5 món chay dễ làm không tốn nhiều thời gian mà lại thiếu đậu phụ xào rau củ quả thì đúng là điều đáng khiến trách.

Đậu phụ xào rau củ là món chay giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng có trong món ăn này:

  • Đậu phụ: Chất đạm, chất xơ, canxi, sắt, kẽm, magie, đồng, photpho, Vitamin B1, B2, B3, B6 và Vitamin E
  • Cà rốt: Chất xơ, Vitamin A, K1, Kali, sắt, và mangan
  • Bắp cải: Chất xơ, Vitamin C, Vitamin K, Vitamin B6, axit folic, Kali, Canxi, Sắt và Magie
  • Hành tây: Chất xơ, Vitamin C và Kali
  • Nấm: Chất đạm, chất xơ, kali, magie, sắt, Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và Vitamin D
  • Rau thơm: Chất xơ, chất chống oxy hóa và Vitamin C

Các chất dinh dưỡng này có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe. Đảm bảo chức năng của các cơ quan trong cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Tóm lại, đậu phụ chay xào rau củ là món ăn chay tuyệt vời cho sức khỏe và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Vậy cùng bắt tay làm ngay món đậu phụ chay xào rau củ thôi nào các bạn!

Xem thêm: Nấm xào gì ngon? 10+ món ngon từ nấm xào hoàn hảo nhất

1.4.1 Nguyên liệu:

  • 300gr đậu phụ
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • 1 củ hành tây lột vỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ cải trắng
  • 1/2 trái ớt sừng đỏ, bào sợi mỏng
  • 1 trái cà chua, thái múi cau
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu xay,…

1.4.2 Hướng dẫn:

  1. Thái đậu phụ thành từng miếng vuông nhỏ vừa đủ ăn
  2. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho đậu phụ vào chiên chín vàng đều, gắp ra đĩa để ráo dầu
  3. Cà rốt lột vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ đủ ăn. Củ cải trắng lột vỏ, rửa sạch, thái sợi
  4. Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Đun sôi dầu. Dầu sôi, cho hành tím + hành tây vào chào xào chín thơm cùng nhau
  5. Sau đó, cho cà chua vào đảo chung cùng hành thật nhuyễn mịn 
  6. Tiếp đến, trút đĩa đậu phụ rán vào chảo đảo đều cùng cà chua và hành. Đảo nhẹ tay khoảng 10 phút
  7. Xào đủ 10 phút, bạn cho ớt đỏ + cà rốt sợi vào xào chung cùng chảo đậu phụ khảong 7 phút
  8. Thêm vào chảo: gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + nước mắm. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau khoảng 10 phút
  9. Nêm thử cho vừa miệng mình ăn
  10. Đun đủ thời gian, nguyên liệu ngấm mắm muối chín nhừ, trút ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng

5-mon-chay-de-lam-dau-phu-xao-rau-cu

1.5 Cơm chay chiên

Danh sách 5 món chay dễ làm cuối cùng của chúng ta đó chính là món cơm chay chiên. Cơm chay chiên là món ăn chay nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho cơ thể nhờ vào các nguyên phụ gia đi kèm. 

  • Trứng có chứa các chất dinh dưỡng như Protein, chất xơ và chất béo không no. Trứng cũng chứa nhiều Vitamin như Vitamin D, Vitamin A, Vitamin E và Vitamin B12. Bên cạnh đó là khoáng chất như: sắt, kẽm, kali, canxi, magie, mangan,…
  • Rau củ như: cà rốt, rau cải bó xôi và hành tím trong cơm chay chiên đều chứa nhiều Vitamin C, khoáng chất kali, sắt, kẽm, canxi và chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá. 
  • Nguyên liệu chính là cơm trắng cũng chứa lượng Carbonhydrates cao và cung cấp lượng năng lượng dồi dào cho cơ thể

Tóm lại, cơm chay chiên là món ăn chay bổ dưỡng và giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy cách làm cơm chay chiên bạn cần làm như nào? 

1.5.1 Nguyên liệu:

  • 2 chén cơm trắng
  • 2 củ hành tím, thái nhỏ
  • 1 củ cà rốt, thái nhỏ
  • 1 trái trứng gà
  • 2 thìa dầu ăn
  • 15gr nấm đông cô, thái nhỏ
  • 1 thìa nước tương
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa hạt tiêu xay

1.5.2 Hướng dẫn:

  1. Đập trứng gà vào tô cơm trắng, trộn đều trứng gà lại cùng với cơm trắng
  2. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Dầu nóng, bạn cho hành tím vào xào dậy mùi thơm
  3. Sau đó, cho cà rốt vào xào chung cùng hành tím 7 phút để cà rốt chín mềm
  4. Tiếp đó, trút tô cơm trắng trộn trứng vào chảo. Hạ nhỏ lửa, đảo đều cơm cùng với cà rốt khoảng 20 phút
  5. Cho vào chảo cơm: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + nước tương + nấm đông cô cắt nhỏ. Trộn đều lên cùng với cơm 
  6. Nêm thử cơm cho vừa miệng mình ăn
  7. Chiên cơm thêm 7 phút để cơm vàng giòn và toàn bộ nguyên liệu được chín kĩ
  8. Chiên cơm đủ thời gian, cơm chín vàng giòn, tắt bếp, đổ ra đĩa và thưởng thức ngay khi cơm nóng
  9. Có thể dưới thêm chút tương ớt + xì dầu vào cơm nếu thích

5-mon-chay-de-lam-dau-com-chay-chien

2. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giới thiệu 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng mà thực phẩm khô muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Việc ăn những món chay vẫn đảm bảo cung cấp vô vàn các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hi vọng rằng với những món chay mà chúng tôi đem tới thông qua bài viết này quý bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn trong thực đơn ăn uống của mình. Chúc bạn luôn thành công!

Nếu muốn tìm mua nguyên liệu nấu món chay thơm ngon, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì đừng quên ghé Nông sản Dũng Hà nhé. Hãy liên hệ ngay với Dũng Hà qua:

Hotline thân thiện: 1900 986865.

Website: www.thucphamkho.vn

Địa chỉ:

  • Địa chỉ miền Bắc: Số 11 Kim Đồng – Phường Giáp Bát – Hà Nội
  • Địa chỉ miền Bắc: A10 – Ngõ 100 – Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Địa chỉ miền Nam: Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phồ Hồ Chí Minh

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều bài đọc tin tức ẩm thực hay tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *