4+ Cách làm trân châu hoa đậu biếc chuẩn vị “tiệm” tại nhà

tran-chau-hoa-dau-biec

Trân châu hoa đậu biếc là gì? Cách làm trân châu hoa đậu biếc tại nhà chuẩn vị “tiệm” cho món trà sữa thêm ngon miệng. Đây có lẽ là 2 câu hỏi mà rất nhiều chị em đang quan tâm tới. Chỉ mất khoảng chưa tới 30 phút, chị em đã có ngay cho mình một loại “topping” vừa giòn, vừa dẻo dai với màu xanh tím đặc trưng của hoa đậu biếc. Chẳng có điều gì tuyệt vời hơn khi bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm Topping trân châu hoa đậu biếc tại nhà vừa ngon, vừa chất lượng lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy để Nông sản khô Dũng Hà đem tới cho bạn 4 cách làm để bạn tha hồ lựa chọn nhé.

Trân châu hoa đậu biếc là gì?

Trân châu hoa đậu biếc là một loại topping sang chảnh được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Bên ngoài đó là lớp vỏ mềm mịn, dẻo dai, màu tím bắt mắt. Được kết hợp với vị ngọt từ trà sữa khiến ai nấy uống cũng đều tấm tắc khen ngon.

tran-chau-hoa-dau-biec-la-gi

Bình thường, một ly trà sữa trân châu đầy đủ topping chỉ có 3 – 5 viên trân châu mà thôi, cao lắm là 7 – 10 viên nên việc ăn chẳng nghiền một tẹo nào. Chính vì thế, nhân ngày cuối tuần oi nóng, cùng nhau vất vả một chút xíu để có thể tha hồ ăn trân châu đậu biếc số lượng lớn, ăn tới phát ngán thì thôi. Chúng ta cùng test từng cách làm trân châu đậu biếc một nhé. Xem xem công thức nào ngon và dễ dàng nhất nha.

Cách làm trân châu hoa đậu biếc bằng bột năng dẻo dai

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr bột năng
  • 100gr bột hoa đậu biếc
  • 500gr đường trắng
  • Nước tinh khiết
  • 100ml nước sôi

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm bột hoa đậu biếc

  • Cho 100ml nước sôi ra tô
  • Cho 100gr bột hoa đậu biếc vào tô nước sôi
  • Khuấy đều tay cho bột hoa đậu biếc hòa tan cùng nước
  • Đổ nước hoa đậu biếc qua rây lọc, lọc bỏ các tạp chất, lấy phần nước trong

Bước 2: Trộn bột

  • Cho 200gr bột năng + 500gr đường trắng + hỗn hợp nước hoa đậu biếc vừa lọc ở trên vào tô
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 5 – 7 phút
  • Sau đó, dùng tay nhào, nặn bột đậu biếc nhẹ nhàng đến khi bột tạo thành một khối đồng nhất, dẻo, mịn và không dính tay là đạt
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột 15 phút cho bột nở mềm

tron-bot-hoa-dau-biec

Bước 3: Tạo hình trân châu

  • Bột hoa đậu biếc đã ủ đủ thời gian, bạn tháo màng bọc thực phẩm ra
  • Lấy một lượng bột hoa đậu biếc vừa đủ, cho bột vào giữa lòng bàn tay và vo tròn bột lại
  • Làm đều tay cho hết bột hoa đậu biếc thì dừng

tao-hinh-tran-chau-hoa-dau-biec

Bước 4: Đun chín trân châu

  • Cho vào nồi 500ml nước tinh khiết và đun sôi
  • Nước sôi, thả toàn bộ trân châu vừa hoàn thiện ở trên vào nấu chín trong 10 phút
  • Trân châu chín, nổi lên bề mặt nước thì dùng rây, vớt trân châu ra và ngâm trong tô nước đá lạnh 5 phút
  • Cuối cùng, vớt trân châu lên, và để trân châu ráo nước rồi sử dụng

cach-lam-tran-chau-hoa-dau-biec-bang-bot-nang

Xem thêm: 2+ Cách làm trân châu hoàng kim tại nhà mềm dai, không cứng

Cách làm trân châu hoa đậu biếc bằng bột mì 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr bột mì
  • 500gr đường trắng
  • 100gr bột hoa đậu biếc
  • 100ml nước đun sôi
  • Nước tinh khiết

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm bột hoa đậu biếc

  • Cho 100ml nước sôi vào tô
  • Cho từ từ 100gr bột hoa đậu biếc vào tô nước sôi
  • Khuấy đều cho bột hoa đậu biếc hoa tan cùng nước
  • Lọc nước hoa đậu biếc qua rây lọc để loại bỏ các tạp chất
  • Hỗn hợp nước hoa đậu biếc vừa lọc, bạn cho vào tô mới và để nguội

Bước 2: Trộn bột

  • Cho 200gr bột mì + 500gr đường trắng vào tô
  • Trộn đều bột mì và đường lại cùng nhau
  • Cho từ từ hỗn hợp nước hoa đậu biếc vừa lọc ở trên vào tô bột
  • Trộn đều tay toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 5 – 7 phút để hỗn hợp bột sánh đặc lại
  • Dùng tay nhào, nặn bột hoa đậu biếc đều tay đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn, đồng nhất, không dính tay là đạt
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột hoa đậu biếc trong 15 phút để bột nghỉ và nở mềm

tron-bot-hoa-dau-biec-deo-min

Bước 3: Tạo hình trân châu

  • Bột hoa đậu biếc đã ủ đủ thời gian, bạn tháo màng bọc thực phẩm ra
  • Lấy một lượng bột hoa đậu biếc vừa đủ cho ra lòng bàn tay
  • Dùng 2 lòng bàn tay, vò tròn bột hoa đậu biếc lại
  • Làm đều tay cho đến khi hết nguyên liệu bột

tao-hinh-tran-chau-hoa-dau-biec-tron-xoe

Bước 4: Đun chín trân châu

  • Cho vào nồi 500ml nước và đun sôi
  • Nước sôi, thả toàn bộ trân châu đậu biếc vừa hoàn thiện ở trên vào nồi nấu chín trong 10 phút
  • Trân châu chín, nổi lên bề mặt nước thì dùng rây, vớt trân châu ra ngâm vào thau nước đá lạnh 5 phút
  • Cuối cùng, vớt trân châu lên, để trân châu ráo nước và sử dụng

cach-lam-tran-chau-hoa-dau-biec-bang-bot-mi

Cách làm trân châu hoa đậu biếc bằng cơm nguội

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr cơm nguội
  • 50gr bột năng
  • 500gr đường trắng
  • 100gr bột hoa đậu biếc
  • 100ml nước đun sôi
  • Nước tinh khiết

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm bột hoa đậu biếc

  • Cho 100ml nước sôi vào tô
  • Cho từ từ 100gr bột hoa đậu biếc vào tô nước sôi
  • Khuấy đều cho bột hoa đậu biếc hòa tan cùng nước
  • Lọc hỗn hợp nước hoa đậu biếc qua rây lọc để loại bỏ cặn bã, tạp chất
  • Hỗn hợp nước hoa đậu biếc vừa lọc, bạn cho ra tô, để nguội

Bước 2: Trộn bột

  • Cho 200gr cơm nguội vào túi bóng ni lông
  • Dùng tay bóp cơm nguội thật nhuyễn
  • Đổ cơm nguội vừa bóp nhuyễn ra tô
  • Cho 500gr đường trắng + 50gr bột năng vào tô cơm nguội
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 5 phút
  • Đổ từ từ hỗn hợp nước hoa đậu biếc vừa lọc ở trên vào tô cơm nguội
  • Trộn đều cơm nguội + đường + nước hoa đậu biếc lại cùng với nhau
  • Dùng tay nhào, nặn hỗn hợp vừa trộn nhẹ nhàng để tạo thành một khối cơm dẻo, mịn, không dính tay
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột cơm nguội hoa đậu biếc trong 15 phút để bột nở mềm

tron-bot-hoa-dau-biec-deo-min-don-gian

Bước 3: Tạo hình trân châu

  • Lấy bột cơm nguội ra, đem chia bột cơm nguội thành từng phần nhỏ
  • Dùng dao, cắt bột cơm nguội hoa đậu biếc thành từng viên bột nhỏ và vo tròn chúng lại với nhau

tao-hinh-tran-chau-hoa-dau-biec-don-gian-nhat

Bước 4: Nấu chín trâu châu

  • Cho vào nồi 500ml nước tinh khiết và đun sôi
  • Nước sôi, thả toàn bộ trân châu đậu biếc vào nấu chín trong 10 phút
  • Trân châu chín, bạn dùng rây, vớt trân châu ra và ngâm trong tô nước đá lạnh 5 phút
  • Cuối cùng, vớt trân châu lên, để ráo nước và sử dụng

cach-lam-tran-chau-hoa-dau-biec-bang-com-nguoi

Xem thêm: 1001+ Các món ngon từ cơm nguội dư thừa ngon không tưởng

Cách làm trân châu hoa đậu biếc bằng bột rau câu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 50gr bột hoa đậu biếc
  • 5gr bột rau câu giòn
  • 10gr bột rau câu dẻo
  • 15ml nước cốt chanh
  • 100ml nước nóng
  • 400gr đường trắng
  • Nước tinh khiết
  • Đá viên

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm bột hoa đậu biếc

  • Cho 100ml nước nóng vào tô
  • Cho từ từ 50gr bột hoa đậu biếc vào tô nước nóng
  • Khuấy đều cho bột hòa tan cùng nước
  • Lọc nước hoa đậu biếc qua rây lọc để loại bỏ cặn bã, tạp chất

Bước 2: Trộn và nấu hỗn hợp bột rau câu

  • Cho vào tô gồm: 300gr đường trắng + 5gr bột rau câu giòn + 10gr bột rau câu dẻo
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu này lại cùng nhau
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đổ hỗn hợp bột rau câu vừa trộn ở trên vào nồi
  • Đặt nồi nước rau câu lên bếp và tiến hành đun sôi trong 15 phút
  • Vừa đun, vừa khuấy đều tay tránh bột rau câu dính đáy nồi và cháy khét
  • Nước thạch rau câu sôi, bạn cho hỗn hợp nước bột hoa đậu biếc vừa lọc ở bước 1 vào đun sôi trong 3 – 5 phút
  • Khi toàn bộ hỗn hợp rau câu sôi, bạn tắt bếp và ủ chúng khoảng 7 phút cho nguội

tron-hon-hop-bot-rau-cau

Bước 3: Tạo hình trân châu

  • Cho vào tô mới gồm: 500ml nước tinh khiết + đá viên + 15ml nước cốt chanh. Khuấy đều lên
  • Múc hỗn hợp rau câu vào trong lọ nhựa và đậy nắp lọ lại
  • Bóp từng giọt thạch rau câu hoa đậu biếc ra tô nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn

tao-hinh-tran-chau-gion

Bước 4: Ngâm trân châu với đường

  • Dùng rây, vớt toàn bộ trân châu đậu biếc trong tô nước đá lạnh lên và rửa sạch
  • Cho 100gr đường trắng vào tô
  • Đổ toàn bộ trân châu đậu biếc vừa rửa sạch vào đảo đều cùng đường trắng
  • Ngâm trân châu đậu biếc cùng đường trắng 7 phút là có thể sử dụng

cach-lam-tran-chau-hoa-dau-biec-bang-bot-rau-cau

Xem thêm: TOP 3 Cách làm TRÂN CHÂU MILO tại nhà dẻo ngọt

Cách bảo quản trân châu hoa đậu biếc sau khi làm xong, để lâu không hỏng?

Trân châu đậu biếc là một loại topping phổ biến dùng trong các món chè, trà sữa của các bạn trẻ. Để bảo quản trân châu đậu biếc sau khi làm xong và để được lâu không hỏng, bạn có thể tuân thủ theo các bước sau:

  • Ngâm trân châu với đường trắng. Đường sẽ giúp giữ trân châu có độ ẩm, không bị khô và cứng
  • Bảo quản trân châu đậu biếc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nơi có nguồn nhiệt độ lớn
  • Trân châu đậu biếc cần được bảo quản trong lọ nhựa hoặc hũ thủy tinh và đậy kín nắp

cach-bao-quan-tran-chau-hoa-dau-biec

Đó chính là những cách bảo quản trân châu hoa đậu biếc tốt nhất sau khi làm xong. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì trân châu một khi đã được bảo quản trong tủ lạnh hoặc để lâu ngày thì chắc chắn ăn sẽ không còn ngon như lúc mới làm xong. Vậy nên, bạn hãy làm trân châu đậu biếc với số lượng vừa đủ dùng, nên làm tới đâu dùng hết trong ngày là tốt nhất. Số trân châu chưa luộc chín, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Lưu ý khi làm trân châu hoa đậu biếc tại nhà?

Dưới đây là những lưu ý khi làm trân châu đậu biếc mà mình đã nghiệm ra được:

  • Bột hoa đậu biếc nên chọn mua loại bột tại các cơ sở kinh doanh bột uy tín trên địa bàn bạn sinh sống. Hãy kiểm tra date của bột hoa đậu biếc. Nên chọn loại bột date gần nhất để bột luôn thơm, chất lượng, siêu mịn và không bị vón cục.
  • Nên ủ bột trân châu khoảng 15 – 20 phút. Nếu ủ bột quá lâu, bột sẽ bị khô, bở, nhanh vỡ và khi làm trân châu sẽ không được dẻo, mềm mịn như ngoài hàng.
  • Trân chân sau khi làm xong, cần phải được ngâm trong nước đá lạnh 5 phút để tránh chúng kết dính lại với nhau.
  • Cần bảo quản trân châu theo đúng quy tắc ở bên trên.

luu-y-khi-lam-tran-chau-hoa-dau-biec-tai-nha

CLICK HERE vào đây để đọc thêm nhiều tin tức ẩm thực, sức khỏe được cập nhật hàng giờ!

Nếu bạn nắm rõ những quy trình và lưu ý khi làm trân châu đậu biếc, mình cam kết bạn sẽ cho mình thứ trân châu siêu ngon, dai và mềm mịn như ở ngoài hàng trà sữa vậy.

Kết luận

Phía trên chính là toàn bộ kinh nghiệm và công thức cách làm trân châu hoa đậu biếc mà mình đã tự test thực tế tại nhà. Thành phẩm đó chính là những viên trân châu tròn xoe, màu tím cực kì bắt mắt. Nếu bạn muốn ăn trân châu mềm mềm, dẻo dai, thì có thể chọn làm bằng bột mì, bột năng hoặc cơm nguội. Còn nếu muốn dùng trân châu giòn giòn, trắng trong suốt thì chọn bột rau câu bạn nhé. Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên đây sẽ mang tới cho bạn một loại trân châu siêu ngon để cho món trà sữa thêm độc lạ hơn.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Nếu có nhu cầu tìm mua bột làm trân châu, hãy liên hệ ngay qua số Hotline: 1900 986865 hoặc xem trực tiếp tại đây bạn nhé: https://thucphamkho.vn/bot/

Ngoài ra, bạn có thể tới trực tiếp tại địa chỉ Công ty để mua và kiểm chứng sản phẩm:

  • Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • A10 – Ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  • Số 02/B khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

HẸN GẶP LẠI BẠN Ở NHỮNG BÀI CHIA SẺ Ở KỲ SAU NHA!!!

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *