Trứng bắc thảo được biết tới là món ăn với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chắc hẳn một điều, khi nhìn thấy trứng bắc thảo lần đầu, ai ai cũng sẽ hỏi “sao quả trứng này lại có hình đen thui và có hình nhánh cây ở bên trong thế này?”, trong khi trứng hằng ngày chúng ta hay ăn lại có màu trắng. Hiện nay, nhiều gia đình có thói quen ăn trực tiếp hột vịt bắc thảo mà không cần phải luộc. Vậy, trứng bắc thảo có cần luộc không? Cách bảo quản trứng bắc thảo lâu nhất? Hãy để Thực phẩm khô giải đáp chi tiết cho bạn những câu thắc mắc này nhé.
Khái quát về trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc và rất hay được sử dụng như một món ăn khai vị. Trứng bắc thảo được gọi với rất nhiều tên gọi như: trứng bách thảo, bách nhật trứng, thiên niên bách nhật trứng,… Thường được làm từ trứng vịt, trứng gà hoặc trứng cút vẫn chưa hình thành lên phôi. Sau đấy, trứng sẽ được đem ủ trong hỗn hợp tro, vôi, muối và trấu ủ trong vòng vài tuần hoặc vài tháng lên men chín.
Đặc điểm thú vị của trứng bắc thảo đó chính là lớp vỏ ngoài có màu đen trắng lẫn lộn như màu muối tiêu. Trứng bắc thảo có lòng đỏ màu xanh, xám hoặc xanh đen, và đôi khi có chút vị khai rất khó ăn nếu ai không ăn quen. Bao bọc lớp lòng đỏ chính là lớp lòng màu nâu đen, sáng bóng như thạch.
Đừng bỏ lỡ: Cách Làm Trứng Bách Thảo Tại Nhà Cực Tiết Kiệm Chi Phí
Trứng bắc thảo có cần luộc không?
Câu trả lời là “KHÔNG!”.
Trên cơ sở khoa học, trứng bắc thảo là loại trứng đã được ủ lên men với một thời gian dài, chín sẵn mà không cần dùng nhiệt. Do đó, khi ăn thì bạn hoàn toàn không cần phải luộc chúng mà có thể ăn trực tiếp ngay sau khi bóc vỏ. Ăn trứng bắc thảo luộc và trứng bắc thảo ăn trực tiếp thì chúng đều có những hương vị rất riêng.
- Với trứng bắc thảo luộc, khi ăn lòng trắng sẽ hơi dai chút xíu, lòng đỏ béo bùi, vị thanh hơn.
- Với trứng bắc thảo ăn trực tiếp, lòng trắng mềm mịn như thạch, lòng đỏ dẻo thơm, hương vị đậm đà, có độ dính nhất định.
Nếu muốn đảm bảo an toàn cho toàn bộ gia đình, bạn cũng có thể luộc rồi sử dụng cũng không sao hết. Dưới đây là cách luộc trứng bắc thảo, bạn hãy xem qua:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Trứng bắc thảo
- Muối hạt
- Nước
Thực hiện:
- Cho vào nồi gồm: Nước + muối
- Khuấy đều tay để muối hòa tan cùng nước
- Cho toàn bộ trứng bắc thảo vào nồi
- Đặt nồi trứng bắc thảo lên bếp, bật lửa và luộc trứng trong vòng 10 – 15 phút
Trong quá trình luộc trứng, bạn không nên luộc trứng quá 10 phút vì rất dễ khiến trứng vị vỡ, nấu lâu mất đi hương vị, ăn không ngon miệng.
Sau khi trứng bắc thảo đã được luộc chín, bạn hãy để trứng nguội, bóc lớp vỏ bên ngoài, dùng chỉ nha khoa cắt trứng thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn mà không lo sợ dính dao đâu nhé. Trứng bắc thảo rất thích hợp dùng làm món khai vị, món ăn kèm cùng bữa chính đều rất ngon.
Công dụng sức khỏe của trứng vịt bắc thảo
Theo nghiên cứu từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, 1 quả trứng bách thảo (71gr) cung cấp các chất dinh dưỡng như:
- 130 calo
- 1gr carbohydrate
- 9.6gr chất béo
- 9gr chất đạm
- 529mg natri
- 155mg kali
- 619mg cholesterol
Ngoài những chất dinh dưỡng này, trứng bách thảo còn chứa rất nhiều sắt, protein và một số khoáng chất khác. Do đó, khi ăn trứng bách thảo, bạn sẽ nhận được một số những lợi ích như:
Tốt cho hệ hô hấp
Công dụng đầu tiền khi ăn trứng bách thảo phải kể tới đó chính là giúp cải thiện các vấn đề liên quan tới hệ hô hấp. Theo nghiên cứu, trứng bách thảo chứa hàm lượng vitamin A rất lớn, đây chính là lượng vitamin đóng vai trò quan trọng trong hệ hô hấp cũng như cải thiện hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra, việc ăn trứng bách thảo còn giúp bảo vệ hệ hô hấp khỏi những bệnh lý về phổi như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm màng phổi, ung thư phổi,…
Cầm máu
Bạn có biết không, trứng bách thảo còn giúp kích thích sản sinh tế bào hồng cầu trong máu, tăng tốc độ cầm máu một cách hiệu quả và cực kì nhanh chóng. Chính với công dụng này, hột vịt bắc thảo được các bác sĩ khuyên dùng với những người mắc bệnh xuất huyết máu, phụ nữ rong kinh hoặc kinh nguyệt không đều.
Giải rượu bia
Một hoạt chất đặc biệt được tìm thấy trong hột vịt bắc thảo có khả năng giúp cơ thể kích thích khả năng giải rượu bia một cách nhanh chóng. Đồng thời, cải thiện những triệu chứng sau khi tỉnh rượu như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi,… Bên cạnh đó, dưỡng chất mà trứng bách thảo cung cấp còn giúp bảo vệ dạ dày khỏi tác nhân xấu từ bia rượu.
Thanh nhiệt, giải độc
Trong Đông y, trứng bách thảo có vị hàn, tính mát, ăn vào sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, chữa nhiệt miệng, trị táo bón do nóng trong.
Nhuận phế
Vitamin A có trong trứng bách thảo không chỉ giúp giúp bảo vệ hệ hô hấp mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ăn trứng bách thảo giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn, virus, nấm,… tấn công. Bên cạnh đó, trứng bách thảo còn giúp bổ phổi, nhuận phế, đánh giá cực cao cho hệ hô hấp.
Giảm cân
Công dụng cuối cùng khi ăn trứng vịt bắc thảo đó chính là giúp giảm cân an toàn, nhanh chóng. Nhiều người cho rằng, calo trong trứng bắc thảo cao, dễ gây tăng cân. Nhưng thực chất, 1 quả trứng bắc thảo chỉ cung cấp 130 calo. Đây là một lượng calo thấp, rất thích hợp cho người ăn kiêng giảm cân.
Đừng bỏ lỡ: Trứng Bách Thảo Bao Nhiêu Calo? Ăn Có Tăng Cân Không?
Trứng bắc thảo để được bao lâu?
Theo quy chuẩn, trứng bắc thảo có thể được bảo quản ít nhất trong vòng 3 – 4 tháng. Tùy vào những cách bảo quản khác nhau mà hạn sử dụng của trứng cũng có những thay đổi đáng kể. Dưới đây là một số cách bảo quản trứng bắc thảo được lâu, bạn có thể tham khảo qua:
Bảo quản trứng bách thảo bằng dầu thực vật
Cách bảo quản đầu tiên đó chính là bạn hãy bôi một lớp dầu ăn, dầu thực vật, dầu mè,… lên trực tiếp lớp vỏ trứng bên ngoài rồi đem bảo quản với nhiệt độ phòng 25 – 32 độ C. Cách này có thể để trứng được trong vòng 36 ngày.
Bảo quản trứng vịt bách thảo trong nước vôi
Ngoài việc sử dụng dầu thực vật, nước vôi cũng có thể giúp bạn kéo dài thời hạn sử dụng của trứng bách thảo. Bạn hãy chuẩn bị một chiếc bình thủy tinh sạch, cho nước vôi vào trong bình rồi nhẹ tay toàn bộ trứng vào trong bình. Đậy kín miệng bình rồi bảo quản ở nơi thoáng mát. Cách này có thể giúp bạn bảo quản trứng trong vòng 2 – 3 tháng không lo hỏng.
Tuy nhiên, với việc bảo quản trứng bách thảo trong nước vôi trong, bạn hết sức lưu ý : Mùa hè, không để bình đựng trứng chiếu trực tiếp ánh sáng vào. Mùa đông, không để ở nơi ẩm ướt. Đảm bảo bình đựng trứng cần đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ nhất.
Bảo quản trứng vịt bách thảo với trấu
Bảo quản trứng bách thảo bằng trấu cũng là một cách rất hay. Ngoài việc dùng trấu, bạn có thể sử dụng tro hoặc mùn cưa gỗ. Bạn hãy chuẩn bị một chiếc bình sạch, cho một lớp trấu vào trong bình, rồi xếp trứng vào trong bình. Đậy kín nắp bình rồi bảo quản ở nơi thoáng mát. Với cách làm này, trứng bách thảo có thể sử dụng trong vòng 2 – 3 tháng.
Bảo quản trứng vịt bách thảo trong tủ lạnh
Đây có lẽ là cách làm phổ thông, đơn giản nhưng lại đem tới tính hiệu quả cao, rất nhiều người áp dụng. Đặt toàn bộ trứng bắc thảo vào trong hộp nhựa và cố nắp đậy kín. Sau đó, đặt hộp trứng bắc thảo vào trong ngăn mát tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ 3 – 5 độ C. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản trứng bắc thảo trong vòng 3 – 6 tuần không sợ hỏng.
Một số câu hỏi liên quan khác tới trứng bách thảo?
Trứng bắc thảo bị đắng là bị gì?
Vì trứng được ngâm ủ lên men cho chín bằng phương pháp truyền thống lên sẽ mất rất nhiều thời gian để chín. Thay vào đó, các nhà sản xuất đã sử dụng tới những chất hóa học độc hại để ngâm trứng nhằm rút ngắn thời gian chín của trứng để cung ứng ra thị trường. Chính điều này sẽ gây hại cực kì tới sức khỏe của người dùng. Vậy nên, khi ăn mà thấy trứng đắng là do trứng được ngâm tẩm quá nhiều hóa chất độc hại, bạn hãy bỏ ngay, không sử dụng.
Trứng bắc thảo bị hư như thế nào?
Nếu không được bảo quản trứng theo quy chuẩn thì chắc chắn trứng vịt bắc thảo sẽ rất nhanh bị hư hỏng. Dấu hiệu nhật biết trứng bắc thảo bị hư bằng mắt thường rất rõ như: vỏ bị vỡ nứt, chảy dịch, xuất hiện mùi lạ,… Khi thấy những quả trứng bị hư, hãy loại bỏ ngay lập tức để tránh chúng lây lan sang những quả còn đang lành lặn.
Với những quả trứng bắc thảo bị hỏng, bạn hãy bỏ chúng đi ngay, không nên sử dụng kẻo nguy hiểm tới sức khỏe của bản thân mình và người thân xung quanh. Khi trứng bắc thảo bị hỏng sẽ sinh ra một loại vi khuẩn Salmonella. Loại vi khuẩn này khi ăn vào sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói,…
Trứng bách thảo hay bắc thảo
Rất nhiều người dùng thắc mắc, trứng bách thảo hay bắc thảo, tên gọi nào mới là chuẩn chỉnh với loại trứng này? Tùy vào mỗi địa phương, mỗi cách gọi mà bạn hoàn toàn có thể gọi chúng là bắc thảo hay bách thảo. Do đó, trứng bách thảo hay bắc thảo đều hoàn toàn đúng, không có sai.
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc trứng bắc thảo có cần luộc không, cách bảo quản trứng bắc thảo lâu nhất mà Thực phẩm khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Chúng ta có thể chốt một điều rằng, trứng bắc thảo không cần luộc mà trong quá trình ủ lên men trứng đã chín hoàn toàn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi sở thích của từng người, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc luộc trứng cũng được. Hi vọng thông qua bài chia sẻ này, phần nào bạn cũng gỡ rối được câu thắc mắc trên.
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.
Đừng bỏ lỡ: Trứng Bắc Thảo Bao Nhiêu Tiền? Cập Nhật Giá Mới Nhất 2024