Khác với trứng thường, trứng bắc thảo vàng có mùi vị khá lạ, chính vì thế mà nó là món khá kén người ăn. Nhưng nếu bạn đã ăn một lần mà “thích” thì từ thích chuyển sang từ “nghiện” lại cực kì nhanh. Vì thế, khi ăn trứng bách thảo vàng bạn sẽ nhớ mãi màu sắc, hương vị của chúng hoặc nó sẽ trở thành món ăn gây nghiện, nhưng cũng có thể ăn một lần và mãi mãi không đụng đũa lần thứ 2. Nào vậy bạn hãy cùng tôi trải nghiệm cách làm trứng bắc thảo vàng tại nhà xem có gì thú vị không nhé.
Nguồn gốc của trứng bắc thảo?
Trứng bắc thảo chắc hẳn không còn là sản phẩm quá xa lạ với người dùng hiện nay nữa rồi. Nhưng có lẽ, màu sắc phổ biến mà người dùng thường gặp nhất đó chính là màu đen truyền thống. Nhưng hiện nay, trên thị trường đang có loại trứng bắc thảo vàng với màu vàng đặc trưng cực kì độc đáo.
Trứng bắc thảo vàng hay còn được gọi là trứng vịt muối, trứng bách thảo là một món ăn nổi tiếng của người Trung Hoa và có nguồn gốc từ rất lâu đời. Chính người dân Trung Quốc cũng không biết nguồn gốc và sự ra đời của món ăn này. Nhưng theo sổ sách có ghi chép lại thì “trứng bắc thảo ra đời khoảng 500 năm tại Hồ Nam. Khi đó, một người nông dân vô tình phát hiện thấy rất nhiều những quả trứng được vùn sâu dưới lớp đất bùn. Thay vì bỏ đi, người đàn ông này đã nhặt chúng về, đem rửa sạch rồi bóc vỏ và nêm thử thì thấy hương vị và màu sắc vô cùng lạ mắt. Sau đó, ông đã tự tay mình làm chúng và đem mời mọi người trong gia đình thưởng thức.
Trứng thường dùng làm trứng bắc thảo thường là trứng vịt, trứng chim cút, trứng gà. Trứng sẽ được đem ủ trong một lớp trà xanh, vôi, muối, tro và tiến hành ủ trong vòng vài tuần cho tới vài tháng để trứng chín. Trứng có thành phẩm màu đen trong như thạch, lớp lòng đỏ có màu xanh đen và mềm. Ngày nay, với sự hiện đại, trứng bắc thảo thường có thêm màu vàng rất độc đáo.
Cách làm trứng bắc thảo vàng thú vị tại nhà?
Mẹo chọn trứng
Để có cho mình những món ăn siêu ngon từ trứng bắc thảo thì công việc chọn trứng cực kì là quan trọng. Như chúng ta đã nói, trứng bắc thảo có thể được làm từ trứng vịt, trứng gà, trứng chim cút hay thậm chí là trứng ngỗng. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là nên chọn trứng vịt để làm. Và dưới đây là mẹo chọn trứng vịt chuẩn không phải chỉnh tại nhà:
- Không chọn những quả trứng vịt bị nứt vỡ vỏ, lõm, chảy dịch
- Cầm 2 quả trứng gõ đều xung quanh nhau
- Nếu âm thanh phát ra tiếng cạch cạch là trứng đã bị hỏng, không nên sử dụng
- Nếu âm thanh phát đều tiếng thì trứng ngon, nên sử dụng
Sơ chế trứng
- Trứng sau khi chọn lọc sẽ được đem đi rửa qua với nước, để ráo rồi chế biến
- Trứng nên được chế biến ngay trong ngày
- Không nên để sang ngày hôm sau vì nước sẽ ngấm vô trứng và sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm
Chọn lựa nguyên liệu
- Muối nên sử dụng muối tinh
- Vôi nên sử dụng vôi có độ kiềm lớn
- Có thể thay thấy nước cốt trà bằng baking soda
- Nên sử dụng đường vàng thay vì tro bếp hay bùn ở ao hồ sông suối (Đường vàng sẽ tạo ra màu vàng đẹp mắt cho trứng)
Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 – 7 quả trứng vịt (đã sơ chế sẵn ở trên)
- 200gr muối tinh
- 300ml nước cốt trà đặc
- 50gr vôi cục
- 30gr trấu
- 100gr đường vàng
- Nước tinh khiết
- Dụng cụ: túi ni lông, bao tay, chum ủ, chậu, đũa,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Pha hỗn hợp ủ trứng
- Cho 50gr vôi cục vào nồi cùng với 300ml nước cốt trà đặc
- Đậy nắp nồi và tiến hành đun sôi 10 phút cho hòa tan vôi cùng nước trà
- Đứng xa kẻo nước vôi bắn vào da gây bỏng
- Cho 100gr đường vàng + 200gr muối tinh vào nồi
- Dùng đũa khuấy đều để tạo hỗn hợp có màu vàng sánh đặc sền sệt
Bước 2: Bọc trứng
- Hỗn hợp ủ trứng nguội, bạn cho trứng vào và tiến hành lăn trứng thật đều
- Trứng lăn xong, lăn tiếp trứng qua một lớp trấu để tạo màng bao bọc
Bước 3: Ủ trứng
- Cho toàn bộ trứng vào trong túi bóng ni lông và buộc kín miệng túi
- Đặt túi trứng vào trong chum sành kín, đậy kín nắp chum sành và để ở nơi thoáng mát
- Ủ trứng bắc thảo trong vòng 2 – 3 tháng để trứng lên men chín
Bước 4: Thành phẩm
Trứng bắc thảo vàng sau khi ủ một thời gian thì trứng đã đạt độ chín như mong muốn. Đầu tiên, bạn sẽ thấy được màu vàng đặc trưng của trứng, vàng màu vàng tức càng ngâm lâu thì trứng càng ngon. Vỏ ngoài trong suốt và mềm, bên trong thì lòng đào béo ngậy có thể ăn trực tiếp luôn.
Đừng bỏ lỡ: Cách Làm Trứng Bách Thảo Tại Nhà Cực Tiết Kiệm Chi Phí
Giá trị dinh dưỡng trong trứng bắc thảo vàng?
Dù là trứng bắc thảo đen hay bắc thảo vàng thì chúng đều có những giá trị dinh dưỡng rất khác nhau. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, 100gr trứng vịt bắc thảo vàng (khoảng 71gr) cung ấp khoảng 130 calo, cùng với đó là rất nhiều các loại vitamin A, D, E cùng với các loại khoáng chất thiết yếu khác. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng của trứng bắc thảo vàng:
- Trứng bắc thảo vàng rất tốt cho những người ăn kiêng giảm cân và tăng quá trình chuyển hóa năng lượng.
- Trứng bắc thảo vàng tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột, tạo cảm giác ăn uống ngon miệng, giảm axit dạ dày và hạ huyết áp.
- Trứng bắc thảo vàng có tác dụng nhuận phế, bổ phổi, bổ máu, bảo vệ phổi và những bệnh lý về phổi.
- Trong đông y, trứng bắc thảo có vị hơi đắng nhẹ, sáp, ngọt, mặn và tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị nóng trong, mụn nhọt, khô cổ. Món ăn này làm món ăn khai vị cho ngày hè cực tốt.
Đừng bỏ lỡ: Trứng Bách Thảo Bao Nhiêu Calo? Ăn Có Tăng Cân Không?
Một số câu hỏi về trứng bách thảo vàng?
Tại sao trứng bắc thảo lại có màu vàng?
Màu đen chính là màu sắc chính của trứng bắc thảo. Tuy nhiên, cũng có những nơi họ có sự biến tấu mạnh mẽ khi làm ra trứng bắc thảo vàng. Việc trứng có màu đen hay vàng hoàn toàn phụ thuộc vào chính nguyên liệu bạn ủ. Khoa học còn chứng mình, trứng bắc thảo với lòng trắng màu vàng là do phản ứng Maillard giảm đi so với cách làm trứng bắc thảo đen.
Ngoài ra, trứng bắc thảo có màu đen, người làm sử dụng tro bếp để trộn. Còn với trứng bắc thảo vàng, người làm lại chọn sử dụng đường vàng để trộn. Chính 2 nguyên liệu trộn khác nhau cũng đã tạo ra những màu trứng rất khác nhau. Nhưng dù ăn loại nào thì chúng cũng đều ngon như nhau.
Phụ nữ mang thai có nên ăn trứng bách thảo vàng không?
Câu trả lời là “KHÔNG!”.
Phụ nữ mang thai và cho con bú là những đối tượng không nên ăn trứng bách thảo. Ngoài ra, những đối tượng như người già, trẻ em, người có hệ tiêu hóa kém cũng nên tránh xa trứng bách thảo.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon từ trứng bách thảo đó chính là luộc chín chúng lên. Trứng bách thảo có thể được ăn sống hoặc luộc chín. Nếu luộc chín thì nó hoàn toàn an toàn và ai ai cũng có thể thưởng thức mà không còn lo sợ gì ảnh hưởng tới sức khỏe.
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cách làm trứng bắc thảo vàng tại nhà thú vị mà Thực phẩm khô mình đã chia sẻ. Việc tự làm trứng bắc thảo tại nhà vừa đem tới cho bạn một trải nghiệm quý giá cũng như có thể kiểm soát được toàn bộ nguyên liệu đầu vào luôn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hi vọng rằng thông qua bài chia sẻ này, bạn có thể tự làm món ăn ngon này tại nhà. Chúc bạn luôn thành công.
Xem thêm: Trứng bắc thảo có cần luộc không? Cách bảo quản lâu nhất?
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.