Trứng cá hồi là gì? Tác dụng của trứng cá hồi?

trung ca hoi

Trứng cá hồi là một trong những nguyên liệu để làm sushi hay sashimi, có xuất xứ từ Nhật Bản và được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, thucphamxanh.vn sẽ giới thiệu bạn về trứng cá hồi là gì và những tác dụng của trứng cá hồi nhiều dinh dưỡng này nhé!

1. Trứng cá hồi là gì?

Trứng cá hồi là phần trứng gà có màu cam óng ánh, đẹp mắt được lấy từ bụng của con cá hồi. Chúng có kích thước từ 5mm – 1cm.

Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và vẻ ngoài hấp dẫn.

Trứng cá hồi thường được thưởng thức trực tiếp hoặc kết hợp với các món sushi, sashimi để tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn cho món ăn.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được tiếng tanh tách trong miệng. Tiếp đó, nước bên trong trứng cá trào ra, mang theo vị mặn khó tả tan dần trong cổ họng.

2. Thành phần dinh dưỡng của trứng cá hồi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g trứng cá hồi có chứa tới 250 calo và các chất dinh dưỡng khác sau:

Carb: 2,9g

Chất béo: 14g

Chất đạm: 29,2g

Các loại vitamin: D: 232 IU (58% DV), A: 91mcg (10,1% DV); K: 0,73 mcg (0,9% DV); B2: 0,36mg (21,2% DV); B6: 0,32 mg (16% DV); E: 2.68 mg (13,3%)

Ngoài các chất dinh dưỡng trên, trứng cá hồi còn là nguồn cung cấp các khoáng chất thiết yếu như: Magie, Phốt pho, Canxi, Kali, Kẽm, Mangan, …

trung ca hoi
Thành phần dinh dưỡng của trứng cá hồi

3. Tác dụng của trứng cá hồi

Giàu astaxanthin – Có tác dụng như chất chống oxy hóa

Trứng cá hồi có chứa một loại carotenoid gọi là astaxanthin. Đây là một hợp chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ làn da của bạn trước tác hại của ánh nắng mặt trời.

Một nghiên cứu trên 81 người cho thấy thêm astaxanthin vào chế độ ăn uống của họ có thể giúp họ chống lại tác hại của tia UV, ngay cả khi tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, hợp chất astaxanthin còn giúp hỗ trợ sức khỏe gan và chống lại stress oxy hóa trong cơ thể.

Cung cấp protein chất lượng cao

Các nhà dinh dưỡng học cho biết. Trứng cá hồi là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Đặc biệt, chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần.

Được biết, 100g trứng cá hồi cung cấp tới 29g protein, nhiều hơn hẳn so với các loại thực phẩm giàu protein khác như thịt, hải sản.

Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa nhiều axit amin lysine. Hợp chất này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng hấp thụ khoáng chất của cơ thể.

Trứng cá hồi rất tốt cho tim mạch

Có thể bạn chưa biết, trứng cá hồi thực sự mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Bởi chúng chứa nhiều axit béo omega 3 dưới dạng EPA và DHA, có giá trị sinh học cao.

Hàm lượng chất dinh dưỡng này giúp cải thiện và duy trì sức khỏe của tim. Qua đó, ngăn ngừa và phòng chống một số bệnh tim mạch nguy hiểm như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, suy tim,…

Giàu vitamin E

Bên cạnh việc cung cấp protein, chất đạm, chất béo. Trứng cá hồi còn là nguồn cung cấp vitamin dồi dào. Trong số đó có vitamin D.

Không giống như các loại thực phẩm khác, trứng cá hồi cung cấp cho bạn hàm lượng cao vitamin D3. Đây là một dạng vitamin có giá trị sinh học cao.

Vitamin D giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng của chúng ta.

tac dung cua trung ca hoi
Tác dụng của trứng cá hồi

Tác dụng cung cấp vitamin B12

Cùng với thịt, cá, hải sản, trứng cá hồi cũng chứa nhiều vitamin B12. Trong 100g trứng cá hồi cung cấp tới 20 mcg vitamin B12, tức khoảng 313% giá trị khuyến nghị mà cơ thể cần trong một ngày.

Vitamin B12 có vai trò tổng hợp DNA và hình thành hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Ngoài ra, chúng còn có tác dụng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, duy trì sức khỏe tim mạch. Ngăn ngừa ung thư, cung cấp năng lượng và thúc đẩy sự phát triển của da, tóc, móng

Xem thêm: Cách chọn cá hồi ngon, cách sơ chế và bảo quản cá hồi tươi lâu, đúng cách

Cách sơ chế và chế biến trứng cá hồi

Thông thường món trứng cá hồi chúng ta hay ăn ở các nhà hàng nên nhiều người nghĩ rằng sẽ rất khó để chế biến tại nhà. Vậy hãy đọc phần tiếp theo để biết cách sơ chế và chế biến món trứng cá hồi tại nhà cực kỳ đơn giản, dễ làm và ngon không kém nhà hàng.

Tại sao chúng ta nên biết cách sơ chế và chế biến trứng cá hồi?

Trứng cá hồi là một trong những món ăn có hàm lượng dinh dưỡng đáng kể nhất trong các dòng trứng. Đó là lý do tại sao nó có giá trị và quý giá đến mức nó đã được sử dụng trong bữa ăn của các gia đình quý tộc và hoàng gia vào thế kỷ 19 ở Nga. Và ngày nay nó đã được xuất khẩu và phổ biến khắp Châu Á, và Châu Âu. Nó vẫn còn rất nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như có tác dụng tốt cho sức khỏe của trẻ em, phụ nữ, người già và cho mọi đối tượng.

Trứng cá hồi hiện nay trên thị trường Việt Nam chủ yếu là trứng cá hồi đông lạnh. Do đó, khi sử dụng trứng cá hồi cần lưu ý những đặc điểm sau:

1. Bảo quản trứng cá hồi

Đối với trứng cá hồi tươi đông lạnh, nhiệt độ bảo quản tốt nhất là dưới -18 độ C. Khi bảo quản ở nhiệt độ này thì có thể sử dụng trong 6 tháng.

Trứng cá hồi đã được làm sạch. Loại bỏ lưới bao quanh trứng. Chọn những phần còn tươi và hoàn chỉnh. Sau đó đưa qua hệ thống kiểm tra chất lượng để chọn đúng tiêu chuẩn xuất khẩu và cấp đông, đóng gói sản phẩm. Nên khi về Việt Nam, chúng ta chỉ cần bảo quản ngăn đá tủ lạnh và lấy ra sử dụng. Nếu đã mở nắp nên sử dụng trong vòng 3-4 ngày và bảo quản trong tủ lạnh.

2. Cách rã đông

Đối với trứng cá hồi đông lạnh, có 3 phương pháp để rã đông và thường áp dụng cho hải sản đông lạnh:

  • Rã đông qua đêm. Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm từ 8 – 10 giờ để trứng cá hồi rã đông hoàn toàn. Đây là phương pháp tốt nhất và được ưu tiên cho các sản phẩm đông lạnh. Sử dụng phương pháp này nhiệt độ sẽ thay đổi dần và chất lượng trứng không thay đổi.
  • Rã đông tự nhiên. Trứng cá hồi sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh sẽ được để rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng trong vòng 4-5 tiếng. Sau đó lấy ra và sử dụng trực tiếp.
  • Rã đông nhanh bằng cách ngâm nước. Khi ngâm các bạn hãy ngâm vào nước lạnh rồi đậy nắp kín và ngâm khoảng 3-4 tiếng để trứng rã đông hoàn toàn.

Lưu ý: Các loại hải sản đông lạnh khác có thể rã đông bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, với trứng cá hồi, bạn không nên rã đông theo cách này vì sẽ làm giảm chất lượng và dinh dưỡng. Trứng cá hồi thường được ăn sống để giữ nguyên hương vị cũng như chất dinh dưỡng. Nếu chế biến và đun nóng sẽ khiến món ăn mất đi một phần chất lượng và hương vị.

Xem thêm: Tổng hợp các loại rong biển ngon và bổ dưỡng ở Việt Nam và Nhật Bản

Cách chế biến trứng cá hồi

Sau công đoạn bảo quản và rã đông, trứng cá hồi sẽ được chế biến. Tùy theo văn hóa của mỗi quốc gia sẽ có cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có điểm chung là được ăn sống và sử dụng trực tiếp, không qua chế biến.

Đối với các nước phương Đông:

Thông thường, trứng cá hồi được dùng trong chế biến các món ăn như. Sashimi, Sushi, trứng cá Nhật Bản, ăn kèm với cơm trắng, cháo

  • Sashimi trứng cá hồi. Trứng cá hồi sẽ được dùng với cùi sò điệp Nhật Bản, cá hồi phi lê, cá ngừ phi lê, bạch tuộc Nhật Bản. Ăn kèm với các món rong biển, gừng hồng và mù tạt, nước tương Nhật. Đây là một món ăn phổ biến và khá nổi tiếng của Nhật Bản mà khi đến các nhà hàng ở Nhật Bản bạn sẽ bắt gặp món ăn này.
  • Sushi trứng cá hồi. Sẽ ăn kèm với sushi, cơm cuộn. Nguyên liệu của món này bao gồm: lớp ngoài có rong biển khô, cuộn với cơm, trứng chiên, cà rốt bào sợi, xúc xích, đậu xanh,… sau đó cuộn lại và cắt miếng vừa ăn. Thêm trứng cá hồi tươi lên trên và thưởng thức. Đây là món ăn dễ làm. Bạn có thể tùy biến theo sở thích, tùy theo nhu cầu của gia đình.
  • Trứng cá hồi ăn với cơm trắng. Đây là một món ăn truyền thống của Nhật Bản. Và được coi là một món ăn rất sang trọng. Chỉ cần một chén cơm trắng và ngập trứng cá hồi với một chút nước tương là có thể thưởng thức được rồi. Có thể ăn kèm với các món trộn hoặc salad.
  • Cháo trứng cá hồi: Dùng chủ yếu cho trẻ nhỏ. Nấu cháo nhuyễn với rau xanh hoặc cà rốt, bí đỏ, đậu xanh,… Và chúng ta sẽ đổi món liên tục cho bé. Sau khi nấu cháo nhuyễn chúng ta sẽ hấp trứng cá hoặc xào với dầu cho bé. Và trộn thành cháo cho bé ăn dặm.
che bien trung ca hoi
Shushi trứng cá hồi

Đối với văn hóa của các nước phương Tây

Trứng cá hồi thường được sử dụng như một món trang trí, ăn kèm với bánh mì, ăn với bít tết, hoặc đơn giản là ăn trứng cá hồi và uống rượu vang.

  • Sandwich bơ và trứng cá hồi. Thích hợp cho các bữa ăn nhanh, tiệc buffet, liên hoan nhẹ. Bao gồm bánh mì sandwich, bơ, dầu ô liu, trứng cá hồi. Đặt những thứ này lên bánh mì sandwich và sử dụng trực tiếp.
  • Ăn trứng cá hồi với rượu vang. Một nét sang trọng của tầng lớp quý tộc mà điển hình ở Nga, Ý, .. là họ thưởng thức trứng cá hồi tươi cùng với một ly rượu. Thể hiện đẳng cấp sang trọng, quý phái riêng mà giới quý tộc vương giả thích thú.

Trứng cá hồi cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Dù sử dụng và chế biến theo cách nào thì khi ăn bạn cũng cảm nhận được những viên trứng tròn, căng, có vị tanh nhẹ của hải sản biển. Khi nhai có độ giòn, béo, tan trong miệng. Chắc chắn ai thưởng thức cũng sẽ thấy vô cùng hấp dẫn và độc đáo.

Bài viết trên đã cập nhật những tác dụng tuyệt vời của trứng cá hồi đối với sức khỏe. Hãy thử áp dụng và chế biến ngay tại nhà những món ăn yêu thích của mình nhờ cách sơ chế và chế biến trứng cá hồi đơn giản nhé. Có một điều chắc chắn rằng khi sử dụng điều độ và thường xuyên, gia đình bạn sẽ có một sức khỏe tốt và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại website Nông sản Dũng Hà

Share:

2 thoughts on “Trứng cá hồi là gì? Tác dụng của trứng cá hồi?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *