Trứng kiến làm món gì ngon “tụt lưỡi” với đầu bếp tại gia

trung-kien-lam-mon-gi

Trứng kiến làm món gì? Đây có lẽ là một câu hỏi mà rất nhiều người tò mò và thực sự quan tâm tới. Trứng kiến là một món ăn đặc sản trứ danh của các tình thành vùng núi phía Bắc Việt Nam. Không phải ai cũng có dịp thưởng thức trứng kiến vì chúng chỉ có duy nhất 1 lần trong năm. Trứng kiến không chỉ được nhiều người yêu thích bởi cái hương vị thơm ngon béo bùi mà trong trứng kiến chứa rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như phục hồi sinh lực, chữa viêm tai, chữa yếu sinh lý,… Cùng theo chân Nông sản khô tìm hiểu xem các món ngon từ trứng kiến nhé.

Trứng kiến rang lá chanh

Nguyên liệu:

  • 200gr trứng kiến đã sơ chế
  • 10 lá chanh tươi, thái mỏng
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa hành khô
  • 2 trái ớt, cắt nhỏ

Cách làm:

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn đổ trứng kiến vào rang chín cùng dầu ăn trong 5 phút
  • Cho vào chảo: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm
  • Đảo đều tay, rim trứng kiến cùng nước mắm với lửa nhỏ để cạn nước
  • Rắc lá chanh tươi thái nhỏ vào chảo trứng kiến, đảo đều tay 2 phút
  • Nêm nếm cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, tắt bếp, đổ ra đĩa và thưởng thức
trung-kien-rang-la-chanh-ngon-hap-dan
Trứng kiến rang lá chanh

Bánh trứng kiến

Nguyên liệu:

  • 120gr trứng kiến sơ chế
  • 1kg bột nếp
  • 5 – 7 hành khô, băm nhuyễn
  • Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn,…
  • 10 – 15 lá vả (lá ngoã mật)
  • Nước sôi

Cách làm:

  • Lá vả mua về, bạn rửa 2 mặt lá dưới vòi nước sạch
  • Dùng khăn sạch lau khô nước, để ráo hoàn toàn
  • Trứng kiến đem rửa nhẹ tay với nước kẻo trứng vỡ
  • Cho bột nếp ra tô, cho từ từ nước sôi vào tô bột
  • Vừa cho vừa trộn bột đều tay để bột tạo thành một khối dẻo, mịn, không dính tay
  • Ủ bột 15 phút trong tủ mát cho bột nở to
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho hành tím băm vào chiên chín vàng dậy mùi
  • Cho trứng kiến vào chiên chín tới cùng hành tím băm trong 10 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào chảo trứng kiến, đảo đều tay
  • Nêm nếm trứng kiến cho vừa miệng mình ăn
  • Trứng kiến vừa miệng, bạn tắt bếp, đổ trứng kiến ra tô để nguội
  • Lấy một lượng bột nhỏ cho ra lòng bàn tay, vo tròn, rồi cán dẹt
  • Dùng thìa xúc nhân trứng kiến vào giữa bột bánh
  • Gói bánh cho phần bột bánh bọc kín phần nhân bánh
  • Sau đó, gói lá vả ở bên ngoài
  • Gói bánh xong, đem bánh đi hấp chín trong 45 phút là hoàn thành
banh-trung-kien
Bánh trứng kiến

Trứng kiến mỡ hành

Nguyên liệu:

  • 200gr trứng kiến đã sơ chế
  • 6 – 8 củ hành tím, thái lát
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa mì chính
  • 5 – 10 chiếc lá lốt, thái sợi mỏng
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, đổ toàn bộ hành tím thái lát vào chiên chín vàng rồi gắp ra đĩa để ráo dầu
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, đổ toàn bộ trứng kiến vào rang chín vàng cùng dầu ăn
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào chảo trứng kiến
  • Đảo đều tay cho trứng kiến săn lại ngấm gia vị, mắm muối và nước cạn dần
  • Cho toàn bộ lá lốt thái sợi mỏng vào chảo trứng kiến, đảo đều tay khoảng 2 phút
  • Nêm nếm thử món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, tắt bếp, múc ra đĩa, rắc hành khô lên và thưởng thức
trung-kien-mo-hanh
Trứng kiến mỡ hành

Canh trứng kiến lá lốt

Nguyên liệu:

  • 250gr trứng kiến đã sơ chế
  • 10 – 15 chiếc lá lốt, thái sợi mỏng
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 củ hành tím
  • Dầu ăn
  • Nước tinh khiết

Cách làm:

  • Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa dưới vòi nước sạch rồi mang thái lát
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho hành tím vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Cho toàn bộ trứng kiến vào chiên cùng hành tím trong 3 phút
  • Vớt trứng kiến ra khỏi chảo, để trứng kiến ráo dầu
  • Cho vào rồi 500ml nước và đun sôi
  • Nước sôi, cho toàn bộ trứng kiến vào nấu chín trong 20 phút
  • Cho vào nồi gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm
  • Khuấy nhẹ cho gia vị, mắm muối hòa tan
  • Cho toàn bộ lá lốt thái sợi mỏng vào nồi canh
  • Đun thêm khoảng 3 phút nữa
  • Nêm nếm món canh cho vừa miệng mình ăn
  • Món canh vừa miệng, bạn tắt bếp, đổ canh ra tô, dùng ngay khi canh nóng
canh-trung-kien-la-lot
Canh trứng kiến lá lốt

Xôi trứng kiến

Nguyên liệu:

  • 500gr trứng kiến
  • 1kg gạo nếp
  • Hành khô
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Gia vị

Cách làm:

  • Gạo nếp mua về, bạn ngâm gạo nếp khoảng 4 – 6 tiếng đồng hồ
  • Dùng tay, nhặt sạch toàn bộ các hạt gạo hỏng, sâu bệnh, hạt lép, tạp chất,… trong gạo vỏ đi
  • Vo lại gạo nếp với nước sạch
  • Vớt gạo nếp lên, để gạo nếp ráo nước hoàn toàn
  • Cho gạo nếp vào chõ để đồ xôi
  • Tiến hành đồ chín gạo nếp thành xôi trong 30 phút
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho trứng kiến vào xào chín tới trong 5 phút
  • Cho vào chảo trứng kiến gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính
  • Đả đều tay cho gia vị hòa tan cùng trứng kiến
  • Đổ trứng kiến ra tô, để nguội
  • Múc xôi ra đĩa, múc lần lượt trứng kiến + hành khô lên xôi và thưởng thức ngay khi xôi còn nóng
xoi-trung-kien
Xôi trứng kiến

Chả trứng kiến quấn lá lốt

Nguyên liệu:

  • 200gr trứng kiến sơ chế
  • 100gr thịt nạc vai heo xay
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 10gr nấm hương khô
  • 2 chiếc mộc nhĩ khô
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 ít hành lá, thái nhỏ
  • Dầu ăn
  • Lá lốt, rửa sạch

Cách làm:

  • Nấm hương khô + mộc nhĩ khô đem ngâm cùng nước ấm 5 phút
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm, cắt nấm hương làm 2 hoặc 3 tùy nấm to hay bé, thái mộc nhĩ thành sợi
  • Cho vào tô gồm: trứng kiến + thịt nạc heo xay + nấm hương khô + mộc nhĩ khô + hành lá thái nhỏ + lòng đỏ trứng gà + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Bốc nguyên liệu vào giữa lá lốt
  • Cuộn thật chặt tay để lá lốt bao bọc kín toàn bộ nguyên liệu
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho chả trứng kiến vào chiên chín vàng hai mặt với lửa vừa trong 20 phút
  • Trứng kiến chả lá lốt chín, gắp ra đĩa và ăn cùng cơm nóng là ngon nhất
trung-kien-cuon-la-lot
Chả trứng kiến cuốn lá lốt

Trứng kiến tráng trứng gà

Nguyên liệu:

  • 100gr trứng kiến đã sơ chế
  • 4 quả trứng gà ta
  • 1 ít hành lá, thái nhỏ
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Đập toàn bộ trứng gà ta ra tô
  • Cho vào tô trứng gà gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + hành lá thái nhỏ
  • Dùng đũa đánh đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Bọc màng bọc thực phẩm cho tô trứng gà đánh loãng vào bảo quản 3 phút trong ngăn mát tủ lạnh
  • Lấy tô trứng gà ra, cho trứng kiến vào tô trứng gà, đánh đều lên
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, đổ toàn bộ tô trứng kiến vào chảo và rán chín vàng đều 2 mặt trong 7 phút
  • Trứng kiến tráng trứng chín, bạn gắp ra đĩa, dùng trực tiếp hoặc ăn kèm với cơm nóng
trung-kien-trang-trung-ga
Trứng kiến tráng trứng gà

Nộm trứng kiến

Nguyên liệu:

  • 200gr trứng kiến
  • 1 búp hoa chuối
  • 2 thìa muối
  • 2 – 3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 2 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 3 bìa đậu phụ
  • Gia vị: giấm, chanh, đường, bột ngọt,…
  • Lạc rang, giã nhỏ

Cách làm:

  • Trứng kiến mua về, bạn rửa sơ qua, nhẹ tay kẻo vỡ
  • Vớt trứng kiến lên, để trứng kiến ráo nước hoàn toàn
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho hành tím vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ trứng kiến vào xào chung cùng hành tím trong 10 phút cho chín
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào chảo trứng kiến
  • Đảo đều tay cho gia vị hoà tan, trứng kiến ngấm mắm muối
  • Dùng rây, vớt trứng kiến ra đĩa, để nguội và ráo dầu ăn
  • Hoa chuối mua về, tách bỏ toàn bộ phần vỏ ở bên ngoài và vỏ già ở bên trong
  • Thái hoa chuối thành từng sợi mỏng và thái theo chiều ngang
  • Hoà chậu muối loãng, cho hoa chuối vào ngâm cùng nước muối 7 phút
  • Vớt hoa chuối lên, rửa lại với nước sạch, để hoa chuối ráo nước
  • Cho vào tô gồm: giấm trắng + tỏi băm + nước cốt chanh
  • Trộn đều lên cùng nhau cho đường hoà tan
  • Cho vào âu inox gồm: hoa chuối + đậu phụ + lạc rang giã nhỏ, bóp mạnh tay cho đậu phụ nát
  • Đổ toàn bộ hỗn hợp nước chua ngọt vào âu hoa chuối
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Ướp nộm khoảng 10 phút cho ngấm gia vị
  • Bốc nộm ra đĩa, cho rau mùi + húng lủi lên rồi thưởng thức
nom-trung-kien
Nộm trứng kiến

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi trứng kiến làm món gì ngon Nông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng thông qua những món ăn từ trứng kiến kể trên đây thì bạn sẽ có thể đa dạng hóa thực đơn ăn uống của gia đình mình không còn bị nhàm chán.

Share: