Trái cây sấy khô là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Không chỉ bổ dưỡng mà còn vô cùng thơm ngon. Bạn muốn tự tay làm món ăn vặt này cho cả nhà nhưng không có đủ dụng cụ như lò nướng, lò vi sóng? Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm mẹo cực hay về cách làm hoa quả sấy khô không cần lò nướng nhé.
Trái cây sấy khô tuy đã qua chế biến nhưng vẫn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng. So với một miếng trái cây tươi, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong một miếng trái cây sấy khô là tương đương. Mặc dù kích thước nhỏ hơn, trái cây sấy khô đã được cô đặc.
Vì vậy, nếu xét trên cùng một trọng lượng thì lượng chất dinh dưỡng trong trái cây sấy khô nhiều hơn. Theo nghiên cứu, hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin trong trái cây sấy khô cao gấp 3,5 lần so với trái cây tươi.
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy mà trái cây sấy khô có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Với lượng lớn chất chống oxy hóa và chất xơ, ăn hoa quả sấy khô thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Không những vậy, nó còn giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh tật. Polyphenol giúp tuần hoàn máu ổn định, cải thiện các bệnh tim mạch, huyết áp.
Lượng vitamin giúp tăng sức đề kháng, làm đẹp da và giữ vóc dáng thon gọn. Từ đó sức khỏe được cải thiện và khỏe mạnh hơn.
Cách làm trái cây sấy khô không cần lò nướng
Để tránh mua phải trái cây sấy khô kém chất lượng, bạn có thể tự tay làm cho mình và gia đình những miếng trái cây sấy khô sạch và an toàn.
Sau đây, Đồ khô sẽ hướng dẫn bạn cách làm hoa quả sấy khô tại nhà mà không cần dùng đến lò nướng, lò vi sóng.
Cách chọn đúng trái cây sấy khô mà không cần dùng đến lò nướng
Việc lựa chọn loại trái cây nào để sấy khô là rất quan trọng. Không phải loại trái cây nào cũng có thể sấy được mà tùy thuộc vào độ mềm, dẻo, to nhỏ của trái cây.
Các loại trái cây bạn có thể sấy là: chuối, xoài, thanh long, dứa (thơm), chanh dây,…
Khi chọn, bạn cũng cần kiểm tra độ chín của quả. Không nên chọn những quả còn xanh hoặc quá chín sẽ gây khó khăn trong quá trình chế biến và chất lượng thành phẩm không đạt yêu cầu.
Nên chọn những quả vừa chín tới, không bị sâu bệnh, dập nát, hư hỏng.
Chế biến trái cây
Sau khi chọn loại hoa quả phù hợp, bạn cần rửa sạch và sơ chế.
Trái cây rửa sạch bằng nước. Tùy theo loại trái cây cần gọt vỏ.
Tiếp theo, bạn dùng dao cắt trái cây thành những lát mỏng vừa ăn. Thông thường, hầu hết các loại trái cây được cắt thành từng lát dày khoảng 3-6mm. Đối với những quả nhỏ, bạn có thể để nguyên quả hoặc cắt đôi để loại bỏ hạt.
Tiến hành làm hoa quả sấy khô không cần lò nướng
Vì không sử dụng lò nướng và lò vi sóng nên chúng ta sẽ tận dụng được nguồn nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Đây là phương pháp tự nhiên, đơn giản nhưng rất hiệu quả.
Để có sản phẩm ngon và chất lượng nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:
Về thời tiết
Nên làm hoa quả sấy vào những ngày nắng ráo, có thêm chút gió để hoa quả khô nhanh hơn. Nhiệt độ lý tưởng là khoảng 30 độ C. Đây là nhiệt độ tối thiểu để làm khô trái cây dưới ánh nắng mặt trời. Nếu nắng to hơn cũng rất tốt.
Việc phơi trái cây bằng ánh nắng cần phải làm thường xuyên trong vòng 2-3 ngày để từng lát trái cây đủ khô và bảo quản được lâu hơn. Vì vậy, nên chú ý thời tiết trong nhiều ngày liên tục. Tránh mưa và độ ẩm cao.
Về vị trí sấy khô
Bạn nên phơi hoa quả ở nơi có ánh nắng chiếu vào nhiều nhất như trên sân thượng, sân phơi,… Nên chọn những vị trí cao ráo, tránh bụi bẩn.
Ngoài ra, không phơi trái cây gần đường, khu vực đông người qua lại hoặc động vật dễ tiếp cận. Vì đây là những nơi sẽ khiến trái cây bị nhiễm bẩn, hoặc bị động vật làm hư hỏng.
Cách làm trái cây sấy khô không cần lò nướng
Sau khi sơ chế, những miếng hoa quả được xếp đều trên mâm. Nên dùng khay nhựa hoặc khay không han gỉ để không ảnh hưởng đến hoa quả.
Khoảng cách giữa các miếng trái cây phải đều nhau. Không nên xếp chồng lên nhau sẽ khiến các lát hoa quả khô không đều, dễ gây mốc, hỏng.
Đặt khay ở vị trí cao, không đặt dưới đất. Điều này giúp khay hoa quả thông thoáng và khô nhanh hơn.
Dùng một miếng vải mỏng và sạch để phủ lên các khay đựng hoa quả. Không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hạn chế bụi bẩn và tác động từ côn trùng.
Không sấy trái cây qua đêm. Nên mang khay vào trong nhà khi trời tối để tránh sương rơi xuống khiến trái bị ẩm trở lại.
Phải phơi quả nhiều ngày, khi lát quả khô, dẻo là được.
Cách sử dụng và bảo quản trái cây sấy khô
Sau khi hoàn thành quá trình sấy khô, bạn có thể sử dụng trái cây trực tiếp. Đây là món ăn vặt rất tốt để bạn thư giãn hiệu quả.
Để thuận tiện hơn trong việc bảo quản và sử dụng, bạn cho hoa quả sấy khô vào túi hoặc hộp kín. Đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và côn trùng.
Ngoài ra, bạn có thể để trong tủ lạnh để bảo quản tốt hơn. Với cách bảo quản này, bạn có thể giữ trái cây khô từ 9 đến 12 tháng.
Mua trái cây sấy khô ở đâu tại Hà Nội, Hồ Chí Minh?
Để tiết kiệm thời gian và thưởng thức những miếng trái cây sấy dẻo, chất lượng hơn, bạn có thể mua món ăn vặt này tại các cửa hàng, siêu thị lớn trên cả nước.
Hiện nay, tại Nông sản Dũng Hà có bán rất nhiều loại trái cây sấy sạch, đảm bảo như mít sấy khô, dứa sấy dẻo, xoài, thanh long, cam Mỹ,…
Sản phẩm được tuyển chọn từ những loại trái cây chất lượng, được sấy khô theo công nghệ hiện đại đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng ban đầu.
Để mua trái cây sấy khô tại NSDH, bạn có thể liên hệ 1900986865
Trên đây là một vài thông tin hướng dẫn các bạn cách làm hoa quả sấy khô không cần lò nướng một cách đơn giản. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tự tay làm được những lát trái cây sấy dẻo bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc may mắn!
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác mà chuyên mục Tin tức đã chia sẻ: