Đỗ xanh bao nhiêu calo chính là một câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ đang rất quan tâm. Trong đậu xanh chứa cực kì nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cũng như có thể đa dạng chế biến thành rất nhiều những món ăn ngon miệng. Hôm nay, Thực phẩm khô sẽ giải đáp cho chị em biết trong đỗ xanh bao nhiêu calo nhé.
Đỗ xanh bao nhiêu calo?
Đỗ xanh có thể được chế biến thành chè, cháo, nước uống giải khát, sữa,… Nhưng nếu bạn đang xây dựng chế độ ăn kiêng giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới đáp án câu thắc mắc đỗ xanh bao nhiêu calo có phải không? Đây là một thắc mắc rất hay mà có lẽ rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm và các nhà nghiên cứu dinh dưỡng lại không muốn bỏ qua.
Theo nghiên cứu từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết:
- Trong 100gr đỗ xanh cung cấp 347 calo cho cơ thể.
Bên cạnh đó, lượng calo có trong đỗ xanh còn phụ thuộc hoàn toàn vào các cách chế biến của bạn. Đơn cử như:
- Trong 100gr đậu xanh nấu chín cung cấp 105 calo cho cơ thể.
- Trong 1 ly sữa đậu xanh cung cấp 212 calo cho cơ thể.
- Trong 1 ly chè đậu xanh cung cấp 359 calo cho cơ thể.
Ngoài ra, trong 100gr đậu xanh cũng đem tới rất nhiều giá trị dinh dưỡng như: 1.2gr lipid, 0mg cholesterol, 15mg natri, 63gr carbohydrate, 24gr protein và các nhóm vitamin A, B, C, E,…
Ăn đỗ xanh có tăng cân không?
Lượng calo trong đỗ xanh đã được mình giải đáp rất cụ thể ở bên trên. Với lượng calo như vậy, nhiều người đặt ra thắc mắc “ăn đậu xanh có tăng cân không?”. Câu trả lời là “không, ăn đỗ xanh không tăng cân” bạn nhé. Ngược lại, ăn đỗ xanh còn giúp bạn giảm cân hiệu quả nhờ những đặc điểm sau:
- Ít calo: So với nhiều loại thực phẩm khác, đỗ xanh có hàm lượng calo tương đối thấp. Đặc biệt là khi nấu chín hoặc nảy mầm.
- Giàu chất xơ: Chất xơ trong đậu xanh giúp tạo bạn cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát lượng thức ăn được nạp vào cơ thể. Từ đó không cản trở quá trình giảm cân của bạn.
- Giàu protein: Protein trong đậu xanh chủ yếu là protein thực vật. Protein sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và xây dựng cơ bắp, hỗ trợ việc đốt cháy calo hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, nếu ăn đỗ xanh với số lượng lớn hoặc chế biến cùng các nguyên liệu giàu calo như dầu mỡ, đường việc tăng cân có thể xảy ra. Quan trọng nhất là chế độ ăn cân bằng và kiểm soát tổng calo tiêu thụ hàng ngày.
Xem thêm: Đậu xanh kỵ gì? Tránh ngay 4 thực phẩm sau kẻo “chết người”
Các món ăn giảm cân với đậu xanh hiệu quả
Nước đậu xanh
Nguyên liệu:
- 150gr đậu xanh
- Nước tinh khiết
Cách làm:
- Rửa đậu xanh cùng với nước sạch
- Ngâm đậu trong 3-5 tiếng để nấu nhanh chín mềm
- Cho đậu xanh vào nồi, thêm 1 lít nước tinh khiết và đun sôi
- Nước đậu xanh sôi, hạ lửa nhỏ, đun liu riu 20 phút
- Tắt bếp, chắt lấy phần nước đậu xanh để uống
- Uống nước đậu xanh đều đặn 1-2 ly/ngày
Sữa đậu xanh
Nguyên liệu:
- 150gr đậu xanh
- 100ml sữa tươi không đường
- Lá dứa tươi
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Cách làm:
- Lá dứa rửa sạch, bó tròn lại
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm 3-5 tiếng cho đậu mềm, vớt lên và để ráo
- Cho đậu xanh vào nồi cùng 2 lít nước, nấu sôi với lửa lớn cho đậu chín mềm
- Đậu chín mềm, bạn tắt bếp, đổ toàn bộ hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Đổ hỗn hợp vừa xay qua rây lọc, loại bỏ vỏ đậu, giữ lại phần nước cốt
- Cho nước cốt đậu vào nồi, thêm lá dứa, sữa tươi, khuấy đều tay và đun sôi
- Sữa sôi, hạ nhỏ lửa, vớt bỏ lá dứa tươi, cho sữa đặc vào, khuấy đều và đun thêm 5 phút
- Tắt bếp, để sữa nguội, đổ sữa ra ly, dùng nóng hoặc lạnh tùy sở thích
Cháo đậu xanh
Nguyên liệu:
- 50gr gạo nếp
- 100gr đậu xanh
- Nước tinh khiết
- Hành lá, thái nhỏ
- Gia vị, hạt nêm, mì chính
Cách làm:
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm 3-5 tiếng để đậu mềm, vớt lên và để ráo
- Gạo nếp vo 2-3 lần với nước sạch, ngâm 15 phút, vớt lên và để ráo
- Hành lá rửa sạch, loại bỏ phần hư thối, vàng, héo úa, thái nhỏ vừa ăn
- Cho đậu xanh, gạo nếp, nước tinh khiết vào nồi, nấu chung cùng nhau tới khi chín mềm
- Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, khuấy đều cho tan
- Nêm nếm cho vừa miệng mình ăn
- Tắt bếp, múc cháo ra tô, thêm hành lá, ăn nóng hoặc nguội tùy sở thích
Giảm cân bằng đậu xanh cần lưu ý điều gì?
Mặc dù, đỗ xanh chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ, không tác động quá lớn đến cân nặng nhưng để giảm cân an toàn, hiệu quả và nhanh chóng thì bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:
- Hạn chế chế biến đậu xanh cùng với nguyên liệu có hàm lượng calo lớn.
- Thời điểm ăn đậu xanh là vào buổi sáng hoặc chiều.
- Không lạm dụng ăn đậu xanh quá nhiều, chỉ ăn khoảng 2-3 lần/tuần.
- Người cơ thể hàn, tiêu hóa kém, đang dùng thuốc,… nên hạn chế hoặc nghe theo khuyến cáo từ bác sĩ.
- Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.
Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi đỗ xanh bao nhiêu calo và ăn đỗ xanh có tăng cân không mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ mang tới cho chị em nhiều thông tin bổ ích. Đặc biệt, việc giảm cân từ đậu xanh rất tốt nếu như bạn kiên trì và có một chế độ ăn kiêng phù hợp nhất.
Ngoài ra, xem thêm nhiều loại đậu khô khác tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/