Đậu phụ sốt thịt băm là một món ăn chế biến đơn giản, món ăn nhanh giàu dinh dưỡng mỗi khi hè về. Vậy, để làm đậu hũ sốt thịt băm có những cách nào? Hôm nay, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ mách bạn công thức làm món đậu hũ sốt thịt băm thơm ngon, đậm vị mỗi khi mùa hè về nhé.
1. Đậu phụ sốt thịt băm là gì?
Đậu phụ sốt thịt băm (hay đậu hũ sốt thịt băm) chính là món ăn khoái khẩu dễ chế biến của nhiều gia đình Việt mỗi khi mùa hè về. Nguyên liệu chính chỉ gồm đậu phụ và thịt heo băm. Kết hợp cùng đó là một số nguyên liệu gia vị khác nhau để tạo màu, tạo hương thơm đặc trưng cho món ăn.
Những miếng đậu phụ được cắt vuông vắn. Rán chín vàng đều 2 mặt. Kết hợp là thịt heo xay được rang chín vàng. Chính sự kết hợp giản đơn này đã mang tới một món ăn vừa giá trị, vừa tốt cho sức khỏe. Mùa hè mang theo nhiều cái nắng nóng, khiến cơ thể mất sức và mệt mỏi. Đậu hũ sốt thịt chính là món ăn giải nhiệt cực kì hiệu quả mà bạn nên có trong thực đơn ăn uống của gia đình mình.
Xem thêm: Tác dụng khoai sọ là gì? Phân biệt khoai môn và khoai sọ
2. Cách làm đậu phụ sốt thịt băm nguyên miếng ăn cực tốn cơm
2.1 Nguyên liệu:
- 5 bìa đậu phụ
- 300gr thịt ba chỉ heo
- 1 quả trứng gà
- 1 củ hành tím băm
- 1 quả cà chua thái lát
- 2 thìa gia vị
- 2 thìa bột nêm
- 1 thìa mì chính
- 1 thìa hạt tiêu xay
- 1 thìa dầu hào
- Dầu ăn
- Hành lá, ngò rí,…
2.2 Cách làm:
- Đậu phụ mua về, thái đậu phụ thành từng miếng nhỏ vừa đủ ă
- Ba chỉ heo mua về, rửa dưới vòi nước sạch
- Hòa một chậu nước muối loãng, cho thịt ba chỉ heo vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút
- Vớt ba chỉ heo lên, để khô ráo nước
- Cho thịt heo vào máy xay, tiến hành xay thịt ba chỉ heo thật nhuyễn. Đựng vào tô
- Cho vào tô thịt heo gồm: 2 gia vị + 2 hạt nêm + 1 mì chính + 1 dầu hào + 1 hạt tiêu xay + 1 quả trứng gà + hành tím băm
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên cùng với nhau. Để ướp thịt ba chỉ heo 15 phút
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, dầu sôi thì tiến hành cho từng bìa đậu phụ thái nhỏ vào chiên chín vàng đều hai mặt
- Cho thịt heo băm vào xoong cùng với 1 quả cà chua thái lát mỏng
- Bật bếp với lửa lớn, tiến hành đảo đều tay để thịt heo băm chín và cà chua đánh nhuyễn khoảng 30 phút
- Hạ nhỏ lửa xuống, cho toàn bộ đậu hũ chiên chín vào nồi và tiến hành hầm chung cùng thịt heo băm
- Nêm nêm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nếu đã vừa miệng, đậy vung, hầm khoảng 7 phút rồi tắt bếp đi
- Tắp bếp, rắc hành lá, đảo qua lượt cuối rồi múc thành phẩm ra tô
- Thưởng thức ngay khi món còn nóng hoặc ăn kèm với cơm nóng là ngon nhất
3. Cách làm đậu phụ sốt thịt băm kiểu độc lạ lạ miệng?
3.1 Nguyên liệu:
- 5 bìa đậu phụ
- 350gr thịt ba chỉ heo
- 1 quả trứng gà
- 15gr nấm đông cô
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
- 1 quả cà chua thái lát mỏng
- 2 thìa gia vị
- 2 thìa hạt nêm
- 1 thìa mì chính
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa hạt tiêu xay
- Hành lá
- Dầu ăn
3.2 Cách làm:
- Mua đậu phụ về, dầm vụn đậu phụ. Cho vào tô đựng
- Thịt ba chỉ heo mua về, rửa dưới vòi nước sạch
- Hòa một chậu nước muối loãng, cho thịt heo vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút để khử mùi
- Nấm đông cô ngâm cùng nước ấm 20 phút để nấm mềm
- Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm. Rửa lại nấm dưới vòi nước sạch. Cắt nấm thành từng miếng nhỏ đủ ăn. Để nấm khô ráo nước
- Rửa thịt ba chỉ heo với nước sạch. Để khô ráo nước
- Cho thịt ba chỉ heo vào máy xay. Tiến hành xay nhuyễn thịt heo. Đựng thịt heo vào tô
- Cho vào tô thịt heo gồm: 2 thìa gia vị + 2 thìa hạt nêm + 1 thìa mì chính + 1 thìa dầu hào + 1 thìa dầu ăn + 1 thìa hạt tiêu xay. Trộn đều lên
- Bọc màng bọc thực phẩm. Bảo quản tủ trong ngăn mát tủ lạnh 15 phút để thịt ngấm gia vị
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi thì bạn cho đậu phụ nghiền nát vào chiên chín vàng đều 2 mặt. Tắt bếp
- Cho cà chua + thịt heo băm + nấm đông cô vào xoong. Bật bếp với lửa to, đun chín heo băm và cà chua đánh nhuyễn
- Nêm gia vị xem thịt heo băm đã vừa miệng ăn mình chưa
- Thịt heo vừa miệng, đổ ra tô
- Đổ hỗn hợp thịt heo băm cà chua và chảo đậu phụ chiên chín vàng trên bếp
- Tiếp tục hầm với lửa vừa khoảng 10 – 15 phút để đậu phụ chín mềm, thấm gia vị
- Rắc hành lá vào. Tắt bếp, múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi nóng
4. Kết luận
Trên đây chính là bài viết ẩm thực chi tiết 2 cách làm đậu phụ sốt thịt băm hoàn hảo ăn cực tốn cơm tại nhà. Cả 2 món ăn này, đều rất dễ làm dễ chế biến. Nguyên liệu giống nhau hoàn toàn. Một món thì đậu hũ thái miếng. Một món thì đậu phụ nghiền vụn. Dù là đậu phụ kiểu nào đi nữa, chúng cũng không hề ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Một món ăn mà chế biến nhanh, lại cung cấp nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hi vọng rằng, với công thức làm đậu hũ sốt thịt băm ở trên đây thì bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn trong món ăn.
Có thể bạn quan tâm:
- 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG
- Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết
- Đậu trắng bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đậu trắng?
TÁC GIẢ BIÊN SOẠN: THỰC PHẨM KHÔ DŨNG HÀ