3+ Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua cho ngày hè bổ dưỡng

dau-hu-nhoi-thit-sot-ca-chua-cho-ngay-he-them-bo-duong

Mùa hè đang ngày một tới gần hơn. Những món ăn nhanh, đơn giản, dễ nấu, dễ chế biến sẽ xuất hiện ngày một nhiều hơn trên mâm cơm. Và có lẽ, món đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua là món ăn sẽ được sử dụng nhiều trong mâm cơm ngày hè. Một món ăn vừa mềm, thơm ngon, đậm vị, giàu giá trị dinh dưỡng mà ai ai cũng có thể dùng được. Vậy chị em có nội trợ có biết cách chế biến món ngon này hay không? Cùng thucphamkho khám phát ngay các cách làm món đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua cho ngày hè thêm bổ dưỡng nhé.

1. Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua là món gì?

Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua (hay đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua) chính là món ăn đơn giản, thanh tịnh cho ngày hè. Được biết, món ăn này được làm từ những nguyên liệu rất mộc mạc như: đậu phụ, thịt heo băm và cà chua. Chỉ với số ít nguyên liệu này thôi nhưng lại tạo ra một món ăn cực kì thơm ngon, đậm vị, bổ dưỡng cho ngày hè oi nóng. 

Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua là một món ăn nhanh, khoái khẩu của các bạn trẻ nhỏ hay người cao tuổi. Hơn hết, khi ăn món này, cơ thể vẫn có thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng từ các nguyên liệu phụ gia đi kèm. Nhiều chị em bận bịu cả ngày với công việc, tối đến lại suy nghĩ xem nay sẽ ăn món gì? Thì có lẽ, món đậu hũ nhồi thịt chính là món mà chị em nên sử dụng trong thực đơn bữa tối ít thời gian nấu ăn mình. 

Vậy thì không để chị em phải đợi chờ lâu nữa. Cùng tôi khám phá ngay 3 cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua cho ngày hè thanh mát nhé.

Xem thêm: Mộc nhĩ nấu gì ngon? Xem ngay các món ăn ngon từ mộc nhĩ

2. Các cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua cho ngày hè thêm bổ dưỡng?

2.1 Đậu hũ nhồi thịt sốt chua ngọt

dau-hu-nhoi-thit-sot-ca-chua-cach-lam-don-gian

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 5 – 7 miếng đậu hũ chiên vàng
  • 150gr thịt heo băm
  • 100gr nấm mộc nhĩ
  • 3 thìa đường
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 100ml giấm trắng
  • 80ml nước mắm
  • Gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay

Cách làm:

  • Dùng dao, khứa một đường mỏng ở giữa miếng đậu phụ để tách làm làm đôi
  • Nấm mộc nhĩ đem ngâm với nước lạnh để nấm mềm
  • Vớt nấm lên, dùng kéo, cắt bỏ phần chân nấm, để nấm ráo nước
  • Cho mộc nhĩ lên thớt, băm mộc nhĩ thật nhỏ
  • Thịt heo băm cho vào tô cùng với 1 thìa gia vị + 1 thìa mì chính + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa nước mắm + 1/2 thìa hạt tiêu xay + mộc nhĩ băm nhỏ. Trộn đều lên. Để khoảng 5 phút cho gia vị trộn ngấm đều thịt heo băm
  • Cho 3 thìa đường vào tô cùng với 100ml giấm trắng + 80ml nước mắm + 2 thìa mì chính. Trộn đều lên cùng với nhau
  • Đeo bao tay ni lông, nhón cục thịt, nhồi vào trong miếng đậu hũ (làm đều tay đến khi hết nhân thì dừng)
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, dầu sôi thì cho đậu phụ nhồi thịt vào chiên với lửa vừa để nhân chín
  • Nhân chín săn lại. Đổ phần nước sốt chua ngọt vừa làm vào
  • Vừa chiên, vừa lật đều tay để tránh bị cháy. Làm thật nhẹ tay kẻo nhân thịt rơi ra ngoài
  • Chiên với lửa nhỏ 10 phút cho nước sốt cạn dần ngấm sâu vào trong đậu hũ và thịt
  • Tắt bếp, cho thành phẩm ra đĩa. Rắc hành lá lên trên và thưởng thức ngay khi món còn nóng

Chúc bạn thành công!

2.2 Đậu hũ nhồi thịt sốt nước tương

dau-hu-nhoi-thit-sot-ca-chua-thom-ngon

Nguyên liệu:

  • 5 – 7 miếng đậu phụ (đậu hũ)
  • 100gr thịt heo băm
  • 1/2 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 1/2 củ cà rốt, băm nhuyễn
  • 3 trái cà chua thái lát nhỏ
  • 3 thìa nước tương
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 2 thìa dầu ăn
  • 100ml nước
  • Gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay

Cách làm:

  • Dùng dao, cắt đậu hũ thành từng miếng dài khoảng 5cm
  • Xay thịt heo băm cùng với cà rốt + hành tím
  • Dùng dao, khía đậu hũ ra làm đôi
  • Đeo bao tay ni lông, nhồi thịt vào bên trong ruột miếng đậu hũ vừa cắt (làm đều tay cho đến khi hết nguyên liệu)
  • Đun nóng dầu ăn trên chảo
  • Cho đậu hũ nhồi thịt vào rán chín đến khi đậu hũ chuyển sang màu vàng
  • Sử dụng một chiếc chảo mới. Cho cà chua + nước tương vào đảo đều cùng với nhau
  • Đảo liên tục với lửa nhỏ để cà chua nhuyễn hòa tan cùng với nước tương
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + 100ml nước vào hỗn hợp nước cà chua. Khuấy đều và nếm thử cho vừa miệng
  • Hỗn hợp nước cà chua vừa miệng. Gắp nhẹ từng miếng đậu hũ nhồi chín vào trong chảo hỗn hợp nước sốt cà chua tương
  • Hầm trong vòng 5 – 10 phút để đậu hũ chín và thấm đầy đủ vị (vừa hầm, vừa lật nhẹ để 2 mặt đậu hũ thấm nước sốt)
  • Sau khi đã hầm đủ thời gian, gắp nhẹ từng miếng đậu hũ ra tô, đổ phần nước sốt cà chua tương vào tô
  • Rắc hành lá lên trên và thưởng thức ngay khi món còn nóng

2.3 Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua truyền thống

dau-hu-nhoi-thit-sot-ca-chua-truyen-thong-cho-ngay-he-thom-ngon

Nguyên liệu thực hiện:

  • 250gr đậu phụ tươi
  • 250gr thịt heo băm
  • 1 quả trứng gà
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • 2 củ tỏi, băm nhỏ
  • 2 trái cà chua, băm nhỏ
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 2 thìa dầu ăn
  • 100ml nước
  • Gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay

Cách làm:

  • Đậu phụ mua về, đem rửa sạch và cho vào nước sôi trong khoảng 5 phút để đậu phụ mềm
  • Vớt đậu phụ lên, cho ráo nước. Cắt đậu phụ thành từng đoạn dài khoảng 5cm
  • Dùng dao, khía đậu hũ ra làm đôi
  • Cho thịt heo băm ra tô, trộn cùng với hành tím + tỏi băm nhỏ
  • Đeo bao tay ni lông, nhồi hỗn hợp thịt heo băm vào trong từng miếng đậu phụ đã khứa đôi ruột
  • Đun nóng dầu ăn, dầu sôi cho từng miếng đậu phụ nhồi thịt vào chiên chín vàng thơm dậy mùi
  • Trong một tô nhỏ, trộn đều cà chua + gia vị + mì chính + hạt tiêu xay + 100ml nước 
  • Đỗ hỗn hợp nước sốt cà chua vào chảo với đậu phụ đã chín
  • Đun sôi với lửa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi sốt cà chua sánh và thấm đầy đủ vào từng miếng đậu phụ
  • Nêm nếm thử xem phần nước sốt đã vừa miệng ăn mình hay chưa
  • Nếu đã vừa miệng, tắt bếp, đổ nhẹ toàn bộ nguyên liệu và nước sốt vào tô
  • Rắc hành lá lên trên, thưởng thức ngay khi món còn nóng hổi

3. Kết luận

Trên đây chính là bài viết góc ẩm thực chi tiết, tỉ mỉ nói về món đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua, sốt tương, sốt chua ngọt mà Thực phẩm khô muốn gửi tới quý bạn đọc. Cả ba món ăn ngon miệng này, đều được thực hiện một cách rất đơn giản, dễ dàng, và đặc biệt là không mất quá nhiều thời gian. Ước tính trung bình cho mỗi món ăn chỉ rơi vào khoảng 60 phút thôi. Hi vọng rằng, với 3 món đậu hũ nhồi thịt kể trên đây thì chị em sẽ có cho mình một thực đơn ăn uống thêm đa dạng, giàu giá trị dinh dưỡng cho ngày hè oi nóng sắp tới. 

Chúc cho các chị em thật thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *