3+ Cách làm gà hầm thuốc bắc hạt sen đơn giản tại gia

ga-ham-thuoc-bac-hat-sen

Gà hầm thuốc bắc hạt sen đang là một món ăn cực kì ngon – bổ – rẻ. Nhiều chị em nội trợ đang loay hoay đi tìm công thức chế biến món ăn này. Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như ngộ độc thực phẩm đang là một chủ đề cực kì nóng. Để có thể tránh được các vấn đề về vệ sinh ăn uống này. Nhiều chị em đang loay hoay đi tìm công thức chế biến món gà hầm thuốc bắc hạt sen. Hôm nay, các chị hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm 3 cách làm gà hầm thuốc bắc hạt sen đơn giản tại nhà nhé!

1. Gà hầm thuốc bắc hạt sen có tác dụng gì?

Gà hàm thuốc bắc hạt sen đơn thuần không chỉ là một món ăn ngon. Đây còn được coi như một bài thuốc Đông y điều trị bệnh cực kì hiệu quả. Các nguyên liệu thuốc bắc vốn dĩ lâu nay được nhiều người Việt tin dùng. Chúng được kết hợp lại với nhau, sắc lên thành dạng nước thuốc và uống trị bệnh. Sự kết hợp hài hóa giữa hạt sen, thuốc bắc và thịt gà. Chỉ có gần ấy nguyên liệu thôi nhưng lại tạo nên món ăn khiến cho ai cũng đê mê. 

ga-ham-thuoc-bac-hat-sen-thom-ngon

Gà hầm thuốc bắc là món ăn mà các chị nên có trong thực đơn ăn uống của gia đình mình. Đây là món ăn phù hợp cho mọi độ tuổi và giới tính. Một món ăn sẽ cung cấp cho cơ thể cực kì nhiều dưỡng chất có lợi. Khả năng phục hồi sức khỏe, tăng cường trí tuệ, phát triển chiều cao cực kì tốt. Sâu hơn, gà hầm thuốc bắc hạt sen có tác dụng như:

  • Điều trị cảm cúm, cúm mùa, cảm lạnh
  • Cung cấp cơ thể các dưỡng chất cần thiết
  • Hỗ trợ phục hồi sức khỏe người mới ốm, người già yếu
  • Tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh
  • Tốt cho hệ thống sức khỏe tim mạch
  • Giúp xương khớp mau lành, phát triển to khỏe, dẻo dai, bền vững

Tham khảo thêm: 6+ món canh gà hầm thơm ngon bồi bổ sức khỏe

2. Gà hầm thuốc bắc hạt sen công thức chế biến

2.1 Gà hầm thuốc bắc hạt sen truyền thống

2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

Yếu tố nguyên liệu đầu vào bạn không thể xem thường được. Nguyên liệu chất lượng sẽ quyết định tới 85% độ thành công của món ăn đó. Dưới đây là một số mẹo để bạn chọn nguyên vật liệu chất lượng và những món sau bạn cứ thế áp dụng theo. Cụ thể:

  • Gà ác nên chọn những con có cân nặng từ 1.2kg – 1.5kg
  • Phần da + thịt + xương gà hoàn toàn có màu đen
  • Gà sau khi thịt xong sờ tay vẫn còn ấm 
  • Mùi vị tanh của máu tươi 
  • Hạt sen chọn những hạt có kích thước bằng nhau. Chọn loại hạt chưa thông tâm sen
  • Táo đỏ khô + kỷ tử bạn nên mua tại các cửa hàng chuyên đồ khô hoặc cửa hàng chuyên thuốc nam

2.1.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Gà mua về rửa sạch dưới vòi nước
  • Dùng dao sắc, nhặt lại các phần lông tơ và lông con còn dính trên gà
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho gà vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để gà át đi mùi hôi
  • Rửa lại gà dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Cho gà lên thớt, chặt nhỏ gà thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn, đựng vào tô
  • Hạt sen dùng vật nhọn thông tâm sen, rửa sạch, để ráo nước
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập
  • Táo đỏ khô + kỷ tử đem ngâm cùng với nước ấm 2 tô khác nhau khoảng 7 phút
  • Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch để ráo nước
  • Hành lá + rau mùi nhặt bỏ rễ, bỏ những lá hư, thối, hỏng, dập nát. Rửa sạch. Để khô ráo nước
  • Cho lên thớt, thái nhỏ ra rồi đựng vào 2 tô riêng

2.1.3 Các bước thực hiện:

  • Cho gà vừa chặt nhỏ vào nồi cùng với 500ml nước và gừng đập nhỏ. Bật bếp đun sôi nước lên
  • Dùng muôi thủng, vớt thịt gà ra, còn nước dùng thì đổ bổ
  • Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, đổ thịt gà cùng với 350ml nước vào trong nồi, để lửa liu riu nhỏ và hầm chín gà khoảng 35 phút
  • Mở vung, hớt các phần váng đục nổi trên bề mặt nước đi 
  • Cho 1 gia vị + 1 mì chính + 1 hạt nêm + 1 nước mắm vào nước dùng gà. Đảo đều và nêm nếm thử cho vừa miệng ăn của mình
  • Nước dùng vừa miệng, bạn cho táo đỏ + kỷ tử + hạt sen vào trong hầm cùng với gà khoảng 25 phút để chúng được chín nhừ
  • Sau khi đã hầm đủ 25 phút, tắt bếp đi
  • Cho hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay vào, đảo qua một lượt rồi hạ nồi xuống
  • Múc thành phẩm ra tô và cùng thưởng thức
  • Ăn ngon hơn khi nóng và ăn cùng với cơm trắng là tuyệt vời nhất

Tham khảo thêm: Gà hầm hạt sen táo đỏ – Bí quyết nấu món ngon bổ dưỡng này

2.2 Gà hầm thuốc bắc ngải cứu

2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gà ác: 1 con
  • Muối: 1 thìa
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hạt sen tươi : 35gr
  • Táo đỏ khô: 25gr
  • Kỷ tử: 25gr
  • Đẳng sâm: 10gr
  • Ngải cứu: 50gr
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu xay,…

2.2.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Gá ác mua về rửa sạch dưới vòi nước
  • Dùng dao sắc, nhặt sạch các lông tơ và lông con dính trên gà đi
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho gà vào ngâm trong nước muối khoảng 5 phút để gà át đi mùi hôi
  • Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
  • Ngải cứu nhặt những lá già, héo úa, dập nát bỏ đi. Rửa ngải cứu rồi cắt thành các khúc nhỏ vừa đủ ăn
  • Hạt sen dùng vật nhọn thông tâm sen, rửa sạch
  • Ngâm tâm sen với nước ấm khoảng 10 phút rồi vớt lên để ráo nước
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành khoanh tròn rồi tỉa thành dạng hình bông hoa
  • Táo đỏ + đẳng sâm + kỷ tử rửa sạch với nước ấm, để khô ráo nước

2.2.3 Các bước thực hiện:

  • Cho gà vào nồi cùng với 1 lít nước, bật bếp đun sôi nước gà lên
  • Mở vung, hớt các phần váng đen đục nổi trên bề mặt nước đi
  • Cho vào nước dùng gà gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 nước mắm. Đảo đều lên để gia vị hòa tan cùng với nước
  • Nước dùng đã đậm vị, bạn hạ lửa nhỏ xuống
  • Cho tiếp vào nồi táo đỏ khô + kỷ tử + đẳng sâm vào hầm cùng gà với lửa nhỏ khoảng 20 phút để các nguyên vật liệu được chín tới
  • Sau khi hầm được khoảng 20 phút, bạn cho nốt ngải cứu + cà rốt vào hầm chung với các nguyên liệu trong nồi thêm 10 phút nữa
  • Cuối cùng, rắc hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay vào và đảo đều lên rồi tắt bếp, hạ nồi xuống
  • Múc ra tô và thưởng thức. Ăn ngon khi nóng hoặc thưởng thức kèm với cơm trắng

Tham khảo thêm: Cách nấu gà hầm nấm cực kì bổ dưỡng cho mọi nhà

2.3 Gà hầm thuốc bắc cho bà bầu

2.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

2.3.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Gà ác mua về rửa sạch dưới vòi nước. Dùng dao sắc, cạo sạch lông tơ lông con còn dính ở trên gà đi
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho thịt gà vào ngâm với nước ấm khoảng 5 phút để gà át đi mùi hôi tanh
  • Rửa lại dưới vòi nước sạch lần nữa, để khô ráo nước
  • Cho thịt gà lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Hạt sen dùng vật nhọn, thông tâm sen
  • Ngâm sen trong nước ấm khoảng 10 phút, vớt lên để ráo nước
  • Táo đỏ + kỷ tử + đẳng sâm đem ngâm với nước ấm 7 phút. Vớt lên để ráo nước
  • Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm để nấm mềm, dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm. Rửa lại nấm, dùng tay bóp nhẹ để nấm kiệt nước. Để ra tô đựng
  • Nấm đông trùng ngâm với nước ấm, vớt lên ráo nước
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Ngải cứu nhặt những lá héo úa, sâu hỏng bỏ đi. Rửa sạch, thái lát mỏng
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt bỏ những lá héo úa, sâu bệnh, dập nát
  • Rửa sạch, để khô ráo nước. Thái nhỏ
  • Rau mùi nhặt những lá úa hỏng, dập nát. Rửa sạch, thái nhỏ

2.3.3 Các bước thực hiện:

  • Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, cho 2 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hành tím thái nhỏ vào chiên vào dậy mùi lên
  • Hành tím vàng thơm dậy mùi, bạn đổ thịt gà chặt nhỏ vào xào chín lên 
  • Cho vào thịt gà gồm: 1 gia vị + 1 mì chính + 1 hạt nêm + 1 nước mắm. Đảo đều để thịt gà được ngấm đều gia vị mắm muối
  • Cho vào nồi thịt gà 600ml nước, tiến hành đun sôi nước dùng gà lên, khuấy đều tay. Nêm nếm thử xem phần nước dùng gà đã vừa miệng của mình chưa
  • Hầm gà khoảng 30 phút để thịt gà được chín tới. Bạn chỉ hầm với lửa liu riu nhỏ, càng nhỏ càng tốt nhé
  • Hầm được 30 phút, bạn cho táo đỏ + kỷ tử + đẳng sâm vào hầm chung với gà khoảng 20 phút
  • Tiếp theo, bạn cho long nhãn + nấm đông cô + nấm đông trùng hạ thảo vào hầm cùng với gà 10 phút
  • Cuối cùng bạn cho nốt hạt sen và ngải cứu vào hầm chung cùng với tất cả nguyên vật liệu trên 15 phút là tất cả nguyên vật liệu chín đều
  • Tắt bếp, cho hành lá + rau mùi vào, đảo qua rồi múc ra tô và thưởng thức
  • Món này thưởng thức khi nóng là ngon nhất
  • Món ăn này sẽ giúp cho mẹ bầu có thật nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Giúp tăng cường lợi sữa sau sinh. Giúp não bộ trẻ phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn

Tham khảo thêm: [Bí Kíp] Món canh gà hầm táo đỏ thơm ngon ăn là nghiện

3. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết chia sẻ về cách làm gà hầm thuốc bắc hạt sen mà các chị em có thể tham khảo qua. Các món ăn ở trên đây đều được giới thiệu cách làm rất chi tiết tỉ mỉ. Ai ai cũng có thể chế biến được chúng. Đặc biệt là các đấng mày râu nên tham khảo qua để còn nấu cho mẹ bầu thưởng thức nhé. Canh gà hầm thuốc bắc ngửi thấy mùi khói lan tỏa trong góc bếp nhỏ của gia đình đã thấy kích thích chiếc bụng của mình lắm rồi. Còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp bắt tay chế biến luôn thôi nào.

ga-ham-thuoc-bac-hat-sen-thom-ngon-bo-duong

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Hãy thực hiện theo đúng trình tự các bước để bạn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên vào bếp nhé. Mọi đóng góp về ý kiến bài đọc. Xin quý khách cứ để lại bình luận ở dưới chân bài viết và chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

Hãy luôn theo dõi Thực phẩm khô để cùng đón đọc thêm thật nhiều bài viết tin tức ẩm thực hay khác nhé!

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: