Cách nấu gà hầm nấm cực kì bổ dưỡng cho mọi nhà

ga-ham-nam

Gà hầm nấm đang là một món ăn cực kì “hot” độ gần đây. Theo như chúng tôi được biết, đây là một món ăn cung cấp cực kì nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có thể kết hợp được với rất nhiều các loại nguyên liệu phụ gia đi kèm. Một món canh mà rất tốt cho người già, phụ nữ và trẻ nhỏ. Kèm theo đó, gà hầm nấm còn là món ăn chính xuất hiện phổ biến trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Nhiều chị em thấy vậy đang mầy mò công thức nấu. Hôm nay,  các chị hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm hiểu cách nấu món gà hầm nấm ngay và luôn nhé!

1. Gà hầm nấm sao lại “hot” đến như vậy?

Nhắc tới gà, bạn có thể chế biến chúng được thành vô vàn món ăn ngon. Một số món ăn từ gà có thể kể đến như: Gà luộc, gà xé, nộm gà chua ngọt, gà rang, gà nướng,… Với các món ăn từ gà kể trên đây, nếu ăn nhiều sẽ khiến bạn rất nhàm chán. Để thực đơn ăn uống được đa dạng, thì món gà hầm đã được các nhà bếp nổi tiếng chế biến. Cho đến tận bây giờ, món ăn này đã trở nên cực kì phổ biến và công thức được lan truyền rất rộng rãi. 

ga-ham-nam-cach-nau

Gà hầm nấm chỉ với 2 nguyên liệu chính là gà và các loại nấm đi kèm. Giá thành của 2 nguyên liệu này cực kì rẻ. Nhiều người nghĩ rẻ thì sẽ không đi kèm với chất lượng. Nhưng đây lại là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Các chất dinh dưỡng từ gà sẽ tiết ra hòa trộn vào với phần nước dùng. Thêm và đó, thành phần dinh dưỡng thiên nhiên đến từ các loại nấm. Chính 2 sự kết hợp hoàn hảo này đã tạo nên một món ăn thiên nhiên nhưng đầy dưỡng chất.

Vậy thì sẽ không phải để mọi người chờ đợi lâu nữa. Theo chân Thực phẩm khô vào bếp chế biến ngay các món canh gà hầm thôi.

Tham khảo thêm: 6+ món canh gà hầm thơm ngon bồi bổ sức khỏe

2. Gà hầm nấm và các món ăn bổ dưỡng

2.1 Gà hầm nấm hương

2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gà ác: 1 con
  • Muối: 1 thìa
  • Nấm hương: 25gr
  • Hành tây: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Rau mùi: 1 ít
  • Bột năng: 1 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay

2.1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Gà ác mua về rửa sạch dưới vòi nước
  • Dùng dao sắc, nhặt sạch các lông tơ lông con còn dính trên gà đi
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho gà vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 5 phút để gà át đi mùi hôi
  • Rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Cho gà lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Nấm hương bỏ vào tô, cho ngâm cùng với nước ấm để nấm mềm, dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm. Rửa lại dưới vòi nước sạch. Dùng tay, bóp nhẹ để nấm được kiệt nước. Cho ra tô đựng
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ thành hình múi cau
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành khoanh tròn, sau đó tỉa thành dạng bông hoa
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt bỏ những cọng bị hư, dập nát, thối. Rửa sạch, thái nhỏ
  • Rau mùi nhặt lá hư, rửa sạch, thái nhỏ

2.1.3 Các bước thực hiện:

  • Hòa 1 thìa bột năng cùng với 2 muôi nước sạch. Khuấy đều bột năng lên
  • Cho thịt gà vừa chặt vào trong tô, cho 1 gia vị + 1 mì chính + 1 hạt nêm + 1 nước mắm
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều các loại gia vị này lên với thịt gà
  • Để khoảng 20 phút để nước sốt ngấm vào trong từng thớ thịt gà
  • Bắc nồi lên bếp, cho thịt gà vừa ướp cùng với lượng nước xâm xấp vừa đủ
  • Bật bếp lên, đun chín thịt gà. Gà chín, bạn vặn lửa nhỏ xuống
  • Sau khi gà xôi được 10 phút. Bạn bắt đầu cho: nấm hương + cà rốt + hành tây vào đun lẫn với gà. Đảo đều tay, để lửa liu riu nhỏ. Nêm nếm thử cho vừa miệng ăn của mình
  • Nước dùng đã vừa miệng. Bạn đổ hỗn hợp nước bột năng ở trên vào đun lẫn với gà 7 phút để tạo thành hỗn hợp nước sệt sệt
  • Tắt bếp, cho hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay, đảo qua một lượt rồi hạ nồi khỏi bếp
  • Múc ra tô và cho thành viên trong gia đình mình cùng thưởng thức
  • Món gà hầm này ăn nóng sẽ ngon hoặc kết hợp ăn kèm với cơm trắng hoàn toàn được

Tham khảo thêm: Bíp kíp nấu canh sườn bí đỏ cho Tết Quý Mão đầy may mắn

2.2 Gà hầm nấm đông cô

2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gà ác: 1 con
  • Muối: 1 thìa 
  • Nấm đông cô: 25gr
  • Táo đỏ: 15gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Rau mùi: 1 ít
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm

2.2.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Gà mua về rửa sạch dưới vòi nước
  • Dùng dao sắc, nhặt sạch lông tơ lông con dính trên gà
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho thịt gà vào ngâm cùng với nước muối pha loãng khoảng 5 phút để át đi mùi hôi (Bạn có thể chặt nhỏ gà ra tùy theo sở thích của chính bản thân mình)
  • Rửa lại dưới vòi nước, để khô ráo nước
  • Nấm đông cô ngâm cùng với nước ấm khoảng 7 phút
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm
  • Rửa lại dưới vòi nước sạch, dùng tay bóp nhẹ để nấm kiệt nước
  • Táo đỏ ngâm với nước ấm khoảng 5 phút, vớt lên ráo nước
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành khoanh tròn rồi dùng dao sắc tỉa thành hình bông hoa
  • Hành lá + rau mùi nhặt những cọng bị hư, hỏng, dập nát. Rửa sạch, thái nhỏ

2.2.3 Các bước thực hiện:

  • Cho gà vào nồi cùng xâm xấp nước
  • Bật bếp, luộc gà sôi lên
  • Gà sôi, bạn cho 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 hạt nêm, khuấy đều lên. Nêm nếm thử cho vừa miệng của mình ăn
  • Nước dùng vừa miệng, bạn cho nấm đông cô + táo đỏ + cà rốt vào hầm chín lên cùng với gà
  • Bạn cứ hầm trên bếp liu riu với lửa thật nhỏ để gà được chín kĩ từ trong ra ngoài 
  • Hầm trên bếp khoảng 45 phút là gà và các nguyên vật liệu khác sẽ chín kĩ
  • Tắt bếp, bạn cho hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay, đảo qua một lượt rồi hạ nồi xuống
  • Múc ra từng tô và thưởng thức
  • Ăn ngon nhất là khi nóng và bạn có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp cùng với cơm trắng

2.3 Gà hầm nấm hạt sen

2.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

2.3.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Gà mua về rửa sạch dưới vòi nước
  • Dùng dao nhặt sạch các phần lông tơ và lông con còn chưa sạch trên gà đi 
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho gà vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng khoảng 5 phút để gà át đi mùi hôi
  • Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
  • Cho gà lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ đủ ăn
  • Nấm hương rừng ngâm với nước ấm để nấm mềm dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt nấm làm 2 hoặc 3 tùy vào nấm to hay nấm bé
  • Dùng vật có đầu nhọn, thông tâm sen, rửa sạch để ráo nước
  • Hòa bột năng cùng với 2 muôi nước sạch. Khuấy đều lên để tránh bị vón cục
  • Hành lá + rau mùi nhặt những lá hư. Rửa sạch. Để khô ráo nước. Thái nhỏ

2.3.3 Các bước thực hiện:

  • Cho gà chặt nhỏ vào trong nồi xâm xấp nước. Bật lửa, đun sôi gà lên
  • Cho 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 nước mắm vào trong nước dùng gà. Đảo đều lên. Nêm nếm thử cho vừa miệng ăn của mình
  • Nước dùng gà đã vừa miệng, bạn bắt đầu cho nấm hương + hạt sen + bột bắp vào. Đảo đều lên để bột bắp hòa tan cùng với nước dùng gà
  • Đun tất cả các nguyên liệu trên khoảng 15 phút, liu riu với lửa nhỏ để gà cùng nguyên liệu được chín tới
  • Đun đủ 15 phút, bạn bắt đầu đổ phần hỗn hợp nước bột năng vừa hòa tan ở trên vào với nồi dùng gà. Đảo đều để phần nước dùng đước sánh quyện lại với nhau. Đun thêm trên bếp khoảng 10 phút nữa
  • Cuối cùng các nguyên liệu đã chín tới và nước dùng đậm vị, bạn tắt bếp đi
  • Cho hành la + rau mùi + hạt tiêu xay vào, đảo qua một lượt cuối rồi hạ nồi xuống
  • Múc ra tô và thưởng thức luôn khi nóng hoặc ăn kèm cùng với cơm trắng

Tham khảo thêm: Cách chế biến canh nấm hạt sen cho Tết cổ truyền 2023

2.4 Gà hầm nấm rơm

2.4.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gà ác: 1 con
  • Muối: 1 thìa
  • Bột năng: 1 thìa
  • Nấm rơm: 25gr
  • Táo đỏ: 20gr
  • Kỷ tử: 20gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Rau mùi: 1 ít
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm

2.4.2 Sơ chế nguyên vật liệu:

  • Gà mua về, rửa sạch dưới vòi nước
  • Dung dao sắc, nhặt sạch lại phần lông tơ và lông con vướng trên thịt gà chưa sạch
  • Hòa chậu nước muối pha loãng cho thịt gà vào ngâm cùng với nước muối pha loãng khoảng 5 – 7 phút để gà sạch và át đi mùi hôi
  • Rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo nước
  • Cho thịt gà lên thớt, chặt gà thành các miếng nhỏ đủ ăn
  • Nấm rơm đem rửa sạch dưới vòi nước, để khô ráo nước
  • Táo đỏ + kỷ tử đem ngâm với nước ấm khoảng 7 phút. Vớt lên để ráo nước
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt làm thành khoanh tròn
  • Cà rốt đem tỉa thành dạng hình bông hoa
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau
  • Hành lá + rau mùi nhặt bỏ những cọng bị hư, hỏng, dập nát, rửaa sạch. Thái nhỏ

2.4.3 Các bước thực hiện:

  • Cho 1 thìa bột năng cùng với 2 thìa nước lọc vào trong tô, khuấy đều lên để thu được hỗn hợp nước bột năng loãng
  • Thịt gà chặt cho vào tô, ướp cùng với: 1 hạt nêm + 1 gia vị + 1 mì chính + 1 dầu ăn + hạt tiêu xay. Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên để thịt gà ngấm đều gia vị
  • Bọc màng bọc thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để gia vị ướp ngấm sâu vào trong từng thớ thịt gà
  • Bắc nồi lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn, bật lửa lớn, đợi dầu sôi thì đổ phần thịt gà ướp ở trong tủ lạnh vào đảo qua một lượt với dầu
  • Cho xâm xấp nước ngập gà, đun sôi lên
  • Nước gà sôi, bạn cho hành tây + kỷ tử + táo đỏ vào trước và đun chín khoảng 10 phút
  • Cuối cùng, bạn cho nốt nấm rơm + cà rốt cùng với nước bột năng pha loãng vào và đảo đều lên để nước sánh quyện lại
  • Đun trên bếp khoảng 10 phút nữa để toàn bộ nguyên liệu phụ gia được chín tới. Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Bạn cứ đun ở trên bếp với lửa liu riu nhỏ để toàn bộ các nguyên vật liệu phụ gia được chín nhừ
  • Tắt bếp, bạn cho hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay. Đảo qua một lượt cuối rồi hạ xuống
  • Múc thành phẩm ra tô và bầy biện ra mâm cùng thưởng thức
  • Ăn ngon nhất là khi món ăn còn nóng

Tham khảo thêm: Tổng hợp các món canh ngày tết cổ truyền Việt Nam thơm ngon

3. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ các món ăn ngon từ gà hầm nấm mà chị em có thể tham khảo qua. Ngoài ra, các đấng mày râu cũng có thể làm được món ăn này cực dễ dàng. Các món ăn trên đều cực kì có lợi cho mọi người. Đặc biệt là mẹ bầu. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần ăn uống ngủ nghỉ hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng. Và các món ăn từ gà hầm chính là giải pháp mà các anh cần bỏ túi cho mình. Mẹ khỏe thì bé sẽ khỏe. 

ga-ham-nam-cuc-ki-giau-dinh-duong

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Chúc cho bạn và gia đình thật thành công với những công thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên đây. Hãy luôn theo dõi Thực phẩm khô để cùng cập nhật thêm vô vàn các công thức chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng khác nhé!

Hãy để lại bình luận, góp ý ở bên dưới chân bài viết này để mọi người cùng tham khảo và nâng cao tay nghề hơn nhé!

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. Thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại hay đóng góp về ý kiến bài đọc. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h). 

Địa chỉ nhận và phản hổi ý kiến khách hàng tại đây:

  1. Chi nhánh 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. Chi nhánh 2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Chi nhánh 3: Số 02/b Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Tham khảo thêm: [Bí Kíp] Món canh gà hầm táo đỏ thơm ngon ăn là nghiện

Share: