3+ Cách làm gà ủ muối tiêu da vàng giòn với đầu bếp tại gia

cach-lam-ga-u-muoi-tieu-da-vang-thit-dai-thom-ngon-hoan-hao

Gà ủ muối hoa tiêu là một món ăn có sức hút rất mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Các món ăn ngon từ gà luôn luôn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, từng thớ thịt dai dai và sự đa dạng trong mọi món ăn. Không những vậy, món gà ủ muối hoa tiêu chính là món mà đang được các bà nội trợ tìm kiếm cực kì nhiều. Vậy có các cách làm gà ủ muối tiêu da vàng giòn, thịt dai ngon nào? Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giúp bạn làm món gà ủ muối hoa tiêu thơm ngon da vàng giòn sạch sẽ chất lượng ngay tại nhà nhé.

1. Gà ủ muối tiêu là gì?

Gà ủ muối tiêu (hay gà ủ muối hoa tiêu) là một món ăn ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam. Để chế biến được gà ủ muối tiêu rất cầu kì, đòi hỏi nhiều nguyên vật liệu và các phụ gia thực phẩm đi kèm khác. Món ăn này, thời gian gần đây đang trở nên rầm rộ và bắt gặp được bán rất nhiều. Gà có lớp da vàng óng ánh, thịt bên trong hồng hào ngọt và rất dao. Đặc biệt, gà được quảng cáo là gà thả rông chạy vườn. Với trọng lượng chỉ từ 1.3kg đến 1.7kg. 

ga-u-muoi-hoa-tieu-la-gi

Gà ủ muối hoa tiêu đã được chế biến sẵn đóng gói hút chân không rất cẩn thận. Khi mua về, bạn có thể sử dụng luôn hoặc có thể hâm nóng lại rồi sử dụng rất tiện lợi. Gà là một nguồn protein, cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết để xây dựng và duy trì tế bào và cơ bắp. Ngoài ra, gà cũng chứa chất béo, giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ hấp thu Vitamin A, D, E và K.

Gà ủ muối tiêu là món ăn có giá trị dinh dưỡng khá cao. Bao gồm các thành phần chính như: Protein, chất béo, Vitamin B6, Selen, Niacin, Phosphorus, Riboflavin Choline và khoáng chất khác. Những chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, hỗ trợ chức năng của cơ thể. Để có thể tiện lợi hấp thụ những nguồn dinh dưỡng này, gà ủ muối tiêu có những cách làm nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm: Cách làm gà hầm hạt dẻ béo bùi, thịt gà ăn dai dai

2. Cách làm gà ủ muối da vàng giòn tại nhà đơn giản?

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta đã làm sạch
  • 6 nhánh sả
  • 2 nhánh gừng
  • 10 lá chanh
  • 1 củ hành tây
  • 4 củ hành tím
  • 1 thìa tinh bột nghệ
  • 1kg muối tinh 
  • 1 thìa tiêu hạt
  • Đường, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay

Cách thực hiện:

  • Là chanh rửa sạch, để ráo. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Sả cắt gốc, rửa sạch. Ớt cắt cuống, rửa sạch. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ đôi (1 nửa để nguyên, 1 nửa thái lát). Hành tím lột vỏ, để nguyên củ
  • Cho 2 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 1/2 thìa bột ngọt + 1 thìa hạt tiêu xay + 1 bột nghệ vào tô, trộn đều lại với nhau
  • Gà mua về, rửa dưới vòi nước sạch. Cho gà vào tô gia vị ướp ở trên. Dùng tay xoa đều gia vị ướp lên khắp mình gà
  • Nhồi bụng gà 1/2 củ hành tây + 4 hành tím + 1 nhánh gừng + 5 lá chanh + 2 nhánh sả. Để ướp gà khoảng 40 phút
  • Lót lá chuối ở đáy nồi, trải 1kg muối tinh ở dưới
  • Đặt lên bề mặt muối 4 nhánh sả + 5 lá chanh + 1 nhánh gừng + nửa củ hành tây cắt lát + 250ml nước + cho gà lên trên. Đậy nắp nồi và hầm gà với lửa vừa khoảng 1 tiếng
  • Gà chín, vớt gà ra, để gà nguội rồi chặt thành từng miếng nhỏ bầy ra đĩa. Rắc một chút lá chanh thái lát mỏng lên đĩa thịt gà và thưởng thức

cach-lam-ga-u-muoi-da-vang-gion-tai-nha

3. Cách làm gà ủ muối hoa tiêu nguyên con thịt thơm ngon đơn giản tại nhà?

Nguyên liệu:

Cách làm:

  • Gà mua về, rửa dưới vòi nước sạch. Lấy 1 năm muối chà xát lên mình gà để khử trùng. Rửa lại gà dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Sả cắt gốc, rửa sạch, cắt dài khoảng 3 – 5cm (1 nửa băm nhuyễn)
  • Hành tím 1 nửa bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. 1 nửa băm nhỏ
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Rau răm, lá chanh nhặt những lá héo úa, rửa sạch
  • Cho lần lượt nguyên liệu vào tô gồm: sả băm + hành tím băm + ớt bột + nước mắm + 2 thìa bột nghệ + 1/2 thìa hạt tiêu xay, trộn đều lên
  • Sử dụng hỗn hợp gia vị ướp, cho lên toàn bộ thịt gà. Ướp thịt gà với gia vị trong khoảng 40 phút để thấm đều
  • Bắc nồi lên bếp, trải dưới nồi 1kg muối hạt. Tiếp đến là sả cắt khúc -> rau răm -> lá chanh và đặt gà trọn vẹn trong lòng nồi
  • Cho hành tím + gừng thái lát lên trên gà. Rót 200ml nước lọc vào nồi
  • Bật bếp với lửa vừa, tiến hành hầm gà khoảng 1 tiếng là gà chín mềm, da vàng óng
  • Gà chín, tắt bếp, nhấc gà ra bên ngoài cho gà nguội
  • Gà nguội chặt gà thành từng miếng nhỏ, bầy biện ra đĩa. Rắc lá chanh thái lát mỏng lên trên đĩa thịt gà và thưởng thức
  • Gà ủ muối tiêu có thể dùng ăn với cơm trắng, ăn vã hoặc nhâm nhi với bia rượu 

cach-lam-ga-u-muoi-hoa-tieu-nguyen-con-da-vang-gion-tai-nha

4. Cách làm chân gà ủ muối hoa tiêu hoàn hảo tại nhà?

Nguyên liệu:

  • 2kg chân gà
  • 2 thìa mì chính
  • 2 thìa đường
  • 2 thìa hạt tiêu xay
  • 2 thìa muối
  • 2 thìa tinh bột nghệ
  • 3 củ hành tím 
  • 3 – 4 cái hoa hồi
  • 10 lá chanh
  • 1 – 2 thanh quế
  • Sả + gừng

Cách làm:

  • Chân gà mua về, dùng kéo cắt bỏ phần đầu ngón chân đi
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho chân gà vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút. Vớt chân gà lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo nước
  • Sả cắt đầu, rửa sạch (1 nửa cắt khúc dài 3 – 5cm. 1 nửa băm nhuyễn)
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Lá chanh rửa sạch (1 nửa thái nhuyễn. 1 nửa để nguyên)
  • Cho hỗn hợp gồm: 2 thìa đường + 2 thìa mì chính + 2 thìa hạt tiêu xay + 2 thìa bột nghệ + sả băm nhuyễn. Trộn đều lại cùng với nhau
  • Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước vào đun sôi. Nước sôi, cho chân gà vào luộc chín trong 25 phút với lửa vừa
  • Chân gà chín, vớt chân gà ra ngâm trong chậu nước đá 7 phút để giữ độ giòn
  • Chân gà ngâm đủ thời gian, vớt chân gà lên, để ráo nước
  • Cho chân gà vào trong hỗn hợp gia vị trộn, trộn đều lên. Để ướp khoảng 15 phút cho chân gà ngấm gia vị trộn
  • Cho lần lượt: 1kg muối tinh dưới đáy nối -> sả cắt khúc -> lá chanh -> hoa hồi -> quế thanh -> cho chân gà vào nồi
  • Cho hành tím + gừng thái lát lên trên chân gà. Rót khoảng 150ml nước vào nồi
  • Bật bếp với lửa vừa, tiến hành hầm chân gà khoảng 20 phút để chân gà chín mềm
  • Chân gà chín, vớt ra, để nguội

cach-lam-chan-ga-u-muoi-hoa-tieu-gion-san-sat-tai-nha

5. Gia vị làm gà ủ muối cách làm như nào?

Bất kể món ăn nào đi nữa, gia vị chính là thứ nguyên liệu quan trọng không thể thiếu vắng đi được. Và có lẽ món gà ủ muối hoa tiêu thì cái ngon không chỉ nằm ở tay nghề tẩm ướp và luộc gà. Cái ngon còn nằm chính ở phần gia vị chấm. Vậy cách làm gia vị chấm gà ủ muối hoa tiêu như nào? Cùng bắt tay làm nhé:

Nguyên liệu:

  • 2 thìa muối
  • 1 thìa hạt tiêu đen
  • 1 thìa đường
  • 1 trái ớt tươi băm nhuyễn
  • 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1/2 thìa mì chính
  • 1/2 thìa nước cốt chanh

Hướng dẫn:

  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, chảo nóng cho hạt tiêu đen vào rang chín dậy mùi thơm
  • Cho hạt tiêu đen vào cối, giã nhuyễn hạt tiêu đen thật nhuyễn và mịn
  • Cho muối + hạt tiêu đen + đường + mì chính vào bát nhỏ. Trộn đều lên cùng với nhau
  • Thêm ớt + tỏi băm nhuyễn + nước cốt chanh vào bát
  • Đánh đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau 

Như vậy chỉ với những nguyên liệu và công thức làm ở trên đây thôi là bạn đã có cho mình ngay một bát nước chấm gà ủ muối hoa tiêu thần thánh, siêu ngon rồi đó.

Trên đây chính là toàn bộ 3 cách làm gà ủ muối tiêu da vàng giòn, thịt dai dai cực kì thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng mà Thực phẩm khô muốn gửi tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng, với 3 cách làm này, bạn sẽ có cho gia đình mình thêm một món ăn bổ dưỡng, thực đơn thêm phần đa dạng hơn. 

Xem thêm: 

Share:

One thought on “3+ Cách làm gà ủ muối tiêu da vàng giòn với đầu bếp tại gia

  1. Pingback: Cách làm chân gà rút xương? Chân gà rút xương làm món gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *