3+ cách làm mít sấy khô(giòn) bằng lò nướng, chảo, và nồi chiên

cach-lam-mit-say-kho-bang-chao-lo-nuong-va-noi-chien-khong-dau

Mít là một loại trái quả rất ngon và chứa cực kì nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nếu như bạn đã quá phát ngán tới việc thưởng thức những múi mít tươi thì tại sao lại không trổ tài ngay món mít sấy giòn nhỉ? Mít sấy là một món ăn vặt khoái khẩu ưa thích của nhiều người. Nhưng để làm mít sấy giòn dụm, giữ nguyên 100% thành phần giá trị dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết cả. Bài viết dưới đây, Nông sản khô Dũng Hà sẽ gửi tới bạn chi tiết 3 cách làm mít sấy khô (giòn) bằng những công cụ có sẵn trong căn bếp của gia đình mình nhé.

1. Cách làm mít sấy khô (giòn) bằng lò nướng

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2kg mít thái tươi
  • 50ml nước cốt chanh
  • 1 thìa dầu ăn
  • 400gr đường kính trắng
  • 1 thìa muối tinh
  • Dụng cụ: lò nướng, tô đựng, cọ quét dầu,…

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-mit-say-gion-bang-lo-nuong

 

1.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mít tươi mua về, dùng tay tách lấy từng múi mít
  • Tiếp đến, tách bỏ hạt mít 
  • Sau đó, tách từng múi mít ra làm 2 phần (múi to chia làm 3, múi nhỏ chia làm 2)

Bước 2: Ngâm mít

  • Cho vào một chiếc thau sạch gồm: 400gr đường kính trắng + 1 thìa muối + 50ml nước cốt chanh + 100ml nước ấm
  • Dùng tay, khuấy đều lên đường và muối hòa tan cùng với nước
  • Cho phần mít vừa bóc vào thau
  • Tiến hành ngâm mít với nước muối đường loãng 15 – 20 phút
  • Ngâm đủ thời gian, vớt mít lên, để mít ráo nước đường muối

Bước 2: Sấy khô mít

  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 150 độ C trong vòng 10 phút
  • Lót giấy bạc ở bên dưới đáy nồi
  • Quết mỏng 1 lớp dầu ăn lên toàn bộ giấy bạc
  • Xếp ngay ngắn từng múi mít lên trên giấy bạc
  • Cho mít vào lò, sấy với nhiệt độ 140 độ C trong vòng 60 phút
  • Lấy mít ra khỏi lò, lật mặt còn lại của mít
  • Cho mít vào lò, tiếp tục sấy mít lần 2 với nhiệt độ 100 độ trong 25 – 30 phút
  • Sấy đủ 2 lần, mít đạt yêu cầu, lấy mít ra, để mít nguội và thưởng thức
  • Số mít còn lại, cho vào túi zip đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

lam-mit-say-kho-thom-ngon-bang-lo-nuong

2. Cách làm mít sấy khô (giòn) bằng chảo chống dính

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg mít tươi
  • 400gr đường kính trắng
  • 50ml nước cốt chanh
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa muối tinh

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-mit-say-gion-bang-chao-chong-dinh

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế mít

  • Mít mua về, bóc tách mít thành từng múi nhỏ
  • Dùng dao, rạch 1 đường ở giữa tâm mít để bóc tách hạt
  • Bổ mít ra làm đôi (múi to bổ làm 3, múi nhỏ bổ đôi)
  • Làm đều tay cho hết các múi mít thì dừng

Bước 2: Ngâm mít

  • Cho vào một thau gồm: 350gr đường kính trắng + 1 thìa muối + 50ml nước cốt chanh + 100ml nước ấm
  • Khuấy đều lên để đường và muối hòa tan cùng với nước
  • Cho mít vừa bóc vào ngâm cùng với nước đường muối
  • Ngâm mít khoảng 10 – 15 phút
  • Mít sau khi ngâm đủ thời gian, vớt mít lên, để mít khô và ráo nước
  • Chia nhỏ mít ra làm 2 – 3 lần để dễ dàng sấy mít nhanh chín

Bước 3: Sấy khô mít

  • Làm nóng chảo với lửa lớn
  • Chảo nóng, hạ nhỏ lửa xuống
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, láng dầu đều xung quanh mặt chảo
  • Cho mít vào chảo xào sơ mít khoảng 3 phút
  • Rắc đường còn lại vào chảo và đảo đều cùng mít với lửa nhỏ
  • Đảo mít thật đều tay để mít bay hơi nước, đạt độ khô giòn như mong muốn là được
  • Làm đều tay cho đến khi hết phần mít chia nhỏ
  • Trong quá trình sấy mít bằng chảo, bạn phải để lửa thật nhỏ và đảo đều tay để tránh mít bị cháy khét
  • Mít sấy sau khi đã khô đạt yêu cầu, bạn đổ mít ra, để mít nguội và thưởng thức

lam-mit-say-kho-thom-ngon-bang-chao-chong-dinh

3. Cách làm mít sấy khô (giòn) bằng mồi chiên không dầu

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg mít tươi 
  • 50ml nước cốt chanh
  • 1 thìa muối
  • 1 khay đá viên
  • 1 thìa dầu ăn

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-mit-say-gion-bang-noi-chien-khong-dau

3.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế mít

  • Mít mua về, bóc tách mít thành từng múi
  • Dùng dao, rạch 1 đường dài ở giữa múi mít
  • Bóc tách loại bỏ hạt mít
  • Chia mít ra làm đôi (múi to chia làm nhỏ làm 3)

Bước 2: Ngâm mít

  • Cho vào thau sạch gồm: 50ml nước cốt chanh + 1 thìa muối + 1 khay đá viên
  • Đánh đều lên để muối hòa tan cùng với nước cốt chanh
  • Cho toàn bộ mít vừa bóc tách ở trên vào ngâm cùng với nước muối chanh 5 – 7 phút
  • Ngâm đủ thời gian, vớt mít lên, để mít ráo nước 

Bước 3: Sấy khô mít

  • Làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 150 độ C trong vòng 10 phút
  • Lót giấy bạc xuống bên dưới đáy nồi, dùng cọ quét dầu, quét dầu xung quanh giấy bạc
  • Xếp ngay ngắn từng múi mít vào nồi chiên không dầu lên trên giấy bạc
  • Đắp nắp nồi, tiến hành sấy mít với nhiệt độ 100 độ C trong vòng 1 tiếng 
  • Mở nắp nồi ra, lật mặt kia còn lại của mít và tiếp tục sấy mít với nhiệt độ 140 độ C trong vòng 20 phút
  • Mít sấy đủ 2 lần sẽ chín vàng giòn rụm là đạt yêu cầu
  • Lấy mít ra khỏi nồi chiên, để mít nguội và thưởng thức

lam-mit-say-kho-thom-ngon-bang-noi-chien-khong-dau

4. Mít sấy khô (giòn) bao nhiêu calo? Ăn mít sấy khô có gây tăng cân không?

Mít là một loại trái quả yêu thích của rất nhiều người. Hương vị ngọt ngào, từng múi mít dai giòn khi ăn. Nhưng mít sau khi được sấy khô thì lại trở lên khô ráo, giòn rụm, kích thích hơn rất nhiều. Thông thường, những loại trái cây sấy dẻo sẽ chứa lượng calo cao gấp 3 – 5 lần so với trái cây tươi. Chính vì thế:

  • 100gr mít sấy khô sẽ chứa khoảng 341 – 150 lượng calo. 

Lượng calo này có thể khác nhau tùy thuộc vào số lượng mít sấy khô mà bạn tiêu thụ trong 1 ngày. Vậy, với lượng calo có trong mít sấy khô kể trên, việc “Ăn mít sấy khô có gây tăng cân không?”. Câu trả lời đó là:

  • Nếu tiêu thụ mít sấy khô với một lượng hợp lý, mít sấy khô hoàn toàn không gây tăng cân.
  • Nếu bạn tiêu thụ mít sấy khô quá nhiều. Đặc biệt là kết hợp cả việc tiêu thụ các loại thực phẩm khác giàu calo, thì nó có thể dẫn đến tăng cân.

Điều quan trọng là tiêu thụ mít sấy khô trong phạm vi cân bằng calo. Trong đó, bạn tiêu thụ ít calo hơn so với lượng calo mà cơ thể bạn tiêu thụ trong ngày.

Mít sấy khô là một nguồn dinh dưỡng tốt vì nó giàu chất xơ, kali, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nó cũng chứa một lượng đáng kể đường tự nhiên. Do đó, bạn nên tiêu thụ mít sấy khô một cách hợp lý nhất và nên kết hợp cùng với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe và cân nặng của mình.

Tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

5. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết nhất về từng cách làm mít sấy khô (giòn) mà thực phẩm khô muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể nhận thấy rằng, 3 cách làm mít sấy giòn kể trên đây thì hoàn toàn đều được làm bằng những vật dụng thân thuộc trong chính gia đình của bạn. Hi vọng rằng, thông qua 3 cách làm mít sấy này thì bạn sẽ có cho mình một món ăn giòn rụm, thơm ngon mà đặc biệt là còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúc mọi người luôn thành công!

Xem thêm:

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *