3+ Cách pha mắm nêm ngon, xem là biết cách làm

pha-mam-nem-ngon-chuan-chinh

Nắm nêm là một loại nước chấm thần thánh và chúng được làm từ những nguyên liệu dân dã. Nhiều chị em đã có mắm nêm ở trong tay nhưng lại tiếc thay khi chưa biết pha và chấm với cái gì. Mắm nêm là nước chấm quen thuộc của người dân miền Trung. Thứ nước mắm này thường được người dân nơi đây dùng để chấm thịt luộc ăn cực vào miệng. Và hôm nay, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ hướng dẫn mọi người cách pha mắm nêm ngon nhé.

Cách pha mắm nêm ngon với dứa

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hành tím: 1 củ, băm nhuyễn
  • Tỏi: 5 tép, băm nhuyễn
  • Ớt sừng: 1 trái, băm nhuyễn
  • Sả: 2 nhánh, băm nhuyễn
  • Dứa: nửa trái, xay nhuyễn
  • Chanh: 1 trái
  • Đường: 3 thìa
  • Tương ớt: 1 thìa
  • Mắm nêm: 5 thìa
  • Dầu ăn: 4 thìa

Cách thực hiện:

  • Bắc chảo lên bếp, cho 4 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím + tỏi băm vào phi thật thơm dậy mùi lên
  • Tỏi + hành tím thơm dậy mùi thì bạn cho sả vào chiên cùng với nhau. Đảo đều tay với lửa vừa để tránh bị cháy
  • Sả vàng dậy mùi, bạn cho ớt sừng băm nhuyễn vào và đảo tất cả nguyên liệu đó lên với nhau khoảng 1 phút
  • Lấy 1/2 lượng hỗn hợp trong chảo cho vào chén đựng
  • Nguyên liệu tỏi + ớt + hành tím + sả vẫn ở trong chảo, bạn tiếp tục đảo đều lên
  • Cho 5 thìa mắm nêm + nước cốt thơm xay nhuyễn + 3 thìa đường + 1 thìa tương ớt, đảo đều các nguyên liệu này lên cùng với nhau trên bếp với lửa vừa
  • Khuấy đều cho đường hòa tan cùng với nguyên liệu, nấu thêm khoảng 3 phút thì nêm nếm cho vừa miệng mình ăn rồi tắt bếp
  • Đổ thành phẩm ra chén, cho nốt số tỏi + hành tím + ớt + sả đã phi vàng lúc trước vào chén rồi khuấy đều lên
  • Vắt thêm nửa quả chanh vào để nước chấm thơm đậm vị, không quá mặn
pha-mam-nem-ngon-voi-dua
Pha mắm nêm với dứa

Cách pha mắm nêm ngon với tỏi ớt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mắm nêm: 5 thìa
  • Tỏi: 3 nhánh, băm nhuyễn
  • Ớt: 1 trái, băm nhuyễn
  • Hành tím: 2 củ, băm nhuyễn
  • Đường: 3 thìa
  • Chanh: nửa trái
  • Dầu ăn: 4 thìa

Cách thực hiện:

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho tỏi băm + ớt băm + hành tím băm vào chảo 
  • Đảo đều lên với nhau với lửa vừa cho các nguyên liệu thơm dậy mùi
  • Múc 1/2 thìa tỏi băm + ớt băm + hành tím băm trong chảo ra chén đựng riêng
  • Cho 5 thìa mắm nêm + 3 thìa đường vào trong chảo cùng tỏi + hành tím + ớt băm
  • Tiến hành đảo đều lên với lửa vừa khoảng 3 phút để đường hòa tan cùng nguyên liệu
  • Nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Tắt bếp, đổ ra chén, cho nốt chỗ tỏi băm + hành tím băm + ớt băm vừa múc ra vào bát mắm nêm rồi tiến hành đảo đều lên
  • Vắt nửa trái chanh, khuấy đều và thưởng thức thành phẩm của mình làm
pha-mam-nem-ngon-voi-toi-ot
Pha mắm nêm với tỏi ớt

Pha mắm nêm ngon chấm bún

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Dứa: 1 trái, 1 nửa để nguyên, 1 nửa thái hạt lựu
  • Tỏi: 2 củ, băm nhuyễn
  • Ớt: 1 trái, băm nhuyễn
  • Tắc: 2 trái
  • Mắm nêm: 5 thìa
  • Rau xà lách: 1 cây
  • Đường: 3 thìa
  • Dầu ăn: 4 thìa

Cách thực hiện:

  • Cho 1 nửa trái dứa vào trong máy xay sinh tố, cho 100ml nước rồi tiến hành xay nhuyễn dứa ra
  • Đổ nước dứa qua rây lọc, lọc lấy phần nước cốt, xơ dứa bỏ đi
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho tỏi băm + ớt băm vào phi thật thơm dậy mùi lên
  • Tỏi ớt thơm chín vàng dậy mùi thì bạn nhanh tay cho 5 thìa mắm nêm + 3 thìa đường + nước cốt dứa thơm. Khuấy đều lên với nhau với lửa vừa
  • Nước mắm đã vừa miệng, bạn đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp và đổ thành phẩm ra tô 
  • Nêm nếm thử, cho nước cốt tắc vào và khuấy đều lên cho mắm bớt mặn
  • Cho rau xà lách vào trong tô, cho bún lên trên + dứa thái hạt lựu, dưới nước sốt mắm nêm vào trộn đều lên và thưởng thức
pha-mam-nem-ngon-cham-bun
Pha mắm nêm chấm bún

Trên đây chính là 3 cách pha mắm nêm ngon chấm gì cũng tuyệt mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có cho mình một bát chấm thần thánh siêu ngon.

Xem thêm: 2 Cách làm mắm nêm ngon chấm đồ ăn cực kì chất lượng

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *