Chè luôn là món ăn giải nhiệt cơ thể được rất nhiều người yêu thích. Có rất nhiều loại chè khác nhau như: chè thái lọt, chè khoai dẻo, chè đỗ đen, chè thập cẩm, chè cốm,… Tuy nhiên, có một loại chè từ vùng đất Ninh Thuận xa xôi cũng giúp cơ thể trở lên sảng khoái hơn được rất nhiều người biết tới đó là chè rong sụn. Hôm nay, cùng vào bếp với Thực phẩm khô tìm hiểu các cách nấu chè rong sụn chuẩn vị Ninh Thuận bạn nhé.
Cách chọn mua rong sụn nấu chè ngon
Trước khi bắt tay vào nấu chè, việc đầu tiên là bạn cần chọn mua rong sụn ngon trước đã. Để chọn mua rong sụn ngon nấu chè, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:
- Để rút ngắn thời gian, bạn có thể chọn mua rong sụn tươi thay vì mua rong sụn khô.
- Rong sụn ngon phải có màu hơi ngả vàng một tý. Nếu rong sụn có màu trắng tinh thì chắc chắn ngâm thuốc tẩy, không nên mua.
- Rong sụn ngon phải có chút vị tanh của biển cả. Nếu thấy mùi lạ, bất thường, tuyệt đối không nên mua.
- Chọn cho mình địa chỉ mua rong sụn uy tín, chất lượng, tránh mua nhầm hàng lởm sẽ rất tốn tiền.
Mẹo xử lý rong sụn bớt mặn cực đơn giản
Bản chất của rong sụn là có vị tanh và mặn đặc trưng từ biển. Do đó, trước khi chế biến món ăn, khâu xử lý rong biển là điều cực kì quan trọng. Hãy áp dụng cách dưới đây của mình và đảm bảo toàn bộ các món chè của bạn trở nên cực kì ngon, không bị tanh hay hay mặn đâu nhé:
- Rong sụn đem ngâm với nước lạnh khoảng 1-2 tiếng đồng hồ cho nở mềm
- Vớt rong sụn lên, rửa 2-3 lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ vị tanh và mặn
- Ngâm tiếp rong sụn cùng nước đá lạnh và nước cốt chanh trong 10-15 phút tạo độ giòn
- Sau đó, bạn đem rửa lại với nước sạch là xong
4 cách nấu chè rong sụn khô chuẩn vị Ninh Thuận giải nhiệt
Cách làm chè rong sụn táo đỏ
Nguyên liệu:
- 100gr táo đỏ khô
- 200gr rong sụn khô
- 100gr long nhãn
- 150gr đường phèn
- 50gr hạt thông
- 150gr đường kính trắng
- Nước cốt chanh
- Đá viên
Cách làm:
- Long nhãn, táo đỏ ngâm 30 phút cho nở mềm, vớt lên và để ráo
- Rong sụn bạn xử lý giống với khâu bên trên
- Hòa tan đường kính với 500ml nước, ngâm rong sụn với nước đường 1 tiếng đồng hồ, bảo quản ngăn mát
- Cho vào nồi 150gr đường phèn cùng 1 lít nước, tiến hành đun sôi
- Cho táo đỏ, long nhãn vào nồi đường phèn, nấu 30 phút cho sôi
- Đổ nước ngâm táo đỏ, long nhãn vào nấu cùng khoảng 10 phút
- Nước sôi trở lại thì cho hạt thông vào, nấu 20 phút cho toàn bộ nguyên liệu chín mềm
- Đổ tô rong sụn ngâm đường vào nồi, nấu khoảng 7 phút thì tắt bếp
- Để nguội, múc chè ra ly, thêm đá viên và thưởng thức
Cách làm chè rong sụn đậu xanh
Nguyên liệu:
- 200gr đậu xanh tách vỏ
- 100gr rong sụn
- 250gr đường kính trắng
- 1 lít nước
- 1 ống vani
- Đá viên
- Nước cốt chanh
Cách thực hiện:
- Đậu xanh ngâm 2-3 tiếng cho mềm, xả lại với nước sạch, để ráo
- Rong sụn cũng xử lý giống bước ở bên trên
- Hòa tan 125gr đường với 500ml nước tinh khiết, ngâm rong sụn cùng đường 1 tiếng đồng hồ, bảo quản tủ lạnh
- Cho đậu xanh vào nồi cùng 2 lít nước tinh khiết và nấu cho đậu xanh chín mềm
- Đậu xanh chín mềm, thêm 2 ống vani cùng với chỗ đường còn lại vào, khuấy đều cho đường hòa tan
- Đổ tô rong sụn ngâm đường vào nồi, khuấy đều và nấu thêm 7 phút cho toàn bộ nguyên liệu chín mềm
- Tắt bếp, để chè nguội, múc chè ra ly, thêm đá viên và thưởng thức
Cách làm chè rong sụn hạt sen
Nguyên liệu:
- 70gr hạt sen khô
- 50gr rong sụn
- 170gr đường phèn
- 2 lít nước
- Đá viên
Hướng dẫn làm:
- Hạt sen rửa sạch, ngâm 3-4 tiếng cho hạt sen mềm, vớt lên rồi để ráo
- Rong sụn tiến hành sơ chế giống với bước bên trên
- Cho hạt sen vào nồi nấu cùng với 2 lít nước, để lửa trung bình cho hạt sen chín mềm
- Hạt sen chín mềm, cho 170gr đường phèn vào nồi, khuấy đều và đun sôi cho đường hòa tan
- Đường tan, cho rong sụn sơ chế vào, khuấy nhẹ tay và đun 7 phút cho toàn bộ nguyên liệu chín
- Tắt bếp, để nguội, múc chè ra ly, thêm đá viên và thưởng thức
Cách làm chè rong sụn củ năng
Nguyên liệu:
- 70gr rong sụn
- 50gr long nhãn
- 100gr củ năng
- 170gr đường phèn
- 2 lít nước
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Long nhãn đem ngâm với nước cho nở, vớt lên để ráo
- Củ năng gọt vỏ, thái lát mỏng, rửa 2 lần cùng nước sạch, để ráo
- Hòa tan 125gr đường cùng nước tinh khiết, ngâm rong sụn cùng nước đường 1 tiếng trong tủ lạnh
- Cho 2 lít nước vào nồi và đun sôi, nước sôi thì cho củ năng thái lát vào nấu chín mềm
- Củ năng chín mềm, cho nốt phần đường phèn còn lại vào, khuấy đều tay cho đường hòa tan
- Tiếp, đổ tô rong sụn ngâm đường, long nhãn vào nồi, khuấy nhẹ tay và nấu 7 phút cho chín
- Tắt bếp, để chè nguội, múc chè vào ly, thêm đá viên và thưởng thức
Ai không nên ăn chè rong sụn?
Chè chính là món ăn khoái khẩu ưa thích của rất nhiều người mỗi độ hè về. Tuy nhiên, những đối tượng sau đây nên hạn chế hoặc tránh ăn chè rong sụn:
- Người bị dị ứng: Rong sụn là một loại hải sản. Những người có tiền sử dị ứng hải sản nên tránh sử dụng chè này
- Người có vấn đề tiêu hóa: Rong sụn chứa rất nhiều hàm lượng chất xơ. Khi ăn, món ăn này sẽ làm tăng khả năng tiêu hóa, gây ra hiện tượng khó tiêu hóa hoặc đầy bụng, đầy hơi. Những người mắc bệnh dạ dày, đại tràng nên hạn chế ăn chè
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Chè rong sụn chứa rất nhiều iodine và khoáng chất. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều có thể gây ngộ độc, đặc biệt là phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
Những lưu ý khi ăn chè rong sụn?
- Hạn chế ăn quá nhiều: Chè rong sụn chứa nhiều iodine và khoáng chất. Nếu ăn quá nhiều có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng lâm sàng cụ thể như: khó thở, đau ngực, buồn nôn và nôn mửa
- Chọn mua nguyên liệu tươi: Khi mua rong sụn, bạn nên chọn những nguyê liệu tươi, bao bì dán kín, không bị hở, sản phẩm có đầy đủ tem nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng
- Chế biến đúng cách: Khi chế biến rong sụn, bạn nên chế biến theo đúng cách, đúng quy trình. Đảo bảo 100% nguyên liệu được xả sạch với nước để tránh bụi bặm đất cát
- Kết hợp với các nguyên liệu khác: Để tăng hương vị và giảm nguy cơ ngộ độc. Bạn có thể kết hợp với các thực phẩm phụ gia khác đi kèm như: đường trắng, nước cốt dừa, đậu phộng,…
- Hạn chế cho trẻ em ăn: Do chứa nhiều iodine và khoáng chất. Đây là một thực phẩm không phù hợp cho trẻ nhỏ. Đặc biệt là trẻ dưới 3 tháng tuổi.
Trên đây chính là 4 cách nấu chè rong sụn chuẩn vị Ninh Thuận giải nhiệt mùa hè. Những công thức nấu chè trên đây đều rất dễ dàng mà bạn có thể thực hiện chúng tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng món ăn. Hi vọng rằng với những chia sẻ công thức nấu ăn ở trên đây sẽ mang tới cho bộ sưu tập món ăn mùa hè của bạn thêm đa dạng, độc đáo hơn.
Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chọn mua rong sụn khô chất lượng tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.