4+ CÁCH NẤU CHÈ RONG SỤN GIẢI NHIỆT CHO NGÀY HÈ

che-rong-sun-sieu-mat-cho-ngay-he-oi-nong

Cái nắng nong gay gắt đầu tiên mùa hè miền Bắc chuẩn bị ập tới. Những món ăn, thức uống giải khát cho ngày hè sẽ được bầy bán ngày một nhiều hơn. Các món chè sẽ là lựa chọn hàng đầu khi mùa hè tới. Chè thập cẩm, chè thái, chè đỗ đen, chè đậu xanh,… là những món chè thông dụng phổ biến. Một món ăn mà cực kì mới mẻ đang có sức hút cực kì mạnh mẽ thời gian gần đây đó là CHÈ RONG SỤN. Vậy có những cách làm chè rong sụn nào? Cùng Thực phẩm khô Gia Bình đi khám phá ngay mòn chè siêu mát, giải nhiệt ngày hè này nhé.

Chè rong sụn là gì?

Chè rong sụn là một món ăn siêu mát mỗi khi mùa hè tới. Với nguyên liệu chính là rong sụn và một số nguyên liệu phụ gia đi kèm như: táo đỏ, đậu xanh, hạt sen, củ năng,… Mỗi một nguyên liệu khi kết hợp với rong sụn đều mang tới cho người dùng những trải nghiệm rất độc lạ. 

Rong sụn hay còn được gọi là rong chân vịt. Đây là một loại thực vật thuộc ngành tảo đỏ. Chúng chỉ ưa thích sống ở những nơi có độ mặn cao và nhiệt độ thích hợp từ 25 – 28 độ C để sinh trưởng mạnh mẽ. Rong sụn mang theo vị mặn từ biển khơi, ăn rất dai và giòn. Nhìn rong sụn, chúng ta có thể liên tưởng tới rong nho, đó cũng là một sản phẩm tới từ biển khơi.

che-rong-sun-giai-khat-mua-he-oi-nong

Rong sụn được cho là thực phẩm thần dược rất tốt cho sức khỏe. Giá trị dinh dưỡng trong rong sụn cực kì dồi dào. Bao gồm:

  • Protein chiếm 5% – 22% tùy từng giai đoạn sinh trưởng của rong sụn
  • Vitamin A, B1, B2, C, E, D,… (Vitamin A cao gấp 3 lần cà rốt, 7 lần trứng và 10 lần bơ)
  • Nước chiếm 77% – 91%
  • Chất khoáng đa lượng: Natri, Magie, Kali, Clo, Sulphur,…
  • Chất xơ
  • Axit amin (13 – 20 loại khác nhau)

Rong sụn quả là một món quà tới từ biển cả. Cùng bắt tay chế biến món ngon rong sụn ngay thôi nào!

Xem thêm: 5+ món ăn vặt mùa đông giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp hơn

Mẹo xử lý rong sụn bớt mặn cực đơn giản

Bản chất của rong sụn là có vị tanh và mặn đặc trưng từ biển cả. Do đó, trước khi chế biến món ăn, khâu xử lý rong biển là điều cực kì quan trọng. Hãy áp dụng cách dưới đây của mình và đảm bảo toàn bộ các món ăn của bạn trở nên cực kì ngon, không bị tanh hay hay mặn đâu nhé:

  • Rong sụn đem ngâm với nước lạnh khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ cho nở mềm. Vớt rong sụn lên, rửa 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ vị tanh và mặn.
  • Ngoài ra, để tạo độ giòn ngon cho rong sụn, bạn có thể ngâm cùng nước đá lạnh và nước cốt chanh trong 10 – 15 phút. Sau đó, bạn đem rửa lại với nước sạch là xong.

4 Cách nấu chè rong sụn khô giải nhiệt mùa hè 2024

Cách làm chè rong sụn táo đỏ

Nguyên liệu:

  • 100gr táo đỏ khô
  • 200gr rong sụn khô
  • 100gr long nhãn
  • 150gr đường phèn
  • 50gr hạt thông
  • 150gr đường kính trắng
  • Nước cốt chanh
  • Đá viên

Cách thực hiện:

  • Ngâm long nhãn + táo đỏ vào 2 tô nước riêng khoảng 30 phút để chúng nở mềm
  • Rong sụn mua về, ngâm rong sụn 1 – 2 tiếng trong chậu nước sạch để loại bỏ vị mặn của rong sụn
  • Vớt rong sụn, để ráo nước
  • Cho rong sụn vào ngâm trong chậu nước đá lạnh và nước cốt chanh để giữ độ giòn và không bị tanh khi ăn
  • Xả sạch rong sụn dưới vòi nước
  • Hòa tan 500ml nước với 150gr đường kính, đánh đều để đường tan. Cho rong sụn vào ngâm với nước đường. Cho tô rong sụn vào ngăn mát
  • Cho vào nồi 150gr đường phèn cùng với 1 lít nước, đun sôi lên
  • Cho táo đỏ + long nhãn vào nồi đường phèn trên bếp. Nấu 20 phút cho nguyên liệu chín mềm
  • Đổ nước ngâm táo đỏ + long nhãn vào nồi, nấu đều lên khoảng 10 phút
  • Nước sôi, cho hạt thông vào nồi đun 20 phút cho các nguyên liệu chín mềm
  • Cuối cùng, đổ hỗn hợp rong sụn ở trong tủ lạnh vào nồi, khuấy đều 5 – 7 phút rồi tắt bếp để nguội
  • Múc thành phẩm ra tô, cho thêm đá viên và thưởng thức

cach-lam-che-rong-sun-tao-do-giai-nhiet

Cách làm chè rong sụn đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 200gr đậu xanh tách vỏ
  • 100gr rong sụn
  • 250gr đường kính trắng
  • 1 lít nước
  • 1 ống vani
  • Đá viên
  • Nước cốt chanh

Cách thực hiện:

  • Ngâm đậu xanh 2 – 3 tiếng trong chậu nước ấm để đậu xanh mềm, nấu nhanh chín
  • Vớt đậu xanh, để ráo nước
  • Ngâm rong sụn trong chậu nước lạnh 1 – 2 tiếng để khử vị mặn. Xả rong sụn dưới vòi nước sạch
  • Chuẩn bị một chậu nước gồm đá viên + nước cốt chanh. Đánh đều lên, cho rong sụn vào ngâm 10 phút để khử mùi tanh. Vớt rong sụn, xả với nước sạch
  • Cho 500ml nước + 150gr đường kính trắng vào tô. Đánh đều để đường hòa tan, cho rong sụn vào ngâm cùng với đường trắng. Cho tô rong sụn vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
  • Bắc nồi lên bếp cùng với 1.5 lít nước, cho đậu xanh vào đun sôi đến khi đậu xanh chín mềm 
  • Đậu xanh chín mềm, cho 2 ống vani + 150gr đường kính trắng vào nồi đậu xanh, khuấy đều lên
  • Đậu xanh chín nhừ, đổ tô rong sụn vào trong nồi chè, khuấy đều lên. Đun khoảng 5 – 7 phút để toàn bộ nguyên liệu chín mềm
  • Tắt bếp, để nguội, múc ra cốc và cho đá viên vào thưởng thức

cach-lam-che-rong-sun-dau-xanh-giai-nhiet

Cách làm chè rong sụn hạt sen

Nguyên liệu:

Hướng dẫn làm:

  • Rửa sạch hạt sen. Ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 3 tiếng để hạt sen nở to mềm
  • Dùng vật nhọn, thông tâm sen để loại bỏ vị đắng. Vớt hạt sen để ráo nước
  • Cho hạt sen vào nồi với 1 lít nước. Bắc nồi lên bếp nấu chín hạt sen với lửa vừa
  • Rong sụn sơ chế tương tự như 2 cách nấu ở bên trên
  • Cho 170gr đường phèn vào trong nồi hạt sen, khuấy đều lên cho đường hòa tan với nước 
  • Hạt sen chín mềm, cho rong sụn vào nồi, khuấy đều lên. Đun thêm khoảng 5 phút để toàn bộ nguyên liệu chín mềm và ngấm đường
  • Tắt bếp, để chè nguội. Múc ra cốc và cho thêm đá viên vào và thưởng thức

cach-lam-che-rong-sun-hat-sen-kho-giai-nhiet

Cách làm chè rong sụn củ năng

Nguyên liệu:

  • 70gr rong sụn
  • 50gr nhãn nhục
  • 100gr củ năng
  • 170gr đường kính trắng
  • 2 lít nước
  • Đá viên

Cách thực hiện:

  • Nhãn nhực rửa sạch, ngâm 20 phút với nước sạch. Vớt lên, để ráo nước
  • Củ năng gọt sạch vỏ, thái lát mỏng. Xả củ năng dưới vòi nước sạch
  • Rong sun sơ chế tương tự cách làm 2 món ở bên trên
  • Cho 2 lít nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa
  • Nước sôi, cho củ năng vào luộc chín khoảng 45 phút
  • Củ năng chín mềm, cho 170gr đường + nhãn nhục vào luộc chín khoảng 45 phút. Khuấy đều tay để đường hòa tan và ngấm vào nguyên liệu
  • Cuối cùng, lấy rong sụn đã sơ chế trong tủ lạnh ra cho vào nồi trên bếp
  • Đun toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau khoảng 20 – 25 phút để chúng chín mềm
  • Tắt bếp, bắc nồi xuống để nguội
  • Múc chè ra cốc, cho đá viên vào và thưởng thức khi chè đã mát

cach-lam-che-rong-sun-cu-nang-giai-nhiet

Ai không nên ăn chè rong sụn?

Chè chính là món ăn khoái khẩu ưa thích của rất nhiều người mỗi độ hè về. Tuy nhiên, những đối tượng sau đây nên hạn chế hoặc tránh ăn chè rong sụn:

  • Người bị dị ứng: Rong sụn là một loại hải sản. Những người có tiền sử dị ứng hải sản nên tránh sử dụng chè này
  • Người có vấn đề tiêu hóa: Rong sụn chứa rất nhiều hàm lượng chất xơ. Khi ăn, món ăn này sẽ làm tăng khả năng tiêu hóa, gây ra hiện tượng khó tiêu hóa hoặc đầy bụng, đầy hơi. Những người mắc bệnh dạ dày, đại tràng nên hạn chế ăn chè
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Chè rong sụn chứa rất nhiều iodine và khoáng chất. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều có thể gây ngộ độc, đặc biệt là phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. 

Xem thêm: Đậu trắng bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đậu trắng?

Những lưu ý khi ăn chè rong sụn?

  • Hạn chế ăn quá nhiều: Chè rong sụn chứa nhiều iodine và khoáng chất. Nếu ăn quá nhiều có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng lâm sàng cụ thể như: khó thở, đau ngực, buồn nôn và nôn mửa
  • Chọn mua nguyên liệu tươi: Khi mua rong sụn, bạn nên chọn những nguyê liệu tươi, bao bì dán kín, không bị hở, sản phẩm có đầy đủ tem nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng
  • Chế biến đúng cách: Khi chế biến rong sụn, bạn nên chế biến theo đúng cách, đúng quy trình. Đảo bảo 100% nguyên liệu được xả sạch với nước để tránh bụi bặm đất cát
  • Kết hợp với các nguyên liệu khác: Để tăng hương vị và giảm nguy cơ ngộ độc. Bạn có thể kết hợp với các thực phẩm phụ gia khác đi kèm như: đường trắng, nước cốt dừa, đậu phộng,…
  • Hạn chế cho trẻ em ăn: Do chứa nhiều iodine và khoáng chất. Đây là một thực phẩm không phù hợp cho trẻ nhỏ. Đặc biệt là trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Trên đây chính là 4 cách nấu chè rong sụn thơm ngon giải khát cho ngày hè oi nóng. Những công thức nấu chè trên đây đều rất dễ dàng mà bạn có thể thực hiện chúng tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng món ăn. Hi vọng rằng với những chia sẻ công thức nấu ăn ở trên đây sẽ mang tới cho bộ sưu tập món ăn mùa hè của bạn thêm đa dạng, độc đáo hơn. Chúc bạn luôn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share:

3 thoughts on “4+ CÁCH NẤU CHÈ RONG SỤN GIẢI NHIỆT CHO NGÀY HÈ

  1. Pingback: Từ a-z, những cách nấu chè rong sụn giải nhiệt nắng nóng – nongsandungha

  2. Pingback: Trổ tài cách làm kem khoai môn mát lạnh cho ngày hè giải nhiệt

  3. Pingback: 2+ Cách nấu chè bà ba thơm ngon, dễ làm & đậm chất Nam Bộ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *