6 Cách làm miến trộn hà nội thơm ngon lạ miệng, ăn là nghiền

cach-lam-mien-tron-ha-noi

Cách làm miến trộn hà nội đang là một chủ đề ẩm thực mà được nhiều người dân sinh sống ở hà nội quan tâm. Miến có thể được làm thành rất nhiều món ăn ngon, độc lạ. Việc thay đổi thực đơn ăn uống chính yếu tố quan trọng hàng đầu giúp cho cơ thể bạn hấp thu được đa dạng nguồn dinh dưỡng hơn. Vậy bạn đã biết cách làm miến trộn hà nội ngon hay chưa? Nếu chưa biết cách, hãy dành ra ít phút nho nhỏ theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm các cách làm miến trộn hà nội nhé!

1. Cách làm miến trộn hà nội độc lạ, ăn là nghiền?

Nếu ai đã từng đến các hàng quán ăn uống ở Hà Nội thì không thể nào không biết đến món bún trộn Hà Nội phải không nào? Bản thân tôi là một người cực kì thích ăn vặt và món bún trộn Hà Nội chính sở trường của tôi vào các dịp Hà Nội chuyển rét. Để làm ra một bát miến trộn thơm ngon, lạ miệng thì quả thực có rất nhiều công thức. Bản thân miến có thể kết hợp được với vô vàn nguyên liệu phụ gia khác. Vậy hãy theo chân mình đi tìm các cách làm miến trộn ngon hà nội nhé!

Tham khảo thêm: Cách nấu miến ngon giữ ấm cơ thể vào mùa đông giá rét

1.1 Cách làm miến trộn ngan ngon 

1.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt ngan: 1 con
  • Miến dong: 1kg
  • Măng khô: 120gr
  • Đậu phộng rang: 75gr
  • Rau thơm: 50gr
  • Chanh: 1 trái
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Hành tím: 4 củ
  • Giấm trắng: 4 thìa
  • Xì dầu: 4 thìa
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Gia vị: hạt nêm, đường, hạt tiêu xay, bột ngọt, muối,…

1.1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ngan bạn nên mua loại thịt sẵn rồi, về chỉ việc sơ chế để giảm bớt thời gian
  • Thịt ngan mua về, bạn rửa sạch dưới vòi nước, rửa kĩ phần ruột, chân và đầu ngan
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt ngan vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 10 phút để ngan át đi mùi hôi tanh
  • Vớt ngan lên, rửa ngan dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Miến khô đem ngâm với nước ấm cho miến mềm, dễ sơ chế
  • Vớt miến lên, dùng kéo cắt miến thành những khúc dài tư 5 – 7cm, đựng vào tô
  • Măng khô bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng đồng hồ. Cứ 2 tiếng thì lại thay nước măng một lần
  • Vớt măng lên, dùng tay tước măng thành từng sợi nhỏ vừa đủ ăn
  • Lạc rang chín giòn và bỏ vỏ, cho vào cối, giã thật nhỏ
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
  • Ớt cắt cuống, lọc bỏ hạt, đập dập rồi băm nhuyễn
  • Rau thơm + hành lá nhặt những lá vàng, thối giữa, héo úa bỏ đi, rửa sạch, thái nhỏ

1.1.3 Các bước thực hiện

  • Cho ngan vào nồi nước 650ml, tiến hành luộc ngan chín khoảng 40 phút với lửa vừa
  • Ngan chín, vớt ra để nguội, lọc lấy toàn bộ phần thịt ngan còn xương ngan cho vào ninh
  • Thịt ngan lọc xong, bạn đem thái thành từng miếng vừa đủ ăn rồi đựng vào trong tô
  • Nồi nước dùng ngan ở trên bếp, bạn cho măng vừa tước sợi vào luộc chín khoảng 30 phút rồi vớt lấy phần măng để ráo nước
  • Cho vào tô măng gồm: 1 đường + 1 giấm trắng + 1 tỏi băm + 0.5 ớt băm. Trộn đều măng lên
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím thái lát mỏng vào chiên dậy mùi rồi vớt ra
  • Bắc một nồi nước lọc lên bếp, đun già nước lên rồi bạn cho miến vào trụng qua chín tới rồi cho ra tô đựng
  • Làm nước trộn miến gồm: 4 thìa xì dầu vào tô + 4 thìa đường + 1 bột ngọt + 1 tỏi + 1 thìa ớt, khuấy đều lên để đường hòa tan cùng xì dầu 
  • Đeo bao tay ni lông, bốc miến vào trong tô, xếp thịt ngan lên trên miến
  • Sau đó cho hành lá + rau mùi + lạc giã nhỏ vào xung quanh, tiến hành dưới phần nước trộn miến lên trên rồi đảo đều và thưởng thức
  • Nếu bạn nào ăn chua, có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh vào

cach-lam-mien-tron-ha-noi-thit-ngan-ngon

1.2 Cách làm miến trộn kiểu hải phòng

1.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt gà: nửa con
  • Muối: 2 thìa
  • Thịt lợn nạc mông heo: 150gr
  • Tôm khô: 75gr
  • Miến dong: 200gr
  • Lạc rang: 75gr
  • Trứng chim cút: 2 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Giá đỗ: 100gr
  • Rau thơm: 1 ít
  • Rau răm: 1 ít
  • Xì dầu: 4 thìa
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Ớt cay: 1 trái
  • Dầu ăn: 3 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay

1.2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về, bạn đem rửa sạch dưới vòi nước, cắt tỉa những phần mỡ vàng dư thừa trên gà đi. Rửa kĩ phần bụng
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt gà vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 7 phút để gà át đi mùi hôi tanh và nhớt
  • Vớt gà lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo nước
  • Thịt nạc vai heo rửa sạch dưới vòi nước, cắt bớt phần mỡ nếu có nhiều
  • Hòa một chậu nước muối mới, cho thịt nạc vai heo vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để nạc vai heo sạch át đi mùi hôi
  • Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo nước
  • Tôm khô bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 7 phút cho tôm mềm
  • Vớt tôm lên cho ráo nước, cho tôm lên thớt, khứa tôm ra làm đôi
  • Miến khô đem ngâm với nước ấm khoảng 5 phút cho miến mềm
  • Với miến lên, cắt miên thành từng khúc với độ dài từ 5 – 7cm, để ra tô
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thát lát mỏng
  • Giá đỗ rửa sạch
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
  • Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, lọc bỏ hạt, đập dập rồi băm nhuyễn
  • Rau thơm + rau răm nhặt những lá hư, hòng, héo úa vứt đi, rửa sạch với nước, để khô rồi thái nhỏ

1.2.3 Các bước thực hiện

  • Cho gà vào xoong cùng với 500ml lọc, bật bếp luộc chín gà lên với lửa vừa khoảng 40 phút để gà chín kĩ từ bên trong
  • Gà chín vớt gà ra để ráo nước và nguội 
  • Gà nguội, bạn đem lọc lấy toàn bộ phần thịt, còn phần xương thì bỏ vào ninh 
  • Thịt gà thái nhỏ vừa đủ ăn, đựng vào đĩa
  • Tiếp tục sử dụng nồi nước dùng gà, cho thịt nạc vai heo vào luộc chín khoảng 40 phút
  • Thịt nạc vai heo chín, vớt lên để nguội
  • Thịt nguội, thái thành lát mỏng vừa đủ ăn
  • Bắc một xoong nước sạch khác lên bếp, cho trứng cút vào luộc chín lên
  • Trứng cút chín, bóc vỏ, bổ làm đôi
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím thái lát mỏng vào chiên cho dậy mùi thơm
  • Bắc nồi nước lọc lên bếp đun sôi, trụng miến và giá đỗ cho chín tới rồi cho ra tô đựng
  • Làm nước trộn miến gồm: 4 xì dầu + 1 đường + 2 giấm trắng + 1 tỏi băm + 0.5 ớt băm. Khuấy đều lên cho đường hòa tan
  • Nêm nếm thử xem đã vừa miệng mình ăn hay chưa
  • Đeo bao tay ni lông, bốc kiến vào tô, cho gà xé + thịt lợn lên trên
  • Xung quanh rắc hành lá + rau răm + lạc + hành khô + trứng cút + tôm khô + giá đỗ
  • Dưới phần nước sốt vào tô rồi đánh đều lên và thưởng thức 
  • Vắt 1 2 lát chanh vào để món ăn thêm ngon hơn nhé!

Tham khảo thêm: 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG

1.3 Cách làm miến trộn hà nội thơm ngon đậm vị cổ truyền

1.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Miến dong: 150gr
  • Giá đỗ: 75gr
  • Ức gà: 200gr
  • Chanh: 3 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau răm: 1 mớ
  • Rau thơm: 1 mớ
  • Lạc rang: 50gr
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu xay, đường, ớt bột,…

1.3.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Miến dong đem ngâm với nước ấm khoảng 5 phút cho miền mềm
  • Vớt miến lên, cắt miến thành từng khúc với độ dài từ 5 – 7cm rồi cho ra tô đựng
  • Ức gà đem rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho ức gà vào ngâm với nước muôi khoảng 5 phút 
  • Vớt lên, rửa sạch, để ráo nước
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước
  • Lạc rang chín lên, bóc vỏ, cho lạc vào cối, đập nhỏ lạc
  • Rau răm + rau thơm nhặt những lá hỏng, thối, héo úa bỏ đi, rửa sạch, thái nhỏ
  • Hành tím bó vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, lọc bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn

1.3.3 Các bước thực hiện

  • Cho ức gà vào nồi với 600ml nước, tiến hành đun chín gà lên với lửa vừa khoảng 40 phút
  • Gà chín vớt ra để cho ức gà nguội
  • Ức gà nguội dùng tay xé ra thành từng sợi nhỏ
  • Miến + giá đỗ bạn đem trụng qua với nước dùng gà rồi để riêng tách biệt
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím thái lát vào chiên dậy mùi thơm lên
  • Làm nước trộn miến gồm: 4 xì dầu + 2 đường + nước cốt chanh + tỏi băm + ớt băm + hạt tiêu xay + 2 chén nước lọc. Dùng đũa, khuấy đều lên cho đường hoa tan ra
  • Đeo bao tay ni lông, bốc miến vào tô, xếp ức gà xé lên trên miến
  • Xung quanh tô miến, bạn rắc lạc + rau răm + hành lá + giã đỗ
  • Cuối cùng, dưới phần sốt trộn vào tô miến, đảo đều lên và thưởng thức

cach-lam-mien-tron-ha-noi-thom-ngon-truyen-thong

Tham khảo thêm: Cách làm chân giò hầm kiểu đức độc lạ, không đụng hàng

1.4 Cách làm miến trộn chua ngọt

1.4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Miến dong: 200gr
  • Đùi gà/ức gà: 200gr
  • Giá đỗ: 100gr
  • Ớt sừng đỏ: 1 trái
  • Hành tím: 3 củ
  • Chanh: 3 quả
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Rau răm + rau thơm: 1 mớ
  • Lạc rang: 75gr
  • Gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu xay, đường,…

1.4.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Miên dong đem ngâm với nước ngấm khoảng 5 phút cho miến mềm, dễ cắt
  • Vớt miến lên, dùng kéo cắt miến thành từng khúc với độ dài từ 5 – 7cm. Vớt miến lên để ráo nước
  • Đùi gà/ức gà đem rửa dưới vòi nước sạch 
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho ức gà/đùi gà vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút cho đùi gà/ức gà át đi mùi hôi
  • Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo nước
  • Ớt sừng đỏ cắt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Giá đỗ rửa sạch
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
  • Rau răm + rau thơm nhặt những lá hỏng, rửa sạch, thái nhỏ 
  • Lạc rang chín, xát vỏ, cho vào cối đập nhỏ

1.4.3 Các bước thực hiện

  • Cho ức gà/đùi gào vào trong nồi cùng với 500ml nước lọc. Tiến hành luộc chín gà lên với lửa vừa khoảng 40 phút
  • Gà chín, bạn vớt gà ra để cho nguội
  • Gà nguội, bạn dùng tay xé nhỏ ra vừa đủ ăn
  • Trụng miến dong + giá đỗ với nước dùng gà, để tách riêng ra
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím thái lát vào chiên dậy mùi lên. Đổ hành chiên ra tô
  • Làm phần nước sốt chua ngọt gồm: 4 nước mắm + 2 đường + nước cốt chanh + tỏi băm + ớt băm + hạt tiêu xay + ớt bột. Dùng đũa khuấy đều lên cho đường hòa tan
  • Nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Đeo bao tay ni lông, bốc miến vào trong tô, xếp phần thịt gà xé lên trên miến
  • Xung quanh tô miến rắc lạc + hành lá + rau răm + giá đỗ
  • Cuối cùng, rót từ từ phần nước sốt chua ngọt vào với miến và đảo đều lên để thưởng thức. Rót từ từ để mình ăn tới đâu thẩm tới đó, tránh rót ào một cái.

Tham khảo thêm: [Tổng hợp] 12+ món chân giò hầm gì ngon dễ làm tại nhà

1.5 Cách làm miến trộn xì dầu

1.5.1 Các bước chuẩn bị

  • Miến dong: 200gr
  • Nấm đông cô khô: 75gr
  • Trứng chim cút: 2 quả
  • Rau cải: 100gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Gia vị: đường, xì dầu, hạt tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm,…

1.5.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Miến đem ngâm với nước ấm khoảng 7 phút cho miến mềm
  • Vớt miến lên rồi cắt miến thành từng khúc dài từ 5 – 7cm, đựng vào tô
  • Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm cho nấm mềm
  • Dùng kéo, cắt bỏ phần chân nấm đi
  • Rửa lại nấm dưới vòi nước sạch, dùng tay bóp nhẹ ho nấm kiệt nước
  • Cắt nấm làm 2 hoặc 3 tùy nấm to hoặc nhỏ
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
  • Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, lọc bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Rau cải tách từng bẹ một, rữa kĩ bên trong để loại bỏ đất 
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, thái làm đôi
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím thái lát mỏng vào chiên dậy mùi hành lên, cho ra tô đựng
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho nấm đông cô vào chiên chín lên, cho ra tô đựng

1.5.3 Các bước thực hiện

  • Bắc một xoong nước lên bếp, cho rau cải vào luộc chín tới rồi vớt rau cải 
  • Cho miến + giá đỗ vào trụng qua với nước rau cải rồi đựng vào tô
  • Làm nước sốt xì dầu gồm: 4 xì dầu + 2 đường + nước cốt chanh + tỏi băm + ớt băm + hạt tiêu xay + ớt bột. Dùng đũa khuấy đều cho đường hòa tan cùng xì dầu
  • Nêm nêm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Đeo bao tay ni lông, bốc miến vào từng tô một. Rắc lạc rang + giá đỗ + nấm đông cô + rau cải luộc chín vào
  • Dưới phần nước sốt xì dầu vào với miến, dùng đũa trộn đều lên
  • Vắt một chút nước chanh vào để món ăn được thơm ngon đậm vị hơn

 

Tham khảo thêm: Các cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết cổ truyền 2023

1.6 Làm miến trộn hàn quốc

1.6.1 Nguyên liệu chuẩn bị

1.6.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Miến đem ngâm với nước lạnh khoảng 7 phút cho miến nở, mềm, dễ chế biến
  • Vớt miến lên, cắt miến thành từng khúc với độ dài từ 5 – 7cm
  • Để miến ráo nước
  • Thịt bò đem rửa sạch, lọc bỏ mỡ và phần gân trắng đi
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt bò vào ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút để thịt bò át đi mùi hôi
  • Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Cho thịt bò lên thớt, thái thịt bò thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng
  • Ớt chuông xanh + đỏ rửa sạch, bổ làm đôi, thái sợi mỏng
  • Cải bó xôi cắt gốc, rưa sạch, cắt khú dài từ 3 – 4cm
  • Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm cho nấm mềm, dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm đi
  • Rửa lại nấm dưới vòi nước sạch, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Nấm kim châm bóc tách từng khóm nhỏ ra rửa sạch để loại bỏ đất cát bên trong nấm
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, bổ làm tư 

1.6.3 Các bước thực hiện

  • Bắc lên bếp một nồi nước dùng, cho miến vào trụng qua với 
  • Cho vào tô miến gồm: 1 nước tương + 1 dầu mè + 1 đường + 1 hạt tieu xay + 1 mè vang. Đeo bao tay ni lông trộn đều lên
  • Ướp thịt bò cùng với: 1 nước tương + 1 tỏi băm + 1 dầu mè + 1 đường. Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên
  • Để khoảng 30 phút cho toàn bộ miến và thịt bò đều được ngấm kĩ gia vị trộn
  • Dùng lại nồi nước trụng miến, bạn cho cà rốt + ớt xanh + ớt đỏ + rau cải bó xôi vào trụng chín lên khoảng 7 phút. Vớt lên cho ráo nước 
  • Cho nấm đông cô + nấm kim châm vào tô, cho vào nấm gồm: 1 tỏi băm + 1 nước tương + 1 dầu mè + 1 đường, đảo đều tay. Để khoảng 10 phút cho gia vị ướp ngấm sâu vào trong nấm
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho tỏi băm vào chiên dậy mùi lên
  • Tỏi dậy mùi, bạn đổ phần thịt bò vừa tẩm ướp vào chiên chín với khoảng 5 phút. Đảo đều tay với lửa vừa để tránh thịt bò cháy. Đổ thịt bò ra tô
  • Tiếp tục sử dụng chảo cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn đổ phần nấm vào chiên chín lên. Nấm chín, bạn nhanh tay đổ phần rau củ quả luộc chín ở trên vào đảo qua với nấm
  • Nêm nếm thử xem các nguyên liệu đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Đeo bao tay ni lông, bốc miền vào từng tô một, đổ phần nguyên liệu phụ gia vừa xào chín vào với miến
  • Trộn đều miến lên và thưởng thức, cho trứng gà bổ tư vào tô miến trộn

cach-lam-mien-tron-ha-noi-kieu-han-quoc

Tham khảo thêm: Cách làm chân giò hầm hàn quốc siêu ngon siêu bổ dưỡng

2. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm miến trộn hà nội thơm ngon ăn một lần là nghiền. Đây toàn là những cách làm cực kì đơn giản và không quá đòi hỏi trình độ hay kinh nghiệm quá cao. Để có được một món miến trộn ngon, yếu tố nguyên liệu đầu vào quyết định tới 85% độ thành công của món ăn đó. Tiết trời Hà Nội chuẩn bị chuyển lạnh, hãy lưu ngay công thức làm miến trộn vào nhật kí của mình để bắt tay vào chế chúng ngay nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm nhiều tin tức ẩm thực hay khác nhé!

Nếu các bạn có đóng góp ý kiến gì cho bài đọc. Hãy để lại bình luận của mình ở bên dưới chân bài viết này và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ giải đáp bạn một cách nhanh chóng nhất nhé!

Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

Share:

3 thoughts on “6 Cách làm miến trộn hà nội thơm ngon lạ miệng, ăn là nghiền

  1. Pingback: 5 Cách làm bún trộn Nam Bộ thơm ngon đến xiêu lòng

  2. Pingback: Miến trộn Hàn Quốc bao nhiêu calo? Cách làm miến trộn giảm cân

  3. Pingback: Cách làm ngan cháy tỏi hoàn hảo bằng nồi chiên không dầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *