Cách nấu cháo yến mạch không hề khó một chút nào. Cháo yến mạch là một loại cháo rất thơm ngon, bổ dưỡng dành riêng cho các bé bắt đầu bước vào giai đoạn tập ăn dặm. Cháo yến mạch được đánh giá là một loại cháo rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ về thể chất, và hệ thống não bộ mà mẹ nên bổ sung vào thực đơn của bé. Vậy mẹ đã biết các cách nấu cháo yến mạch nào hay chưa? Bài viết chia sẻ chi tiết dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ mang tới cho mẹ nhiều món ăn ngon từ cháo yến mạch để mẹ có thể đa dạng thực đơn ăn uống của bé nhé.
1. Yến mạch có lợi ích gì cho bé?
Yến mạch chính là một món quà vô giá từ thiên nhiên dành tặng cho sức khỏe của con người, đặc biệt là những thiên thần bé nhỏ của mẹ đang trong giai đoạn tập ăn dặm. Thực chất, yến mạch chính là một loại ngũ cốc tốt hơn gạo mà mẹ nên cho bé tập ăn dặm. Bé ăn yến mạch không chỉ tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa mà còn cực kì tốt cho não bộ, giúp bé thông minh, tăng cường khả năng ghi nhớ.
Các thành phần dinh dưỡng chính có trong yến mạch phải kể tới như:
- Chất xơ hòa tan: Giúp hệ tiêu hóa của bé hấp thu dễ dàng, bạn chế các bệnh liên quan tới tiêu hóa. Đồng thời cũng giúp tăng cường kích thích sự ngon miệng
- Chất đạm (Protein): Đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sự cấu tạo của tế bào. Lượng chất đạm cao trong yến mạch sẽ giúp cơ thể bé đầy đủ năng lượng để vận động và phát triển
- Vitamin nhóm B: Vitamin nhóm B trong yến mạch đóng vai trò quan trọng cho quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa đường ruột
- Canxi: Canxi trong yến mạch cao gấp 3 lần so với Canxi trong gạo trắng. Canxi sẽ giúp cho hệ thống xương khớp và răng của bé phát triển tốt và mạnh khỏe hơn
- Sắt, Magie, Vitamin E, Vitamin K,… trong yến mạch có nhiệm vụ giúp bé tăng cường sức đề kháng, bảo vệ bé luôn luôn mạnh khỏe.
Để bé có thể hấp thu được những chất dinh dưỡng này, mẹ có thể sử dụng yến mạch thô hoặc bột yến mạch để chế biến món ăn cho bé.
2. Cháo yến mạch dành cho bé mấy tháng tuổi?
Bé bắt đầu được 6 tháng tuổi, mẹ có thể bổ sung cháo yến mạch vào thực đơn ăn dặm của bé. 6 tháng tuổi, răng của trẻ chưa được hoàn thiện hết nhưng lợi của bé đã rất chắc chắn nên có thể ăn được các thực phẩm mềm như cháo loãng.
Cháo yến mạch rất phù hợp cho những bé thể trạng thấp bé, biếng ăn, cơ thể suy nhược,… Đây thực sự là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện nhất của bé.
Xem thêm: 3+ Cách nấu súp măng tây tốt cho trẻ nhỏ mà mẹ nên biết
3. Cách nấu cháo yến mạch cho bé tăng cân, phát triển trí não?
3.1 Cháo yến mạch sữa tươi
Nguyên liệu:
- 100gr yến mạch
- 75ml sữa mẹ
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Bước 1: Cho nước tinh khiết vào nồi và đặt lên bếp đun sôi
- Bước 2: Nước sôi, bạn cho 100gr yến mạch vào đun chín nhừ trong 15 phút. Khuấy thật đều tay
- Bước 3: Rót 75ml sữa mẹ vào nồi yến mạch. Khuấy đều tay cho sữa hòa tan cùng yến mạch
- Bước 4: Đổ cháo yến mạch sữa tươi qua rây lọc để lọc bỏ cặn bã, tạp chất
- Bước 5: Cháo yến mạch sữa tươi đã lọc bạn cho ra tô, để cháo nguội rồi cho bé thưởng thức
Xem thêm: Công thức chế biến cháo măng tây bí đỏ ăn dặm cho bé yêu của bạn
3.2 Cháo yến mạch củ quả
Nguyên liệu:
- 50gr yến mạch
- 3 – 5 trái đậu Hà Lan
- 3 – 5 ngô bao tử
- 1/2 trái cà rốt
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Bước 1: Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch dưới vòi nước. Để ráo nước. Nạo cà rốt thành từng sợi mỏng
- Bước 2: Ngô bao tử bạn tách lấy toàn bộ phần hạt
- Bước 3: Đậu Hà Lan bạn đem bóc bỏ vỏ, lấy phần hạt đậu bên trong
- Bước 4: Cho nước tinh khiết vào nồi cùng với hạt đậu Hà Lan và đun chín nhừ trong 15 phút
- Bước 5: Vớt đậu Hà Lan ra tô và để cho đậu nguội
- Bước 6: Cho đậu Hà Lan + cà rốt sợi + ngô bao tử cùng với 2 chén nước tinh khiết vào máy xay
- Bước 7: Nhấn nút xay và tiến hành xay thật mịn và nhuyễn hỗn hợp củ quả trong 10 phút
- Bước 8: Đun sôi nước đậu Hà Lan. Cho yến mạch + hỗn hợp củ quả xay nhuyễn vào đun chung cùng nhau trong 15 phút
- Bước 9: Vừa đun, vừa khuấy thật đều tay cho toàn bộ nguyên liệu chín nhừ, tránh để cháy
- Bước 10: Đổ cháo yến mạch củ qua rây lọc, lọc bỏ những tạp chất
- Bước 11: Cháo yến mạch củ quả đã lọc, bạn để cháo nguội rồi xúc cho bé ăn
3.3 Cách nấu Cháo yến mạch thịt heo xay rau cải
Nguyên liệu:
- 80gr yến mạch
- 1 trái cà rốt
- 20gr thịt nạc vai heo xay
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Bước 1: Cà rốt mua về, bạn nạo sạch vỏ cà rốt đi
- Bước 2: Đem rửa cà rốt dưới vòi nước sạch. Để cà rốt ráo nước
- Bước 3: Dùng nạo, nạo cà rốt thành từng sợi mỏng
- Bước 4: Cho cà rốt nạo sợi vào máy xay. Tiến hành xay nhuyễn và mịn cà rốt trong 5 phút
- Bước 5: Cho nước tinh khiết + cà rốt xay nhuyễn + thịt nạc heo xay vào nồi và đun sôi trong 10 phút
- Bước 6: Đổ yến mạch vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều tay trong 7 phút cho toàn bộ nguyên liệu chín nhừ
- Bước 7: Đổ cháo yến mạch ra tô, để cháo nguội rồi cho bé thưởng thức
Xem thêm: Tổng hợp các món súp cho bé từng độ tuổi giàu dinh dưỡng
3.4 Cách nấu Cháo yến mạch khoai tây
Nguyên liệu:
- 50gr yến mạch
- 1 trái khoai tây
- 1 quả trứng gà ta (Lấy lòng đỏ trứng gà)
- 1 miếng phô mai
Thực hiện:
- Bước 1: Ngâm yến mạch với nước ấm trong 10 phút cho yến mạch nở
- Bước 2: Yến mạch ngâm được 10 phút, bạn vớt yến mạch lên và để ráo nước
- Bước 3: Khoai tây mua về, bạn dùng nạo, nạo sạch lớp vỏ ngoài của củ khoai tây đi
- Bước 4: Rửa khoai tây dưới vòi nước sạch. Để khoai tây ráo nước. Thái khoai tây thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Bước 5: Cho nước tinh khiết + khoai tây vào nồi và nấu chín nhừ trong 25 phút
- Bước 6: Vớt khoai tây và để khoai tây nguội và ráo nước. Dùng thìa, đánh khoai tây thật nhuyễn và mịn
- Bước 7: Cho vào nồi mới 150ml nước tinh khiết và đun sôi
- Bước 8: Nước sôi, cho yến mạch + khoai tây đánh nhuyễn vào đun quyện lại cùng với nhau
- Bước 9: Cho 1 viên phô mai + lòng đỏ trứng gà vào nồi yến mạch. Khuấy thật đều tay cho hòa tan trong 10 phút
- Bước 10: Múc cháo yến mạch khoai tây ra tô, để cháo nguội rồi cho bé thưởng thức
3.5 Cháo yến mạch trứng gà
Nguyên liệu:
- 70gr yến mạch
- 2 quả trứng gà ta (Lấy lòng đỏ trứng gà)
- 200ml sữa mẹ
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Bước 1: Ngâm yến mạch với nước ấm trong 20 phút cho yến mạch mềm
- Bước 2: Vớt yến mạch ra khỏi tô nước, để yến mạch ráo nước
- Bước 3: Cho nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
- Bước 4: Nước sôi, bạn cho sữa mẹ + yến mạch vào đún chín nhừ cùng nhau trong 30 phút
- Bước 5: Yến mạch sôi và chín nhừ, bạn cho lòng đỏ trứng gà vào nồi. Khuấy đều cho trứng gà hòa tan
- Bước 6: Đun cháo yến mạch trứng gà thêm trong vòng 10 phút
- Bước 7: Tắt bếp, múc cháo yến mạch trứng gà ra tô, để cháo nguội rồi thưởng thức
3.6 Cách nấu Cháo yến mạch cá hồi cải bó xôi
Nguyên liệu:
- 70gr yến mạch
- 40gr cá hồi
- 30gr cải bó xôi
- 100ml sữa tươi không đường
- Hành tím băm nhuyễn
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Bước 1: Yến mạch đem ngâm với nước ấm 20 phút cho mềm. Vớt yến mạch lên, để yến mạch ráo nước
- Bước 2: Cải bó xôi bạn nhặt lấy những lần lá cải ăn được. Loại bỏ những lá vàng, héo úa, sâu bệnh đi
- Bước 3: Rửa sạch cải bó xôi dưới vòi nước. Để cải bó xôi khô, ráo nước
- Bước 4: Cho cải bó xôi + 2 chén nước tinh khiết vào máy xay và tiến hành xay thật nhuyễn và mịn
- Bước 5: Đổ hỗn hợp cải bó xôi qua rây lọc, lọc lấy phần nước cốt, loại bỏ cặn bã
- Bước 6: Cho cá hồi ngâm với 100ml sữa tươi không đường trong 5 phút
- Bước 7: Vớt cá hồi lên, dùng khăn sạch lau khô cá. Băm cá hồi thật nhỏ
- Bước 8: Cho hành tím vào chảo và chiên chín vàng, dậy mùi
- Bước 9: Đổ cá hồi băm nhuyễn vào chảo hành tím, xào chín cà hồi trong 5 phút
- Bước 10: Cho nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
- Bước 11: Nước sôi, cho yến mạch vào nồi và nấu chín nhừ trong 20 phút
- Bước 12: Cho hỗn hợp nước cải bó xôi xay nhuyễn vào nồi yến mạch. Khuấy đều hỗn hợp
- Bước 13: Trút cá hồi xào chín vào nồi cháo yến mạch. Khuấy đều và đun chín trong 7 phút
- Bước 14: Tắt bếp, múc cháo yến mạch cá hồi cải bó xôi ra tô, để cháo nguội rồi cho bé ăn
Xem thêm: Cách chọn cá hồi ngon, cách sơ chế và bảo quản cá hồi tươi lâu
3.7 Cháo yến mạch phô mai
Nguyên liệu:
- 100gr yến mạch
- 2 miếng phô mai con bò cười
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Bước 1: Ngâm yến mạch với nước ấm khoảng 25 phút cho yến mạch mềm
- Bước 2: Vớt yến mạch lên, để yến mạch ráo nước
- Bước 3: Cho nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
- Bước 4: Nước sôi, bạn cho yến mạch vào nồi và đun chín nhừ trong 25 phút
- Bước 5: Cho phô mai con bò cười vào nồi yến mạch. Khuấy đều tay 5 phút cho phô mai hòa tan
- Bước 6: Tắt bếp, đổ cháo yến mạch phô mai ra tô, để cháo nguội rồi cho bé thưởng thức
3.8 Cháo yến mạch tôm khô
Nguyên liệu:
- 100gr yến mạch
- 50gr tôm khô
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Bước 1: Ngâm yến mạch với nước ấm trong 25 phút cho yến mạch mềm
- Bước 2: Vớt yến mạch lên, để yến mạch khô, ráo nước
- Bước 3: Tôm khô đem ngâm với nước ấm 10 phút cho tôm mềm
- Bước 4: Vớt tôm lên, để tôm ráo nước. Băm tôm thật nhuyễn
- Bước 5: Cho nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
- Bước 6: Nước sôi, bạn đổ tôm băm nhuyễn vào đun chín nhừ trong 10 phút
- Bước 7: Đổ yến mạch vào nồi tôm băm đang đun. Khuấy đều tay cho hỗn hợp quyện lại với nhau trong 7 phút
- Bước 8: Tắt bếp, đổ cháo yến mạch tôm khô ra tô. Để cháo nguội rồi cho bé thưởng thức
Xem thêm: [TIẾT LỘ] Tôm khô bao nhiêu calo? 3+ món ngon giảm cân?
4. Những lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm?
Khi cho trẻ ăn cháo yến mạch, có một số lưu ý quan trọng bạn nên biết để đảm bảo sự an toàn và món ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Dưới đây là một số lưu ý:
- Tuổi thích hợp: Độ tuổi thích hợp để bé có thể dùng được cháo yến mạch đó chính là trẻ từ 6 tháng tuổi trở nên
- Chọn yến mạch nguyên hạt chất lượng: Hãy chọn yến mạch nguyên hạt được bán tại các cửa hàng uy tín trên địa bàn mình sinh sống. Tránh mua phải yến mạch hàng đểu, hàng kém chất lượng và hàng pha quá nhiều tạp chất
- Sử dụng sữa mẹ: Sữa mẹ chính là sự phát triển tốt nhất và toàn diện nhất cho sự phát triển của trẻ. Mẹ có thể vắt chính sữa của mình để nấu cháo cho bé ăn thì lại càng bổ và nhiều dưỡng chất hơn
- Không sử dụng đường: Trẻ 6 tháng tuổi tập ăn dặm, mẹ không nên sử dụng đường hay các loại gia vị khác vào trong món ăn của trẻ
Những lưu ý trên đây sẽ giúp cho trẻ luôn có được một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng để phát triển về thể chất cũng như não bộ.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực món ngon cho trẻ tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/
5. Kết luận
Trên đây chính là các cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm tăng cân, phát triển chiều cao và trí thông minh mà Nông sản khô đã chia sẻ. Các mẹ có thể thấy rằng cách chế biến khá là đơn giản phải không ạ? Hầu như 100% những nguyên liệu chế biến đều sẵn có trên thị trường và rất dễ dàng tìm mua. Thời gian chế biến nhanh chóng, các món ăn có thể gói gọn trong vòng 45 phút hoàn thiện. Hy vọng rằng, với những chia sẻ này sẽ giúp mẹ cải thiện được khẩu phần ăn của bé thêm đa dạng dinh dưỡng.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ:
- Số 11 Kim Đồng – Hoàng Mai – Hà Nội
- A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
- Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – TP HCM
Xem thêm: Cách nấu súp gà thập cẩm thơm ngon, mát ruột ngày Hè