Cách nhặt rau mồng tơi [2024] rút ngắn thời gian nấu ăn

cach-nhat-rau-mong-toi-don-gian-tai-nha-ai-cung-lam-duoc

Cách nhặt rau mồng tơi nấu không nhớt có lẽ là thắc mắc mà bấy lâu nay rất nhiều chị em nội trợ đang thực sự quan tâm tới. Rau mồng tơi thể được xào, luộc hoặc nấu canh ăn đều ngon miệng. Muốn có được những món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua khâu sơ chế nguyên liệu. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô sẽ giải đáp chi tiết tới bạn cách nhặt rau mồng tơi rút ngắn thời gian nấu ăn nhé.

Cách nhặt rau mồng tơi rút ngắn thời gian nấu ăn

Cách chọn mua rau mồng tơi tươi mới

Trước khi để biết được cách lặt rau mồng tơi như thế nào thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua được khâu chọn mua rau mồng tơi. Để có được những bát canh giàu dinh dưỡng, dưới đây chính là cách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon bạn có thể tham khảo qua nhé:

  • Kiểm tra hình dáng rau: Hãy chọn những cây rau mồng tơi có màu xanh tươi sáng, không có dấu vết bất thường ở trên lá và ngọn rau.
  • Kiểm tra độ tươi của rau: Rau mồng tơi tươi ngọn rau rất khỏe mạnh, không mềm và không dễ bị gãy. Nếu thân cây mềm, dập ủng,… có thể rau không còn tươi.
  • Kiểm tra độ ẩm: Rau mồng tơi tươi sẽ có độ ẩm nhất định. Dùng tay chạm thử vào lá bạn sẽ cảm nhận được da bàn tay của mình có chút hơi nước đọng lại.
  • Hương vị: Rau mồng tơi tươi sẽ có hương vị thơm đặc trưng của riêng mình. Nếu thấy rau mồng tơi không có hương vị gì, hoặc có mùi khó chịu,… đó có thể là rau bị hư, không còn tươi mới.
  • Tìm mua ở nơi uy tín: Rau mồng tơi có thể được tìm mua ở rất nhiều nơi trên thị trường. Bạn có thể mua rau mồng tơi tại chợ dân sinh, trung tâm thương mại, hay siêu thị lớn như: WinMart, WinMart++, Bách hóa XANH, Nông sản Dũng Hà,… để được cam kết về giá cả và chất lượng.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tự gieo trồng rau mồng tơi tại nhà để có cho mình những món ăn đảm bảo vệ sinh. Cùng tìm hiểu cách nhặt rau mồng tơi bạn nhé.

Xem thêm: Cách nhặt rau cải xoong mới nhất 2023 cực kì đơn giản, hiệu quả

Nguyên liệu và dụng cụ nhặt rau

  • 1 mớ rau mồng tơi
  • Rổ đựng rau
  • Chậu rửa rau
  • Nước muối loãng (nước vo gạo)
dung-cu-va-nguyen-lieu-chuan-bi-nhat-rau-mong-toi
Dụng cụ chuẩn bị nhặt rau

Nhặt phần lá rau

  • Dùng tay, nhặt lấy toàn bộ phần lá rau mồng tơi tươi ngon, không sâu bệnh đựng vào rổ riêng
  • Thấy những phấn lá bị hư thối, sâu bệnh, héo vàng,… hãy bỏ chúng đi ngay lập tức
nhat-phan-la-rau-mong-toi
Dùng tay ngắt phần lá

Bạn hãy nhặt phần lá rau từ gốc lên đến tới phần ngọn nhé.

Nhặt phần ngọn rau

  • Đối với rau mồng tơi dùng để nấu canh hoặc luộc, bạn hãy nhặt lấy phần lá để ăn
  • Với rau mồng tơi dùng để xào, bạn hãy dùng tay, bấu lấy những phần ngọn rau má non khi xào ăn sẽ rất ngọt, tránh bỏ đi phí
nhat-phan-ngon-non-rau-mong-toi
Dùng tay ngắt lấy phần ngọn

Rửa sạch rau

  • Rau mồng tơi sau khi đã nhặt lá, nhặt ngọn non, xử lí những lá héo úa, sâu bệnh,… Việc tiếp theo bạn phải làm đó chính là rửa sạch rau mồng tơi
  • Để rau mồng tơi luôn tươi ngon, loại bỏ bụi bẩn, hóa chất độc hại trong quá trình gieo trồng, bạn hãy ngâm lá và ngọn rau mồng tới với nước muối pha loãng (hoặc nước vo gạo) trong 10 phút
  • Rau mồng tơi ngâm xong, bạn vớt rau lên và xả dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau mồng tơi khô, ráo nước
rua-sach-rau-mong-toi-voi-nuoc-muoi-loang-truoc-khi-che-bien
Rửa rau mồng tơi cùng nước sạch

Cắt rau thành từng khúc

  • Xếp gọn rau mồng tơi lại với nhau. Cầm rau thật chắc tay
  • Tiến hành thái nhỏ, cắt to hoặc để nguyên rau mồng tơi để chế biến tùy vào sở thích của gia đình bạn
thai-rau-mong-toi-de-che-bien-thanh-mon-an
Cắt rau mồng tơi thành từng khúc

Xem thêm: TOP 2+ cách nhặt rau ngót đơn giản, nhanh gọn, không đau tay

Bật mí một số món ăn ngon từ rau mồng tơi giải nhiệt hè

Canh mồng tơi nấu mướp

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau mồng tơi
  • 1 trái mướp hương
  • Muối tinh
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau mồng tơi mua về, bạn dùng tay bấu lấy những lá và ngon rau mồng tơi non để ăn
  • Loại bỏ những ngọn rau già, lá già, lá héo úa, lá hư thối
  • Rửa rau mồng tơi dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau mồng tơi vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
  • Vớt rau lên, rửa lại rau với nước sạch. Để rau khô, ráo nước
  • Dùng nạo, nạo bỏ lớp vỏ mướp hương đi
  • Rửa mướp hương dưới vòi nước chảy sạch
  • Để mướp hương khô, ráo nước
  • Bổ đôi mướp hương, tiếp tục xén mươp hương thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho mướp hương + rau mồng tơi vào nấu chín trong 25 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh rau mồng tơi
  • Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp, đổ ra tô và ăn kèm cùng cơm nóng
canh-mong-toi-nau-muop-huong-thom-ngon
Canh mồng tơi nấu mướp

Canh ngao mồng tơi

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau mồng tơi
  • 1kg ngao
  • Muối tinh
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau má mua về, bạn dùng tay bấu lấy những ngọn và lá rau mồng tơi non đựng ra rổ
  • Loại bỏ những ngọn rau già, lá già, hư thối, dập ủng
  • Rửa rau mồng tơi dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau mồng tơi vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
  • Vớt rau lên, rửa lại rau với nước sạch. Để rau khô, ráo nước
  • Xếp gọn rau mồng tơi lại và thái nhỏ rau vừa đủ ăn
  • Hòa chậu muối loãng, cho ngao vào ngâm 10 phút với nước muối loãng
  • Vớt ngao lên, xả ngao dưới vòi nước sạch
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho ngao vào nấu chín trong 30 phút
  • Vớt ngao ra khỏi nồi, để ngao nguội và tiến hành bóc lấy phần ruột ngao
  • Trút thêm nước vào nồi canh ngao và đun sôi
  • Nước sôi, cho rau mồng tơi vào nấu chín trong 20 phút
  • Cho ngao vào nồi canh và nấu khoảng 7 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp, múc ra tô và ăn kèm cùng cơm nóng
canh-mong-toi-nau-ngao-thom-ngon
Canh ngao mồng tơi giải nhiệt

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cách nhặt rau mồng tơi đúng cách từ A – Z tại nhà tiết kiệm thời gian nấu ăn mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, việc nhặt rau mồng tơi vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Đây cũng chính là công đoạn bắt buộc trước khi chế biến rau mồng tơi thành những món ngon. Sơ chế rau càng kỹ, bạn càng có được những món ăn ngon, dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng rằng, qua bài chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo bếp bổ ích khác.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này của mình nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức hot luôn luôn được cập nhật hàng giờ tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *