Cách nhặt rau mồng tơi tỉ mỉ từ A – Z, nấu không hề nhớt

Cách nhặt rau mồng tơi đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả, nấu không bị nhớt có lẽ là những thắc mắc mà bấy lâu nay rất nhiều chị em nội trợ đang thực sự quan tâm đến. Rau mồng tơi được ứng dụng rất linh hoạt trong ẩm thực. Loại rau này có thể được xào, luộc hoặc nấu canh ăn đều ngon miệng. Muốn có được những món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua khâu sơ chế nguyên liệu. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô sẽ giải đáp chi tiết tới bạn cách nhặt rau mồng tơi nhanh, đơn giản, tiết kiệm thời gian nhất nhé. 

1. Rau mồng tơi là rau gì?

Rau mồng tơi hay mùng tơi là tên gọi chỉ tới một loại rau xanh ăn được rất giàu dinh dưỡng. Rau mồng tới thuộc họ Mồng tơi có tên gọi khoa học là Basella Alba. Được trồng nhiều ở Châu Phi và Châu Á. Tại Việt Nam, mồng tơi là một loại cây mọc dại, thường được trồng cạnh những hàng rào để lấy rau ăn.

Mồng tơi là một loại cây leo, cây trưởng thành cao khoảng 1.5m – 2m, có thể sống từ 1 – 2 năm. Bộ phận thu hoạch để sử dụng chính là ngọn non và lá rau. Thân mồng tơi phân làm nhiều nhánh, trên mỗi nhánh lại chia ra rất nhiều những lá bản to với màu xanh đậm dài từ 5 – 12cm, rộng 3 – 6cm.

cach-nhat-rau-mong-toi-nau-canh-khong-he-bi-nhot

Rau mồng tơi có thể được gieo trồng quanh năm. Nhưng có lẽ, mùa thu và mùa xuân chính là 2 vụ chính của rau mồng tơi. Giống rau này có tốc độ sinh trưởng rất mạnh mẽ, năng suất tốt, kháng sâu bệnh và rất nhanh thu hoạch. Khoảng 35 – 40 ngày, là bạn có thể thu hoạch được lứa đầu tiên của mồng tơi. Một vụ gieo trồng mồng tơi, bạn có thể ăn được 5 – 7 vụ. Mỗi lần thu hoạch, tiếp tục bổ sung phân bón và 10 – 15 ngày sau lại được thu hoạch tiếp.

Rau mồng tơi thường được dùng để nấu canh là nhiều. Một tô canh rau mồng tơi được nấu vào những ngày hè oi nóng sẽ giúp cơ thể bạn giải nhiệt rất nhanh. Đặc biệt, rau mồng tơi chứa rất nhiều chất xơ, Vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe nên loại rau này rất ngon mà ai ai cũng có thể ăn được.

Xem thêm: [Tổng hợp] Các loại rau chịu nắng – càng nắng to càng phát triển

2. Cách nhặt rau mồng tơi tỉ mỉ từ A – Z, đơn giản, nhanh chóng?

2.1 Cách chọn mua rau mồng tơi tươi mới

Trước khi để biết được cách nhặt rau mồng tơi như thế nào thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua được khâu chọn mua rau mồng tơi. Để có được những bát canh giàu dinh dưỡng, dưới đây chính là cách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon bạn có thể tham khảo qua nhé:

  • Kiểm tra hình dáng rau: Hãy chọn những cây rau mồng tơi có màu xanh tươi sáng, không có dấu vết bất thường ở trên lá và ngọn rau
  • Kiểm tra độ tươi của rau: Rau mồng tơi tươi ngọn rau rất khỏe mạnh, không mềm và không dễ bị gãy. Nếu thân cây mềm, dập ủng,… có thể rau không còn tươi
  • Kiểm tra độ ẩm: Rau mồng tơi tươi sẽ có độ ẩm nhất định. Dùng tay chạm thử vào lá bạn sẽ cảm nhận được da bàn tay của mình có chút hơi nước đọng lại
  • Hương vị: Rau mồng tơi tươi sẽ có hương vị thơm đặc trưng của riêng mình. Nếu thấy rau mồng tơi không có hương vị gì, hoặc có mùi khó chịu,… đó có thể là rau bị hư, không còn tươi mới
  • Tìm mua ở nơi uy tín: Rau mồng tơi có thể được tìm mua ở rất nhiều nơi trên thị trường. Bạn có thể mua rau mồng tơi tại chợ dân sinh, trung tâm thương mại, hay siêu thị lớn như: WinMart, WinMart++, Bách hóa XANH, Nông sản Dũng Hà,… để được cam kết về giá cả và chất lượng.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tự gieo trồng rau mồng tơi tại nhà để có cho mình những món ăn đảm bảo vệ sinh. Cùng tìm hiểu cách nhặt rau mồng tơi bạn nhé.

Xem thêm: Cách nhặt rau cải xoong mới nhất 2023 cực kì đơn giản, hiệu quả

2.2 Nguyên liệu và dụng cụ nhặt rau

  • 1 mớ rau mồng tơi
  • Rổ đựng rau
  • Chậu rửa rau
  • Nước muối loãng (nước vo gạo)

dung-cu-va-nguyen-lieu-chuan-bi-nhat-rau-mong-toi

2.3 Nhặt phần lá rau

  • Dùng tay, nhặt lấy toàn bộ phần lá rau mồng tơi tươi ngon, không sâu bệnh đựng vào rổ riêng
  • Thấy những phấn lá bị hư thối, sâu bệnh, héo vàng,… hãy bỏ chúng đi ngay lập tức

nhat-phan-la-rau-mong-toi

Bạn hãy nhặt phần lá rau từ gốc lên đến tới phần ngọn nhé.

2.4 Nhặt phần ngọn rau

  • Đối với rau mồng tơi dùng để nấu canh hoặc luộc, bạn hãy nhặt lấy phần lá để ăn
  • Với rau mồng tơi dùng để xào, bạn hãy dùng tay, bấu lấy những phần ngọn rau má non khi xào ăn sẽ rất ngọt, tránh bỏ đi phí

nhat-phan-ngon-non-rau-mong-toi

2.5 Rửa sạch rau

  • Rau mồng tơi sau khi đã nhặt lá, nhặt ngọn non, xử lí những lá héo úa, sâu bệnh,… Việc tiếp theo bạn phải làm đó chính là rửa sạch rau mồng tơi
  • Để rau mồng tơi luôn tươi ngon, loại bỏ bụi bẩn, hóa chất độc hại trong quá trình gieo trồng, bạn hãy ngâm lá và ngọn rau mồng tới với nước muối pha loãng (hoặc nước vo gạo) trong 10 phút
  • Rau mồng tơi ngâm xong, bạn vớt rau lên và xả dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau mồng tơi khô, ráo nước

rua-sach-rau-mong-toi-voi-nuoc-muoi-loang-truoc-khi-che-bien

2.6 Cắt rau thành từng khúc

  • Xếp gọn rau mồng tơi lại với nhau. Cầm rau thật chắc tay
  • Tiến hành thái nhỏ, cắt to hoặc để nguyên rau mồng tơi để chế biến tùy vào sở thích của gia đình bạn

thai-rau-mong-toi-de-che-bien-thanh-mon-an

Xem thêm: TOP 2+ cách nhặt rau ngót đơn giản, nhanh gọn, không đau tay

3. Bật mí một số món ăn ngon từ rau mồng tơi thanh nhiệt?

3.1 Canh mồng tơi nấu cua xay

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Rau mồng tơi mua về, bạn nhặt lấy những lá non và ngọn non rau mồng tơi ăn được đựng vào rổ
  • Loại bỏ những ngọn rau già, lá rau bị héo úa, sâu bệnh, thối ủng bỏ đi
  • Rửa rau mồng tơi dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau mồng tơi vào ngâm 5 phút với nước muối để khử hóa chất
  • Vớt rau lên, rửa lại rau với nước sạch. Để rau khô, ráo nước
  • Xếp gọn rau mồng tơi lại với nhau, cắt rau thành từng khúc nhỏ
  • Mướp hương bạn nạo bỏ toàn bộ vỏ mướp đi
  • Rửa sạch mướp hương. Để mướp hương ráo nước
  • Bổ đôi mướp hương, xéo mướp hương thành từng miếng nhỏ đủ ăn
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho hành tím băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ thịt cua xay vào đảo đều cùng hành tím trong 5 phút
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi thịt cua và đun sôi trong 20 phút
  • Cho mướp hương + rau má vào nồi cua và nấu chín trong 25 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi canh. Khuấy đều cho hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp và múc ra tô, ăn ngay khi canh nóng

canh-mong-toi-nau-cua-xay-dinh-duong

Xem thêm: Tìm công thức nấu bữa tối ngon, bổ – giàu dinh dưỡng – sạch sẽ?

3.2 Canh mồng tơi thịt băm

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau mồng tơi
  • Muối tinh
  • 250gr thịt vai heo xay
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau mồng tơi mua về, bạn nhặt lấy những phần lá và ngọn rau mồng tơi non để sử dụng
  • Loại bỏ những lá hư thối, héo úa, dập nát, ngọn rau già đi
  • Rửa rau mồng tơi dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau mồng tơi vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
  • Vớt rau mồng tơi lên, rửa lại rau với nước sạch. Để rau ráo nước
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho rau mồng tơi vào nấu chín trong 15 phút
  • Cho thịt heo xay vào nồi canh mồng tơi và nấu trong 10 phút
  • Cho vào nồi canh rau mồng tơi gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh mồng tơi cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp đi và múc ra tô và ăn ngay khi nóng

canh-mong-toi-nau-thit-bam-dinh-duong-thanh-mat

Xem thêm: 2+ Cách nấu canh chua tôm thơm ngon cho mùa Hè oi nóng

3.3 Canh rau mồng tơi nấu tôm khô

Nguyên liệu: 

  • 1 mớ rau mồng tơi 
  • 80gr tôm khô
  • Muối tinh
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau mồng tơi mua về, bạn dùng tay nhặt lấy phần lá và ngọn non ăn được của rau để ra rổ đựng
  • Loại bỏ những lá già, lá thối, lá sâu bệnh, ngọn rau hư thối đi
  • Rửa rau mồng tơi dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau má vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất độc hại
  • Vớt rau lên, rửa lại rau với nước sạch. Để rau khô, ráo nước
  • Xếp gọn gàng rau mồng tơi lại. Thái nhỏ vừa đủ ăn
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho rau mồng tơi vào nấu chín trong 20 phút
  • Cho tôm khô vào nồi canh rau mồng tơi và nấu thêm 10 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi canh
  • Khuấy nhẹ cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp đi, múc canh ra tô và ăn ngay khi canh nóng

canh-mong-toi-nau-tom-kho-cuc-ky-bo-duong

Xem thêm: [TIẾT LỘ] Tôm khô bao nhiêu calo? 3+ món ngon giảm cân?

3.4 Canh mồng tơi nấu mướp

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Rau mồng tơi mua về, bạn dùng tay bấu lấy những lá và ngon rau mồng tơi non để ăn
  • Loại bỏ những ngọn rau già, lá già, lá héo úa, lá hư thối
  • Rửa rau mồng tơi dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau mồng tơi vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
  • Vớt rau lên, rửa lại rau với nước sạch. Để rau khô, ráo nước
  • Dùng nạo, nạo bỏ lớp vỏ mướp hương đi
  • Rửa mướp hương dưới vòi nước chảy sạch
  • Để mướp hương khô, ráo nước
  • Bổ đôi mướp hương, tiếp tục xép mươp hương thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho mướp hương + rau mồng tơi vào nấu chín trong 25 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh rau mồng tơi
  • Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn, canh vừa miệng, tắt bếp và múc ra tô và ăn ngay khi nóng

canh-mong-toi-nau-muop-huong-thom-ngon

Xem thêm: [TOP] 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng

3.5 Canh ngao mồng tơi

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau mồng tơi
  • 1kg ngao
  • Muối tinh
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau má mua về, bạn dùng tay bấu lấy những ngọn và lá rau mồng tơi non đựng ra rổ
  • Loại bỏ những ngọn rau già, lá già, hư thối, dập ủng
  • Rửa rau mồng tơi dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau mồng tơi vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
  • Vớt rau lên, rửa lại rau với nước sạch. Để rau khô, ráo nước
  • Xếp gọn rau mồng tơi lại và thái nhỏ rau vừa đủ ăn
  • Hòa chậu muối loãng, cho ngao vào ngâm 10 phút với nước muối loãng
  • Vớt ngao lên, xả ngao dưới vòi nước sạch
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho ngao vào nấu chín trong 30 phút
  • Vớt ngao ra khỏi nồi, để ngao nguội và tiến hành bóc lấy phần ruột ngao
  • Trút thêm nước vào nồi canh ngao và đun sôi
  • Nước sôi, cho rau mồng tơi vào nấu chín trong 20 phút
  • Cho ngao vào nồi canh và nấu khoảng 7 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp và múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi nóng

canh-mong-toi-nau-ngao-thom-ngon

Xem thêm: GỢI Ý 7 THỰC ĐƠN CƠM TỐI ĐƠN GIẢN CHO NGÀY HÈ

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách nhặt rau mồng tơi đúng cách từ A – Z tại nhà không bỏ đi nhiều mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, việc nhặt rau mồng tơi vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Việc nhặt rau cũng chính là công đoạn bắt buộc trước khi chế biến rau mồng tơi thành những món ngon để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Sơ chế rau càng kỹ càng, bạn càng có được những món ăn ngon, dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng rằng, với những chia sẻ qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo bếp bổ ích khác.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này của chúng mình nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức hot luôn luôn được cập nhật hàng giờ tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *