Nhắc tới tên gọi rau dại thì chả mấy ai có thiện chí với những loại rau này cả. Ấy vậy mà khi đặt chân tới miền Tây sông nước du lịch, khám phá hay công tác, nhất định bạn phải thưởng thức bằng được những loại rau dại miền Tây này nhé. Loại rau này trước đây thường được người dân cắt bỏ và ít dùng trong ẩm thực. Ấy vậy mà gần đây, những loại ray này lại trở thành đặc sản nổi tiếng trứ danh của miền Tây sông nước. Có người phải bỏ ra số tiền lên tới hàng triệu đồng mới có thể sở hữu được chúng. Vậy, các loại rau dại miền Tây gồm những loại nào? Cùng Thực phẩm khô khám phá ngay bạn nhé.
1. Các loại rau dại miền Tây “ngon hết nước chấm”, bảo đảm “ăn là nghiền”?
1.1 Bông sung
Danh sách loại rau dại miền sông nước đầu tiên khi đặt chân tới đây bạn phải thưởng thức đó là rau bông súng. Rau bông súng còn được gọi với tên gọi khác là rau ăn hoa. Bộ phận được sử dụng để chế biến ẩm thực đó chính là các phần thân cây bông súng. Rau bông súng có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nhưng chả hiểu sao, loại rau dại này lại mọc rất phổ biển ở các khu vực ao hồ, đầm lầy miền Tây sông nước.
Rau bông súng chứa cực kì nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chủ yếu là những thành phần chất hóa học. Không những là nguyên liệu ẩm thực, rau bông súng còn được sấy khô, tán nhuyễn thành dạng bột để uống chữa bệnh. Một số căn bệnh mà khi sử dụng rau bông súng mang tới nhiều tín hiệu tốt như:
- Chữa các vấn đề tiêu hóa như kiết lỵ, phân lỏng, đầy hơi,…
- Chữa đau lưng, mỏi gối, tiểu nhiều về đem, đái dắt
- Điều trị chứng di tinh ở nam giới và khí hư nhiều ở nữ giới
- Điều trị suy nhược cơ thể, đổ mồ hôi trộm
- Trị sốt, sốt rét và sốt co giật ở trẻ em
Một số món ăn ngon từ rau bông súng như:
- Cuốn gỏi
- Nấu cháo
- Canh bông súng nấu tôm
- Sử dụng như một loại rau sống chấm mắm kho
- Bông súng xào chay
Để mua bông súng mập mạp, tươi mới, chất lượng, bạn hãy ghé thăm Nông sản Dũng Hà. Rau bông súng Dũng Hà hiện đang chào bán giá 90.000vnđ/kg.
Xem thêm: Những loại rau xanh sấy khô tiện dụng nên có trong nhà
1.2 Rau đắng
Rau đắng cũng là một loại rau phổ biến ở trong miền quê sông nước. Rau đắng còn có tên gọi khác là rau càng tôm, rau xương cá thuộc họ rau đắng. Người dân nơi đây gọi là rau đắng vì khi ăn chúng vị có đắng nhẹ phổ biến đặc trưng. Nhưng khi nhai lâu ở trong miệng thì chúng lại có vị ngọt tới lạ thường. Loại rau này thường mọc sát mặt đất và nhiều người còn gọi là rau đắng đất. Dù tên gọi nào đi nữa cũng đúng với loại rau dại này.
Rau đắng dại chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là chất xơ, Vitamin C, chất Flavonoid, và Sapoin. Đây là một loại rau rất tốt dành cho người tiểu đường, huyết áp cao hoặc tim mạch. Để chữa những bệnh này, nhiều người tìm mua rau đắng để về ngâm rượu uống cực kì hiệu quả. Có thể thấy, không chỉ những sản phẩm đồ khô mới có thể ngâm rượu mà ngay cả một loại rau dại cũng được tìm mua để ngâm rượu uống trị bệnh.
Bên cạnh đó, rau đắng cũng được sử dụng khá nhiều trong ẩm thực những món ngon như:
- Cháo cá lóc rau đắng
- Rau đắng nấu canh cá rô đồng
- Rau đắng xào tỏi
- Rau đắng xào thịt bò
- Nấm rơm xào rau đắng
- Gỏi rau đắng trộn tôm
Hiện, rau đắng trên thị trường có giá 95.000vnđ/kg. Đặt mua rau đắng Dũng Hà ngay hôm nay để có giá 75.000vnđ/kg bạn nhé.
Xem thêm: Cách nấu rau bò khai có đang làm chị em “RỐI NÃO”?
1.3 Rau càng cua
Nhắc tới ẩm thực món ngon miền Tây thì có rất nhiều món ngon. Và có lẽ, những món ngon từ một loại rau dại như rau càng cua thì lại càng làm tăng độ sức hút, thơm ngon cho món ăn đó. Rau càng cua rất dễ tìm kiếm ở miền Tây. Dạo quanh một vòng khu vực nhà mình sinh sống là bạn hoàn toàn có thể thu hoạch được 1 rổ rau càng cua cho bữa tối của cả gia đình mình rồi.
Rau càng cua có sức sống cực kì mạnh mẽ. Chúng có thể sống ở bất cứ địa hình nào, từ đồi nối, rừng sâu hay sông nước. Rau càng cua chứa rất nhiều nước và có độ nhớt cao. Chính vì thế mà thành phần dinh dưỡng trong rau càng cua rất tốt đối với sức khỏe người sử dụng. Cụ thể:
- 92% nước
- 8% khoáng chất và vitamin
- 24 calo
- 277mg Kali
- 224mg Canxi
- 62mg Magie
- 5.2mg Vitamin C
Một loại rau lại miền Tây lại có rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi như vậy. Việc sử dụng loại rau này trong ẩm thực các món ăn ngon là điều cực kì quan trọng. Rau càng cau được sử dụng phổ biến trong những món ngon như:
- Rau càng cua trộn thịt bò
- Canh rau càng cua nấu nấm
- Gỏi rau càng cua
Hiện nay, trên thị trường rau càng cua có giá 150.000vnđ/kg. Tại Dũng Hà, giá rau càng cua chỉ có giá 110.000vnđ/kg. Rau càng cua đóng túi kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nên rau cực kì tươi mới, không sâu bệnh hay héo úa.
Xem thêm: Rau mầm đá – Một loại thực phẩm quý hiếm
1.4 Bông điên điển
Dạo quanh khu vực miền Tây sông nước thơ mộng, bạn sẽ bắt gặp hình cảnh cây điên điển trải dài dọc 2 bên bờ sông. Bộ phận của cây điên điển được thu hoạch để phục vụ ẩm thực đó chính là bông điên điển. Bông điên điển có màu vàng rực rỡ như màu vàng của nắng cực kì đẹp mắt. Cây điên điển không chỉ phổ biến tại miền Tây mà giờ giống cây này đã trở nên phổ biến ngay cả khu vực miền Bắc.
Cây điên điển chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho con người. Toàn bộ các thành phần của cây từ lá, thân, cành, hoa, rễ đều được sử dụng như một phương thuốc trị bệnh hiệu quả. Minh chứng như:
- Lá điên điển đun nước uống trị bệnh long đờm, giảm đau, chống giun sán, chống viêm
- Lá cây điên điển giã nhỏ với một chút muối, đắp lên mặt trị mụn nhọt, sưng tấy, làm nhanh lành vết thương
- Hạt cây điên điển sắc nước uống hàng ngày để điều hòa kinh nguyệt luôn ổn định
- Vỏ cây ép nước uống trị phát bán, ngứa ngáy trên da
- Bông hoa điên điển có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần, nhuận tràng, lợi tiểu
Có thể thấy giá trị của câu điên điển là cao quý như nào đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, bông điên điển là được sử dụng nhiều nhất trong ẩm thực các món ngon như:
- Bông điên điển xào trứng
- Bông điên điển muối chua
- Canh bông điên điển cá rô đồng
- Bánh khọt bông điên điển
- Bông điên điển trộn dừa nạo
Bông điên điển Dũng Hà có giá 200.000vnđ/kg.
Xem thêm: 5+ cách chế biến rau mầm đá tại gia bạn đã biết chưa?
1.5 Cây sầu đâu
Sầu đâu chính là một loại rau dại miền Tây phổ biến được người dân nơi đây sử dụng nhiều trong ẩm thực. Cây sầu đâu còn được biết với tên gọi khác như sầu đông, xoăn ăn gỏi, xoan sầu đâu, xoăn trắng, xoan Ấn Độ. Cây sầu đâu mọc rất nhiều ở các khu vực tỉnh thành. Nhưng lại có rất ít nơi hái lá sầu đâu ăn giống như người dân miền Tây.
Sầu đầu muốn ăn ngon nhất là vào thời điểm từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Đây chính là quãng thời gian cây thay lá, ra những bông non và người dân đi hái đọt non về sử dụng trong ẩm thực. Món ăn mà sau khi thu hoạch được từ là non cây sầu đâu này đó chính là luộc chấm mắm kho, dùng kho cá, gỏi sầu đâu,..
Trong lá cây sầu đâu có chứa hợp chất azadizachtin. Đây chính là chất giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Chất này đóng vai trò như một chất khử khuẩn, khử trùng. Ngoài ra, nhiều người cũng sử dụng những chiếc lá già của cây sầu đâu về giã nhỏ trộn với muối và chút rượu trắng xoa lên vết đau, sưng tấy, bầm tím.
Có thể bạn quan tâm: TOP 5 LOẠI RAU SAPA ĐẶC SẢN MUA VỀ LÀM QUÀ TẶNG?
1.6 Rau ngổ
Một loại rau dại miền Tây tiếp theo bạn nên biết để thực đơn ăn uống của gia đình mình trở nên đa dạng hơn đó chính là rau ngổ. Rau ngổ thực chất là một loại rau sống ăn trực tiếp phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Rau ngổ có khả năng thích nghi rất tốt với môi trường sống tự nhiên. Chúng sinh sống chủ yếu là ở các khu vực dìa ao, sông, men bờ ruộng,…
Với khả năng thích nghi sống mãnh liệt và tốt đến như vậy. Rau ngổ không cần sự chăm bón quá nhiều từ con người mà chúng vẫn sinh trưởng cực kì tươi tốt. Hiện nay, rau ngổ không chỉ phổ biến tại miền Tây nữa mà ngay cả những khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam đều có thể dễ dàng tìm thấy rau ngổ.
Rau ngổ có tính mát, vị nhẫn, hương vị rất thơm nên được sử dụng cả trong Đông y trị bệnh. Rau ngổ chữa một số bệnh như:
- Sỏi thận, sỏi mật, tạo điều kiện thuận tiện cho sỏi ra bên ngoài
- Tiểu ra máu, tiểu rát, tiểu són, tiểu nhiều lần
- Chữa cảm, chữa ho khan, ho có đờm, ho lâu ngày không khỏi
- Chữa đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu, đi phân lỏng,…
- Có khả năng chống viêm và kháng viêm hiệu quả
Không những chỉ là một loại rau ăn sống thanh mát cơ thể. Rau ngổ còn được dùng để nấu canh chua, xào tép hoặc trộn gỏi ăn cũng cực kì lạ miệng và thơm ngon.
Giá rau ngổ tại Dũng Hà đang có giá 45.000vnđ/kg. Rau luôn tươi mới, không thối và héo úa, được bảo quản nhiệt độ tiêu chuẩn. Chân chân kẻo hết.
Xem thêm: Các loại rau lạ ở Việt Nam không phải dễ dàng tìm mua
2. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giới thiệu về 6 loại rau dại miền Tây ăn ngon “quên lối về” mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới bạn đọc. Những loại rau này là đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước mà nhất định có dịp tới đây bạn phải mua bằng được hoặc cố gắng thưởng thức chúng từ chính đôi bàn tay của người dân, người đầu bếp ở miền Tây nhé. Hi vọng rằng, với những loại rau đặc sản miền Tây tưởng chừng như bỏ đi này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức hay cũng như có thể tự làm những món ngon cho gia đình mình nhé. Chúc bạn có giây phút thư giãn.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức ẩm thực khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/