TOP 5 LOẠI RAU SAPA ĐẶC SẢN MUA VỀ LÀM QUÀ TẶNG?

rau-sapa-sach-chuan-thom-ngon

Một trong những thứ để du khách yêu Sapa nhiều hơn mỗi khi đặt chân lên đây không chỉ cảnh thiên nhiên đẹp mà họ còn được thưởng thức những món ăn đặc sản có 1-0-2 của núi rừng Tây Bắc. Có Thắng Cố, có lẩu cá tầm, có thịt trâu gác bếp,… và đặc biệt hơn nữa đó chính là các loại rau sạch Sa pa chuẩn được rất nhiều du khách mua về làm quà tặng. Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu xem những loại rau sapa nào mà được du khách tìm mua về làm quà tặng nhiều như vậy nhé.

1. 5 loại rau sapa đặc sản mua về làm quà tặng?

Rau sạch Sapa luôn luôn là sản phẩm chất lượng nhất mỗi khi bạn đặt chân tới đây. Nhiều du khách họ còn đùa giỡn với nhau rằng là “Chúng tôi tới Lào Cai không chỉ vì thiên nhiên mà chúng tôi tới đây chỉ để mua rau sapa về làm quà tặng người thân”. Không rõ câu nói này có ẩn ý gì hay không nhưng phải thừa nhận rằng 10 người lên đây thì có 9 người chỉ mua rau Sa pa về ăn mà thôi. Không phải để mọi người phải đợi chờ lâu nữa. Chúng ta bắt tay nhau và tìm hiểu ngay những loại rau sạch chuẩn này thôi nào!

1.1 Rau mầm đá Sa pa

Danh sách rau đặc sản Sapa đầu tiên không thể không nhắc tới đó là Rau mầm đá Sa pa. Loại rau này chắc hẳn còn quá xa lạ với nhiều người tiêu dùng. Tưởng chừng, rau mầm đá chỉ xuất hiện trong những câu chuyện thời xưa, nhưng nó lại là món ăn đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc. Thứ rau này, ngày xưa chỉ dành cho những người có quyền thế cao sang. Ấy vậy mà bây giờ, rau mầm đá lại là thứ rau bình đẳng ai ai cũng có thể dùng được. 

rau-mam-da-sapa-chuan

Nhìn bề ngoài, rau mầm đá nhìn trông có nét rất giống với rau cải xanh mà mình hay ăn. Nhưng điểm khác của mầm đá đó chính là phần bẹ to, nhiều nhánh, lá khá ít. Với những đặc điểm này thì nhiều người sẽ liên tưởng ngay tới hình ảnh hòn đá mọc mầm.

Rau mầm đá mọc và được trồng ở những nơi đỉnh núi cao lạnh lẽo. Bạn chỉ có thể thưởng thức đặc sản Lào Cai này vào thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 hằng năm mà thôi. Rau mầm đá ăn có vị ngọt thanh, không hề đắng, ăn rất giòn ngon và lạ miệng. 

1.1.1 Lợi ích rau mầm đá

Rau mầm đá được cho là loại rau chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bao gồm:

  • Giàu chất xơ: Rau mầm đá chứa nhiều chất xơ. Chất xơ trong rau rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột. Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới vấn đề tiêu hóa, khó tiêu như đầy bụng, táo bón,…
  • Chất chống oxy hóa mạnh: Rau mầm đá là nguồn cung cấp các chất oxy hóa như: Vitamin C, E, Beta-carotene,… giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh
  • Giàu dinh dưỡng: Rau mầm đá cung cấp Vitamin và khoáng chất phong phú gồm Vitamin A, C, E, K, Canxi, Sắt, Kẽm, Magie,… giúp cho cơ thể luôn luôn mạnh khỏe và phòng lại bệnh tật
  • Giúp giảm cân: Rau mầm đá là thực phẩm chứa rất ít calo. Nhưng bù lại, hàm lượng chất xơ giàu có sẽ giúp bạn ăn xong dễ tiêu hóa. Hỗ trợ bạn giảm cân nhưng bổ sung đủ năng lượng cho cơ thể

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng rau mầm đá tươi. Cần chú ý chọn những cây tươi, không có dấu hiệu héo úa, sâu bệnh,… Cần rửa sạch trước khi nấu ăn, chế biến.

1.1.2 Cách chế biến rau mầm đá luộc giải nhiệt ngày hè

Rau mầm đá chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon, lạ miệng như:

  • Rau mầm đá luộc
  • Rau mầm đá xào thịt bò 
  • Rau mầm đá xào chay
  • Rau mầm đá muối chua

Mỗi một món ăn, đều mang tới những trải nghiệm riêng biệt. Nhưng có lẽ, món rau mầm đá luộc chấm nước mắm chính là món ăn được nhiều người sử dụng nhất. Cùng chế biến món rau mầm đá luộc thôi nhé.

Nguyên liệu:

  • Rau mầm đá
  • Nước sạch

Cách làm:

  • Ngâm rau mầm đá với nước muối để làm mềm đất cát bám sâu ở trong kẽ rau
  • Rửa rau mầm đá thật kĩ dưới vòi nước chảy 
  • Dùng dao, tách mầm đá thành từng nhánh nhỏ đủ ăn
  • Bắc lên bếp một nồi nước, tiến hành đun sôi nước
  • Nước sôi, cho mầm đá vào luộc khoảng 5 phút là mầm đá chín đủ tầm
  • Gắp mầm đá ra rổ, để ráo nước
  • Hòa một chút xì dầu ra đĩa và chấm mầm đá với xì dầu 

Mầm đá luộc đã hoàn thành, rất đơn giản, không khó khăn. Tùy thuộc vào kích thước của mầm đá to hay bé mà bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian nấu.

1.2 Rau Chua Sa pa

Rau chua Sapa chính là món ăn không thể thiếu vắng trong thực đơn ăn uống của người dân bản địa nơi đây. Đúng với tên gọi của mình, rau chua có vị chua nhẹ, man mát và một chút vị ngọt đọng lại ở cuống hầu. Rau chua sapa thực chất là một loại rau sống. Chúng được dùng đại trà trong ẩm thực của người miền xuôi. Rau chua sẽ được ăn kèm cùng với những món ăn chứa nhiều dầu mỡ để làm giảm độ ngấy của món ăn như: lòng lợn, thịt quay, thịt ba chỉ heo luộc,…

rau-chua-sapa-thom-ngon

1.2.1 Giá trị dinh dưỡng của rau chua

Rau chua Sa pa chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Bao gồm:

  • Giàu Vitamin C: Rau chua Sapa chứa hàm lượng Vitamin C giàu có. Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do và giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn
  • Chất chống oxy hóa mạnh: Lượng Oxy hóa mạnh như Vitamin C, Beta-carotene và axit Ascorbic, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do
  • Giàu chất xơ: Rau chua Sapa chứa nhiều chất xơ. Giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng cường sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh về đường ruột
  • Chất khoáng: Rau chua sapa cung cấp rất nhiều khoáng chất cho cơ thể như: Sắt, kẽm, Kali, Magie, Canxi. Những chất này đều thực sự tốt cho sự phát triển của xương khớp
  • Bảo vệ tim mạch: Giảm Cholesterol xấu, tăng cường Cholesterol tốt để phòng các bệnh liên quan tới tim mạch

1.2.2 Cách chế biến Salad rau chua Sa pa 

Salad rau chua là món ăn đơn giản nhưng rất bổ dưỡng và hấp dẫn. Bạn có thể chế biến salad rau chua như sau:

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau chua
  • 1/2 trái dưa chuột
  • 1/2 trái cà rốt
  • 1/2 trái cà chua bi
  • 1/2 bắp cải bào sợi
  • 250ml sốt mè rang
  • 15gr ngô ngọt
  • 1 – 2 lát ớt chuông vàng
  • 1 – 2 lát ớt chuông đỏ

Cách làm:

  • Nhặt lấy từng phần lá non rau chua, rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất cát. Để ráo nước rồi tiến hành thái nhỏ đủ ăn
  • Dưa chuột nạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào dạng sợi mỏng
  • Cà chua bi rửa sạch, để ráo nước, bổ làm đôi
  • Bắp cải bào sợi, rửa sạch, để ráo nước
  • Cho: bắp cải sợi + rau chua + dưa chuột + cà rốt + sốt mè rang vào trong tô. Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên để ngấm sốt
  • Bốc salad ra đĩa, rắc 2 lát ớt vàng + ớt đỏ + ngô ngọt xung quanh
  • Cà chua bi để lên chốc là hoàn thiện

Như vậy là bạn đã hoàn thành ngay món salad rau chua cực kì đơn giản và không quá khó để chế biến.

1.3 Rau cải ngồng Sa pa

Rau cải ngồng chính là loại rau đặc sản của Tây Bắc. Loại rau này cũng được sử dụng rất nhiều trong thực đơn ăn uống của người dân vùng cao. Rau ngồng được trồng rất nhiều trên các dãy núi bậc thang. Gọi là ngồng thân cây đã có hoa của những loại rau đã già rồi. Cải ngồng rất đẹp, đẹp nhất đó chính là nằm ở phần hoa cải ngồng vàng. Chính thứ hoa này đã vẽ lên cảnh thiên nhiên Tây Bắc thêm tươi sáng từ ánh nắng trời tỏa xuống.

rau-cai-ngong-sapa-thom-ngon

Cải ngồng khi ăn có một chút vị đắng nhẹ. Nhưng không sao cả, vị đắng này sẽ được biến mất khi bạn chế biến ngồng thành những món như: xào tỏi, xào thịt bò. Cải ngồng có vị ngọt dịu ở ngọn, phần cuống có một chút vị đắng nhẹ rất lạ miệng.

1.3.1 Dinh dưỡng có trong rau cải ngồng

Cải ngồng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Dưới đây các giá trị dinh dưỡng có trong rau cải ngồng:

  • Vitamin K: Nguồn Vitamin K tuyệt vời. Một Vitamin quan trọng ngăn chặn sự đông máu và giảm nguy cơ loãng xương
  • Kali: Lượng Kali rất cao. Lượng Kali này giúp cân bằng nước và điện giải trong cơ thể. Hỗ trợ quá trình tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tăng huyết áp
  • Chất chống oxy hóa: Cải ngồng là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất oxy hóa sẽ giúp ngăn ngừa các tác hại của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch
  • Chất khoáng: Các khoáng chất như Canxi, Magie, sắt, kẽm, đồng, mangan,… Giúp tăng cường sức khỏe xương, giảm nguy cơ thiếu máu và cân bằng hoạt động chuyển hóa của cơ thể

1.3.2 Cách chế biến rau cải ngồng xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 200gr thịt bò thái lát mỏng
  • Rau cải ngồng
  • 2 – 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa dầu ăn
  • Gia vị: mì chính, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay,…

Các chế biến:

  • Cho thịt bò vào tô, cho 1 dầu ăn + 1 nước mắm + 1 gia vị + 1 bột ngọt + 1 mì chính + 1 hạt tiêu xay, trộn đều lên để ướp 15 phút
  • Rau cải ngồng cắt bỏ cuống, nhặt lấy phần lá, thái đủ ăn
  • Cho cải ngồng vào chậu, rửa sạch với nước
  • Bắc chảo lê bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho tỏi băm vào chiên dậy mùi lên
  • Tỏi dậy mùi, bạn đổ cải ngồng vào chảo đảo đều lên cùng với tỏi
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào chảo, đảo đểu lên khoảng 5 phút rồi trút ra đĩa
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn + tỏi băm nhuyễn chiên dậy mùi lên
  • Nhanh tay, đổ phần thịt bò vừa tẩm ướp vào chảo đểu đều tay vớt lửa lớn 7 phút
  • Thịt bò chín, đổ cải ngồng ở đĩa vào đảo chung cùng thịt bò khoảng 3 phút rồi tắt bếp và trút ra đĩa

Như vậy bạn đã hoàn thành món cải ngồng xào thịt bò rồi đó. Chúc bạn thành công!

1.4 Rau cải mèo Sa pa

Cải mèo Sapa là một loại cải rất ngon và dễ ăn. Là một món ăn chính xuất hiện rất đều đặn trong mâm cơm ăn uống của người dân vùng cao Tây Bắc. Cải mèo Sapa có sức sống rất mãnh liệt. Chúng có thể chịu được nhiệt độ thời tiết từ 0 – 5 độ C. Cải mèo thường được chế biến thành những món ăn ngon như: luộc, xào thịt bò, xào tỏi hay được dùng để ăn lẩu. 

rau-cai-meo-sapa-thom-ngon

Cải mèo ăn rất ngọt giòn không hề đắng. Điểm khác biệt khi bạn chế biến cải mèo để muốn lữu trữ hương vị đó chính là không sử dụng dao để thái. Bạn sẽ dùng tay ngắt thành từng đoạn với độ dài vừa đủ ăn. Làm như này thì mới giữ được trọn vẹn hương vị của cải mèo.

1.4.1 Dinh dưỡng trong rau cải mèo

Rau cải mèo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, bao gồm:

  • Chất xơ: Cải mèo chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh đường ruột
  • Vitamin: Cải mèo chứa nhiều Vitamin C và K. Giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, tăng sức đề kháng, mau chóng phục hồi sức khỏe
  • Khoáng chất: Nguồn khoáng chất Kali, canxi, sắt, kẽm, magie,… trong cải mèo rất tốt cho hệ thống xương khớp
  • Chống viêm: Cải mèo chứa nhiều chất chống viêm. Giảm nguy cơ mắc bệnh về viêm

1.4.2 Cách chế biến rau cải mèo luộc thanh mát

Cải mèo là nguồn dinh dưỡng quý giá. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chẳng hạn như: xào, luộc, nấu canh hoặc nhúng lẩu. Món ăn thanh mát cho ngày hè đó chính là món canh cải mèo nấu. Cùng chế biến ngay nhé:

Nguyên liệu:

  • Rau cải mèo
  • Nước 

Cách chế biến:

  • Cải mèo rửa sạch, cắt bỏ phần cuống đi
  • Dùng tay ngắt thành từng khúc vừa đủ ăn
  • Bắc lên bếp 500ml nước, tiến hành đun sôi nước
  • Nước sôi, bạn thả cải mèo vào luộc khoảng 5 phút, lật đi lật lại 2 mặt cho chín đều rau
  • Vớt cải mèo ra rổ, để ráo nước
  • Gắp cải mèo vào đĩa và chấm với nước mắm
  • Nước rau cải mèo, cho một chút đường, đánh đều chan cùng với cơm

Rau cải mèo luộc rất đơn giản, không quá khó khăn hay cầu gì. Luộc rau vừa đủ thời gian. Nếu luộc quá, rau sẽ bị chín nhừ, ăn không ngon.

1.5 Rau củ khởi Sapa

Rau củ khởi là một loại rau cực kì mới lạ. Chắc chắn rất ít người được thưởng thức thứ rau đặc sản này. Nhưng khi đã ăn một lần, chắc chắn bạn sẽ phải nghiền vì hương vị mà loại rau này đem tới. Rau củ khởi rất ít xuất hiện trong mâm cơm người Tây Bắc. Bạn muốn ăn hay thưởng thức chúng thì chỉ có thể tìm tới các nhà hàng, quán ăn ở Lào Cai.

rau-cu-khoi-sapa-thuong-hang

Rau củ khởi khi mới ăn sẽ có vị hơi đắng. Nhai một hồi lâu vị đắng sẽ biến mất và một chút hương vị ngọt ngào còn đọng lại trên đầu lưỡi. Rau củ khởi hợp nhất đó chính là khi được hầm hoặc nấu canh xương hoặc canh thịt băm. Rau củ khởi rất tốt cho người già, phụ nữ, trẻ nhỏ. Đặc biệt, đây còn là một vị thuốc dân gian giải say rượu cực chất lượng. 

1.5.1 Dinh dưỡng có trong rau củ khởi

Dinh dưỡng có trong rau củ khởi có thể kể đến như:

  • Vitamin C: 100gr rau củ khởi chứa tới 30 – 40mg Vitamin C rất tốt cho sức khỏe
  • Vitmain K: 100gr rau củ khởi chứa 177mcg Vitamin K
  • Vitamin A: 100gr rau củ khởi chứa 247IO Vitamin A rất tốt cho đôi mắt
  • Kali: 100gr rau củ khởi chứa 303mg Kali 
  • Canxi: 100gr rau củ khởi chứa 150mg Canxi tốt cho hệ thống xương khớp

1.5.2 Cách chế biến rau củ khởi thịt băm

Nguyên liệu:

  • 200gr thịt heo băm (xay nhỏ)
  • 1 mớ rau củ khởi
  • Nước: 800ml
  • Gia vị: mì chính, hạt nêm, nước mắm,…

Cách chế biến:

  • Rau củ khởi nhặt sạch những lá hư thối bỏ đi
  • Rửa sạch lá dùng được, để ráo nước
  • Cho 800ml nước vào nồi bắc lên bếp đun sôi
  • Nước sôi, bạn cho thịt heo băm nhỏ vào đảo đều lên cùng với nước
  • Cho 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính vào nồi nước dùng, khuấy đều lên
  • Cuối cùng, cho rau củ khởi đã sơ chế sạch vào luộc chung cùng thịt heo băm khoảng 20 phút
  • Trong quá trình luộc, mở vung để tránh rau tạo mùi nồng khó ăn
  • Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Nếu đã vừa miệng, tắt bếp, hạ nồi, múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi món canh còn nóng

Hi vọng với những thông tin về giá trị dinh dưỡng và cách chế biến các loại rau sapaThực phẩm khô liệt kê ở trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho khách du lịch. Đến Sapa, hãy thưởng thức chúng cũng như mua sắm thật nhiều về làm quà tặng. Ăn rau cực kì tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa luôn luôn được mạnh khỏe.

Share:

2 thoughts on “TOP 5 LOẠI RAU SAPA ĐẶC SẢN MUA VỀ LÀM QUÀ TẶNG?

  1. Pingback: Cách nấu rau bò khai có đang làm chị em "RỐI NÃO"?

  2. Pingback: [TỔNG HỢP] 7+ Món ăn đặc sản vùng cao ngon tuyệt cú mèo?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *