5+ cách chế biến rau mầm đá tại gia bạn đã biết chưa?

cach-che-bien-rau-mam-da-ngon

Chắc hẳn nhiều người cũng biết tới câu chuyện Trạng Quỳnh dùng rau mầm đá để dâng tặng vua chúa. Tưởng chừng loại rau này chỉ xuất hiện trong câu chuyện cổ tích mà nay lại có thật ở ngoài đời. Rau mầm đá mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng dành cho người dùng. Loại rau này bạn có thể ăn sống hoặc đem chế biến thành nhiều món ăn ngon. Vậy bạn đã biết cách làm rau mầm đá thơm ngon lạ miệng chưa? Sau đây, cùng Thực phẩm khô Dũng Hà học ngay cách chế biến rau mầm đá tại gia nhé! 

1. Rau mầm đá là gì?

Rau mầm đá là một loại rau thuộc họ rau cải. Loại rau này chỉ được trồng và phát triển mạnh ở những nơi có khí hậu lạnh như trên núi cao, có sương và tuyết rơi. Nổi tiếng về loại rau này đó chính là vùng SaPa và Lào Cai. Rau mầm đá phát triển mạnh nhất từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm. 

cach-che-bien-rau-mam-da-ngon-la-mieng

Nếu nhìn lướt qua bên ngoài, rau mầm đá Sapa nhìn trông khá giống với rau cải ngồng. Cây có phần bẹ to và nhiều mầm non mọc tua tủa xung quanh. Rau khi tươi ăn sẽ rất giòn và cứng. Phần lá khá ít lên khi ăn có liên tưởng như bạn đang nhai một hòn đá mọc mầm trong miệng. Là một loại rau mang theo mình rất nhiều chất xơ và khoáng chất thiết yếu. Mỗi khi có dịp du lịch lên Sapa ai ai cũng muốn thưởng thức đặc sản mầm đá một lần. 

Là một đặc sản được thiên trời ban tặng, hội tụ toàn bộ những tinh hoa của đất trời. Chính vì vậy mà khi ăn rau mầm đá, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích to lớn như:

  • Tốt cho xương khớp, giúp xương chắc khỏe dẻo dai
  • Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột
  • Cải thiện sắc đẹp của làn da, giúp da bạn luôn sáng bóng, săn chắc và mịn màng
  • Ngăn ngừa bệnh cúm mùa
  • Giải rượu bia rất tốt
  • Tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh mãn tính

2. Cách chế biến rau mầm đá thơm ngon lạ miệng

Rau mầm đá hiện đang được bán rất nhiều và thông dụng. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng rau sạch, siêu thị tiện ích trên địa bàn mình sinh sống. Nhưng khi mua rau mầm đá về, bạn lại loay hoay đi tìm cách chế biến? Thật ra cũng đơn giản và không quá cầu kì đâu. Cùng xem nhé:

2.1 Rau mầm đá xào thịt bò

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cách thực hiện:

  • Rau mầm đá bạn mua về tách ra làm từng nhánh nhỏ rồi rửa từng nhánh một dưới vòi nước để sạch đất cát
  • Hòa 2 thìa muối vào chậu nước rồi tiến hành ngâm mầm đá trong nước muối khoảng 10 phút
  • Sau khi ngâm xong, vớt ra rổ để khô ráo nước rồi tiến hành thái mầm đá thành từng miếng vừa đủ ăn (Lưu ý: Mầm đá rất dễ chín, bạn không nên thái mầm đá quá mỏng nhé)
  • Thịt bò thái vừa đủ ăn 
  • Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi đập nhỏ. Hành lá loại bỏ rễ, bỏ những cọng hành hỏng. Rửa dưới vòi nước rồi thái nhỏ
  • Bắc chảo lên bếp. Cho 2 thìa dầu ăn vào và đợi dầu nóng đổ tỏi vào chiên vàng tỏi lên
  • Sau khi tỏi đã vàng, cho thịt bò + gia vị + hạt nêm + mì chính vào đảo chín tới lên cùng với nhau
  • Đổ phần thịt bò ra tô
  • Tiếp tục sử dụng chảo đó, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào, đợi chảo nóng thì cho rau mầm đá vào xào chín lên
  • Quá trình xào rau mầm, bạn cũng nên cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào cùng nhé
  • Cuối cùng là bạn đổ lẫn phần thịt bò vào xào chung cùng với rau mầm, đảo đều tay. Nêm nếm thử xem đã vừa khẩu phần ăn của mình chưa
  • Nếu vừa miệng rồi thì bạn cho hành lá + hạt tiêu xay vào đảo một lượt lên rồi tắt bếp và đổ ra đĩa

mam-da-xao-thit-bo

2.2 Rau mầm đá xào

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cách thực hiện:

  • Rau mầm đá mua về bóc tách thành từng nhánh nhỏ rồi đem rửa dưới vòi nước để sạch đất cát. Thái vừa đủ ăn, đừng thái quá mỏng
  • Nấm hương bạn đem ngâm với nước ấm để nấm mềm, dễ chế biến, cắt bỏ phần gốc, thái nấm ra làm đôi
  • Hành lá đem loại bỏ rễ, bỏ đi những lá hỏng héo úa. Rửa sạch rồi tiến hành thái nhỏ vừa đủ
  • Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm thật nhuyễn
  • Bắc chảo lên bếp. Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo rồi đợi chảo nóng thì cho tỏi vào phi thật vàng tỏi lên
  • Tỏi đã vàng và dậy mùi thơm bạn nhanh tay đổ rau mầm đá vào xào trong khoảng 5 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào đảo thật đều tay để rau mầm đá ngấm mắm muối cũng như tránh bị cháy
  • Chuẩn bị tắt bếp đổ ra đĩa thì bạn rắc hạt tiêu + hành lá vào đảo qua một lượt là được

rau-mam-da-xao

Chỉ với mấy bước đơn giản vậy thôi là bạn đã có ngay món rau mầm đá xào nấm hương. Nhìn chung,các món từ rau mầm đá đều rất dễ làm. Điều quan trọng là ý tưởng trong đầu của mình là làm món gì ăn thôi. 

Xem thêm: Cách làm tôm khô tại nhà vừa ngon vừa mềm để tủ lạnh ăn dần

2.3 Rau mầm đá luộc chấm xì dầu

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cách thực hiện:

  • Rau mầm đá bạn cần sơ chế cẩn thận. Bóc tách từng nhánh ra để rửa cho sạch đất cát bụi bẩn
  • Hòa 2 thìa nước muối vào chậu nước. Tiến hành ngâm rau mầm đá trong chậu nước muối khoảng 7 phút
  • Trứng gà bạn đem rửa sạch lớp vỏ bên ngoài
  • Bắc một nồi nước lên bếp tiến hành luộc chín trứng trong vòng 45 phút. Bạn nên luộc trứng với lửa nhỏ để trứng được chín sâu vào bên trong
  • Trứng đã chín thì bạn bóc lớp vỏ ở bên ngoài đi, bổ trứng ra làm bốn phần
  • Tiếp tục bắc một xoong nước khác lên bếp đun sôi nước rồi cho rau mầm đá vào luộc chín trong vòng 7 phút thì tắt bếp đổ ra đĩa
  • Phần nước sẽ để chan canh ăn cùng với cơm
  • Xì dầu rót ra tô nhỏ, cho mì chính + trứng gà vào đánh thật đều tay lên
  • Rau mầm đá luộc chấm xì dầu và trứng gà dầm thực sự là một món ăn lạ miệng, và cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho các bạn nhỏ

rau-mam-da-luoc-cham-xi-dau

Với món ăn này thì bạn có thể tận dụng được phần nước để chan cùng với cơm ăn cũng rất ngon và không hề tệ một chút nào. Cơm chan canh sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bạn tránh tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

2.4 Rau mầm đá muối Chua

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg rau mầm đá
  • 1 lít nước sạch
  • 5 tép tỏi
  • 2 quả ớt
  • 70gr muối
  • 60gr đường
  • 250ml dấm táo

Cách thực hiện:

  • Rau mầm đá sơ chế sạch bằng cách bóc tách từng nhánh một. Rửa từng nhánh một thật kĩ càng ở bên trong để tránh bỏ sót đất cát
  • Cho ra chậu, rắc khoảng 10gr muối lên rau mầm đá, trộn đều rau mầm và muối tinh lên cùng với nhau rồi để khoảng 30 – 40 phút để muối ngấm vào rau mầm đá
  • Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch và đập nhuyễn. Ớt cắt bỏ cuống, bỏ hạt thái vạt chéo
  • Xếp rau mầm đá vào hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh ngay ngắn. Cho tỏi + ớt vào xếp ngay ngắn cùng với rau mầm đá trên bề mặt
  • Đun sôi 1 lít nước cùng với 250ml dấm táo + 50gr đường + 60gr muối tinh. Đánh thật đều tay để các hỗn hợp này nó hòa tan cùng với nhau. Sau đó, để hỗn hợp nước này nguội dần
  • Cuối cùng, khi nước nguội thì bạn đem đổ vào hộp đựng rau mầm đá. Đem ngâm khoảng 3 – 5 ngày là bạn có thể sử dụng. Đổ nước chìm rau mầm đá. Đậy nắp và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Cần thiết, bạn có thể đợi nguội hẳn thì có thể bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát để sản phẩm có thể ăn ngon miệng hơn, dai và giòn hơn.

rau-mam-da-muoi-chua

Rau mầm đá muối chua ăn vào mùa hè cùng với bát canh rau muống thì quả là điều tuyệt vời. Món này, cánh đàn ông cực kì là ưa thích và rất là tốn cơm luôn đó nha.

2.5 Củ quả kho quẹt Rau mầm đá

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cách thực hiện:

  • Rau mầm đá bạn cũng thực hiện giống với các món ăn ở bên trên nhé
  • Ba chỉ heo 
  • Cà rốt + su hào nạo sạch vỏ, bổ như kiểu luộc chấm nước mắm 
  • Súp lơ xanh cũng bổ vừa đủ ăn
  • Đem 3 loại củ này, rửa sạch, rồi ngâm với nước muối khoảng 5 phút rồi sau đó vớt ra rổ để khô ráo nước
  • Thịt ba chỉ heo mua về rửa sạch, lọc bỏ phần da. Thái phần mỡ và phần thịt thành hình hạt lựu 
  • Bắc một nồi nước sôi lên bếp rồi cho cà rốt + súp lơ xanh + su hào vào đun khoảng 10 phút rồi lấy phần cái xếp ra đĩa
  • Pha nước chấm: 5 thìa nước sạch + 5 thìa nước mắm + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa tương ớt + 1 thìa dầu hào + 2 thìa đường ớt. Đánh thật đều tay để các hỗn hợp này hòa tan với nhau
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn kèm theo đó là tỏi băm nhuyễn vào phi cho thật thơm dậy mùi. Nhanh tay đổ phần thịt heo vào rang vàng lên
  • Khi thịt heo đã vàng, đổ phần nước sốt vào rim với lửa nhỏ đến khi sốt sệt sệt lại, nêm nếm thử xem đã vừa miệng mình ăn chưa

cu-qua-kho-quet

Với món rau mầm đá củ quả kho quẹt này, bạn chỉ cần luộc chín tới thôi để khi chấm bạn sẽ cảm nhận được độ dai, giòn sần sật của các loại củ quả.

3. Rau mầm đá giá bao nhiêu?

Mặc dù, giá rau mầm đá Sapa tương đối cao nhưng đây vẫn thực sự là một sản phẩm được rất nhiều người tìm mua. Giá rau mầm đá trên thị trường còn phụ thuộc vào một số yếu tố như nơi bán, chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ. Nhiều nơi bán rau mầm đá kém chất lượng, hàng đểu tới tay người tiêu dùng hòng thu lợi bất chính. Với những món ăn ngon và nhiều dưỡng chất mang tới cho người dùng thì không khỏi lo lắng về giá rau mầm đá tăng cao.

gia-rau-mam-da

Vậy bạn đã biết 1kg rau mầm đá giá bao nhiêu chưa? Hiện nay, giá 1kg rau mầm đá trên thị trường dao động trong khoảng từ 75.000vnđ – 95.000vnđ/1kg. Rau mầm đá được bán nhiều tại các cửa hàng, chợ dân sinh trên Toàn Quốc. Nếu mua rau mầm đá giá quá rẻ thì cũng phải cân nhắc lại nhé. Tốt nhất, chỉ nên mua tại các cửa hàng siêu thị lớn, cửa hàng chuyên rau củ sạch để đảm bảo chất lượng. Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm bán rau mầm đá giá rẻ nhất tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Cam kết sản phẩm có đầy đủ giấy tờ kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Xem thêm: Rau mầm đá – Một loại thực phẩm quý hiếm 

4. Thông tin liên hệ

Trên đây chính là 5 cách chế biến rau mầm đá thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng dành cho mọi đối tượng. Để món ăn được ngon, đảm bảo sức khỏe thì bạn lên tìm địa điểm mua rau mầm đá chất lượng nhất nhé. Hi vọng rằng với những cách chế biến rau mầm đá được liệt kê bên trên đây, chị em sẽ có thể biến tấu linh hoạt và mang thật nhiều món ăn ngon tới từng thành viên trong gia đình của mình. 

Liên hệ mua rau mầm đá Sapa qua số Hotline Công Ty Dũng Hà tại: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Mua rau mầm đá Online qua các sàn thương mại điện tử Dũng Hà: Shopee.vn

Các chi nhánh:

  • Chi nhánh sỉ lẻ rau mầ đá Sapa Toàn Quốc tại: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Chi nhánh bán rau mầm đá tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Chi nhánh bán rau mầm đá tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Tham khảo thêm nhiều bài viết tin tức khác TẠI ĐÂY!

Share:

3 thoughts on “5+ cách chế biến rau mầm đá tại gia bạn đã biết chưa?

  1. Pingback: Hướng dẫn cách làm lẩu thắng cố Sapa đậm vị Tây Bắc

  2. Pingback: TOP 5 LOẠI RAU SAPA ĐẶC SẢN MUA VỀ LÀM QUÀ TẶNG?

  3. Pingback: Cách nấu rau bò khai có đang làm chị em "RỐI NÃO"?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *