BÀ BẦU ĂN LẠC ĐƯỢC KHÔNG? LỢI ÍCH VÀ LƯU Ý?

ba-bau-an-lac-duoc-khong

Khi được hỏi bà bầu ăn lạc được không, nhiều mẹ bầu trả lời là không ăn được. Vậy, câu trả lời này của mẹ bầu là đúng hay sai? Bạn hãy cùng chuyên mục tin tức sức khỏe của Thực phẩm khô đi tìm hiểu xem bà bầu ăn lạc được không và khi ăn cần nhớ những lưu ý gì nhé.

Giá trị dinh dưỡng trong lạc?

Lạc hay còn được biết với tên gọi khác là đậu phộng, đậu phụng. Đây là một loại cây lương thực thực phẩm được trồng rất phổ biến ở Trung và Nam Mỹ. Chúng có nguồn gốc rất gần gũi với họ nhà đậu như đậu lăng, đậu nành nên dinh dưỡng có trong loại hạt này rất đáng quan tâm.

goc-thac-mac-ba-bau-an-lac-duoc-khong

Ở Việt Nam, lạc được trồng nhiều ở khu vực phía Bắc như: Hà Nội, Hà Tây, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình. Phía Nam như: Trà Vinh, Tây Ninh, Long An,… Lạc được gieo trồng làm 3 vụ chính là: vụ Đông Xuân, vụ Hè Thu và vụ Thu Đông. Lạc có thể được chế biến thành nhiều món ngon có lợi cho sức khỏe như: luộc, rang tỏi ớt, rang mắm, rang húng lìu, muối vừng, nấu sữa,…

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr lạc cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 567 calo
  • 49gr lipid
  • 7gr chất béo bão hòa
  • 0mg cholesterol
  • 18mg natri
  • 705mg kali
  • 16gr carbohydrate
  • 9gr chất xơ
  • 4gr đường cát trắng
  • 26gr protein
  • 4.6mg sắt
  • 0.3mg vitamin B6
  • 168mg magie
  • 92mg canxi

Bà bầu ăn lạc được không?

Theo các nghiên cứu chuyên sâu từ y khoa, chưa tìm thấy mối liên quan giữa việc mẹ bầu mang thai dị ứng khi ăn lạc và dị ứng trẻ sau sinh. Như vậy, nếu thai phụ hoàn toàn mạnh khỏe, không bị dị ứng với lạc thì hoàn toàn có thể ăn, không phải kiêng.

thac-mac-ba-bau-an-lac-duoc-khong

Như vậy, với câu hỏi “Bà bầu ăn lạc được không” thì câu trả lời là “Có, bà bầu ăn lạc được nếu không dị ứng”. Nhưng, trước khi ăn lạc, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau đây:

  • Kiểm tra chất lượng lạc: Trước khi ăn, mẹ bầu cần kiểm tra kỹ càng chất lượng lạc để đảm bảo rằng lạc không bị mốc hay mọc mầm. Lạc bị mốc hoặc mọc mầm khi ăn sẽ gây ngộ độc thực phẩm cho thai phụ
  • Ăn với lượng vừa phải: Lạc có hàm lượng calo và chất béo cao. Mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 28gr lạc mỗi ngày
  • Không ăn lạc nếu bị dị ứng: Dị ứng lạc là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu mẹ bầu dị ứng lạc, cần tránh ăn lạc và các sản phẩm chứa lạc

Bà bầu ăn lạc được không? Lợi ích của lạc với bà bầu?

Lạc là một loại hạt rất giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích sức khỏe đối với mẹ bầu. Dưới đây là một số lợi ích chính của lạc với mẹ bầu như:

  • Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh: Lạc là một nguồn cung cấp folate dồi dào. Một loại vitamin B rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và cột sống thai nhi. Bổ sung folate đầy đủ khi mang thai sẽ làm giảm tỉ lệ dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống, não úng thủy
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Lạc chứa rất nhiều chất béo lành mạnh, bao gồm Axit Oleic và Axit Linoleic, có thể giúp làm giảm Cholesterol xấu và tăng Cholesterol có lợi. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như đột quỵ, xơ vữa động mạch,…
  • Tăng cường năng lượng: Lạc là nguồn cung protein và carbohydrate dòi dào. Hai chất này có thể giúp bà bầu tăng cường năng lượng, giúp mẹ bầu luôn mạnh khỏe, không mỏi mệt khi mang thai
  • Tăng cường sức khỏe xương khớp: Lạc chứa nhiều canxi, một loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe xương. Bổ sung canxi đầy đủ trong thai kỳ sẽ làm giảm nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu và thai nhi
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong lạc chứa rất nhiều vitamin E, đây là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp mẹ bầu chống lại nhiễm trùng

Xem thêm: Lạc kỵ với gì? Lưu ý khi dùng kẻo “chết người như chơi”?

Bầu ăn lạc được không? Bà bầu ăn lạc cần lưu ý điều gì?

Bầu 3 tháng đầu ăn lạc được không

Với câu hỏi:“Bà bầu 3 tháng đầu ăn lạc được không?”. Câu trả lời đó là:“Có. Nếu cơ địa bạn không bị dị ứng với bất kì thành phần nào trong lạc”. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo, mẹ bầu mang thai nên bổ sung lạc vào trong chế độ ăn uống của mình. Bởi đây là thực phẩm cung cấp nhiều protein, acid folic, magie, omega-3, omega-6, chất xơ,…

hoi-ba-bau-an-lac-duoc-khong

Nhờ những chất dinh dưỡng này, mẹ bầu ăn lạc trong 3 tháng đầu đem lại rất nhiều lợi ích to lớn như:

  • Acid Folic: Chất này rất quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bổ sung Acid Folic sẽ giúp thai nhi phòng ngừa dị tật ống thần kinh, đặc biệt là tật nứt đốt sống
  • Protein: Đây là thành phần cấu tạo nên tế bào, mô và cơ trong cơ thể. Bà bầu cần bổ sung đủ protein để đáp ứng nhu cầu của bản thân và thai nhi
  • Chất béo lành mạnh: Lạc là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh bao gồm các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Các axit béo này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường thai kỳ
  • Chất xơ: Chất xơ trong lạc giàu có giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng trĩ, táo bón,…

Mẹ bầu ăn lạc bao nhiêu mới tốt?

Lạc rất ngon, rất giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn quá nhiều lạc thì chắc chắn là điều không tốt với sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên ăn lạc khoảng 28gr lạc mỗi tuần, tương đương khoảng 15 hạt lạc. Khối lượng lạc này cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi mà không hề gây bất kì tác dụng phụ nào.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu dị ứng lạc thì không nên ăn. Ngoài ra, mẹ bầu hãy ăn lạc chín, không ăn lạc sống hoặc lạc rang cháy. Ăn quá nhiều lạc sẽ khiến mẹ bầu dễ tăng cân, táo bón.

Đừng bỏ lỡ: Những món ăn siêu ngon từ đậu phộng (lạc) 

Đôi lời nhắn nhủ của Thực phẩm khô?

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin để trả lời cho câu hỏi: bà bầu ăn lạc được không? Mẹ bầu hoàn toàn có thể an tâm bổ sung lạc vào thực đơn ăn uống của mình để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Nếu mẹ bầu thấy bài viết này hay và bổ ích, hãy cùng nhau chia sẻ tới mọi người để cùng nhau kiến tạo một thai kỳ luôn luôn mạnh khỏe nha.

Nếu mẹ bầu đang băn khoăn không biết mua lạc ở đâu uy tín, chất lượng, giá tốt thì hãy tìm tới cửa hàng Thực phẩm khô Dũng Hà nha. Ngoài cung cấp lạc, chúng mình còn cung cấp rất nhiều sản phẩm đồ khô khác như: bột sắn dây, đậu đỏ, đậu đen, đậu lăng, đậu gà, đậu trắng, đậu xanh, mộc nhĩ, thịt trâu gác bếp,… với mức giá siêu rẻ cho dịp cuối năm nay.

Địa chỉ:

  • Showroom 1: Số 11 Kim Đồng – đường Giáp Bát – quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  • Showroom 2: A10 – Ngõ 100 – đường Trung Kính – phường Yên Hòa – quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  • Showroom 3: Số 02/B Khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – thành phố Hồ Chí Minh

Hotline đặt hàng: 1900 986865.

Thời gian mở cửa: Từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần

TÁC GIẢ BIÊN SOẠN: TÙNG LÒNG.

Share: