[BÍ KÍP] Cách làm thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc ăn cực tốn cơm

thit-rang-chay-canh-kieu-bac-thom-ngon-dung-dieu

Thịt rang cháy cạnh chính là món ăn phổ biến trên mâm cơm của người Việt. Dù là mùa hè hay mùa đông thì thịt rang cháy cạnh vẫn luôn “đắt khách” xuất hiện nhiều trên mâm cơm. Có lẽ, thịt rang cháy cạnh phổ biến nhất vẫn là ở miền Bắc Hà Nội. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách làm thịt rang cháy cạnh ngon đúng điệu, không bị khô, không bị cháy xém cả. Bài viết dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ bật mí cho bạn công thức làm thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc đúng vị ăn cực tốn cơm nhé.

1. Thịt rang cháy cạnh là gì?

Thịt rang cháy cạnh là món ăn ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam. Món thịt rang này ăn cực kì ngon, tốn cơm. Được làm từ nguyên liệu chính đó là thịt ba chỉ heo. Kết hợp với đó là một số loại nguyên liệu phụ gia khác như: tỏi, ớt bột, hạt tiêu xay, nước mắm,… Chính những sự giản dị này đã tạo nên món ăn ẩm thực xuất sắc của người Việt.

Nói về độ đa dạng của thịt rang cháy cạnh thì “đẳng cấp” nhất vẫn là ở miền Bắc. Mặc dù là món ăn ngon, phổ biến thật. Nhưng không phải ai cũng biết cách rang thịt heo cháy cạnh chuẩn đâu. Nhiều chị em nội trợ khi rang thịt thường thịt bị khô, dai và quá lửa khiến thịt cháy đắng. Dưới đây chính là cách rang thịt cháy cạnh kiểu Bắc chuẩn chi tiết nhất cực thơm ngon nhé.

Xem thêm: 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG

2. Cách làm thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc thơm ngon ăn cực tốn cơm?

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ heo: 500gr
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Hạt tiêu xay: 15gr
  • Đường: 2 thìa
  • Hành tím băm nhuyễn: 1 củ
  • Tỏi băm nhuyễn: 1 củ
  • Ớt tươi thái nhỏ: 2 trái
  • Hành lá thái nhỏ: 2 nhánh
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính,…

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-thit-rang-chay-canh

Mách bạn cách chọn thịt heo tươi ngon:

  • Chọn thịt có màu hồng nhạt không có nhiều mỡ: Thịt ba chỉ heo nên có màu hồng nhạt, thịt mềm, không quá nhiều mỡ để đạt độ chuẩn ngon cho món ăn
  • Chọn thịt tươi mới trong ngày: nên chọn thịt ba chỉ heo tươi mơi, không có mùi hôi, nhớt hoặc tanh
  • Chú ý về giá cả: Thịt ba chỉ heo thường có mức giá khá hợp lý. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. Tránh mua từ những nơi bán thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
  • Lưu trữ đúng cách: Khi mang thịt ba chỉ heo về nhà. Khi chưa chế biến bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đông lạnh. Tránh để thịt trong thời gian dài ở nhiệt độ phòng

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ heo mua về, đem rửa thịt dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối loãng. Cho thịt ba chỉ heo vào ngâm nước muối 5 phút để khử mùi
  • Vớt thịt ba chỉ heo lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để thịt khô, ráo nước
  • Thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn

so-che-nguyen-lieu-thit-ba-chi-heo

Bước 2: Làm sốt ướp thịt

  • Cho vào tô gồm: nước mắm +  hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + tỏi băm + hành tím băm. Trộn đều lại cùng nhau
  • Đổ hỗn hợp nước sốt vào tô thịt heo vừa thái nhỏ. Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên cùng với thịt ba chỉ heo
  • Ướp thịt khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị trộn

lam-sot-uop-thit-ba-chi-heo

Bước 3: Đun nước màu

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa đường vào đun tan chảy với lửa vừa
  • Đường tan chảy tạo thành màu cánh rán, cho 150ml nước lọc vào khuấy đều lên cùng nước đường 
  • Đun sôi nước màu trong vòng 7 phút rồi tắt bếp

lam-nuoc-mau-duong

Bước 4: Làm thịt rang cháy cạnh

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Láng nhẹ dầu ăn dàn đều mặt chảo, đun nóng dầu ăn
  • Dầu sôi, đổ thịt ba chỉ đã tẩm ướp sẵn vào đảo đều tay với lửa vừa
  • Đảo đến khi thịt chín, săn lại, nước sốt cạn
  • Trút phần nước sốt màu ở trên vào đảo chung cùng thịt ba chỉ heo cho đến khi chuyển sang màu nâu cánh rán
  • Nêm gia vị cho vừa miệng mình ăn
  • Cho hành lá + ớt tươi vào đảo qua cùng thịt 3 phút thì tắt bếp và đổ ra đĩa

lam-thit-rang-chay-canh-kieu-bac-an-ton-com

3. Cách làm thịt rang cháy cạnh chua ngọt kiểu miền Bắc lạ miệng

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ heo: 500gr
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Ớt tươi: 2 trái (không ăn được cay thì bỏ ớt tươi)
  • Hạt tiêu xay: 1 thìa
  • Hành lá thái nhỏ: 3 – 5 nhánh
  • Hành tím băm nhuyễn: 1 củ
  • Đường trắng: 2 thìa
  • Giấm trắng: 3 thìa
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính,…

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-thit-rang-chay-canh-chua-ngot-kieu-bac

3.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ heo

  • Ba chỉ heo mua về, rửa dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối loãng, cho thịt heo vào ngâm với nước muối loãng 5 phút
  • Vớt thịt heo lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để thịt khô ráo nước
  • Thái thịt ba chỉ heo thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn

thit-rang-chay-canh-kieu-bac-chua-ngot-la-mieng

Bước 2: Làm sốt chua ngọt

  • Cho vào tô gồm: 2 thìa nước mắm + 3 thìa giấm + 2 thìa đường trắng + 1 thìa cà phê gia vị + 1 thìa mì chính
  • Trộn đều lại cùng với nhau để đường và mì chính hòa tan
  • Nêm thử xem đã đạt yêu cầu của mình hay chưa

lam-nuoc-sot-chua-ngot

Bước 3: Rang thịt ba chỉ heo cháy cạnh chua ngọt

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn. Láng nhẹ để dầu ăn dàn đều mặt chảo
  • Cho hành tím vào đảo đều cùng dầu ăn với lửa lớn để hành tím dậy mùi thơm
  • Đổ thịt ba chỉ heo sơ chế vào đảo chung cùng hành tím
  • Cho vào chảo thịt gồm: hạt nêm + hạt tiêu xay. Đảo đều lên để thịt heo ngấm gia vị
  • Thịt ba chỉ heo chuyển sang màu vàng, mặt thịt khô thì bạn đổ phần nước sốt chua ngọt vào
  • Để lửa to, đảo đều tay để nước sốt chua ngọt ngấm sâu vào trong từng miếng thịt 
  • Đun thịt khoảng 10 – 15 phút với lửa to để nước cạn dần
  • Nước sốt cạn, đun thêm 5 – 7 phút nữa thì cho hành lá vảo đảo đều một lượt
  • Nêm lại xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa. Tắt bếp, đổ thịt ba chỉ heo cháy cạnh chua ngọt ra đĩa và thưởng thức

lam-thit-rang-chay-canh-chua-ngot-kieu-bac-an-cuc-nghien

4. Lưu ý khi làm thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc luôn ngon?

Để có món thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc luôn ngon, đảo bảo đủ dinh dưỡng. Một số lưu ý cũng như bí quyết dành cho bạn như sau:

  • Chọn loại thịt tốt: Chọn thịt tươi, không có mùi hôi, hay nhớt. Nên mua tại các cửa hàng thực phẩm sạch nổi tiếng như: WinMart++, Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH,…
  • Cắt đều thớ thịt: Để thịt chín đều và giữ độ giòn ngon, bạn nên cắt thịt thành từng miếng mỏng và thật đều tay
  • Rang thịt ở nhiệt độ cao: Để thịt có màu vàng đẹp, giòn và ngon. Bạn nên rang thịt với nhiệt độ cao. Nên sử dụng chảo gang hoặc chảo chống dính để thịt không bị dính vào chảo
  • Không dùng nhiều dầu: Thịt ba chỉ heo cũng chứa lượng mỡ khá lớn. Khi đun với nhiệt độ cao, mỡ từ thịt ba chỉ heo sẽ tiết ra, hòa lẫn cùng với dầu ăn. Bởi vậy, bạn chỉ cần cho khoảng 1 thìa dầu ăn là được
  • Kết hợp thêm rau củ: Khi ăn, bạn có thể kết hợp thịt rang với các loại rau sống, củ quả để tăng thêm hương vị. Tăng lượng chất xơ và dinh dưỡng

Những bí quyết trên đây sẽ giúp bạn có món thịt rang cháy cạnh luôn giòn ngon và hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức khác TẠI ĐÂY!

5. Thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc bao nhiêu calo?

Thịt rang cháy cạnh chứa lượng calo khá cao. Lượng calo này phụ thuộc vào loại thịt sử dụng, tỉ lệ nạc, mỡ, lượng dầu ăn sử dụng. Trung bình:

  • 100gr thịt rang cháy cạnh sẽ cung cấp 270 – 300 lượng calo
  • 1 đĩa thịt rang cháy cạnh sẽ cung cấp 800 – 1000 lượng calo

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng ít dầu ăn hoặc chọn loại thịt có tỉ lệ nạc nhiều hơn thì lượng calo có thể giảm xuống.

Ngoài ra, việc kết hợp thêm những món ăn kèm cùng thịt rang cháy cạnh như: dưa cải muối, cà muối, kim chi, canh cá chua, canh rau muống luộc, dưa góp,… thì sẽ giúp bạn không bị ngấy và dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

Vừa rồi chính là 2 món thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc ăn cực kì tốn cơm mà Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ tới các chị em đầu bếp. Hi vọng rằng, với 2 món ngon kể trên đây thì chị em hoàn toàn tự tin có thể thay đổi thực đơn ăn uống của gia đình mình thêm đa dạng và nhiều giá trị dinh dưỡng. Chúc chị em thành công và có món ăn thật ngon miệng.

Có thể bạn qua tâm:

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *