[Bíp kíp] Nấu gà hầm nhân sâm thơm ngon đúng vị

ga-ham-nhan-sam

Gà hầm nhân sâm đang là một món ăn cực kì hot và chất lượng thời gian gần dây. Nói tới các món hầm thì có vô vàn món canh ngon bổ dưỡng. Nhưng có lẽ, chất lượng nhất phải nhắc tới món gà hầm nhân sâm. Món canh này có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Sau này, chúng được phổ biến và rộng rãi tới toàn nơi trên Thế Giới. Là một món canh ngon, phù hợp cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ trước và sau khi sinh hay những người mới ốm dậy. Nhưng để nấu được món ăn này ngon thì lại gây ra rất nhiều khó khăn. Hôm nay, các bạn hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp nấu gà hầm nhân sâm chuẩn vị thơm ngon nhé!

1. Gà hầm nhân sâm là gì?

Gà hầm nhân sâm là một món canh dùng để bồi bổ sức khỏe. Với 2 nguyên vật liệu chính là gà và nhân sâm. Ấy vậy chúng lại là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo tạo nên món ăn cực kì giàu dinh dưỡng. Món ăn này phu hợp cho mọi lứa tuổi, giới tính và nghề nghiệp. Với chất dinh dưỡng từ nhân sâm, sức khỏe bạn sẽ được hồi phục một cách đáng kể. Món ăn này bạn có thể dùng bất cứ khi nào. Có thể thêm vào trong thực đơn ăn uống của gia đình để thay đổi khẩu vị ăn thêm phần ngon và lạ miệng hơn. 

ga-ham-nhan-sam-thom-ngon

Canh gà hầm có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng điểm đặc biệt hơn ở đây đó là chúng được hầm cùng với nhân sâm. Với đất nước Hàn Quốc, nhân sâm chính là sản phẩm quý giá và được dùng đem kết hợp cùng món ăn. Và món ăn nổi tiếng của người Hàn Quốc chính là món gà hầm nhân sâm. Vào mùa hè, bát canh gà hầm sẽ giúp cho bạn thanh nhiệt, giải khát cực kì tốt. Khi mùa đông tới, chúng lại là món ăn giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp, tăng cường thêm sức khỏe. Chính vì thế, người Hàn Quốc cực kì thích dùng món canh này. 

Cho đến tận bây giờ, canh gà hầm nhân sâm Hàn Quốc không chỉ có ở phạm vi trong nước. Chúng đã được mở rộng ra rất nhiều nơi trên Thế Giới. Các nguyên liệu rất dễ tìm kiếm nên mọi người hoàn toàn có thể nấu một cách dễ dàng nhất.

Tham khảo thêm: Tổng hợp các món canh ngày tết cổ truyền Việt Nam thơm ngon

2. Gà hầm nhân sâm cách nấu như nào?

2.1 Canh gà hầm nhân sâm truyền thống

2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

Mẹo hay để bạn chọn mua được nguyên vật liệu chất lượng:

  • Gà bạn có thể ra chợ tìm mua gà sống và bảo họ thịt tại đó hoặc mang về nhà
  • Nếu mua gà thịt sẵn rồi, bạn cần kiểm tra xem trên cơ thể gà có dấu hiệu bất thường hay không. Kiểm tra bằng mũi xem gà có mùi hôi hay không. Nếu gà có mùi vị tanh hoặc cơ thể ấm nóng tức gà vừa mới thịt xong
  • Phần đầu sâm rắn chắc, ngắn và tròn
  • Chân sâm có màu vàng và to phân thành chân rõ ràng
  • Thân và củ nhân sâm có hình dáng rất giồng con người, cầm nặng tay
  • Rễ bám chặt vào chân sâm chứ không bám vào thân sâm
  • Có mùi thơm nức đặc trưng

2.1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mua về, rửa lại dưới vòi nước sạch. Dùng dao sắc, nhặt sạch các lông tơ vẫn còn dính ở cánh, đầu gà
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho gà vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để gà át đi mùi hôi tanh
  • Rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Nhân sâm rửa sạch dưới vòi nước. Để khô ráo nước
  • Cho sâm lên thớt, thái sâm thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Hạt sen rửa sạch, dùng vật nhọn để thông tâm sen. Rửa lại một lần nữa, để khô ráo nước
  • Táo tàu đem rửa sạch dưới vòi nước. Để khô ráo nước
  • Hạ ý dĩ rửa sạch. Để khô ráo nước
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập

Tham khảo thêm: Cách nấu canh măng móng giò cho Tết Quý Mão 2023

2.1.3 Các bước thực hiện

  • Nhân sâm thái nhỏ, nhét vào bên trong phần bụng gà. Phần còn thừa thì bạn xếp xung quanh gà
  • Cho vào nồi 500ml nước cùng với gà và gừng dập dập. Luộc chín gà lên, đổ phần nước đầu tiên này đi
  • Cho vào nồi 750ml nước ngập gà. Luộc chín lên với lửa vừa. Cho gia vị + hạt nêm + bột ngọt, đảo đều lên và nêm nếm thử xem vừa miệng ăn mình hay chưa
  • Gà chín, bạn cho táo tàu + hạt sen + hạt ý dĩ + tỏi xung quanh gà
  • Hạ lửa thật nhỏ, đem hầm gà khoảng 45 phút là gà và các nguyên vật liệu sẽ chín mềm
  • Thi thoảng mở vung, hớt các phần nước vẩn đục nổi trên bề mặt ra ngoài. Cạn nước có thể chế thêm nước
  • Tất cả nguyên vật liệu chín, múc ra tô và cùng thưởng thức
  • Gà hầm sâm ăn trực tiếp hoặc ăn cùng với 1 bát cơm trắng nhỏ
  • Ngoài ra, để gà hầm được ngon hơn thì tốt nhất nên hầm trong nồi áp suất là ngon nhất

2.2 Canh gà hầm sâm Hàn Quốc

2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

2.2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp vo 2 lần với nước
  • Ngâm gạo nếp trong chậu khoảng 1 tiếng trước khi chế biến
  • Gà rửa sạch dưới vòi nước bên ngoài và bên trong gà
  • Dùng dao sắc, nhặt bỏ các phần lông tơ còn dính ở trên gà đi
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho gà vào ngâm khoảng 5 phút với nước muối để gà át đi mùi hôi
  • Rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Nhân sâm rửa sạch dưới vòi nước. Để khô ráo nước. Cho sâm lên thớt, thái sâm thành các lát mỏng đủ ăn
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt những cọng hành bị hư, thối. Rửa lại dưới vòi nước sạch, thái hành thật nhỏ
  • Ớt xanh cắt cuống, rửa sạch, thái lát mỏng

2.2.3 Các bước thực hiện

  • Nhét sâm thái lát mỏng vào bên trong ruột gà, phần còn thừa thì để riêng
  • Cho khoảng 600ml nước vào nồi cùng với gà và gừng đập dập. Bật bếp luộc gà chín tới, rồi đổ bỏ phần nước đầu tiên đi
  • Cho vào nồi gồm gạo nếp + sâm + gà luộc chín + gói gia vị hầm gà + tỏi cùng với 500ml nước
  • Bật bếp với lửa nhỏ, hầm gà chín tới cùng với các nguyên vật liệu khoảng 1 tiếng 45 phút
  • Mở vung, hớt các phần váng nổi trên bề mặt đi. Nêm nếm thử xem vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Sau khi gà cùng với các nguyên vật liệu đã chín, bạn rắc hành lá + ớt xanh thái lát mỏng vào, đảo qua một lượt cuối cùng
  • Tắt bếp, múc ra tô rồi cùng thưởng thức
  • Với món gà hầm này, bạn hầm càng lâu thì gạo càng chín nhừ thành dạng cháo và món này thường được dùng cho người già, người mới ốm dậy và trẻ nhỏ để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn

Tham khảo thêm: Cách làm canh bóng thả giữ trọn vẹn hương vị Tết cổ truyền Việt

3. Kết luận

Trên đây chính là 2 cách nấu gà hầm nhân sâm Hàn Quốc đơn giản, dễ dàng thực hiện tại gia mà bạn có thể tham khảo qua. Có thể thấy rằng, đây là cách làm rất đơn giản mà không hề khó khăn hay phức tạp. Dù có cách nấu nào đi chăng nữa thì món gà hầm sâm này cũng đều rất thơm ngon. Gà chín mềm, dai dụm, thịt ngọt đậm vị. Hương thơm tới từ táo tàu, nhân sâm sẽ tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng lại. Nước dùng nóng hôi hổi dùng vào tỉnh cả người.

ga-ham-nhan-sam-thom-ngon-giau-dinh-duong

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Nếu có khó khăn hay thắc mắc gì hãy để lại bình luận dưới chân bài viết này và chúng tôi sẽ trả lời giải đáp thắc mắc đó. 

Hãy luôn theo dõi Thực phẩm khô để cùng cập nhật thêm thật nhiều thông tin ẩm thực bổ ích khác nhé!

Tham khảo thêm: Cách chế biến canh nấm hạt sen cho Tết cổ truyền 2023

Số Hotline Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Share: