Cá trôi là một loại cá phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể bắt gặp cá trôi ở các cửa hàng siêu thị, các khu vực ao hồ, sông suối. Cá trôi được đánh giá là loại cá chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải chị em nào cũng biết cá trôi làm món gì ngon cả. Bài viết dưới đây, thucphamkho.vn sẽ giải đáp chi tiết tới bạn 6+ món ngon từ cá trôi hấp dẫn, thơm ngon xiêu lòng nhé.
Cá trôi hấp bia
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg cá trôi làm sạch cắt khúc
- 3 chai bia
- 3 trái cà chua thái lát
- 2 quả ớt tươi băm nhuyễn
- 1 củ tỏi băm
- 4 cây sả (2 cây băm nhuyễn + 2 cây cắt khúc)
- Hành lá thái nhỏ
- Rau thì là thái nhỏ
- 2 trái chanh
- 6 thìa nước mắm
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, đường, muối, hạt tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trôi mua về, rửa cá trôi sạch dưới vòi nước
- Hòa một chậu nước muối loãng. Cho cá trôi vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút
- Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch, để cá khô ráo nước
- Dùng dao, khía khoảng 3 đường ở trên mình cá
Bước 2: Làm nước bia
- Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước tinh khiết cùng với 3 lon bia + cà chua cắt nhỏ. Đun sôi trong 25 phút
- Cho cá trôi vào nồi. Đậy vung, tiến hành hấp cá với lửa nhỏ trong 30-40 phút cho cá chín
- Cho hành lá + rau thì là vào nồi
- Múc cá ra đĩa, thưởng thức ngay khi còn nóng
Bước 3: Làm nước chấm
- Cho vào tô gồm: nước mắm + mì chính + đường + tỏi băm + cốt chanh + ớt cắt nhỏ + tiêu xay + ớt bột
- Đánh đều tay các nguyên liệu này hòa tan cùng nước mắm
- Nêm thử cho vừa miệng ăn
Cá trôi nấu canh chua
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg cá trôi thịt sẵn cắt khúc
- 1 quả dứa thái lát
- 2 trái cà chua cắt lát
- 2 thìa bột nghệ
- Ớt băm nhuyễn
- 300ml bỗng rượu
- 2 – 3 tép tỏi băm nhuyễn
- Hành lá, rau thì là thái nhỏ
- Nước mắm
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trôi mua về, rửa sạch cá dưới vòi nước
- Hòa chậu nước muối loãng, cho cá vào ngâm cùng nước muối 5 phút để khử trùng
- Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch. Để cá khô, ráo nước. Chặt cá thành từng khúc nhỏ
Bước 2: Nấu nước chua
- Cho cà chua cắt lát vào nồi và đun nhuyễn
- Thêm 1 lít nước tinh khiết + bỗng rượu + ớt cắt lát + nghệ băm, khuấy đều tay và đun sôi trong 20 phút
- Thả từng khúc nhỏ cá trôi vào nồi. Đậy vung và đun trong 35 phút
- Thêm vào nồi cá gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm. Khuấy nhẹ tay cho hòa tan
- Nêm canh cá cho vừa miệng mình ă
- Canh cá trôi vừa miệng, bạn cho hành lá + rau thì là vào. Tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức/
Bước 3: Làm nước chấm
- Cho vào tô gồm: nước mắm + hạt tiêu xay + bột ngọt + đường + tỏi băm + ớt băm + nước cốt chanh
- Đánh đều lên cùng với nước mắm
- Nêm thử xem nước chấm đã vừa miệng hay chưa
Cá trôi kho riềng sả gừng
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg cá trôi cắt khúc làm sạch
- 200gr thịt ba chỉ heo
- 4 củ riềng (2 củ băm nhuyễn + 2 củ cắt lát)
- 4 cây sả (2 cây băm nhuyễn + 2 cây cắt khúc)
- 4 củ gừng (2 củ băm nhuyễn + 2 củ cắt lát)
- 2 trái ớt tươi cắt nhỏ
- 1 nước mắm
- 50ml nước hàng
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, muối,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá và thịt
- Cá mua về, rửa sạch cá dưới vòi nước
- Hòa chậu nước muối loãng, cho cá vào ngâm với nước muối loãng 5 phút
- Vớt cá lên, để cá khô ráo nước. Chặt cá thành từng khúc nhỏ
- Thịt ba chỉ heo rửa dưới vòi nước sạch
- Cho 1 nắm muối lên thịt ba chỉ heo và tiến hành sát muối xung quanh thịt
- Rửa thịt dưới vòi nước sạch, để thịt khô ráo nước
- Thái thịt thành từng miếng nhỏ đủ ăn
Bước 2: Ướp cá
- Cho vào tô cá trôi gồm: nước mắm + hạt nêm + gia vị + mì chính + hạt tiêu xay + sả băm nhuyễn + gừng + riềng băm + ớt cắt nhỏ
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên cùng với cá
- Ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị
Bước 3: Kho cá
- Xếp lần lượt nguyên liệu vào nồi kho cá gồm: sả cắt khúc --> riềng cắt khúc --> gừng cắt khúc --> thịt ba chỉ heo
- Xếp cá lên trên toàn bộ nguyên vật liệu. Đổ ớt tươi vào nồi cá kho
- Cho 500ml nước lọc vào nồi
- Rót từ từ nước hàng vào nồi để tạo màu
- Bật bếp với lửa lớn, đun sôi cá
- Cá sôi, hạ nhỏ lửa, nêm phần nước kho cá cho vừa miệng ăn
- Kho cá với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng để nước cạn, cá ngấm gia vị mắm muối
- Cá kho chín, gắp ra đĩa thưởng thức ngay khi nóng
Cá trôi chiên giòn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá trôi nguyên con đã thịt
- 2 thìa nước mắm
- 1 trái ớt tươi băm nhuyễn
- Tỏi băm nhuyễn
- 4 thìa dầu ăn
- Gia vị: mì chính, ớt bột, hạt tiêu xay, muối,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá trôi nguyên con mua về, rửa sạch cá dưới vòi nước sạch
- Hòa một chậu nước muối loãng, cho cá vào ngâm với nước muối loãng 5 phút
- Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch, để cá khô ráo nước
- Cho cá lên thớt, dùng dao lọc khéo léo 2 phần lưng cá để lấy thịt nạc
- Thái cá trôi thành miếng con chì nhỏ
Bước 2: Chiên cá
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu
- Dầu sôi, bạn hạ lửa vừa, cho cá trôi sơ chế ở trên vào chiên chín vàng với dầu ăn
- Nên cho ngập dầu để chiên cá nhanh chín hơn
- Cá chín vàng 2 mặt, gắp cá ra đĩa, ăn ngay khi cá còn nóng sẽ giòn tan
Bước 3: Làm nước chấm cá
- Cho vào tô: nước mắm + thìa đường + thìa bột ngọt + ớt bột + hạt tiêu xay + trái ớt băm nhuyễn +
- Đánh đều lên cùng nhau. Nêm cho vừa miệng và dùng để chấm cá trôi.
Lẩu cá trôi
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg cá trôi thịt sẵn
- 1 trái dứa
- 3 quả cà chua
- 1 trái ớt tươi cắt nhỏ
- 300ml bỗng rượu
- 1 lít nước
- 1 ít hành lá thái nhỏ
- 1 ít rau thì là thái nhỏ
- 2 thìa bột nghệ
- Nước mắm
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn, muối, hạt tiêu xay,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trôi mua về, đem rửa sạch cá dưới vòi nước
- Hòa chậu nước muối loãng, cho cá vào ngâm với nước muối 5 phút
- Vớt cá lên, rửa lại cá với nước sạch, để cá khô ráo nước
- Chặt cá thành từng khúc nhỏ vừa đủ ăn
- Tiếp đó, chặt nhỏ cá theo kiểu con chì nhỏ để khi ăn không bị nát và vụn cá
Bước 2: Ướp cá
- Cho vào tô cá gồm: 1 thìa nước mắm + 1 thìa bột nghệ + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa bột ngọt + 1 hạt tiêu xay
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên cùng cá
- Ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị
Bước 3: Làm nước lẩu
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu, dầu sôi cho dứa cắt lát + cà chua cắt lát vào chiên chín nhuyễn
- Cho 1 lít nước lọc + 300ml bỗng rượu + 1 thìa bột nghệ, trộn đều lên cùng với cà chua dứa
- Đun sôi nước lẩu. Nêm thử cho nước lẩu vừa miệng mình ăn
Bước 4: Thưởng thức
- Cho nồi lẩu lên bếp lẩu, tiến hành đun sôi
- Nước sôi, thả cá trôi vào, cá chín tới đâu gắp ăn tới đó
Chả cá trôi
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2kg cá trôi
- 2 củ hành tím băm nhỏ
- 3 nhánh hành lá băm nhỏ
- 300ml dầu ăn
- Gia vị: hạt tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, muối,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá trôi
- Cá trôi mua về, đem rửa sạch dưới vòi nước
- Cho cá vào chậu, cho 2 thìa muối tinh, rắc đều xung quanh cá
- Dùng tay. bóp nhẹ cá với muối để khử mùi tanh và khử khuẩn
- Vớt cá lên, rửa lại cá với nước sạch, để cá khô ráo nước
- Cho cá lên thớt, lọc lấy phần thịt cá, bỏ đi phần xương
- Cho phần thịt nạc cá lên thớt, dùng dao băm thật nhuyễn
Bước 2: Ướp cá
- Cho vào tô cá băm gồm: hành tím băm nhỏ + hành lá băm nhỏ + hạt tiêu xay + mì chính + hạt nêm + dầu ăn
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều nguyên liệu lại cùng nhau
- Dùng muỗng, quết ít nhất 15 phút để chả cá dai và kết dính vào với nhau
- Múc 1 thìa chả cá to cho lên lòng bàn tay, sử dụng phần đáy thìa ấn nhẹ chả cá dẹt xuống
- Làm đều tay cho đến khi hết tô chả cá thì dừng
Bước 3: Chiên chả cá
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu
- Dầu sôi, cho từng viên chả cá vào chiên cùng dầu ăn với lửa lớn
- Chiên khoảng 10 phút chả cá sẽ chín vàng đều 2 mặt
- Chả cá chín, vớt ra đĩa, để ráo dầu và dùng ngay khi nóng
Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp cá trôi làm món gì ngon mà Thực phẩm khô muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng, thông qua những món ngon từ cá trôi trên đây, bạn có thể chọn cho mình những cách chế biến đa dạng đa dạng, khôn quá nhàm chán nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Chúc bạn luôn thành công!
Đừng bỏ lỡ:
- 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG
- Tổng hợp các loại cá khô ngon, hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua
- Cách chọn cá hồi ngon, cách sơ chế và bảo quản cá hồi tươi lâu, đúng cách