Cá trôi làm món gì ngon? 6+ món ngon bổ dưỡng từ cá trôi?

ca-troi-lam-mon-gi-ngon

Cá trôi là một loại cá phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể bắt gặp cá trôi ở các cửa hàng siêu thị, các khu vực ao hồ, sông suối. Cá trôi được đánh giá là loại cá chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải chị em nào cũng biết cá trôi làm món gì ngon cả. Bài viết dưới đây, thucphamkho.vn sẽ giải đáp chi tiết tới bạn 6+ món ngon từ cá trôi hấp dẫn bổ dưỡng thơm ngon nhé.

1. Cá trôi là cá gì? Có những loại cá trôi nào?

Cá trôi là loại cá nước ngọt (có tên khoa học là Cirrhinus Molitorella) thuộc họ Cá Chép (Cyprinidae). Loại cá trôi này phân bố chủ yếu ở các khu vực sông, hồ, ao, đầm lầy ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam ta. Tại Việt Nam, cá trôi được nuôi nhiều ở khu vực: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương,… nơi có những con sông lớn.

Đặc điểm nhận biết cá trôi là:

  • Cá trôi có thân hình dài, ngực và bụng tròn, đầu ngắn và dài
  • Miệng hơi cong
  • Vây lưng cao, không tia cứng
  • Vây ngực nhỏ hơn vây bụng 
  • Vẩy to, vảy phía trên ngực và sau nắp mang có đốm đen
  • Ruột dài gấp 20 lần so với thân
  • Mùa sinh sản, vây cá xuất hiện những đốm đỏ
  • Bụng và đuôi chuyển sang màu hồng nhạt
  • Trọng lượng cơ thể chỉ vào khoảng 800gr – 2kg

Trên Thế Giới, có rất nhiều loại cá trôi phổ biến. Nhưng hiện nay, chỉ có duy nhất 2 loại cá trôi là: Cá trôi Ấn ĐộCá trôi Digan. Cá trôi chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, lượng dinh dưỡng này còn cao lên gấp 3,4 lần phụ thuộc vào những món ngon từ cá trôi mà bạn chế biến. Dưới đây chính là lời giải đáp cá trôi làm món gì ngon.

2. Cá trôi làm món gì ngon? Cá trôi hấp bia

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg cá trôi làm sạch cắt khúc
  • 3 chai bia
  • 3 trái cà chua thái lát
  • 2 quả ớt tươi băm nhuyễn
  • 1 củ tỏi băm
  • 4 cây sả (2 cây băm nhuyễn + 2 cây cắt khúc)
  • Hành lá thái nhỏ
  • Rau thì là thái nhỏ
  • 2 trái chanh
  • 6 thìa nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, đường, muối, hạt tiêu xay

nguyen-lieu-lam-ca-troi-hap-bia

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trôi mua về, rửa cá trôi sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối loãng. Cho cá trôi vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút
  • Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch, để cá khô ráo nước

Bước 2: Ướp cá

  • Cho vào tô cá gồm: 2 thìa nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + sả băm nhuyễn
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều nguyên liệu lên cùng với cá trôi
  • Ướp cả khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị

Bước 3: Làm nước bia 

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn, dầu sôi, cho cà chua cắt lát vào chiên chín nhuyễn cùng dầu ăn
  • Cà chua đánh nhuyễn, cho sả cắt khúc + cá trôi tẩm ướp vào trong nồi
  • Đổ 3 chai bia vào nồi cá 
  • Đậy vung, tiến hành hấp cá với lửa nhỏ khoảng 30 phút
  • Mở vung, kiểm tra xem cá chín hay chưa
  • Cho hành lá + rau thì là vào nồi cá
  • Tiếp tục hấp cá 25 phút để cá chín đều
  • Múc cá ra đĩa, thưởng thức ngay khi còn nóng

Bước 4: Làm nước chấm

  • Cá hấp bia ngon nhất nằm ở phần nước chấm. Bạn có thể làm nước chấm cá theo công thức sau đây
  • Cho 4 thìa nước mắm vào tô, cho vào tô gồm: 1 bột ngọt + 1 đường + 1 hạt tiêu xay + ớt băm nhuyễn + nước cốt chanh 
  • Đánh đều tay các nguyên liệu này hòa tan cùng nước mắm
  • Nêm thử xem đã vừa miệng ăn chưa

mon-ca-troi-cau-hap-bia

3. Cá trôi làm món gì ngon? Cá trôi nấu canh chua

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg cá trôi thịt sẵn cắt khúc
  • 1 quả dứa thái lát
  • 2 trái cà chua cắt lát
  • 2 thìa bột nghệ
  • Ớt băm nhuyễn
  • 300ml bỗng rượu
  • 2 – 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • Hành lá, rau thì là thái nhỏ
  • Nước mắm
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay

nguyen-lieu-lam-ca-troi-nau-chua

3.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trôi mua về, rửa sạch cá dưới vòi nước
  • Hòa chậu nước muối loãng, cho cá vào ngâm cùng nước muối 5 phút để khử trùng
  • Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch. Để cá khô, ráo nước

Bước 2: Ướp cá

  • Cho vào tô cá gồm: 2 thìa nước mắm + 1 thìa bột nghệ + hạt nêm + mì chính
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều gia vị lại cùng với cá
  • Ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị

Bước 3: Nấu nước chua

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn, dầu sôi, cho cà chua + dứa thái lát vào chiên chín nhuyễn cùng dầu ăn
  • Cho vào nồi cà chua dứa 1 lít nước lọc, khuấy đều tay lên
  • Tiếp đến, cho 300ml bỗng rượu vào nồi cà chua. Đánh thật đều lên
  • Cho vào nồi nước bỗng rượu: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 bột nghệ. Khuấy đều và đun sôi
  • Nêm thử xem nước đã chua đậm vị vừa miệng mình ăn hay chưa
  • Nước chua đậm vị, cho cá trôi vào nấu chín trong 1 tiếng với lửa vừa
  • Cho hành lá + rau thì là vào cá
  • Cá chín, múc cá ra đĩa và thưởng thức khi nóng

Bước 4: Làm nước chấm

  • Cho vào tô gồm: nước mắm + hạt tiêu xay + bột ngọt + đường + tỏi băm + ớt băm + nước cốt chanh
  • Đánh đều lên cùng với nước mắm
  • Nêm thử xem nước chấm đã vừa miệng hay chưa

mon-ca-troi-cau-canh-chua

4. Cá trôi làm món gì ngon? Cá trôi kho riềng sả gừng

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg cá trôi cắt khúc làm sạch
  • 200gr thịt ba chỉ heo
  • 4 củ riềng (2 củ băm nhuyễn + 2 củ cắt lát)
  • 4 cây sả (2 cây băm nhuyễn + 2 cây cắt khúc)
  • 4 củ gừng (2 củ băm nhuyễn + 2 củ cắt lát)
  • 2 trái ớt tươi cắt nhỏ
  • 1 nước mắm
  • 50ml nước hàng
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, muối,…

nguyen-lieu-lam-ca-troi-kho-rieng-sa-gung

4.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá và thịt

  • Cá mua về, rửa sạch cá dưới vòi nước
  • Hòa chậu nước muối loãng, cho cá vào ngâm với nước muối loãng 5 phút
  • Vớt cá lên, để cá khô ráo nước
  • Thịt ba chỉ heo rửa dưới vòi nước sạch
  • Cho 1 nắm muối lên thịt ba chỉ heo và tiến hành sát muối xung quanh thịt
  • Rửa thịt dưới vòi nước sạch, để thịt khô ráo nước
  • Thái thịt thành từng miếng nhỏ đủ ăn

Bước 2: Ướp cá

  • Cho vào tô cá trôi gồm: 1 nước mắm + 1 hạt nêm + 1 gia vị + 1 mì chính + 1 hạt tiêu xay + sả băm nhuyễn + gừng băm nhuyễn + riềng băm nhuyễn
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên cùng với cá
  • Ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị

Bước 3: Kho cá

  • Xếp lần lượt nguyên liệu vào nồi kho cá gồm: sả cắt khúc --> riềng cắt khúc --> gừng cắt khúc --> thịt ba chỉ heo
  • Xếp cá lên trên toàn bộ nguyên vật liệu. Đổ ớt tươi vào nồi cá kho
  • Cho 500ml nước lọc vào nồi
  • Rót từ từ nước hàng vào nồi để tạo màu
  • Bật bếp với lửa lớn, đun sôi cá 
  • Cá sôi, hạ nhỏ lửa, nêm phần nước kho cá cho vừa miệng ăn
  • Kho cá với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng để nước cạn, cá ngấm gia vị mắm muối
  • Cá kho chín, gắp ra đĩa thưởng thức ngay khi nóng

mon-ca-troi-kho-rieng-sa-gung

5. Cá trôi làm món gì ngon? Cá trôi chiên giòn

5.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá trôi nguyên con đã thịt
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 trái ớt tươi băm nhuyễn
  • Tỏi băm nhuyễn
  • 4 thìa dầu ăn
  • Gia vị: mì chính, ớt bột, hạt tiêu xay, muối,…

nguyen-lieu-lam-ca-troi-chien-gion

 

5.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá

  • Cá trôi nguyên con mua về, rửa sạch cá dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối loãng, cho cá vào ngâm với nước muối loãng 5 phút
  • Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch, để cá khô ráo nước
  • Cho cá lên thớt, dùng dao lọc khéo léo 2 phần lưng cá để lấy thịt nạc
  • Thái cá thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn

Bước 2: Chiên cá

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu
  • Dầu sôi, bạn hạ lửa vừa, cho cá trôi sơ chế ở trên vào chiên chín vàng với dầu ăn
  • Nên cho ngập dầu để chiên cá nhanh chín hơn
  • Cá chín vàng 2 mặt, gắp cá ra đĩa, ăn ngay khi cá còn nóng sẽ giòn tan

Bước 3: Làm nước chấm cá

  • Cho vào tô: 2 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1 thì bột ngọt + 1 thìa ớt bột + 1 thìa hạt tiêu xay + 1 trái ớt băm nhuyễn 
  • Dùng đũa, đánh đều lên để hòa tan cùng nước mắm
  • Nêm thử xem nước mắm đã vừa miệng ăn mình hay chưa

mon-ca-troi-chien-gion

6. Cá trôi làm món gì ngon? Lẩu cá trôi

6.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg cá trôi thịt sẵn
  • 1 trái dứa 
  • 3 quả cà chua
  • 1 trái ớt tươi cắt nhỏ
  • 300ml bỗng rượu
  • 1 lít nước
  • 1 ít hành lá thái nhỏ
  • 1 ít rau thì là thái nhỏ
  • 2 thìa bột nghệ
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn, muối, hạt tiêu xay,…

nguyen-lieu-lam-lau-ca-troi

6.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trôi mua về, đem rửa sạch cá dưới vòi nước
  • Hòa chậu nước muối loãng, cho cá vào ngâm với nước muối 5 phút
  • Vớt cá lên, rửa lại cá với nước sạch, để cá khô ráo nước
  • Chặt cá thành từng khúc nhỏ vừa đủ ăn
  • Tiếp đó, chặt nhỏ cá theo kiểu con chì nhỏ để khi ăn không bị nát và vụn cá
  • Cho cá vào tô đựng

Bước 2: Ướp cá

  • Cho vào tô cá gồm: 1 thìa nước mắm + 1 thìa bột nghệ + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa bột ngọt + 1 hạt tiêu xay
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên cùng cá
  • Ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị

Bước 3: Làm nước lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu, dầu sôi cho dứa cắt lát + cà chua cắt lát vào chiên chín nhuyễn
  • Cho 1 lít nước lọc + 300ml bỗng rượu + 1 thìa bột nghệ, trộn đều lên cùng với cà chua dứa
  • Đun sôi nước lẩu
  • Nêm thử xem nước lẩu đã chua vừa miệng hay chưa

Bước 4: Thưởng thức

  • Cho nồi lẩu lên bếp lẩu, tiến hành đun sôi
  • Nước sôi, cho cá trôi vào nồi lẩu và ăn tới đâu trụng chín tới đó

lau-ca-troi-thom-ngon

7. Cá trôi làm món gì ngon? Chả cá trôi

7.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2kg cá trôi 
  • 2 củ hành tím băm nhỏ
  • 3 nhánh hành lá băm nhỏ
  • 300ml dầu ăn
  • Gia vị: hạt tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, muối,…

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-cha-ca-troi

7.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá trôi

  • Cá trôi mua về, đem rửa sạch dưới vòi nước 
  • Cho cá vào chậu, cho 2 thìa muối tinh, rắc đều xung quanh cá
  • Dùng tay. bóp nhẹ cá với muối để khử mùi tanh và khử khuẩn
  • Vớt cá lên, rửa lại cá với nước sạch, để cá khô ráo nước
  • Cho cá lên thớt, lọc lấy phần thịt cá, bỏ đi phần xương
  • Cho phần thịt nạc cá lên thớt, dùng dao băm thật nhuyễn

so-che-lam-cha-ca-troi

Bước 2: Ướp cá

  • Cho vào tô cá băm gồm: hành tím băm nhỏ + hành lá băm nhỏ + hạt tiêu xay + mì chính + hạt nêm + dầu ăn
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều nguyên liệu lại cùng nhau
  • Dùng muỗng, quết ít nhất 15 phút để chả cá dai và kết dính vào với nhau
  • Múc 1 thìa chả cá to cho lên lòng bàn tay, sử dụng phần đáy thìa ấn nhẹ chả cá dẹt xuống
  • Làm đều tay cho đến khi hết tô chả cá thì dừng

uop-cha-ca-troi

Bước 3: Chiên chả cá

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho từng viên chả cá vào chiên cùng dầu ăn với lửa lớn
  • Chiên khoảng 10 phút chả cá sẽ chín vàng đều 2 mặt
  • Chả cá chín, vớt ra đĩa, để ráo dầu 
  • Ăn nhanh khi chả cá còn nóng, để nguội sẽ hơi tanh
  • Sử dụng phần tương ớt để chấm chả cá

chien-chin-cha-ca-troi

8. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp cá trôi làm món gì ngon mà Thực phẩm khô muốn chia sẻ gửi gắm tới quý bạn đọc. Không kể cá trôi, cá nào các bạn cũng có thể áp dụng các công thức nấu ăn ở trên đây. Hi vọng rằng, thông qua những món ngon từ cá trôi này, các bạn sẽ lựa chọn cho gia đình mình món ăn phù hợp, bổ dưỡng, giàu giá trị dinh dưỡng nhất. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Share:

One thought on “Cá trôi làm món gì ngon? 6+ món ngon bổ dưỡng từ cá trôi?

  1. Pingback: Các món ngon từ cá lăng? 5+ món ăn tuyệt đỉnh từ cá lăng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *