Rượu hoa quả chính là thức uống phổ biến được rất nhiều người lựa chọn. Rượu hoa quả được làm hoàn toàn từ những loại trái cây mà mình được ăn hàng ngày. Nhưng có lẽ, các loại hoa quả trái cây Tây Bắc chính là thứ bổ ích và được dùng ngâm nhiều nhất. Vậy bạn có biết các loại rượu ngâm hoa quả Tây Bắc là những loại nào không? Cùng theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu về các loại rượu ngâm hoa quả Tây Bắc dễ uống, bổ thận nhé.
1. Rượu ngâm hoa quả là gì?
Các nước thuộc Đông Nam Á chính là vùng trồng nhiều các loại trái cây ăn quả nhất. Đặc biệt là những Quốc Gia như: Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam,… Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió ẩm nên hoa quả nơi đây cực kì đa dạng với nhiều kiểu dáng và chủng loại. Đếm sơ sơ có tới hàng trăm ngàn loại hoa quả phổ biến. Tuy nhiên, các loại hoa quả không chỉ được dùng để ăn mà còn được dùng làm ngâm rượu uống cực kì chất lượng.
Rượu ngâm hoa quả hay còn được gọi là rượu trái cây. Đây chính là một thức uống có cồn được tạo ra bằng công thức lên men từ chính các loại hoa quả, trái cây mà mình hay ăn.
Các loại rượu hoa quả rất dễ sử dụng. Chúng mang hương vị đặc trưng riêng của từng loại hoa quả. Nhưng có lẽ, thứ hoa quả mà mọi người tìm mua nhiều để ngâm rượu phải kể tới các loại hoa quả Tây Bắc.
Vậy các loại rượu ngâm hoa quả Tây Bắc dễ uống gồm những loại nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Tham khảo thêm: 5+ đồ ngâm rượu Tây Bắc đấng mày râu uống là say nghiền
2. Các loại rượu ngâm hoa quả Tây Bắc dễ uống, bổ dưỡng
2.1 Táo mèo khô – tươi (quả sơn tra)
Tây Bắc chính là một tỉnh thành nằm ở phía Bắc của nước ta. Nơi đây được mẹ thiên nhiên ban tặng cực kì nhiều các sản phẩm quý hiếm. Nhắc tới Tây Bắc, chắc chắn nhiều người có tâm hồn ăn uống sẽ nghĩ ngay tới những món ăn như: thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, lẩu cá tầm, thắng cố, bánh hạt dẻ,… Nhưng không chỉ dừng ở đó, một loại quả dùng để ngâm rượu được săn đón cực nhiều đó là Táo mèo khô hay còn được gọi là Quả sơn tra.
Táo mèo khô Tây Bắc dùng ngâm rượu thì chắc chắn không phải bàn về độ thơm ngon. Chẳng có nơi nào có được loại táo chất lượng như Tây Bắc cả. Bên cạnh dùng ngâm rượu, táo mèo tươi còn được ăn chấm với gia vị nhâm nhi rượu cũng rất ngon. Với đặc tính táo tươi có vị chua, và chát. Nên táo mèo tươi cũng rất ít người dùng ngâm rượu. Khi ngâm táo mèo tươi, rượu uống thường hay có nhớt, khó uống.
Cánh mày râu hiện nay ưa thích nhất đó là táo mèo khô. Vì táo mèo khô, đã được chế biến sẵn cũng như loại bỏ đi vị chát từ táo tươi. Rượu táo mèo khô thường được ngâm trong chum sành, sứ. Và thời gian ngâm để sử dụng được là từ 4 – 6 tháng. Uống rượu táo mèo có công dụng như:
- Chống rối loạn nhịp tim
- Kháng khuẩn
- Tăng cường chức năng tiêu hóa
- Điều trị mất ngủ, suy nhược cơ thể
- Trị viêm xoang, tắc mũi, chảy nước mũi
- Giảm thừa cân béo phì
Mách bạn: Hướng dẫn ngâm rượu táo mèo
2.2 Long nhãn sấy khô
Nhãn chính là thứ quả quá quen thuộc đối với người dân Việt. Khu vực trồng nhãn lớn mạnh nhất Việt Nam không thể không nhắc tới tỉnh Hưng Yên. Nhãn lồng Hưng Yên chính là một đặc sản nổi tiếng và được vô vàn nhiều người tìm mua. Long nhãn sấy khô chính là phần ruột nhãn được tiến hành sấy khô làm món ăn vặt cũng như đồ ngâm rượu.
Long nhãn sấy khô đã loại bỏ hoàn toàn đi hàm lượng nước vốn có trong nhãn. Biến chúng từ một trái quả giòn trở thành dẻo dai ăn cực kì đưa miệng. Ngoài việc sử dụng ăn trực tiếp, long nhãn chính là sản phẩm mà được cánh đàn ông tìm mua ngâm rượu cực kì nhiều.
Theo như kinh nghiệm của các anh, long nhãn sấy khô có vị ngọt, tính bình. Là một vị thuốc bổ huyết, ích tâm, ích trí, kiện tỳ. Khi đem ngâm rượu thì còn hàng vạn điều bổ ích như:
- Điều trị mất ngủ do suy nghĩ nhiều
- Bổ sung máu cho cơ thể
- Tráng dương cường lực
- Tăng cường chức năng sinh lý nam giới
- Điều hòa dòng chảy kinh nguyệt ổn định
- Làm chậm quá trình lão hóa da ở người cao tuổi
Mách bạn: Cách ngâm rượu long nhãn
2.3 Chuối hột rừng khô
Ngoài những cánh rừng bao la rộng lớn, những thác nước chảy ầm ầm hùng vĩ như tiếng hồ gầm. Thứ để lại cho chúng ta sự ngạc nhiễn ngỡ ngàng đó là Cây chuối hột rừng. Chuối hột rừng khô là một giống chuối chỉ trồng chủ yếu ở Tây Bắc và Tây Nguyên.
Mỗi một bộ phận trên cây chuối hột rừng, đều có công dụng và tính năng riêng. Nhưng có lẽ, thứ mà được sử dụng nhiều nhất chính để ngâm rượu uống chính là Quả chuối hột rừng. Quả chuối hột rừng sau khi thu hoạch sẽ được đem sơ chế, thái lát rồi tiền hành phơi khô.
Khi uống rượu chuối hột rừng, bạn sẽ cảm nhận rõ hương vị thơm ngon của chuối rừng. Rượu có màu vàng nhạt trông rất bắt mắt. Mỗi tối sử dụng 1 – 2 ly, rượu chuối hột mang tới cho bạn những công dụng như:
- Điều trị các vấn đề liên quan tới dạ dày
- Trị táo bón ở trẻ em
- Điều trị sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo
- Điều trị đau bụng kinh ở phụ nữ
- Điều trị các chứng đau mỏi vai gáy, thấp khớp, đau lưng
Mách bạn: Cách ngâm rượu chuối hột rừng khô
2.4 Quả la hán
Quả la hán chắc chắn không còn quá xa lạ gì với người Việt chúng ta. Lá hán quả phổ biến được dùng nấu nước uống thanh mát cơ thể, nước sâm, các món ăn và dùng như một vị thuốc Đông y. Nhưng không chỉ dừng lại ở đây, la hán quả còn được sử dụng phổ biến để ngâm rượu uống bồi bổ sức khỏe cực kì hiệu quả.
Con người chúng ta, sinh ra đã ưa thích những món ăn ngọt. Và đường chính là thủ phạm dẫn tới mọi căn bệnh như: tiểu đường, đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, cận thị, vô sinh và vô vàn căn bệnh khác. May mắn thay, quả la hán chính là sản phẩm mà chữa được hầu như những căn bệnh kể trên.
Trong thành phần dinh dưỡng của quả lá hán có đầy đủ các loại Vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cực kì cao. Quả la hán còn được gọi với cái tên là quả trường thọ nhờ vào thành phần giá trị dinh dưỡng mà mình có.
Để có thể dễ dàng hấp thụ được toàn bộ giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng của quả la hán đem lại. Nhiều người đã sử dụng quả la hán ngâm rượu. Rượu quả la hán có màu nước nâu đậm. Được ngâm từ 3 – 5 tháng là có thể sử dụng được. Rượu quả la hán trị bệnh như:
- Điều trị nóng trong người
- Các bệnh về viêm phế quản
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
- Kháng khuẩn, ngăn chặn sự hình thành và lây lan của khối u
- Chống lão hóa da, làm mờ sẹo, nám và tàn nhang
2.5 Sâm Cau khô
Sâm cau khô có tên gọi là Tiên Mao. Đây chính là phần rễ của cây sâm cau. Sâm cau là một loại cây mọc hoang dại. Cây sâm cau phổ biến được tìm kiếm nhiều nhất đó là ở các cánh rừng Tây Bắc của nước ta. Chúng lớn lên giữa nguồn dinh dưỡng từ mẹ thiên nhiên mà không có sự tác động từ con người.
Là một giống cây thuộc họ nhà sâm. Bởi vậy, giá trị dinh dưỡng mà sâm cau khô đem tới cho con người là vô hạn, là thứ mà không thể đếm xuể. Công dụng của sâm cau khô rất nhiều, chúng được xếp cùng hàng với nhân sâm. Nhưng để sâm cau phát huy hết khả năng của mình thì bài thuốc tốt nhất chính là ngâm rượu uống.
Rượu sâm cau có vị ngọt, tính bình, màu nước đỏ nâu. Đây chính là thức uống phù hợp cho nam giới và nữ giới. Chứa nhiều hoạt dinh dinh dưỡng hóa học có lợi cho sức khỏe. Bởi vậy, công dụng rượu sâm cau gồm:
- Bổ thận, tráng dương, cường lực
- Trị yếu sinh lý, xuất tinh sớm, liệt dương
- Mạnh gân cốt
- Điều trị bệnh trầm cảm sau sinh
- Cân bằng nội tiết tố nữ giới
- Tăng cường ham muốn tình dục
- Điều trị đau nhức toàn thân khi thay đổi thời tiết
3. Các loại rượu ngâm hoa quả có ưu/nhược điểm gì?
Những công dụng mà rượu hoa quả đem tới cho sức khỏe con người là điều cực kì tốt. Tuy nhiên, bất kể sản phẩm nào, chúng đều có 2 mặt của mình. Dưới đây, cùng điểm qua một số ưu/nhược điểm của các loại rượu ngâm hoa quả nhé:
Ưu điểm:
- Các loại hoa quả dễ dàng tìm mua ở trên thị trường
- Giữ chọn vẹn hương trị của trái cây
- Giá thành các loại hoa quả trái cây rẻ
- Độ cồn thấp ai cũng có thể sử dụng được
Nhược điểm:
- Nồng độ thấp, vị thơm ngon, uống nhiều dẫn tới say xỉn, mất kiểm soát bản thân
- Dùng quá liều sẽ khiến bạn đau đầu, choáng váng, nôn ói,…
- Ảnh hưởng tới ruột gan, dạ dày
- Dễ bị ngộ độc rượu
- Tốn nhiều thời gian ngâm rượu và tìm mua nguyên vật liệu
NGOÀI RA, BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM NHỮNG SẢN PHẨM ĐỒ KHÔ NGÂM KÈM RƯỢU HOA QUẢ TẠI ĐÂY!
4. Các loại rượu ngâm hoa quả cần lưu ý gì?
Mặc dù là thức uống thơm ngon được làm 100% từ các loại hoa quả. Tuy nhiên, các loại rượu hoa quả này bạn cũng phải hết sức thận trọng bởi những tác hại mà chúng mang tới. Một số lưu ý khi bạn lựa chọn các loại rượu ngâm hoa quả như:
- Cần chọn mua các loại hoa quả có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Lựa chọn loại rượu chất lượng, tránh pha quá nhiều tạp chất
- Quy trình ngâm cần phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ, đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
- Tìm mua trái cây có nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ minh bạch đầy đủ. Đặc biệt, không chứa chất dư tồn bảo vệ thực vật
- Ngâm rượu với nồng độ cồn thấp để không giảm hàm lượng Vitamin vốn có của trái cây
- Ngâm rượu bằng bình thủy tinh, đậy kín nắp để không ảnh hưởng tới sức khỏe
- Bảo quản rượu ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
- Rượu lên được ngâm tối thiểu 6 tháng trở nên mới được sử dụng
Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc về các loại rượu ngâm hoa quả thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể xem qua. Không những thế, chúng tôi còn cung cấp tới bạn những ưu, nhược điểm và lưu ý khi ngâm rượu hoa quả để không gây tác dụng phụ. Hy vọng những thông tin này bổ ích với quý bạn đọc.
THAM KHẢO THÊM NHIỀU TIN TỨC SỨC KHỎE BỔ ÍCH TẠI: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/