5+ Cách chế biến hạt lanh, cách ăn hạt lanh hiệu quả

cach-che-bien-hat-lanh-tai-nha-hieu-qua

Hạt lanh là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” và được sử dụng rất nhiều trong chế độ ăn kiêng giảm cân nhờ hàm lượng protein và chất xơ dồi dào. Công dụng của hạt lanh không chỉ nằm ở việc chăm sóc sức khỏe con người mà còn tham gia vào quá trình đốt cháy mỡ thừa rất tốt. Do đó, cách chế biến hạt lanh và cách ăn hạt lanh sao cho hiệu quả luôn là câu hỏi mà rất nhiều chị em hiện nay đang quan tâm. Con chần chờ gì nữa mà không tìm hiểu ngay qua bài chia sẻ dưới đây của Thực phẩm khô.

Giá trị dinh dưỡng của hạt lanh?

Hạt lanh là một loại hạt được mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi chúng mang theo rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi như: Protein, chất xơ, vitamin B1, B6, axit béo Omega-3, canxi, sắt,… Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch,…

Kích thước hạt lanh nhỏ, nhỏ như hạt vừng, thường có màu vàng hoặc nâu. Trên thị trường hiện nay thì hạt lạnh đang tồn tại ở các dạng như: hạt, dầu, viên nén, bột,…

cach-che-bien-hat-lanh
Giá trị dinh dưỡng trong hạt lanh

Theo những gì chúng mình tìm hiểu thì trong 100gr hạt lanh cung cấp các giá trị dinh dưỡng như:

  • 533 calo
  • 42gr lipid
  • 3.7gr chất béo bão hòa
  • 30mg natri
  • 813mg kali
  • 29gr carbohydrate
  • 27gr chất xơ
  • 1.6gr đường
  • 18gr protein
  • 0.6mg vitamin C
  • 5.7mg sắt
  • 0.5mg vitamin B6
  • 392mg magie
  • 255mg canxi

Đó chính là những giá trị dinh dưỡng chính có trong hạt lanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về lợi ích của chúng đối với cơ thể. Một số công dụng đặc biệt của hạt lanh có thể kể như:

  • Cải thiện cân nặng.
  • Giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol có lợi.
  • Làm chậm quá trình lão hóa da.
  • Ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư.

Để những giá trị dinh dưỡng này hấp thụ vào cơ thể, bạn hãy cùng mình tìm hiểu xem cách chế biến hạt lanh như nào nhé.

4 Cách chế biến hạt lanh đơn giản hiệu quả

Hạt lanh rất giàu dinh dưỡng, nhiều công dụng tốt, do đó rất nhiều chị em đa đưa hạt lanh vào thực đơn của gia đình mình. Tuy nhiên, cách chế biến hạt lanh sao cho ngon đơn giản luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người.

Dưới đây chính là 4 cách chế biến hạt lanh đơn giản phù hợp cho mọi lứa tuổi bạn hãy tham khảo qua:

Sữa hạt lanh

Nguyên liệu:

  • 100gr hạt lanh
  • 1 ống vani
  • 100ml nước tinh khiết
  • 300ml sữa tươi không đường

Cách làm:

  • Ngâm hạt lanh cùng với nước ấm trong 4 tiếng đồng hồ để hạt mềm.
  • Xay hạt lanh cùng với 100ml nước lọc trong 5 phút để hỗn hợp thật mịn.
  • Đổ hỗn hợp hạt lanh qua rây lọc, lọc bỏ phần bã, giữ lại phần nước (lọc càng kĩ, sữa càng mịn).
  • Cho hỗn hợp nước hạt lanh vào nồi cùng với 300ml sữa không đường + 1 ống vani. Khuấy đều tay.
  • Đậy nắp nồi, đun sôi sữa hạt lanh trong 5 phút thì tắt bếp.
  • Đổ sữa hạt lanh ra cốc, để nguội rồi thưởng thức.
cach-che-bien-sua-hat-lanh
Sữa hạt lanh thơm ngon

Cách chế biến hạt lanh với súp đậu lăng

Nguyên liệu:

  • 70gr đậu lăng
  • 1/2 trái cà chua xắt hạt lựu
  • 1/2 cây hành tây xắt hạt lựu
  • 3 nhánh tỏi băm
  • 30gr hạt lanh
  • 2 thìa dầu ô liu
  • 1 nắm lá mùi
  • 70gr bột năng
  • Hạt tiêu xay
  • Nước tinh khiết

Cách làm:

  • Đậu lăng mua về, rửa cùng với nước sạch. Ngâm đậu lăng cùng nước ấm trong 4 tiếng đồng hồ cho mềm.
  • Cho hạt lanh vào trong máy xay sinh tố. Nhấn nút và tiến hành xay thật mịn hạt lanh trong 10 phút rồi đổ ra tô đựng.
  • Cho dầu ô liu vào nồi và đun nóng. Dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, dậy mùi. Sau đó, cho hành tây vào xào trong 1 phút.
  • Tiếp đến, cho cà chua vào, đảo đều để cà chua nhuyễn.
  • Sau đó, thêm 300ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi.
  • Nước sôi, bạn cho đậu lăng vào và nấu trong 30 phút để đậu lăng chín mềm.
  • Cho 70gr bột năng ra tô cùng với 100ml nước, đánh đều cho bột năng hòa tan cùng nước.
  • Đổ hỗn hợp bột năng vào nồi, khuấy đều để tạo độ sánh cho món súp.
  • Rắc bột lanh vào, khuấy đều tay, đậy nắp nồi và đun thêm 10 phút.
  • Cuối cùng, tắt bếp, múc súp ra tô, rắc tiêu xay + rau mùi vào rồi thưởng thức.
cach-che-bien-hat-lanh-voi-sup-dau-lang
Súp đậu lăng hạt lanh

Salad hạt lanh, cá ngừ và cải bó xôi

Nguyên liệu:

  • 1 bó cải bó xôi
  • 70gr cá ngừ hun khói
  • 5 quả cà chua bi
  • 30gr hạt lanh
  • 5 nhánh tỏi
  • 70ml sốt mè rang
  • 1 thìa cà phê muối hạt

Cách làm:

  • Cải bó xôi mua về, cắt bỏ phần rễ, phần cọng và lá hư thối bỏ đi.
  • Rửa từng cọng rau cải bó xôi dưới vòi nước sạch, để ráo nước.
  • Hòa chậu muối loãng, ngâm cải bó xôi cùng nước muối 3 phút rồi tiếp tục rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Thái nhỏ cải bó xôi.
  • Cà chua bi rửa sạch, cắt làm 4 phần.
  • Cho hạt lanh vào máy xay sinh tố. Nhấn nút và xay thật mịn hạt lanh, cho ra tô đựng.
  • Tỏi đem thái lát và tiến hành chiên chín vàng.
  • Cho lần lượt vào tô cải bó xôi + tỏi chiên + cà chua bi + sốt mè rang + cá ngừ hun khói vào tô. Trộn đều lên cùng với nhau.
  • Để khoảng 2 phút cho ngấm gia vị, rắc bột lanh vào rồi thưởng thức.
cach-che-bien-salad-ca-ngu-hat-lanh
Salad cá ngừ hạt lanh giảm cân

Smoothie hạt lanh, chuối và yến mạch

Nguyên liệu:

  • 1 quả chuối tiêu chín
  • 25gr hạt lanh
  • 2 thìa yến mạch nguyên chất
  • 250ml sữa tươi không đường
  • 1/2 quả táo
  • 1 quả chà là

Cách làm:

  • Cho hạt lanh vào máy xay sinh tố. Xay mịn hạt lanh trong 1 phút. Đổ hạt lanh ra tô đựng.
  • Chuối cắt nhỏ. Táo gọt vỏ, cắt hạt lựu. Chà là cắt nhỏ vừa ăn.
  • Cho toàn bộ nguyên liệu gồm: chuối + táo + chà là + yến mạch vào máy xay sinh tố.
  • Thêm sữa tươi không đường + đá viên vào hỗn hợp trên rồi tiến hành xay nhuyễn.
  • Đổ sinh tố đã xay vào cốc, rắc chút hạt lanh xay nhuyễn lên, khuấy đều và thưởng thức.
cach-che-bien-smoothie-hat-lanh-chuoi-yen-mach
Smoothie hạt lanh

Cách chế biến hạt lanh thành món bánh Pancake

Nguyên liệu:

  • 25gr hạt lanh
  • 15gr bột yến mạch
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 15gr bơ thực vật

Cách làm:

  • Hạt lanh bạn ngâm cùng nước ấm trong 3 tiếng cho mềm. Vớt hạt lanh lên, để ráo nước hoàn toàn.
  • Cho hạt lanh vào trong máy xay sinh tố. Nhấn nút và xay thật nhuyễn.
  • Cho vào tô gồm: hạt xanh xay + bột yến mạch + sữa tươi không đường.
  • Trộn đều lên cùng nhau tạo thành một hỗn hợp dạng sền sệt.
  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo. Chảo nóng thì bạn cho bơ thực vật vào, thoa đều mặt chảo.
  • Đổ hỗn hợp bột bánh vào chảo lửa nhỏ. Khi thấy mặt bánh thơm và se lại thì bạn lật bánh áp chảo bên còn lại (Mặt 2 nhanh chín hơn mặt thứ nhất).
  • Cho bánh ra đĩa, để bánh nguội rồi bạn cho bé yêu thưởng thức.
cach-che-bien-banh-pancake-hat-lanh
Bánh pancake hạt lanh

Cách ăn hạt lanh như nào hiệu quả?

Cách ăn hạt lanh như thế nào hiệu quả để tận dụng tối đa những lợi ích và công dụng hạt lanh mang lại cũng là một câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể tham khảo một số cách ăn hạt lanh như sau:

  • Rang chín hạt lanh bằng lò vi sóng và dùng như món ăn vặt.
  • Rang chín hạt lanh rồi nghiền thành bột mịn. Sử dụng bột hạt lanh chế biến thành các món như trên: súp, bánh, salad, đồ uống,…
  • Nghiền hạt lanh rang chín vào sữa chua cùng với mật ong nguyên chất để tạo thành món sinh tố thơm ngon.

Một số câu hỏi liên quan tới hạt lanh

Chế biến hạt lanh có cần ngâm nước không?

Như chúng ta được biết, hạt lanh là một loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng và loại hạt này có thể được chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau. Nếu bạn là một người mới tìm hiểu về hạt lanh thì chắc chắn rất tò mò xem là khi chế biến hạt lanh có cần ngâm nước không phải không?

Câu trả lời là “Có. Trước khi chế biến hạt lanh hoàn toàn phải ngâm nước”. Hạt lanh có lớp vỏ bên ngoài khá cứng cáp. Do đó, bạn cần phải ngâm hạt lanh cùng nước ấm khoảng 85 độ C để lớp vỏ này mềm rồi bắt tay chế biến. Ngâm hạt lanh với nước ấm sẽ mất khoảng 4 tiếng để hạt mềm. Ngâm với nước lạnh sẽ mất khoảng 5 – 7 tiếng.

Hạt lanh ăn sống được không?

Câu trả lời là “Không”.

Hạt lanh hoàn toàn không thể ăn sống được. Hạt lanh khi chưa chế biến sẽ chứa một lượng độc tố rất nguy hiểm cho người dùng. Do đó, cần phải chế biến chín trước khi ăn. Và các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo chỉ nên sử dụng 5 muỗng canh hạt lanh (khoảng 50gr hạt lanh) một ngày mà thôi.

Đối tượng nào không nên ăn hạt lanh

Mặc dù hạt lanh rất tốt, giàu dinh dưỡng. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn đực loại này. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn hạt lanh kẻo rước họa vào thân:

  • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
  • Người mắc bệnh tiểu đường.
  • Người sử dụng thuốc hạ huyết áp.
  • Người chuẩn bị phẫu thuật.
  • Người mắc hội chứng rối loạn đông máu.

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp cách ăn hạt lanh hiệu quả cũng như cách chế biến hạt lanh mà Thực phẩm khô mình vừa chia sẻ. Tất tần tật những cách dùng hạt lanh kể trên đây bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung ngay những món ngon từ hạt lanh vào thực đơn ăn của bản thân và gia đình mình!

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: