Hạt lanh là hạt gì? Công dụng & hướng dẫn cách sử dụng

hat-lanh-la-gi

Hạt lanh được mệnh danh là “Siêu thực phẩm” với rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người. Loại hạt này không chỉ được dùng phổ biến trong các công thức món ăn nổi tiếng mà còn là thần dược quý hiếm đối với sức khỏe. Vậy, hạt lanh là gì? Công dụng và cách sử dụng như thế nào? Tất cả toàn bộ thông tin sẽ được Thực phẩm khô mình giải đáp chi tiết qua bài viết này nhé.

Hạt lanh là hạt gì?

Hạt lanh là hạt của cây lanh. Tên gọi Tiếng Anh là Flaxseed, tên khoa học là Linum usitatissimum. Đây là một loại hạt có kích thước nhỏ, hình trái xoan, dẹt, nhỏ như hạt mè và nhỉnh hơn so với hạt é hoặc hạt chia. Lớp vỏ bên ngoài cứng, trơn, màu vàng hoặc màu nâu sẫm óng ánh.

Cây lanh có lịch sử rất lâu đời ở các nước Châu Âu. Và hiện nay, cây lanh được trồng rất nhiều tại Việt Nam ở Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ. Nơi đây nổi tiếng nhất cả nước về nghề dệt lanh.

hat-lanh-la-hat-gi
Hạt lanh và cây lanh

Cây lanh là một loại thực vật ôn đới thân thảo, được trồng để lấy sợi và thuốc chữa bệnh. Cây cao khoảng 1 – 1.5m, thân mảnh. Lá có màu xanh mục, hình mũi mác, cao khoảng 20 – 40mm. Hoa có năm cánh, màu nhạt, đường kính 15 – 25mm.

Ngày nay, hạt lanh thường có sẵn ở dạng: nguyên hạt, bột, dầu, viên nén, viên nang, bột mì. Nhiều người hay bổ sung nó vào chế độ ăn của mình để phòng bệnh ung thư, cholesterol cao, tim mạch, táo bón, tiểu đường,… Các thành phần chất dinh dưỡng chủ yếu có trong loại hạt này có thể kể như: Lignans, chất chống oxy hóa, chất xơ, protein và các axit béo không bão hòa đa như axit alpha-linolenic (ALA) hoặc axit béo omega-3.

Xem thêm: Hạt lanh có bán ở siêu thị không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thành phần giá trị dinh dưỡng trong hạt lanh?

Theo nghiên cứu từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, theo đó 100gr hạt lanh cung cấp rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng thiết yếu như:

Dưỡng chất Lượng
Calo 533
Lipid 42gr
Chất béo bão hòa 3.7gr
Natri 30mg
Kali 813mg
Carbohydrate 29gr
Chất xơ 27gr
Đường 1.6gr
Protein 18gr
Vitamin C 0.6mg
Sắt 5.7mg
Vitamin B6 0.5mg
Magie 392mg
Canxi 255mg
Omega-3 22.8gr
Omega-6 5.9gr

Với nguồn dinh dưỡng đa dạng như vậy, phần nào bạn cũng hiểu được chúng được mệnh danh là “siêu thực phẩm” rồi chứ. Mặc dù có 2 loại hạt lanh là lanh nâu và vàng nhưng chúng đều có giá trị dinh dưỡng như nhau.

Công dụng của hạt lanh nâu?

Sau khi Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố về giá trị dinh dưỡng trong hạt lanh thì có lẽ câu hỏi mà người dùng quan tâm nhất đo là “Công dụng của hạt lanh nâu là gì?”. Các thông tin này sẽ được Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giải đáp chi tiết cho bạn đọc:

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Công dụng đầu tiên của hạt lanh nâu đó chính là giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Trong loại hạt này chứa rất giàu acid béo Phytosterol và omega-3, đây là 2 chất tác động trực tiếp tới sức khỏe tim mạch. Omega-3 đóng vai trò là một chất béo lành mạnh với khả năng kháng viêm, còn Phytosterol có khả năng hấp thu Cholesterol ở ống tiêu hóa.

hat-lanh-giup-bao-ve-suc-khoe-tim-mach
Tim mạch mạnh khỏe nhờ hạt lanh

Điều này sẽ làm tăng hàm lượng chất béo lành mạnh, hạn chế chất béo xấu để bảo vệ tim mạch luôn mạnh khỏe.

Phòng chống ung thư

Công dụng tiếp theo của loại hạt siêu thực phẩm này đó là giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Ligans là một chất có đặc tính phòng ung thư cực mạnh, chất này được đánh giá cao gấp 75 – 800 lần so với các thực phẩm khác. Bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn sẽ giúp bạn phòng ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại tràng,…

Ngăn ngừa táo bón

Với hàm lượng chất xơ dồi dào, 100gr hạt lanh cung cấp 27gr chất xơ, đây thực sự là một loại hạt rất tốt đối với hệ tiêu hóa con người. Bổ sung loại hạt này vào chế độ ăn đồng thời giúp cơ thể bạn hấp thu chất xơ hiệu quả. Chất xơ sẽ giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột, tăng kích thước phân, điều hòa hoạt động của ống tiêu hóa,… giúp bạn cải thiện tình trạng táo bón, đầy bụng, đầy hơi,…

hat-lanh-giup-ngua-tao-bon
Phòng ngừa táo bón với hạt lanh

Kiểm soát đường huyết

Hạt lanh có khả năng kiểm soát tốt đường huyết, giảm tình trạng đề kháng Insulin – yếu tố chính gây ra bệnh tiểu đường type 2. Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, chất này sẽ làm chậm quá trình tiêu thụ thức ăn, ngăn cản ồ ạt carbohydrate vào trong máu, nguyên nhân làm đường huyết tăng cao.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường triệu chứng? Cách chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Giảm huyết áp

Huyết áp cao sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó phải kể đến nguy cơ đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim,… Sử dụng hạt lanh sẽ giúp làm giảm chỉ số huyết áp xuống 2mmHg.

Cải thiện kích thước vòng 1

Hạt lanh được rất đông đảo chị em phụ nữ sử dụng để giúp cải thiện kích cỡ vòng 1. Loại hạt này chứa nhiều omega-3, phytoestrogen, hai hợp chất này sẽ giúp tăng cường kích cỡ vòng 1, giúp vòng 1 to, săn chắc.

Bảo vệ da và tóc luôn mạnh khỏe

Tinh dầu hạt lanh chính là nguồn nguyên liệu quý giá từ thiên nhiên giúp bạn chăm sóc làn da và mái tóc. Nguồn axit béo omega-3 sẽ tạo một lớp phủ lên da, bảo vệ da luôn săn chắc, mịn màng, ngừa nếp nhăn, selen sẽ làm chậm quá trình lão hóa da. Ủ óc với tinh dầu hạt lanh cũng sẽ giúp da đầu và tóc bạn luôn săn chắc, suôn mượt và óng ả.

hat-lanh-giup-lam-dep-da-va-toc
Mặt nạ hạt lanh cải thiện nhan sắc

Điều hòa kinh nguyệt ổn định

Ligans từ thiên nhiên trong hạt lanh có tác dụng giúp cân bằng nội tiết tốt ở nữ giới. Chất này rất có lợi cho chị em phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh, giúp cân bằng nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt ổn định, cải thiện tình trạng bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh.

Giảm cân nặng

Tác dụng cuối cùng của hạt lanh đó là giúp giảm cân nặng hiệu quả. Do chứa hàm lượng chất xơ lớn, chất xơ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, hỗ trợ việc giảm cân của bạn thêm an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Cách sử dụng hạt lanh nâu cần lưu ý điều gì?

Hạt lanh nâu có thể được chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon khác nhau. Loại hạt này rất giàu giá trị dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng khi sử dụng bạn hết sức lưu ý kẻo gây nguy hiểm tới sức khỏe. Để dùng hạt lanh nâu hiệu quả, an toàn, bạn cần chú ý điều sau:

Cách rang hạt lanh nâu

Do hạt lanh có lớp vỏ bên ngoài rất cứng, khó vỡ, nên khi chế biến món ăn, bạn cần phải làm mềm chúng trước rồi rang chín. Ngâm hạt lanh với với nước ấm 3 tiếng để hạt mềm. Rửa lại hạt với nước sạch, để hạt ráo nước.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg hạt lanh
  • Dụng cụ: chảo hoặc nồi chiên không dầu

Các thực hiện:

– Rang bằng chảo:

  • Đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo với lửa vừa.
  • Đổ hạt lanh vào chảo, đảo thật đều tay và liên tục.
  • Đảo đến khi thấy hạt nổ lách tách thì bạn hạ nhỏ lửa, đảo đều trong 2 – 3 phút.
  • Tiếp tục đảo khoảng 1 giây đến khi xuất hiện mùi thơm thì tắt bếp.
  • Đổ hạt ra tô, để nguội rồi bảo quản và dùng dần.
cach-su-dung-hat-lanh-nau
Rang chín vàng hạt lanh trước khi sử dụng

– Rang bằng nồi chiên không dầu:

  • Làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 80 độ C trong 5 phút.
  • Bỏ hạt lanh vào trong nồi chiên không dầu. Chiên với nhiệt độ 80 độ C trong 10 phút.
  • Mở nắp nồi, đảo đều lên rồi tiếp tục chiên với nhiệt độ 80 độ C trong 10 phút.
  • Hạt có màu vàng nâu, xuất hiện mùi thơm thì bạn đổ ra tô, để nguội rồi bảo quản và dùng dần.

Đối tượng không nên sử dụng

  • Người dùng thuốc kháng viêm không steroid.
  • Người dùng thuốc trị rối loạn mỡ máu.
  • Người dùng thuốc kháng đông.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Người dị ứng.
  • Người mức bệnh ung thư vú.

Ngoài ra, cần chế biến chín kỹ hạt lanh, không sử dụng hạt khi sống hoặc chưa chín kỹ sẽ gây ngộ độc. Hàm lượng chất xơ dồi dào rất dễ gây cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn khi cơ thể không cung cấp đủ nước. Do đó, khi dùng hạt lanh thì bạn cần phải uống thật đầy đủ nước để tránh tổn thương hệ tiêu hóa.

Bảo quản và chế biến hạt lanh nâu đúng cách

Bảo quản

Hạt lanh nâu nguyên hạt có thời hạn bảo quản lên đến 1 năm với điều kiện nhiệt độ phòng. Nhưng, nếu chúng được nghiền thành dạng bột hoặc dầu thời hạn sử dụng rất ngắn ngủi, chỉ trong vòng 6 tháng. Dầu hạt lanh có thời hạn dùng ngắn, rất nhanh ôi nếu không được bảo quản đúng cách. Cố gắng mua với một số lượng nhỏ vừa đủ, dùng tới đâu hết đến đó để đạt hiệu quả cao.

bao-quan-dau-hat-lanh-nau
Dầu hạt lanh rất dễ hỏng nếu tiếp xúc lâu với ánh sáng mạnh

Dầu trong hạt lanh rất nhạy cảm với ánh sáng, do đó bạn cần bảo quản thật kỹ. Nên bảo quản dầu bằng cách đựng trong lọ sẫm màu, đậy kín nắp để tránh tiếp tục trực tiếp với ánh sáng.

Chế biến món ăn

  • Món cháo hạt lanh: Nấu cháo hạt lanh như các loại cháo bình thường. Cháo chín nhừ, bạn cho bột lanh vào, nấu thêm 5 phút thì cho mật ong và bơ thực vật, nấu tiếp 3 phút rồi tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức.
  • Món salad rau củ quả: Chọn các loại rau củ quả mà mình yêu thích như xà lách, dưa chuột, cà chua bi, cà rốt,… Rửa thật sạch, xắt hạt lựu, trộn đều lại cùng với nhau. Dưới dầu hạt lanh vào, trộn đều rồi bốc ra đĩa và thưởng thức.
  • Sinh tố: Thêm 1 – 2 thìa bột hạt lanh vào cốc sinh tố trái cây của bạn vào buổi sáng để tăng hương vị và giúp cơ thể khỏe khoắn hơn.

Kết lại

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin chi tiết về hạt lanh là hạt gì mà Thực phẩm khô mình đã chia sẻ. Hy vọng rằng là sau khi bạn đọc được bài chia sẻ này, bạn sẽ nhận thấy rõ những lợi ích và nguồn dinh dưỡng loại hạt này đem lại để có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống của gia đình mình để chăm sóc sức khỏe.

Đừng bỏ lỡ: 5+ Cách chế biến hạt lanh, cách ăn hạt lanh hiệu quả

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: