2+ Cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng siêu đơn giản

cach-lam-banh-ap-chao

Bánh áp chao chính là một món đặc sản của Lạng Sơn, đây là món bánh được rất nhiều người yêu thích. Bánh được chiên chín vàng, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, phần nhân bên trong đa dạng, được chấm cùng nước mắm chua ngọt và ăn vào bất kì mùa nào. Cùng Nông sản khô Dũng Hà vào bếp khám phá ngay cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng nhé.

Cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng nhân thịt heo

Nguyên liệu làm bánh áp chao

  • 1kg gạo nếp
  • 100gr bột đậu nành
  • 250gr thịt nạc mông heo
  • 2 thìa nước mắm
  • 150ml dầu ăn
  • 1 ít hành lá, thái nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, muối
  • rau thơm các loại (rau mùi, rau xà lách,…) nhặt và ngâm nước muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm bột bánh

  • Gạo nếp mua về, bạn nhặt toàn bộ hạt gạo lép, hạt sạn,… có trong gạo nếp đi
  • Ngâm gạo nếp với nước lạnh 6-8 tiếng cho gạo mềm (hoặc có thể ngâm từ tối hôm trước)
  • Gạo ngâm xong bạn tiến hành đem nghiền gạo thành bột ướt
  • Đổ bột gạo ướt vào một chiếc túi vải lọc, lọc bỏ bớt nước để bột không bị loãng
  • Đổ túi bột gạo đã chắt nước ra chậu sạch
  • Thêm vào chậu bột gồm: 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt + 100gr bột đậu nành
  • Trộn đều bột lên để tạo thành một khối bột sánh, mịn, không bị quá loãng
  • Gói bột lại, ủ bột bánh khoảng 1-2 tiếng đồng hồ
lam-bot-banh-ap-chao
Làm bột bánh

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Thịt nạc mông heo mua về, bạn rửa sạch thịt dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho thịt heo vào ngâm 5 phút với nước muối
  • Vớt thịt heo lên, xả lại thịt với nước sạch, để thịt ráo nước
  • Thái thịt vai heo thành từng miếng nhỏ, vừa đủ ăn
  • Băm thịt heo nhỏ mịn (không nên băm thịt quá nhuyễn)
  • Ướp thịt lợn xay cùng: gia vị  + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hạt tiêu xay + hánh lá thái nhỏ
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị
lam-nhan-banh-banh-ap-chao-thit-heo
Làm nhân bánh

Bước 3: Gói bánh + chiên bánh

  • Cho nhiều dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dùng thìa tạo khuôn bánh múc hỗn hợp bột bánh vào
  • Cho từng miếng thịt lợn tẩm ướp vào giữa khuôn bánh
  • Đổ bột bánh vào chảo dầu và chiên chín vàng trong 10 phút với lửa vừa
  • Vỏ bánh chín vàng, giòn rụm thì bạn vớt bánh lên khay, để bánh ráo dầu
do-banh-vao-khuon-va-chien-chin-banh
Gói bánh và chiên bánh

Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-banh-ap-chao-dac-san-xu-lang-tai-nha
Bánh áp chao nhân thịt heo

Tèn ten. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món bánh áp chao nhân thịt lợn rồi đó. Bánh vàng bắt mắt, vỏ giòn rụm, nhân thịt heo tẩm ướp gia vị vừa miệng, ăn siêu siêu ngon. Bánh áp chao ăn ngon nhất là khi ăn nóng bạn nè, bạn nên ăn kèm với rau sống để không bị ngấy nha. Bánh có thể được chấm với tương ớt, hoặc pha nước chấm chua chua ngọt dịu ăn rất đã miệng luôn đó.

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

Cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng nhân thịt vịt

Nguyên liệu làm bánh áp chao

  • 350gr thịt vịt rút xương
  • 350gr bột gạo
  • 150gr bột nếp
  • 1 thìa nước mắm
  • 200gr rau sống các loại
  • 150ml dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

  • Thịt vịt mua về, bạn rửa thịt vịt dưới vòi nước sạch. Cho 2 thìa muối, rửa thịt vịt cùng muối
  • Xả lại thịt vịt với nước sạch. Để thịt khô, ráo nước hoàn toàn
  • Lọc thịt vịt, thái thịt thành từng miếng nhỏ
  • Ướp thịt vịt cùng: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hạt tiêu xay
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng thịt vịt
  • Ướp thịt vịt khoảng 10 phút cho ngấm gia vị
so-che-thit-vit
Sơ chế thịt vịt

Bước 2: Làm bột bánh

  • Cho bột gạo + bột nếp + 1 thìa cà phê muối vào một chiếc tô sạch
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều bột cùng với gia vị
  • Cho 2 chén nước ấm vào tô bột để dễ trộn
  • Tiếp tục trộn đều tay bột lên cùng với nha
  • Trộn đến khi thấy bột vàng, sánh mịn, không còn lợn cợn là được
  • Bột trộn xong, bọc màng bọc thực phẩm và ủ bột khoảng 3-5 tiếng cho bột nghỉ
nhao-bot-lam-banh-ap-chao
Nhào bột bánh

Bước 3: Làm bánh và chiên chín bánh

  • Cho dầu ăn vào chảo và chiên nóng dầu
  • Dùng thìa, xúc một chút bột bánh vào trong khuôn làm bánh
  • Cho từng miếng thịt vịt vào giữa khuôn bánh
  • Tiếp tục sử dụng thìa, xúc phần bột bánh đổ kín phần nhân thịt vịt
  • Dầu nóng, đổ bánh vào chiên chín vàng hai mặt với dầu ăn trong 5-7 phút
  • Bánh chín vàng, lấy bánh ra khỏi chảo dầu và để bánh ráo dầu ăn
do-banh-ap-chao-vao-khuon-banh-va-chien-chin
Tạo hình bánh và chiên bánh

Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-banh-ap-chao-nhan-thit-vit-dac-san-xu-lang-tai-nha
Bánh áp chao nhân thịt vịt

Bánh áp chảo chiên chín vàng giòn rụm 2 mặt. Kết hợp với đó là phần nhân bánh thịt vịt vô cùng độc đáo. Bánh có thể được cắt nhỏ thành từng miếng, chấm với tương ớt hoặc chấm với nước mắm chua ngọt và ăn kèm với rau sống cực kì ngon miệng, không bị ngấy. 

Xem thêm: Cách làm bánh ngải Lạng Sơn chuẩn vị người Tày dẻo mềm

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng siêu đơn giản mà Nông sản khô đã chia sẻ gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng với một chút kinh nghiệm nho nhỏ trên đây sẽ mang tới cho bạn một món bánh siêu ngon để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Share: