2+ Cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng ấm áp đầu đông

cach-lam-banh-ap-chao

Ẩm thực Lạng Sơn – Cao Bằng rất đa dạng, phong phú khiến cho rất nhiều thực khách phải mê mẩm. Tới với xứ Lạng thân yêu, bạn phải thưởng thức ngay những món ăn như: Phở Chua, Bánh cuốn trứng, Nem nướng Hữu Lùng, Bánh ngải, Khâu nhục, Hạt dẻ Cao Bằng,… Tuy nhiên, những món ăn kể trên đây vẫn chưa thể làm hài ấm áp lòng người nhiều thực khách. Một món bánh có tên gọi là bánh áp chao chính là thứ bánh khiến rất nhiều thực khách phải yêu quý mảnh đất Cao Bằng này nhiều hơn. Cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng như thế nào? Hãy theo chân Nông sản khô Dũng Hà vào bếp khám phá ngay công thức cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng ấm áp đầu đông nhé.

Tìm hiểu về bánh áp chao xứ Lạng thơm ngon?

Bánh áp chao là bánh gì?

Bánh áp chao là một món bánh ăn vặt nổi tiếng của người dân Cao Bằng. Bánh được làm hoàn toàn từ nhân thịt vịt lọc bỏ xương và được tẩm ướp cùng với các loại gia vị hỗn hợp khác nhau. Bánh được làm không quá cầu kỳ, nguyên liệu đơn giản nhưng chất lượng bánh thì “đẳng cấp” vô cùng. Bánh được chiên chín vàng với dầu ăn, lớp vỏ giòn rụm nên khi nhiều người không biết nhìn đây lại tưởng là bánh rán.

cach-lam-banh-ap-chao-dac-san-xu-lang-vung-dong-bac

Ngày nay, bánh áp chao đã được đem tới rất nhiều các địa phương tại Việt Nam. Bánh đã được biến tấu đi rất nhiều để làm phù hợp với khẩu phần ăn của nhiều người. Với người Cao Bằng, nhân bánh chao 100% phải là nhân thịt vịt. Tuy nhiên, với những địa phương lân cận, họ lại sử dụng tới thịt lợn để giảm giá thành của bánh nhưng chất lượng bánh không thay đổi.

Tuy rằng bánh được bầy bán nhiều tại các cửa hàng trên hè phố, nhưng bánh áp chao đã đủ sức làm mê hoặc biết bao thế hệ người dân nơi đây cũng như thực khác gần xa từng đặt chân tới Lạng Sơn – Cao Bằng. 

Xem thêm: Cách làm bánh rán mật phố cổ chuẩn vị Hà Nội xưa hoàn hảo

Nguồn gốc của bánh áp chao xứ Lạng

Nếu bạn có dự định săn tuyết ở đỉnh núi Phía Oắc, Phia Đén của Cao Bằng hoặc lên đây để tận hưởng cái rét thấu xương thấu thịt thì chắc chắn món bánh áp chao là món bánh sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục cái rét đặc trưng ở nơi đây. Bánh áp chao có nguồn gốc của người dân vùng Đông Bắc đang sinh sống tại Cao Bằng – Lạng Sơn.

Với những người nghiền ăn vặt, bánh áp chao còn được đặt với tên gọi là “bánh rán mặn phiên bản Cao Bằng”. Thay vì dùng thịt băm, mộc nhĩ, miến dong như bánh rán mặn của người miền xuôi thì thịt vịt ở Cao Bằng được chọn làm nguyên liệu chính.

Bánh áp chao được người dân bán quanh năm. Nhưng lượng khách đông nhất vẫn là rơi vào cuối thu sang đầu đông, tầm tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Và có lẽ, không phải để bạn đợi lâu, chúng ta cùng tìm cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng ngay thôi bạn nhé. 

Cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng nhân thịt heo ấm áp đầu đông?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg gạo nếp
  • 100gr bột đậu nành
  • 250gr thịt nạc mông heo
  • 2 thìa nước mắm
  • 150ml dầu ăn
  • 1 ít hành lá, thái nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, muối
  • 200gr rau thơm các loại (rau mùi, rau xà lách,…) nhặt sạch và ngâm với nước muối loãng

Bước 1: Làm bột bánh

  • Gạo nếp mua về, bạn nhặt toàn bộ hạt gạo lép, hạt sạn,… có trong gạo nếp đi
  • Ngâm gạo nếp với nước lạnh 6 – 8 tiếng cho gạo mềm (hoặc có thể ngâm từ tối hôm trước)
  • Gạo ngâm xong bạn tiến hành đem nghiền gạo thành bột ướt
  • Đổ bột gạo ướt vào một chiếc túi vải lọc, lọc bỏ bớt nước để bột không bị loãng
  • Đổ túi bột gạo đã chắt nước ra chậu sạch
  • Thêm vào chậu bột gồm: 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt + 100gr bột đậu nành
  • Trộn đều bột lên để tạo thành một khối bột sánh, mịn, không bị quá loãng
  • Gói bột lại, ủ bột bánh khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ

lam-bot-banh-ap-chao

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Thịt nạc mông heo mua về, bạn rửa sạch thịt dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho thịt heo vào ngâm 5 phút với nước muối
  • Vớt thịt heo lên, xả lại thịt với nước sạch, để thịt ráo nước
  • Thái thịt vai heo thành từng miếng nhỏ, vừa đủ ăn
  • Băm thịt heo nhỏ mịn (không nên băm thịt quá nhuyễn)
  • Cho hỗn hợp thịt vai heo băm vào tô cùng với: gia vị  + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hạt tiêu xay + hánh lá thái nhỏ
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Ướp thịt khoảng 10 phút cho ngấm gia vị

lam-nhan-banh-banh-ap-chao-thit-heo

Bước 3: Gói bánh + chiên bánh

  • Cho nhiều dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dùng thìa tạo khuôn bánh múc hỗn hợp bột bánh vào
  • Cho từng miếng thịt lợn tẩm ướp vào giữa khuôn bánh
  • Đổ bột bánh vào chảo dầu và chiên chín vàng trong 10 phút với lửa vừa
  • Vỏ bánh chín vàng, giòn rụm thì bạn vớt bánh lên khay, để bánh ráo dầu

do-banh-vao-khuon-va-chien-chin-banh

Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-banh-ap-chao-dac-san-xu-lang-tai-nha

Tèn ten. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món bánh áp chao nhân thịt lợn rồi đó. Bánh vàng bắt mắt, vỏ giòn rụm, nhân thịt heo tẩm ướp gia vị vừa miệng, ăn siêu siêu ngon. Bánh áp chao ăn ngon nhất là khi ăn nóng bạn nè, bạn nên ăn kèm với rau sống để không bị ngấy nha. Bánh có thể được chấm với tương ớt, hoặc pha nước chấm chua chua ngọt dịu ăn rất đã miệng luôn đó.

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

Cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng nhân thịt vịt độc lạ?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 350gr thịt vịt rút xương
  • 350gr bột gạo
  • 150gr bột nếp
  • 1 thìa nước mắm
  • 200gr rau sống các loại
  • 150ml dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay,…

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

  • Thịt vịt mua về, bạn cho thịt vịt vào chậu sạch
  • Đổ 2 thìa muối tinh vào chậu thịt vịt
  • Rửa đều thịt vịt với muối hạt từ trong ra ngoài
  • Vớt thịt vịt lên, xả lại thịt vịt với nước sạch. Để thịt khô, ráo nước hoàn toàn
  • Thái thịt vịt thành từng miếng nhỏ, vừa đủ ăn
  • Cho thịt vịt vào tô cùng với: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hạt tiêu xay
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng thịt vịt
  • Ướp thịt vịt khoảng 10 phút cho ngấm gia vị

so-che-thit-vit

Bước 2: Làm bột bánh

  • Cho bột gạo + bột nếp + 1 thìa cà phê muối vào một chiếc tô sạch
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều bột cùng với gia vị
  • Cho 2 chén nước ấm vào tô bột để dễ trộn
  • Tiếp tục trộn đều tay bột lên cùng với nha
  • Trộn đến khi thấy bột vàng, sánh mịn, không còn lợn cợn là được
  • Bột trộn xong, bọc màng bọc thực phẩm và ủ bột khoảng 3 – 5 tiếng cho bột nghỉ

nhao-bot-lam-banh-ap-chao

Bước 3: Làm bánh và chiên chín bánh

  • Cho dầu ăn vào chảo và chiên nóng dầu
  • Dùng thìa, xúc một chút bột bánh vào trong khuôn làm bánh
  • Cho từng miếng thịt vịt vào giữa khuôn bánh
  • Tiếp tục sử dụng thìa, xúc phần bột bánh đổ kín phần nhân thịt vịt
  • Dầu nóng, đổ bánh vào chiên chín vàng hai mặt với dầu ăn trong 5 – 7 phút
  • Bánh chín vàng, lấy bánh ra khỏi nồi dầu và để bánh lên khuôn cho ráo dầu

do-banh-ap-chao-vao-khuon-banh-va-chien-chin

Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-banh-ap-chao-nhan-thit-vit-dac-san-xu-lang-tai-nha

Bánh áp chảo chiên chín vàng giòn rụm 2 mặt. Kết hợp với đó là phần nhân bánh thịt vịt vô cùng độc đáo, biến tấu. Bánh có thể được cắt nhỏ thành từng miếng, chấm với tương ớt hoặc chấm với nước mắm chua ngọt và ăn kèm với rau sống cực kì ngon miệng, không bị ngấy. Bánh áp chảo ăn vào mùa đông, gió bấc là tuyệt cú mèo luôn.

Xem thêm: Cách làm bánh ngải Lạng Sơn chuẩn vị người Tày dẻo mềm

Cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng tại nhà cần lưu ý điều gì?

Bánh áo chao là một món ăn vặt đặc sản nổi tiếng tại xứ Lạng. Bánh được làm từ vỏ bột gạo nếp, gạo tẻ, nhân thịt lợn hoặc thịt heo tẩm ướp cùng gia vị. Để làm bánh áp chao ngon tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Thịt vịt + thịt heo phải là những loại thịt tươi ngo, chất lượng. Hãy chọn thịt vịt + thịt heo thịt trong ngày để bảo đảm chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua thịt vịt + thịt heo chế biến sẵn tại siêu thị và hãy kiểm tra ngày sản xuất gần nhất
  • Tẩm ướp nguyên liệu đúng cách: Thịt heo + thịt vịt mua về, rửa với nước sạch và nước muối. Sau đó, tiến hành thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn. Tẩm ướp với đầy đủ các loại gia vị như: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hạt tiêu xay trong 30 phút để thịt ngấm gia vị
  • Chiên bánh đúng cách: Khi chiên bánh, bạn cần cho nhiều dầu và nên chiên bánh ngập dầu để 2 mặt của bánh đều được chín đều. Chiên bánh với lửa vừa, thi thoảng phải đảo đều bánh để bánh không bị cháy

Với những lưu ý trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh áp chao siêu ngon tại nhà để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình vào những ngày giá lạnh, gió mùa ùa về.

Cách thưởng thức và bảo quản bánh áp chảo xứ Lạng dùng lâu dài?

Bánh áp chao đặc sản xứ Lạng để được bao lâu?

Điều kiện bảo quản bánh áp chảo đặc sản xứ Lạng phụ thuộc từng người và điều kiện môi trường. Thông thường, bánh áp chao xứ Lạng có thể được bảo quản trong vòng 3 ngày tính từ ngày bắt đầu làm. Để bảo quản bánh áp chảo có thể dùng lâu dài bạn hãy bảo quản bánh theo cách sau:

  • Cách 1: Bảo quản bánh sau khi làm xong trong hộp đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Việc làm này sẽ giúp bánh bảo quản tốt nhất, tránh ẩm mốc và hư hỏng.
  • Cách 2: Bạn có thể chiên bánh chín khoảng 70%, để bánh ráo dầu, nguội rồi cũng cho vào hộp nhựa và đậy kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, lấy bánh ra và chiên chín bánh rồi thưởng thức

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Bánh áp chao đặc sản xứ Lạng bao nhiêu calo?

Bánh áp chao Cao Bằng có trọng lượng trung bình 100gr thì chứa khoảng 200 – 280 calo. Lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước và nguyên liệu làm bánh.

Vỏ bánh được làm từ gạo nếp, gạo tẻ và chúng có hàm lượng tương đối thấp. Nhân bánh được làm từ thịt vịt hoặc thịt heo, vốn là những loại thịt chứa hàm lượng calo tương đối cao. Tuy nhiên, lượng nhân có trong bánh lại rất ít, chỉ khoảng 50 – 70gr nhân/chiếc bánh.

cach-lam-banh-ap-chao-dac-san-xu-lang-thom-ngon

Vậy nên, bánh áp chao đặc sản xứ Lạng có hàm lượng tương đối thấp. Đây là một món ăn vặt mùa đông ngon miệng, bổ dưỡng rất nhiều người yêu thích. Thêm vào đó, bánh áp chao còn chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác như: carbonhydrate, protein, chất béo, natri và Cholesterol có lợi.

Mặc dù, ăn bánh áp chao không khiến bạn tăng cân. Nhưng bánh được chiên nhiều dầu nên khi ăn bạn sẽ rất nhanh ngấy. Lượng dầu lớn cũng tác động rất tiêu cực tới hệ thống tim mạch. Do đó, để bánh áp chao thành món ăn vặt ngon, đem tới nhiều dinh dưỡng, bạn chỉ nên:

  • Ăn bánh áp chao khoảng 3 lần/ngày. Mỗi lần, chỉ nên ăn khoảng 2 chiếc.
  • Không nên ăn quá 5 chiếc bánh áp chao/lần.

Để giảm lượng calo có trong bánh áp chao, bạn nên giảm lượng nguyên liệu làm bánh và nên ăn bánh cùng rau sống để kho

CLICK HERE vào đây để đọc thêm nhiều tin tức sức khỏe hay bạn nhé.

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng mà Nông sản khô đã chia sẻ gửi tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, bánh áp chao làm rất đơn giản, không quá đòi hỏi tay nghề cao. Tuy nhiên, quy trình làm, thời gian chuẩn bị nguyên liệu sẽ hơi lỉnh kỉnh và mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng khi làm bánh áp chao tại nhà, bạn sẽ luôn luôn an tâm vì chất lượng sản phẩm và nguyên liệu làm bánh áp chao đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, nếu có dịp tới Lạng Sơn du lịch, bạn hãy cố gắng thưởng thức bánh áp chao chính gốc để cảm nhận rõ xem hương vị, chất bánh có khác gì so với tay nghề mình làm không nha!!!

Chúc bạn luôn luôn thành công nha!

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Share: