Cách làm bánh chè lam thời gian gần đây đang được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm tới. Bánh chè làm là một loại bánh cực kì ngon, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Loại bánh này, bạn có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu. Nhưng có lẽ, nhiều nhất phải kể đến là vào dịp Tết cổ truyền của người Việt. Bánh chè lam bạn hoàn toàn có thể làm được tại nhà rất đơn giản. Tết chính là thời điểm các chị em nội trợ có nhiều thời gian rảnh rỗi nhất. Đây cũng là thời gian mà các loại bánh kẹo mứt Tết được ra đời. Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu cách làm bánh chè lam theo công thức gia truyền nhé!
1. Cách làm bánh chè lam theo công thức gia truyền
Bánh chè lam chính là một thứ bánh nổi tiếng đặc sản của người dân Thạch Thất – Hà Nội (nay Hà Tây cũ). Bất kể ai đặt chân lên mảnh đất này, đều mong muốn có một lần được thưởng thức chính đặc sản từ tay người dân nơi đây làm. Nguyên liệu làm bánh chè làm rất đơn giản và không quá cầu kì. Món này vừa dùng để làm quà biếu quà Tết, vừa làm món ăn vặt cực kì thanh cao và tao nhã.
Sở dĩ nhiều người thích thứ bánh này chính là việc chúng được làm hoàn toàn 100% thủ công bằng chính bàn tay và công sức của người dân nơi đây. Và ngày nay, công thức làm bánh chè làm đã được người dân chia sẻ rất rộng rãi và phổ biến khắp mọi miền Tổ Quốc. Mỗi nơi, họ sẽ cho những nguyên vật liệu khác nhau để tạo nên thứ bánh độc lạ của riêng mình.
Tham khảo thêm: Làm kẹo mít đơn giản để chiêu đãi khách dịp Tết cổ truyền
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bột gạo nếp: 300gr
- Mật mía (không có dùng mật ong): 200gr
- Đường thốt nốt: 50gr
- Mạch nha: 50gr
- Đậu phộng: 100gr
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: Muối
Để có được món bánh chất lượng thì yếu tố nguyên vật liệu đầu vào cần phải được đảm bảo đầy đủ giấy tờ kiểm định và rõ nguồn gốc xuất xứ. Mẹo để cho bạn chọn nguyên liệu chất lượng:
- Bột gạo nếp, nên chọn loại bột mịn, không vón cục, không bị nấm mốc. Màu trắng tinh và không có bất kì màu khác xen lẫn
- Khi mua, bạn cần kiểm tra kĩ tem nhãn mác in trên bao bì sản phẩm. Ngày sản xuất và hạn sử dụng
- Mật mía lên mua loại mật sền sệt, sánh mịn, có màu vàng cánh gián. Tốt nhất nên mua tại các cơ sở kinh doanh uy tín trên địa bàn
- Đường thốt nốt thì có thể mua tại Nông sản Dũng Hà hoặc các cửa hàng đồ khô, siêu thị uy tín. Nên kiểm tra kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng
- Đậu phộng nên mua loại đậu không bị ẩm, nấm mốc. Đậu có màu đỏ đậm hoặc đỏ nhạt là đạt yêu cầu
- Gừng chọn những củ không bị ủng, dập thối nát
1.2 Các bước thực hiện
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Nướng qua gừng, thái lát mỏng, băm nhuyễn
- Đậu phộng rang chín lên, ủ khoảng 15 phút, sau đó dùng tay chà xát phần vỏ đậu phộng đi, cho ra tô đựng
- Bắc chảo lên bếp, cho 200gr bột gạo nếp lên chảo và rang, rang với lửa nhỏ, đến khi bột gạo chuyển sang màu vàng đều là được. Đảo đều tay để tránh bị cháy. Đổ ra tô đựng
- Bắc chảo lên bếp, cho 200gr mật mía + 50gr đường thốt nốt + 5gr muối + 50gr mạch nha. Bật bếp lửa vừa, dùng đũa đảo đều tất cả các loại hỗn hợp này lên với nhau
- Hỗn hợp đã hòa tan. Bạn cho 10gr gừng băm nhuyễn vào chung với hỗn hợp rồi tiếp tục đảo với lửa vừa
- Đổ hỗn hợp mật mía trên ra rây và tiến hành lọc loại bỏ gừng
- Hỗn hợp mật mía nguyên chất cho lên bếp rồi tiến hành đun sôi
- Đổ từ từ bột nếp đã rang vào hỗn hợp mật mía đang đun, vừa đổ vừa khuấy đều tay
- Các nguyên liệu sau khi đã quyện sánh đặc vào với nhau. Bạn cho đậu phộng vào trộn đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp
- Rải 50gr bột nếp trắng ra mâm sạch, đổ hỗn hợp bột bánh vừa hoàn thành lên trên, phủ 50gr lớp bột trắng khác nên trên để 2 mặt bánh đều có bột
- Dùng con lăn bột, cán thật mỏng bánh
- Cuối cùng, dùng dao cắt bánh thành các miếng vừa đủ ăn hoặc theo sở thích của bản thân mình
Khi thưởng thức bánh chè lam, bạn có thể nhâm nhi cùng với 1 tách trà ấm nóng.
Tham khảo thêm: 7+ Bánh kẹo tết ngon các loại dùng trong Tết cổ truyền
1.3 Cách bảo quản bánh
Để bánh luôn mềm dẻo, không bị ẩm mốc. Bạn nên bảo quản bánh theo những cách sau đây:
- Cắt bánh thành các miếng nhỏ đủ ăn. Cho bánh vào trong lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa đã rửa sạch. Đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát
- Bảo quản bánh vào trong các túi zip hoặc hút chân không
- Có thể để bánh trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần dần
- Vì bánh có độ ngọt cao, khi dùng bánh bạn nên gói hoặc buộc kín lại để tránh các loại côn trùng, ruồi muỗi xâm nhập làm gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm
2. Kết luận
Trên đây chính là cách làm bánh chè lam tại nhà cực kì đơn giản mà chúng tôi chia sẻ tới quý bạn đọc. Tuy rằng việc làm tại nhà hơi lỉnh kỉnh, cầu kì và đòi hỏi cao một chút. Nhưng đổi lại thì bạn lại có cho mình và gia đình những món ăn chất lượng, sạch sẽ, giàu dinh dưỡng. Nếu bạn có nhiều thời gian, có thể làm bánh chè lam kinh doanh vào dịp Tết cũng không phải là một sáng kiến tồi. Người dân Thạch Thất ngày thường họ rất ít khi làm bánh chè lam. Những vào các dịp Tết, ngày lễ lớn trong năm thì nhà nhà lại nô nức đua nhau làm bánh chè làm để kinh doanh.
Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của chúng mình. Chúc bạn luôn thành công với công thức mà Thực phẩm khô đã chia sẻ ở bên trên. Nếu có khó khăn hay góp ý, các bạn cứ để lại bình luận ở dưới chân bài viết này nhé. Hãy theo dõi chúng mình để cùng cập nhật thêm vô vàn các công thức chế biến món ăn ngon khác.
Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết
3. Giá bánh chè lam hiện nay là bao nhiêu?
Mặc dù, giá bánh chè lam khá cao nhưng nó vẫn là một sản phẩm được rất nhiều người tìm mua. Giá bánh chè lam trên thị trường phụ thuộc vào một số yếu tố như nơi bán, chất lượng sản phẩm, và nguồn gốc xuất xứ. Nhiều nơi bán bánh chè lam hàng đểu, hàng giả, hàng kém chất lượng tới tay người dùng hòng thu lợi bất chính. Việc sử dụng những sản phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người tiêu dùng. Là một loại bánh ngon, đặc biệt cho dịp Tết cổ truyền. Nhiều người bắt đầu xuất hiện nỗi lo lắng về giá bánh chè lam sẽ tăng cao.
Giá bánh chè lam hiện nay là bao nhiêu có lẽ là một bài toán khó chưa có lời giải. Giá bánh chè lam thường thay đổi thất thường lên xuống bất bình ổn. Có thời điểm, giá bánh chè lam cao chạm mức giá 55.000vnđ/500gr. Nhưng có lúc, giá bánh chè lam thấp chỉ khoảng 40.000vnđ/500gr. Nhưng có lẽ, điều khách hàng họ quan tâm nhất là mua bánh chè lam ở đâu giá rẻ?
Nông sản Dũng Hà là địa điểm bán bánh chè lam giá rẻ tại hà nội và hồ chí minh. Giá bánh chè lam loại 1 Dũng Hà hiện đang được chào bán mức giá 30.000vnđ/500gr. Bánh chè lam hàng loại 1 chất lượng cao, được làm hoàn toàn 100% thủ công.
Tham khảo thêm: Giá đồ khô mới nhất 2022 của Thực phẩm khô Dũng Hà
4. Thông tin liên hệ
Mọi khiếu nại về chất lượng bánh chè lam hay thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).
Các chi nhánh tìm mua bánh chè lam tại đây:
- Kho tổng sỉ lẻ bánh chè lam Toàn Quốc: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh sỉ lẻ bánh chè lam tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh sỉ lẻ bánh chè lam tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/