Bánh gio mật mía chính là một món ăn đặc sản nổi tiếng tại Bắc Kạn. Đây chính là một loại bánh lá rất ngon, được bầy bán nhiều trên thị trường. Ngày nay, món bánh lá này không chỉ có ở Bắc Kạn mà nó đã lan rộng ra rất nhiều tỉnh thành miền Bắc. Tên gọi đơn giản, cách làm cũng chẳng cầu kỳ, nhưng “bánh gio mật mía” lại có một sức hút rất riêng của một thứ bánh làng quê mà ai lần đầu thưởng thức đều vấn vương không thể nào quên. Vậy, cách làm bánh gio mật mía Bắc Kạn như nào? Thực phẩm khô sẽ cùng bạn tìm lời giải cách làm bánh gio mật mía này ngày nhé.
Bánh gio mật mía là gì?
Bánh gio mật mía là một món bánh lá nổi tiếng trong ẩm thực tại Việt Nam. Bánh gio mật mía thường được sử dụng nhiều trong các dịp lễ Tết trọng đại của người Việt như Tết Đoạn Ngọ, cúng ngày rằm và mùng 1 hàng tháng. Con cháu tự tay trong nhà làm bánh gio để dâng cúng lên Tổ Tiên để tỏ lòng thờ kính biết ơn.
Hiện nay, bánh gio đã trở nên phổ biến và được dùng trong cả bữa sáng và bữa chiều. Bánh gio khi ăn rất thanh mát, vị ngọt lịm từ mật mía khiến nhiều người cảm thấy rất thích thú. Bánh gio được làm từ nguyên liệu gio đốt còn dư lại của cỏ cây, hoa lá trong vườn. Trong đó, vỏ bưởi chính là nguyên liệu phổ biến được sử dụng nhiều nhất để tăng mùi hương thơm dịu nhẹ.
Bánh được gói gọn gàng, tỉ mỉ trong những chiếc lá dong sạch sẽ. Khi ăn, bạn chỉ cần rưới đều mật mía lên bánh và thưởng thức. Nếu ai đó có hỏi bạn về nguồn gốc của bánh gio mật mía thì bạn phải trả lời ngay bánh gio mật mía là đặc sản của Bắc Kạn nhé. Một thứ bánh gắn liền với biết bao kí ức tươi đẹp tuổi thanh xuân. Vậy, cách làm bánh gio mật mía Bắc Kạn như nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay thôi nhé.
Xem thêm: [XEM NGAY] Cách làm bánh hành Đài Loan hot nhất 2023 tại nhà
Cách làm bánh gio mật mía Bắc Kạn tại nhà, thỏa mãn cơn thèm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500gr gạo nếp cái hoa vàng
- 600gr đường kính trắng
- 1 thìa mật ong
- Muối
- Vỏ bưởi
- Nước vôi trong
- Lá dong gói bánh
- Lạt buộc bánh
- Nước tro tàu
Các bước làm bánh gio mật mía
Bước 1: Sơ chế gạo
- Gạo nếp vo, đãi nhiều lần trong chậu nước
- Ngâm gạo nếp 10 phút. Dùng tay, nhặt những hạt sạn, dị vật nổi trên bề mặt nước đi
- Cho 1 thìa muối vào chậu nước sạch, đánh đều để muối hòa tan
- Cho gạo nếp vào ngâm với nước muối loãng 3 – 5 tiếng đồng hồ
- Ngâm đủ thời gian, vớt gạo lên, rửa lại gạo với nước sạch. Để gạo khô, ráo nước
Bước 2: Làm nước tro tàu
- Đốt vỏ bưởi (hoặc cùi bưởi) tạo thành những đống tro tàn
- Sử dụng rây lọc, lọc tro qua rây để loại bỏ tạp chất
- Cho phần tro bưởi vừa lọc vào trong lọ thủy tinh sạch
- Đổ 350ml nước tinh khiết vào bình tro bưởi. Khuấy đều lên
- Đổ hỗn hợp nước tro bưởi qua một lớp vải mỏng. Lọc bỏ cặn, chỉ lấy nước tro trong
- Cho nước tro bưởi vừa lọc vào bình đựng
Bước 3: Ngâm gạo với nước tro bưởi
- Rót 2 thìa nước tro bưởi + 1 lít nước lọc ra tô. Khuấy đều lên
- Đổ phần gạo nếp vừa ngâm ở bước 1 vào hỗn hợp nước tro và tiến hành ngâm gạo với nước tro trong 22 tiếng đồng hồ
- Dùng tay bóp nhẹ vào từng hạt gạo để kiểm tra xem gạo đã đạt yêu cầu chưa
- Nếu gạo nếp vỡ vụn, nhuyễn ra tay tức là đã đạt yêu cầu và có thể sử dụng làm bánh
(Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tìm mua nước tro tại các cửa hàng gần nơi mình sinh sống)
Bước 4: Gói bánh
- Dùng dao, cắt bỏ hoàn toàn phần gân lá dong đi
- Cho 500ml nước lọc vào lồi và đun sôi
- Nước sôi, cho lá dong và trần qua với nước sôi để loại bỏ chất diệp lục và tạp chất
- Rửa sạch lá dong dưới vòi nước sạch, để lá khô, ráo nước
- Xếp 2 chiếc lá dong so le nhau trên một mặt phẳng, cuộn tròn tạo một lỗ ở giữa lá
- Múc 2 thìa gạo nếp đổ vào lỗ của lá dong
- Tiến hành cuộn lá dong lại, gấp phần lá thừa của lá hướng vào bên trong. Cuộn kín để gạo không bị lọt ra ngoài
- Dùng dây lạt, buộc chặt bánh từ trên xuống dưới
- Làm đều tay cho hết nguyên liệu thì dừng
Bước 5: Hấp chín bánh
- Bánh gio gói xong, bạn xếp gọn gàng bánh vào trong nồi
- Đổ nước vào nồi bánh gio, đổ nước sao cho bánh chìm ngỉm
- Đặt nồi bánh gio lên bếp, tiến hành luộc chín bánh gio với lửa vừa trong vòng 2 tiếng đồng hồ
- Trong thời gian 2 tiếng đun bánh, nếu nồi bánh cạn nước, bạn có thể châm thêm nước và tiếp tục đun
- Bánh đun đủ thời gian sẽ chín. Bánh chín, vớt bánh ra chậu nước sạch đã chuẩn bị
- Rửa bánh với chậu nước sạch để vỏ bánh hết nhớt. Để bánh ráo nước
Bước 6: Làm mật mía
- Cho 600gr đường kính trắng vào chảo
- Đặt chảo đường lên bếp, tiến hành đun tan chảy đường với lửa nhỏ
- Đun đường và đảo đường đều tay cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián là đạt yêu cầu
- Cho 1 thìa nước lọc + 1 thìa mật ong vào chảo đường. Đảo đều để mật ong hòa tan cùng đường
- Đường cô đặc, sánh quyện lại cùng nhau là đạt yêu cầu
- Trút đường đun chảy ra tô, để nguội
Bước 7: Thành phẩm
- Bóc bánh tro ra, bạn sẽ thấy bánh giống như một khối ngọc màu hổ phách trong vắt. Nhìn thấy rõ từng hạt gạo nếp nhỏ óng ánh bên trong
- Cắt bánh gio thành từng miếng nhỏ cho ra tô
- Rót từ từ mật mía vào tô bánh, trộn đều bánh lên cùng mật mía và thưởng thức
Đừng bỏ lỡ: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn
Cách bảo quản bánh gio mật mía Bắc Kạn
Bánh tro mật mía có thể được bảo quản rất lâu, nhưng để bánh giữ được hương vị và chất lượng lâu nhất, bạn có thể áp dụng một số cách bảo quản bánh sau đây:
- Bánh tro mật mía có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 20 độ C trong vòng 2-3 ngày.
- Bảo quản bánh tro mật mía ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng mặt trời, nguồn nhiệt cao và côn trùng.
- Không để bánh tiếp xúc trực tiếp với không khí quá lâu, vì bánh sẽ bị khô cứng.
- Bánh tro mật mía sau khi làm xong nên ăn ngay càng sớm càng tốt. Bánh để lâu sẽ mất hương vị thơm ngon.
- Kiểm tra bánh thường xuyên xem bánh có dấu hiệu hỏng, ôi thiu phải bỏ đi ngay.
Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp câu hỏi cách làm bánh gio mật mía Bắc Kạn tại nhà, thỏa mãn cơn thèm mà Thực phẩm khô đã gửi tới quý bạn đọc. Đây là công thức chế biến bánh gio mật mía chuẩn nhất, giữ trọn vẹn hương vị của món bánh làm nên thương hiệu của vùng đất Bắc Kạn. Hi vọng rằng, với những chia sẻ ở trên đây, quý bạn đọc sẽ có cho mình món bánh gio chất lượng, hảo hạng và thơm ngon nhất. Chúc bạn luôn thành công.