Cách làm bánh hạt dẻ Sapa bằng nồi chiên không dầu tại nhà

cach-lam-banh-hat-de-nuong-sapa-bang-noi-chien-khong-dau

Bánh hạt dẻ là một loại bánh đặc sản nổi tiếng của Sapa mà ai tới đây nhất định đều muốn mua về làm quà tặng hoặc trải nghiệm thử. Nguyên liệu chính để làm bánh đó là hạt dẻ và đậu xanh. Ngoài ra, loại bánh này có thể dễ dàng được làm tại nhà với công thức cách làm đơn giản. Hôm nay, bạn hãy cùng Thực phẩm khô tìm hiểu cách làm bánh hạt dẻ sapa bằng nồi chiên không dầu nhé.

Cách làm bánh hạt dẻ Sapa bằng nồi chiên không dầu tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 600gr hạt dẻ
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 170gr đường trắng
  • 1 thìa muối
  • 400gr bột mì
  • 350gr đậu xanh
  • 100ml dầu ăn
  • 15gr vừng trắng
  • 1 lòng đỏ trứng gà
nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-hat-de-nuong-sapa
Chuẩn bị nguyên liệu

Cách bước thực hiện:

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh với nước ấm qua đêm để đậu xanh mềm, nấu nhanh chín
  • Vớt đậu xanh lên, rửa lại đậu xanh, để đậu xanh ráo nước
  • Cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp chín nhừ đậu xanh trong 30 phút
  • Đậu xanh chín nhừ, vớt đậu xanh ra tô, để nguội
  • Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn đậu xanh. Đổ ra tô đựng
lam-nhan-dau-xanh
Sơ chế nhân đậu xanh

Bước 2: Chế biến hạt dẻ

  • Cho 600gr nhân hạt dẻ tách vỏ vào nồi cùng với 500ml sữa tươi không đường. Đặt nồi lên bếp, tiến hành luộc chín hạt dẻ trong 40 phút. Khuấy đều
  • Hạt dẻ chín, vớt hạt dẻ ra, để nguội và ráo nước
  • Cho hạt dẻ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, mịn hạt dẻ trong 7 phút. Trút ra tô đựng
che-bien-hat-de
Sơ chế hạt dẻ

Bước 3: Làm nhân hạt dẻ đậu xanh

  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho đậu xanh tán nhuyễn + hạt dẻ tán nhuyễn + 100gr đường kính trắng vào nồi. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu này lại cùng nhau. Đảo đều tay với lửa vừa trong 10 phút
  • Nêm thử phần nhân bánh cho vừa miệng mình ăn

Bước 4: Làm bột vỏ bánh và bột ruột vỏ bánh

  • Cho vào tô gồm: 250gr bột mì + 45ml dầu ăn + 50gr đường + 100ml nước lọc. Nhào bột đều tay thành một khối dẻo mịn, không dính tay
  • Cho vào tô khác: 150gr bột mì + 50ml dầu ăn + 2 chén nước ấm + lòng đỏ trứng gà. Nhào bột đều cùng nhau tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay
  • Đậy 2 tô bột kín, ủ bột bánh trong 30 phút
lam-bot-vo-banh-va-bot-ruot-vo-banh
Làm bột vỏ bánh

Bước 5: Cán bột bánh

  • Vo bột vỏ bánh thành từng viên, mỗi viên khoảng 40gr
  • Bột ruột vỏ bánh cũng vo thành từng viên, mỗi viên 25gr
  • Đặt bột vỏ bánh lên bàn, dùng cán, cán mỏng, dẹt vỏ bánh
  • Đặt viên bột ruột vỏ bánh lên trên vỏ bánh, dàn đều
  • Cuộn vỏ bánh và bột ruột vỏ bánh lại
  • Cán mỏng, dẹt tạo thành bản to tròn
can-mong-bot-banh
Cán mỏng bột bánh

Bước 6: Nhồi nhân bánh

  • Dùng thìa, xúc phần nhân đậu xanh hạt dẻ đặt lên trên vỏ bánh vừa hoàn thiện ở trên
  • Đặt gọn nhân vào chính giữa vỏ bánh
  • Dùng tay, gói bánh lại, gói kín nhân bánh 
nhoi-nhan-banh
Nhồi nhân bánh và bọc bánh

Bước 7: Nướng bánh

  • Bánh sau khi vừa hoàn thiện nhồi nhân, dùng cọ quét dầu, quét một lớp dầu ăn lên xung quanh bề mặt của bánh
  • Rắc một chút mè đen lên bề mặt của bánh
  • Làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút
  • Xếp gọn bánh vào trong nồi chiên không dầu
  • Tiến hành nướng bánh với nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút
  • Nướng bánh được 10 phút, mở nồi chiên, lật mặt kia của bánh, tiếp tục nướng bánh thêm 10 phút để bánh chín hoàn toàn
  • Bánh chín vàng đều 2 mặt, lấy bánh ra đĩa và thưởng thức bánh ngay khi còn nóng
  • Số bánh còn lại chưa dùng, để bánh nguội, cho vào hộp nhựa rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
nuong-banh-hat-de-bang-noi-chien-khong-dau
Nướng bánh hạt dẻ

Một số câu hỏi liên quan tới bánh hạt dẻ Sapa?

Bánh hạt dẻ bao nhiêu calo?

Lượng calo có trong bánh hạt dẻ là bao nhiêu phụ thuộc hoàn toàn vào kích cỡ to hay nhỏ của bé. Theo nghiên cứu từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết:

  • Trong 1 chiếc bánh hạt dẻ (có trọng lượng 30gr) cung cấp 130 calo cho cơ thể.
banh-hat-de-bao-nhieu-calo
Bánh hạt dẻ bao nhiêu calo?

Ngoài ra, trọng lượng bánh lớn sẽ làm lượng calo trong bánh tăng cao. Bên cạnh đó, bánh hạt dẻ còn cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như: Vitamin B1, B2, C, PP, tinh bột, canxi, photpho, sắt,… rất tốt cho sức khỏe, tim mạch, tăng cường sức đề kháng.

Ăn bánh hạt dẻ có tăng cân không?

Lượng calo trong bánh hạt dẻ đã được mình giải đáp rất cụ thể ở bên trên. Với lượng calo như vậy, nhiều chị em vẫn thắc mắc rằng, không biết “ăn bánh hạt dẻ có tăng cân không?”.

Trung bình, khi ăn 1 chiếc bánh hạt dẻ cơ thể bạn sẽ hấp thụ 130 calo. Nếu ăn nhiều hơn lượng calo sẽ hấp thụ vào cơ thể nhiều hơn. Khi ăn vượt ngưỡng mức calo tiêu chuẩn đề ra, bạn rất dễ bị tăng cân. Vì vậy, để bánh hạt dẻ không tác động đến cân nặng, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe tổng thể, đốt cháy mỡ thừa.

Do đó, ăn bánh hạt dẻ tăng cân hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cách ăn của mỗi người.

Cách bảo quản bánh hạt dẻ nướng

  • Bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng mặt trời và nguồn nhiệt cao.
  • Bảo quản bánh trong hũ nhựa có nắp đậy kín, tránh cho không khí lọt vào.
  • Bảo quản bánh trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng (Khi ăn, chỉ cần bắn qua lò vi sóng).

Trên đây chính là toàn bộ hướng dẫn cách làm bánh hạt dẻ sapa bằng nồi chiên không dầu tại nhàThực phẩm khô đã chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn hoàn toàn có thể tự tin thành công làm món bánh đặc sản Sapa này tại nhà.

Ngoài ra, bạn có thể mua bột làm bánh tại đây: https://thucphamkho.vn/bot/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *