Cách làm bánh hạt dẻ Sapa bằng nồi chiên không dầu tại nhà

cach-lam-banh-hat-de-nuong-sapa-bang-noi-chien-khong-dau

Sapa chính là một địa điểm du lịch, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam. Đặt chân tới Sapa, bạn sẽ được hòa mình vào với thiên nhiên hùng vĩ, sự thân thiện của người dân bản địa nơi đây. Đặc biệt, tới với Sapa, bạn sẽ được trải nghiệm không gian ẩm thực đặc sắc của người dân vùng cao Tây Bắc. Một món bánh ăn vặt, ăn nhanh nổi tiếng khi tới đây bạn phải thử cũng như mua về làm quà đó chính là Bánh Hạt Dẻ Sapa. Vậy bạn có biết cách làm bánh hạt dẻ Sapa bằng nồi chiên không dầu tại nhà chuẩn vị Sapa như thế nào? Bài viết chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất. Chúng ta hãy cùng vào bếp ngay thôi nào!

1. Bánh hạt dẻ là món bánh gì?

Bánh hạt dẻ chính là món bánh nổi tiếng vạn người mê nổi tiếng tại Sapa. Bánh có hình tròn, nhìn trông khá giống với bánh pía của Miền Nam. Nhưng bản to và dẹt hơn bánh Pía. Phần nhân bánh được làm từ đậu xanh và hạt dẻ rang đánh nhuyễn cùng nhau ăn rất béo bùi. Phần vỏ bánh được làm từ bột mì cán mỏng nhiều lớp. Rắc trên vỏ bánh là một chút mè đen. Bánh được nướng nóng có mùi thơm của hạt dẻ, vị béo bùi, rất dẻo dai.

cach-lam-banh-hat-de-chuan-vi-sapa

Thưởng thức một chiếc bánh hạt dẻ trong phiên chợ của người dân vùng cao Tây Bắc trong buổi sáng sớm sẽ là một trải nghiệm rất khó quên đối với nhiều người. Ngày nay, bánh hạt dẻ vẫn được người dân Sapa làm 100% bằng phương pháp thủ công. Bánh có thể được sử dụng trong 2 – 3 ngày. Nếu muốn sử dụng trong vòng 5 – 7 ngày, bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh. Khi nào sử dụng chỉ việc bắn nóng lại bánh và thưởng thức.

Xem thêm: 2+ Cách làm bánh sắn Phú Thọ dẻo dai, độc lạ, thơm ngon

1.1 Giá trị dinh dưỡng có trong bánh hạt dẻ nướng Sapa?

Bánh hạt dẻ nướng có chứa một số giá trị dinh dưỡng sau:

  • Carbonhydrate: Bánh hạt dẻ nướng chứa nhiều Carbonhydrate. Đây chính là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Một miếng bánh hạt dẻ nướng (khoảng 40gr) có chứa khoảng 15gr carbonhydrate
  • Chất đạm: Bánh hạt dẻ nướng cũng cung cấp một số nhỏ lượng chất đạm. Một miếng bánh hạt dẻ cung cấp 3gr chất đạm
  • Chất béo: Bánh hạt dẻ nướng có chứa một lượng chất béo nhất định. Đây chính là nguồn cung cấp năng lượng và hỗ trợ hấp thụ Vitamin trong cơ thể. Tuy nhiên, bash hạt dẻ cũng có thể có chứa chất béo bão hòa và Cholesterol. Vì vậy, bạn nên ăn với lượng vừa đủ để không ảnh hưởng tới sức khỏe
  • Chất xơ: Bánh hạt dẻ cũng có chứa chất xơ. Chất xơ trong bánh sẽ giúp hệ tiêu hóa bạn hoạt động trơn chu, tốt hơn. Đồng thời cũng tăng cường các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp bạn tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Một miếng bánh hạt dẻ chứa khoảng 2gr chất xơ
  • Vitamin và khoáng chất: Bánh hạt dẻ cũng cung cấp một số Vitamin và khoáng chất như Vitamin E, sắt, kẽm, canxi và đồng

1.2 Lượng calo có trong bánh hạt dẻ nướng?

Lượng calo trong bánh hạt dẻ nướng phụ thuộc vào các thành phần cụ thể trong bánh và kích thước của bánh. Tuy nhiên, trung bình, một miếng bánh hạt dẻ nướng (khoảng 30gr) chứa khoảng:

  • 110 – 130 lượng calo.

Nếu bạn ăn nhiều hơn một miếng bánh, lượng calo này có thể sẽ tăng rất cao. Do đó, để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên ăn bánh hạt dẻ nướng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để giảm nguy cơ béo phì tăng cân mất kiểm soát.

Để tránh tình trạng tăng cân khi ăn bánh hạt dẻ nướng, bạn hãy ăn chúng như sau:

  • Chỉ ăn khoảng 2 chiếc bánh hạt dẻ/tuần
  • Không nên ăn quá 5 chiếc bánh hạt dẻ/lần

Vậy, công thức cách làm bánh hạt dẻ nướng Sapa như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về món ăn ngon Tây Bắc này thôi nhé.

Xem thêm: “LẨU CÁ TẦM SAPA” – MÓN ĂN HOÀN HẢO CỦA TÂY BẮC

2. Cách làm bánh hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu tại nhà thơm ngon, béo bùi?

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh hạt dẻ nướng?

  • 600gr nhân hạt dẻ tách vỏ
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 170gr đường trắng
  • 1 thìa muối
  • 400gr bột mì
  • 350gr đậu xanh
  • 100ml dầu ăn
  • 15gr vừng trắng
  • 1 lòng đỏ trứng gà

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-hat-de-nuong-sapa

XEM THÊM NHIỀU LOẠI BỘT ẨM THỰC KHÁC TẠI: https://thucphamkho.vn/bot/

2.2 Hướng dẫn làm bánh hạt dẻ nướng?

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh với nước ấm qua đêm để đậu xanh mềm, nấu nhanh chín
  • Vớt đậu xanh lên, rửa lại đậu xanh, để đậu xanh ráo nước
  • Cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp chín nhừ đậu xanh trong 30 phút
  • Đậu xanh chín nhừ, vớt đậu xanh ra tô, để nguội
  • Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn đậu xanh. Đổ ra tô đựng

lam-nhan-dau-xanh

Bước 2: Chế biến hạt dẻ

  • Cho 600gr nhân hạt dẻ tách vỏ vào nồi cùng với 500ml sữa tươi không đường. Đặt nồi lên bếp, tiến hành luộc chín hạt dẻ trong 40 phút. Khuấy đều
  • Hạt dẻ chín, vớt hạt dẻ ra, để nguội và ráo nước
  • Cho hạt dẻ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, mịn hạt dẻ trong 7 phút. Trút ra tô đựng

che-bien-hat-de

Bước 3: Làm nhân hạt dẻ đậu xanh

  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho đậu xanh tán nhuyễn + hạt dẻ tán nhuyễn + 100gr đường kính trắng vào nồi. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu này lại cùng nhau. Đảo đều tay với lửa vừa trong 10 phút
  • Nêm thử phần nhân bánh cho vừa miệng mình ăn

Bước 4: Làm bột vỏ bánh và bột ruột vỏ bánh

  • Cho vào tô gồm: 250gr bột mì + 45ml dầu ăn + 50gr đường + 100ml nước lọc. Nhào bột đều tay thành một khối dẻo mịn, không dính tay
  • Cho vào tô khác: 150gr bột mì + 50ml dầu ăn + 2 chén nước ấm + lòng đỏ trứng gà. Nhào bột đều cùng nhau tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay
  • Đậy 2 tô bột kín, ủ bột bánh trong 30 phút

lam-bot-vo-banh-va-bot-ruot-vo-banh

Bước 5: Cán bột bánh

  • Vo bột vỏ bánh thành từng viên, mỗi viên khoảng 40gr
  • Bột ruột vỏ bánh cũng vo thành từng viên, mỗi viên 25gr
  • Đặt bột vỏ bánh lên bàn, dùng cán, cán mỏng, dẹt vỏ bánh
  • Đặt viên bột ruột vỏ bánh lên trên vỏ bánh, dàn đều
  • Cuộn vỏ bánh và bột ruột vỏ bánh lại
  • Cán mỏng, dẹt tạo thành bản to tròn

can-mong-bot-banh

Bước 6: Nhồi nhân bánh

  • Dùng thìa, xúc phần nhân đậu xanh hạt dẻ đặt lên trên vỏ bánh vừa hoàn thiện ở trên
  • Đặt gọn nhân vào chính giữa vỏ bánh
  • Dùng tay, gói bánh lại, gói kín nhân bánh 

nhoi-nhan-banh

Bước 7: Nướng bánh

  • Bánh sau khi vừa hoàn thiện nhồi nhân, dùng cọ quét dầu, quét một lớp dầu ăn lên xung quanh bề mặt của bánh
  • Rắc một chút mè đen lên bề mặt của bánh
  • Làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút
  • Xếp gọn bánh vào trong nồi chiên không dầu
  • Tiến hành nướng bánh với nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút
  • Nướng bánh được 10 phút, mở nồi chiên, lật mặt kia của bánh, tiếp tục nướng bánh thêm 10 phút để bánh chín hoàn toàn
  • Bánh chín vàng đều 2 mặt, lấy bánh ra đĩa và thưởng thức bánh ngay khi còn nóng
  • Số bánh còn lại chưa dùng, để bánh nguội, cho vào hộp nhựa rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

nuong-banh-hat-de-bang-noi-chien-khong-dau

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

Chỉ với 7 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành ngay món bánh hạt dẻ nướng bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà nhưng vẫn đảm bảo đủ hương vị thơm ngon của Sapa rồi đó ạ. Chúc các bạn luôn thành công!

3. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giới thiệu về cách làm bánh hạt dẻ nướng bằng nồi chiên không dầu mà Thực phẩm khô đã tỉ mỉ chia sẻ tới mọi người. Đây chính là công thức làm bánh hạt dẻ nướng nhân đậu xanh chất lượng những vẫn giữ trọn vẹn hương vị của món ăn làm nên thương hiệu của vùng đất Tây Bắc. Hi vọng rằng, với những chia sẻ ở trên đây thì quý bạn đọc sẽ có cho mình món bánh hạt dẻ Sapa chất lượng, hảo hạng thơm ngon nhất. 

Xem thêm:

TÁC GIẢ BIÊN SOẠN: WWW.THUCPHAMKHO.VN

TỔNG ĐÀI ĐẶT MUA NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH HẠT DẺ NƯỚNG: 1900 986865.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *