Cách làm bánh khẩu xén đặc sản người Thái trắng ở Điện Biên

cach-lam-banh-khau-xen-dac-san-dien-bien

Bất cứ ai đã từng đặt chân tới Điện Biên để công tác hay du lịch thì chắc chắn sẽ tận hưởng cho mình vô vàn những đặc sản nức tiếng ở đây. Nhưng có lẽ, một món ăn duy nhất có từ lâu đời ở một xã rất nhỏ ở Điện Biên mà ai nấy đều mong muốn được thưởng thứ đó chính là món bánh khẩu xén. Vậy bạn có biết gì nhiều về món bánh đặc sản Điện Biên này không? Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết tới bạn cách làm bánh khẩu xén đặc sản người Thái trắng ở Điện Biên nhé. Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu ngay thôi.

1. Bánh khẩu xén là bánh gì?

Bánh khẩu xén là một loại bánh đặc sản nổi tiếng của người Thái trắng. Bánh có nguồn gốc ở xã Mường Lay thuộc Điện Biên. Bánh có thể được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra màu sắc đa dạng cho bánh. Nguyên liệu làm bánh có thể kể tới như: gạo nếp, nếp cẩm, lá dứa, sắn dây,… Bánh được làm chủ yếu từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch để phục vụ nhu cầu Tết của bà con đồng bào người Thái. 

Bánh khẩu xén ra đời từ năm 2018 và đây cũng chính là loại bánh được người dân xã Mường Lay lựa chọn làm đặc sản của địa phương trong chương trình “xây dựng mỗi xã một sản phẩm”. Trải qua ngần ấy năm, dần dần món bánh này đã trở thành biểu tượng của Điện Biên được nhiều thực khách khắp nơi tìm mua dùng làm quà biếu Tết rất lịch sự.

banh-khau-xen-la-banh-gi

Bánh được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, sử dụng toàn bộ sức người. Bánh sau khi được làm xong sẽ được hong khô dưới ánh nắng tự nhiên của mặt trời. Sau đó, bánh sẽ được cắt nhỏ, đem chiên với dầu nóng và bánh sẽ phồng lên nhìn trông rất giống bánh phồng tôm của người miền Bắc nhưng khi ăn bánh rất dai và chắc.

Vậy không phải để mọi người đợi chờ lâu nữa. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay cách làm bánh khẩu xén đặc sản để thưởng thức nhé.

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

2. Cách làm bánh khẩu xén đặc sản người Thái trắng ở Điện Biên?

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-khau-xen

2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp mua về, bạn đãi gạo sạch 2 – 3 lần trong thau nước sạch
  • Nhặt bỏ toàn bộ những tạp chất ở trong gạo đi
  • Vớt gạo lên, tráng lại gạo lần cuối với nước sạch
  • Để gạo nếp khô, ráo nước
  • Đổ gạo nếp vào nồi sạch, rót nước tinh khiết chìm ngập gạo
  • Cho vào nồi ngâm gạo nếp 1/2 thìa cà phê muối tinh để khi ngâm gạo không bị chua
  • Đậy kín miệng nồi. Tiến hành ngâm gạo nếp trong vòng 9 – 12 tiếng để gạo chín mềm, khi xay dễ hơn và bột mềm mịn
  • Gạo đã ngâm xong, đổ gạo ra rổ và tiến hành vo gạo 1 – 2 lần để sạch nước chua
  • Để gạo khô, ráo nước hoàn toàn

2.3 Tiến hành đồ gạo và giã nhuyễn

  • Đổ gạo vào trong chõ và tiến hành đồ chín gạo nếp trong 25 phút
  • Cho một thìa đường trắng vào chõ đồ gạo nếp
  • Đánh đều cho đường hòa tan và tiến hành đồ gạo thêm 15 phút
  • Gạo đã đồ xong xuôi, bạn múc gạo ra cối, đập trứng gà vào trong cối và rắc một chút vừng đen vào
  • Tiến hành giã thật đều tay và nhuyễn như bánh giầy

gia-that-nhuyen-gao-nep

2.4 Cán mỏng bánh khẩu xén

  • Lót một lớp giấy túi bóng kính mỏng dưới mặt bàn sạch
  • Múc nhỏ phần bột bánh vừa đánh nhuyễn dàn đều lên mặt giấy bóng kính
  • Phủ một lớp giấy túi bóng kính mỏng lên trên
  • Sử dụng con lăn bằng tre, lăn thật đều và mỏng bánh
  • Làm đều tay cho hết bột bánh là được

can-mong-banh-khau-xen

2.5 Hong khô bánh và tạo hình bánh

  • Bánh sau khi đã cán mỏng và dẹt, bạn tiến hành hong khô bánh dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 3 – 5 tiếng đồng hồ
  • Bánh sau khi đã được hong khô và khô lại. Bạn tạo hình cho bánh và đóng vào túi bóng, buộc kín miệng và sử dụng dần

hong-kho-banh-khau-xen-va-tao-hinh-cho-banh

Xem thêm: Cách làm bánh ngải Lạng Sơn chuẩn vị người Tày dẻo mềm

3. Cách làm bánh khẩu xén cần lưu ý điều gì?

Khi làm bánh khẩu xén, có một số điều bạn cần lưu ý để đạt được kết quả tốt. Dưới đây là những điều quan trọng mà bạn cần lưu ý:

  • Nguyên liệu chất lượng: Hãy chọn những nguyên liệu tốt nhất có thể. Sử dụng những nguyên liệu tươi mới để đảm bảo hương vị tốt nhất
  • Thực hiện đúng quy trình: Tuân thủ quy trình chế biến chính xác từ khi chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi hong bánh và tạo hình bánh
  • Thời gian hong khô phù hợp: thời gian hong khô bánh tối thiểu 3 – 5 tiếng đồng hồ để bánh khô, ráo hoàn toàn
  • Bảo quản đúng cách: Bánh sau khi được hong khô và tạo hình xong, bảo quản bánh trong hộp kín để tránh tiếp xúc với các loại côn trùng và vi khuẩn gây bệnh

Hãy lưu ý những điều trên sẽ giúp bạn làm bánh khẩu xén thành công và đạt được thứ bánh thơm ngon nhất để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình.

Tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực được cập nhập hàng giờ tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. Bảo quản bánh khẩu xén như nào đúng cách?

Để bảo quản bánh khẩu xén đúng cách, để lâu không hỏng,… Bạn hãy tuân thủ những bước sau đây:

  • Lưu trữ: Bánh nên được bảo quản trong túi ni lông buộc kín miệng. Bảo đảm rằng nơi lưu trữ khô ráo, thoáng mát, không ánh nắng mặt trời trực tiếp
  • Bảo quản nhiệt độ tiêu chuẩn: Bánh nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh. Nếu bảo quản trong nhiệt độ phòng, đảm bảo không có môi trường ẩm ướt. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, hãy để bánh trong hộp kín, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí
  • Tránh để bánh tiếp xúc với không khí: Bánh sẽ rất dễ bị khô, ỉu và mất độ dai giòn khi ăn nếu như bạn để bánh tiếp xúc với không khí quá lâu. Hãy đóng kín bao bì sau khi sử dụng bánh
  • Kiểm tra bánh trước khi sử dụng: Trước khi chiên bánh, hãy kiểm tra bánh xem có dấu hiệu bị hỏng, nấm mốc hay không. Nếu có, hãy ngưng sử dụng bánh và vứt chúng đi

Những hướng dẫn trên đây sẽ giúp cho bạn bảo quản bánh khẩu xén đúng cách và giữ bánh chất lượng tốt nhất trong thời gian dài nhất. Chúc bạn luôn thành công nha!

Xem thêm: Cách làm bánh rán mật phố cổ chuẩn vị Hà Nội xưa hoàn hảo

5. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giới thiệu về cách làm bánh khẩu xén đặc sản Điện Biên đơn giản tại nhà mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, công thức làm bánh khẩu xén rất đa dạng nhưng vẫn giữ trọn vẹn hương vị của món ăn làm nên thương hiệu của người Thái trắng. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây thì quý bạn đọc sẽ có cho mình món bánh chất lượng, hảo hạng thơm ngon nhất. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!

Xem thêm: 2+ Cách làm bánh sắn Phú Thọ dẻo dai, độc lạ, thơm ngon

Share:

One thought on “Cách làm bánh khẩu xén đặc sản người Thái trắng ở Điện Biên

  1. Pingback: Cách làm bánh đá đặc sản Hà Giang của người Dao Áo dài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *