Bánh tằm bì là một loại bánh đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam. Loại bánh này rất phổ biến tại khu vực miền Tây sông nước với thơm ngon độc lạ, lớp bánh dẻo dai, mềm mịn, thơm ngon ăn rất lôi cuốn. Chắc chắn nếu ai lần đầu ăn bánh tằm bì sẽ rất nhớ tới hương vị độc lạ của món bánh này. Và có một điều thú vị là món bánh miền Tây này có thể được làm tại nhà đơn giản. Hãy để Nông sản khô hướng dẫn bạn cách làm bánh tằm bì nước cốt dừa miền Tây dai ngon tại nhà nhé.
Cách làm bánh tằm bì nước cốt dừa miền Tây dai ngon
Nguyên liệu chuẩn bị:
Phần bánh:
- 200gr bột nếp
- 60gr bột gạo
- 50gr bột năng
- 300ml nước cốt dừa
- 1 thìa bột bắp
- 150gr bì heo
- 300gr thịt nạc vai heo
- 300ml nước dừa tươi
- 150gr thính gạo (mua hoặc tự làm)
- 1 củ hành tím băm
- 2 thìa dầu ăn
- Nước sôi
Nước chấm bánh:
- 1 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 100ml nước mắm
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa ớt băm
- 2 thìa đường trắng
- 35ml nước cốt chanh
Các bước thực hiện:
Bước 1: Trộn bột bánh tằm
- Cho vào tô gồm: 200gr bột nếp + 50gr bột gạo + 50gr bột năng
- Trộn đều toàn bộ bột lại cùng với nhau
- Cho từ từ nước sôi vào tô bột
- Vừa cho nước, vừa dùng muỗng đánh đều hết lên cùng với nhau
- Sau đó, dùng tay nhào và lặn bột đều tay để tạo thành một khối bột dẻo, mịn, không dính tay là đạt
Bước 2: Tạo hình bánh tằm
- Ngắt bột bành thành từng phần bột nhỏ
- Cho bột vào lòng bàn tay, dùng 2 lòng bàn tay lăn tròn bột để tạo thành dạng sợi
- Phủ 10gr bột gạo lên sợi bột bánh vừa hoàn thiện để bánh không bị dính
Bước 3: Luộc bánh
- Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi trong 35 phút
- Thả toàn bộ phần sợi bột bánh bì vào luộc chín trong 20 phút
- Bột bánh bì nổi trên bề mặt của nước, bạn vớt ra, ngâm vào trong tô đá lạnh
Bước 4: Làm bì
- Da heo rửa sạch, luộc da heo chín cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm trong 20 phút
- Vớt da heo, ngâm da heo trong tô nước đá lạnh. Cắt da heo thành từng sợi nhỏ
- Thịt heo xay đem ướp với: gia vị + hạt nêm + mì chính + tỏi băm + hành tím băm + nước mắm + tiêu xay
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng thịt, ướp khoảng 15 phút cho thịt nạc heo ngấm
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn. Dầu nóng, đổ thịt vào chiên chín vàng 2 mặt
- Cho 150ml nước cốt dừa vào chảo thịt, đảo đều và rim 15 phút cho nước dừa tươi cạn dần
- Gắp thịt ra đĩa để thịt nguội và ráo dầu. Thái thịt thành từng sợi mỏng
- Trộn đều thịt heo cắt sợi + da heo sợi cùng với 150gr thính gạo
Bước 5: Pha nước chấm bánh
- Cho vào nồi: 1 thìa bột bắp + 300ml nước tinh khiết + 300ml nước cốt dừa
- Khuấy đều tay cho bột hòa tan
- Đặt nồi bột lên bếp, đun sôi trong 10 phút
- Cho vào nồi: 150ml nước tinh khiết + 100ml nước mắm + 2 thìa đường trắng
- Bắc nồi nước mắm đường lên bếp và đun sôi trong 10 phút
- Đổ mắm đường ra tô, để nguội
- Nước mắm đường nguội, cho tỏi băm + ớt băm + mì chính + nước cốt chanh vào
- Khuấy đều cho quyện và nêm nếm cho vừa miệng mình ăn
Bước 6: Thành phẩm
- Cho dưa leo thái nhỏ, rau sống, giá đỗ, bánh tằm bì lên xung quanh đĩa
- Rưới nước cốt dừa + mắm chua ngọt lên bánh
- Trộn đều lên rồi thưởng thức
Đừng bỏ lỡ: Công thức làm bánh da lợn tại nhà cúng rằm và mùng 1
Bánh tằm bì bao nhiêu calo?
Nếu bạn đang thừa cân béo phì, đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới đáp án câu hỏi bánh tằm bì bao nhiêu calo có phải không? Biết được lượng calo trong bánh tằm bì là bao nhiêu sẽ giúp bạn cân đối cụ thể năng lượng mà mình nạp vào cơ thể. Từ đó, bạn có thể thoải mái ăn bánh tằm bì mà không lo sợ tăng cân.
- Trung bình, một khẩu phần ăn của bánh tằm bì sẽ cung cấp khoảng 370 calo cho cơ thể.
Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào khẩu phần và sức ăn của mỗi người.
Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm bánh tằm bì mà Nông sản khô mình đã chia sẻ chi tiết tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng thông qua bài chia sẻ trên đây, bạn sẽ có cho mình món bánh siêu béo ngậy để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình.
Đừng bỏ lỡ: [SERIES ẨM THỰC] Cách làm bánh bò nước cốt dừa miền Tây