Cách làm bánh tằm bì nước cốt dừa miền Tây siêu béo ngậy

cach-lam-banh-tam-bi

Bánh tằm bì là một loại bánh đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam. Loại bánh này rất phổ biến tại khu vực miền Tây sông nước với thơm ngon độc lạ, lớp bánh dẻo dai, mềm mịn, thơm ngon ăn rất lôi cuốn. Chắc chắn nếu ai lần đầu ăn bánh tằm bì sẽ rất nhớ tới hương vị độc lạ của món bánh này. Vậy, cách làm bánh tằm bì có khó không? Làm sao để làm bánh tằm bì thành công ngay từ lần đầu tiên? Hãy để Nông sản khô giới thiệu chi tiết tới bạn cách làm bánh tằm bì miền Tây thơm ngon, siêu béo ngậy tại nhà nhé.

Bánh tằm bì là bánh gì?

Bánh tằm bì là một loại bánh đặc sản của người dân Đồng Tháp, Bạc Liêu. Bánh được làm hoàn toàn 100% từ bột gạo, bì heo và có thể dùng làm bánh ăn vặt hoặc ăn no. Cái tên gọi bánh tằm bì chẳng người dân nào biết do ai đặt ra. Nhiều người lí giải, bánh có dạng hình sợi trắng dài giống với con tằm và được ăn kèm cùng bì heo lên người dân đặt tên luôn cho bánh là bánh tằm bì.

cach-lam-banh-tam-bi-mien-tay

Đặt chân tới miền Tây, không thưởng thức các món bánh gạo như bánh tét, bánh pía, bánh canh, bánh da lợn, bánh tằm bì thì quả là một điều thiếu xót vô cùng lớn. Bánh được người dân nơi đây làm vô cùng tỉ mỉ, cầu kì và khéo tay. Cũng chính vì vậy, hương vị bánh tằm bì miền Tây vẫn là một điều gì đó vô cùng đặc biệt so với những nơi khác.

Không cần phải lặn lội xa xôi tới miền Tây mới có thể ăn bánh tằm bì. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm bánh tằm bì tại nhà với công thức siêu đơn giản. Dưới đây là cách làm bánh tằm bì miền Tây béo ngậy tại nhà. Mời bạn cùng tham khảo qua.

Đừng bỏ lỡ: [SERIES ẨM THỰC] Cách làm bánh bò nước cốt dừa miền Tây

Cách làm bánh tằm bì nước cốt dừa miền Tây siêu béo ngậy?

Nguyên liệu chuẩn bị:

Phần bánh:

  • 200gr bột nếp
  • 60gr bột gạo
  • 50gr bột năng
  • 300ml nước cốt dừa
  • 1 thìa bột bắp
  • 150gr bì heo
  • 300gr thịt nạc vai heo
  • 300ml nước dừa tươi
  • 150gr thính gạo (mua hoặc tự làm)
  • 1 củ hành tím băm
  • 2 thìa dầu ăn
  • Nước sôi

Nước chấm bánh:

  • 1 thìa cà phê hạt tiêu xay
  • 100ml nước mắm
  • 1 thìa tỏi băm
  • 1 thìa ớt băm
  • 2 thìa đường trắng
  • 35ml nước cốt chanh

Các bước thực hiện:

Bước 1: Trộn bột bánh tằm

  • Cho vào tô gồm: 200gr bột nếp + 50gr bột gạo + 50gr bột năng
  • Trộn đều toàn bộ bột lại cùng với nhau
  • Cho từ từ nước sôi vào tô bột
  • Vừa cho nước, vừa dùng muỗng đánh đều hết lên cùng với nhau
  • Sau đó, dùng tay nhào và lặn bột đều tay để tạo thành một khối bột dẻo, mịn, không dính tay là đạt

tron-bot-banh-tam-bi

Bước 2: Tạo hình bánh tằm

  • Ngắt bột bành thành từng phần bột nhỏ
  • Cho bột vào lòng bàn tay, dùng 2 lòng bàn tay lăn tròn bột để tạo thành dạng sợi
  • Phủ 10gr bột gạo lên sợi bột bánh vừa hoàn thiện để bánh không bị dính

tao-hinh-banh-tam-bi

Bước 3: Luộc bánh

  • Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi trong 35 phút
  • Thả toàn bộ phần sợi bột bánh bì vào luộc chín trong 20 phút
  • Bột bánh bì nổi trên bề mặt của nước, bạn vớt ra, ngâm vào trong tô đá lạnh

luoc-bot-banh-tam-bi

Bước 4: Làm bì

  • Da heo rửa sạch, luộc da heo chín cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm trong 20 phút
  • Vớt da heo, ngâm da heo trong tô nước đá lạnh
  • Cắt da heo thành từng sợi nhỏ
  • Thịt heo xay đem ướp với: gia vị + hạt nêm + mì chính + tỏi băm + hành tím băm + nước mắm + tiêu xay
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng thịt
  • Ướp khoảng 15 phút cho thịt nạc heo ngấm
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, đổ thịt vào chiên chín vàng 2 mặt
  • Cho 150ml nước cốt dừa vào chảo thịt, đảo đều và rim 15 phút cho nước dừa tươi cạn dần
  • Gắp thịt ra đĩa để thịt nguội và ráo dầu
  • Thái thịt thành từng sợi mỏng
  • Trộn đều thịt heo cắt sợi + da heo sợi cùng với 150gr thính gạo

lam-bi-heo

Bước 5: Pha nước chấm bánh

  • Cho vào nồi: 1 thìa bột bắp + 300ml nước tinh khiết + 300ml nước cốt dừa
  • Khuấy đều tay cho bột hòa tan
  • Đặt nồi bột lên bếp, đun sôi trong 10 phút
  • Cho vào nồi: 150ml nước tinh khiết + 100ml nước mắm + 2 thìa đường trắng
  • Bắc nồi nước mắm đường lên bếp và đun sôi trong 10 phút
  • Đổ mắm đường ra tô, để nguội
  • Nước mắm đường nguội, cho tỏi băm + ớt băm + mì chính + nước cốt chanh vào
  • Khuấy đều cho quyện và nêm nếm cho vừa miệng mình ăn

pha-nuoc-cham-chua-ngot

Bước 6: Thành phẩm

  • Cho dưa leo thái nhỏ, rau sống, giá đỗ, bánh tằm bì lên xung quanh đĩa
  • Rưới nước cốt dừa + mắm chua ngọt lên bánh
  • Trộn đều lên rồi thưởng thức

cach-lam-banh-tam-bi-mien-tay-nuoc-cot-dua

Đừng bỏ lỡ: Công thức làm bánh da lợn tại nhà cúng rằm và mùng 1

Cách làm bánh tằm bì miền Tây tại nhà cần lưu ý điều gì?

Bánh tằm bì là một món ăn đặc sản dân dã của miền Tây Nam Bộ. Bánh được làm từ bột gạo, da heo, thịt heo được ăn kèm cùng các loại rau củ quả, được rưới mắm chua ngọt và nước cốt dừa. Để làm bánh tằm bì ngon, cần lưu ý một số điều sau:

  • Nguyên liệu làm bánh: Bột gạo phải chọn loại bột gạo chất lượng, siêu mịn, bột không vón cục và lẫn tạp chất. Da heo chọn da heo tươi, sạch, không dấu hiệu hư hỏng. Thịt heo chọn miếng thịt nạc, có chút mỡ để món ăn ngậy hơn. Rau củ quả hãy chọn những loại tươi ngon, thông dụng như giá đỗ, dưa leo, ngò rí,…
  • Trộn bột bánh: Trộn bột cùng nước ấm và phải trộn đều tay để bột tan hết. Nhào bột đến khi bột dẻo mịn, không dính tay là đạt. Cắt bột bánh thành từng đoạn nhỏ, dùng tay se thành những sợi bánh vừa ăn. Luộc bánh khoảng 10 phút với nước sôi rồi cho bánh ngâm với nước đá lạnh 3 phút
  • Sơ chế bì heo và thịt heo: Bì heo rửa với nước sạch, dùng dao cao, cạo bớt lông trên bì heo đi. Luộc bì heo chín trong 15 phút. Sau đó đem ngâm bì heo 5 phút với nước lạnh. Thái bì heo thành từng sợi mỏng. Thịt heo cũng rửa sạch, ướp với các nguyên liệu gia vị trong 15 phút cho ngấm. Chiên chín thịt heo và thái thành từng sợi mỏng. Trộn thịt heo + da heo cùng với thính gạo
  • Thưởng thức: Cho bánh tằm vào tô, cho bì heo, thịt heo, rau củ quả, nước mắm chua ngọt và nước cốt dừa. Trộn đều toàn bộ lên cùng với nhau và thưởng thức

Với một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn có thể tự làm món bánh tằm bì ngon đúng chuẩn vị miền Tây tại nhà rồi đó.

Một số câu hỏi khác liên quan tới cách làm bánh tằm bì miền Tây?

Bánh tằm bì bao nhiêu calo?

Nếu bạn đang thừa cân béo phì, đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới đáp án câu hỏi “Bánh tằm bì bao nhiêu cao” có phải không? Biết được lượng calo trong bánh tằm bì là bao nhiêu sẽ giúp bạn cân đối cụ thể năng lượng mà mình nạp vào cơ thể. Từ đó, bạn có thể thoải mái ăn bánh tằm bì mà không lo sợ tăng cân.

Cụ thể:

  • 1 suất ăn bánh tằm bì cung cấp khoảng 370 calo cho cơ thể

Trong đó:

  • 100gr bánh tằm cung cấp 130 calo
  • 100gr bì heo cung cấp 150 calo
  • 100gr thịt heo cung cấp 250 calo
  • 100gr nước mắm cung cấp 80 calo
  • 100gr rau củ quả các loại cung cấp khoảng 20 calo

Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào khẩu phần và sức ăn của mỗi người. Nếu ăn một suất bánh tằm nhiều bi và thịt heo thì lượng calo sẽ rất lớn. Ngược lại, nếu ăn một suất bánh tằm bì với ít thịt heo và bì, lượng calo sẽ thấp hơn.

Ăn bánh tằm bì nhiều có tăng cân không?

Cách làm bánh tằm bìlượng calo trong bánh tằm bì là bao nhiêu đã được Nông sản khô mình giải đáp chi tiết ở bên trên. Với lượng calo như vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi “ăn bánh tằm bì nhiều có bị tăng cân không?”. Câu trả lời ngắn gọn là . Ăn bánh tằm bì có thể gây tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều. Nguyên nhân là vì:

  • 1 người bình thường sẽ cần nạp khoảng 2000 lượng calo. Mức calo này sẽ chia đều ra 3 bữa ăn. Như vậy, mức năng lượng của 1 bữa ăn cần nạp là khoảng 667 calo.
  • Để ăn no với bánh tằm, sẽ cần tiêu thụ ít nhất khoảng 2 suất bánh tằm. Tính ra, một bữa ăn no với bánh tằm bì sẽ cung cấp khoảng 750 calo.

So sánh 2 mức năng lượng ở trên, 1 bữa ăn cùng bánh tằm cao hơn mức năng lượng cần nạp là 667 calo. Lượng calo dư thừa sẽ tích tụ lâu ngày trong cơ thể và chuyển hóa thành mỡ xấu. Từ đó sẽ dẫn tới tình trạng tăng cân mất kiểm soát.

Một số mẹo hay ăn bánh tằm bì mà không lo sợ tăng cân:

  • Ăn bánh tằm bì với lượng vừa đủ. Mỗi lần ăn, nên ăn khoảng 100 – 200gr
  • Ăn bánh tằm bì kèm với các loại rau sống
  • Không nên ăn bánh tằm bì vào buổi tối
  • Tự tay mình làm bánh tằm bì tại nhà

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều bài đọc tin tức sức khỏe hay khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm bánh tằm bìNông sản khô mình đã chia sẻ chi tiết tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm bánh tằm bì tại nhà rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi yếu tố tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình thực hiện sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn có được một món ăn thơm ngon theo đúng ý mình và sạch sẽ không lo mất vệ sinh. Hy vọng rằng, qua bài viết chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm một món ăn đặc sản vùng miền thơm ngon từ chính tay mình làm.

Chúc bạn luôn thành công nha!!!

Ngoài ra, nếu có dịp tới miền Tây, bạn nhất định bạn phải thưởng thức bánh tằm bì chính gốc miền Tây xem có ngon hơn bánh tằm bì mà mình tự học hỏi làm không nha!!!

Đừng bỏ lỡ: Chế biến món ăn ngày tết miền tây thơm ngon độc lạ

Share: