Mỗi một vùng miền dân tộc đều có những món ăn độc lạ, đặc sản tương xứng với vùng miền đó. Và tất nhiên, quê hương Nghệ An cũng không phải là ngoại lệ. Nếu có tới đây, chắc chắn một món ăn tuổi thơ trứ danh mà bạn không thể không thưởng thức đó chính là món bánh tu hú. Vậy, cách làm bánh tu hu Nghệ An có đòi hỏi kinh nghiệm tay nghề cao hay không? Muốn biết câu trả lời này, xin mời bạn cùng dành ra ít phút theo chân Nông sản khô Dũng Hà vào bếp tìm công thức cách làm bánh tu hú Nghệ An gợi nhắc tuổi thơ nhé.
Hướng dẫn cách làm bánh tu hú Nghệ An gợi nhắc tuổi thơ
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300gr bột khoai lang khô
- 400gr bột nếp
- 200gr bột đậu đen
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 200gr lạc nhân đỏ
- 500ml mật mía
- 1 lít nước tinh khiết
- Lá dứa tươi, cắt nhỏ và rửa sạch
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh tu hú
- Lạc mua về, bạn nhặt bỏ toàn bộ những hạt lạc hỏng, hạt lép bỏ đi
- Cho lạc vào nồi chiên không dầu
- Chỉnh nhiệt độ 180 độ C và tiến hành chiên chín lạc trong 15 phút
- Lạc chiên xong, bạn ủ lạc với khăn sạch 10 phút
- Dùng tay, bóp mạnh và xầy loại bỏ toàn bộ vỏ lạc đi
Bước 2: Trộn bột bánh tu hú
- Cho vào thau inox gồm: bột khoai lang + bột nếp + bột đậu đen + lòng đỏ trứng gà + mật mía + lạc rang chín
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Vừa trộn bột, vừa cho từ từ nước tinh khiết vào để tạo thành một khối bột dẻo, mịn, không dính tay là đạt
- Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột khoảng 15 phút cho bột nghỉ và nở
Bước 3: Tạo hình bánh tu hú
- Lấy bột bánh ra, chia bột bánh thành từng phần bột nhỏ khoảng 30gr
- Dùng đầu đũa đâm thẳng vào viên bột bánh vừa lặn
- Tay phải cầm đũa, tay trái nắm vào bánh để bánh chắc chắn
- Rút từ từ đũa ra khỏi bánh và bánh sẽ có hình con tu hú
Bước 4: Hấp bánh tu hú
- Lót một lớp lá dứa tươi xuống dưới đáy xửng hấp
- Xếp bánh tu hú vừa tạo hình ở trên vào trong xửng hấp
- Đậy kín vung nồi, tiến hành hấp bánh tu hú cho chín trong 40 phút
- Bánh tu hú chuyển màu nâu đậm tức là bánh đã chín
- Lấy bánh tu hú ra khỏi nồi và thưởng thức ngay khi bánh còn nóng hổi
Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn
Cách làm bánh tu hú Nghệ An tại nhà cần lưu ý điều gì
Cách làm bánh tu hú Nghệ An tại nhà không quá khó. Tuy nhiên, để có được những chiếc bánh ngon đúng chuẩn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Chọn nguyên liệu: Khoai lang và bột nếp là 2 nguyên liệu quan trọng trong món bánh tu hú. Bạn nên chọn những củ khoai lang có vỏ bóng, ruột vàng, không bị sâu đục. Bột nếp lên chọn loại bột mịn, đóng kín trong bao bì. Kiểm tra hạn sử dụng gần nhất của bột. Lạc chọn những hạt to đều nhau, rang chín và đem giã nhỏ.
- Lượng nước: Khi trộn bột, cần điều chỉnh lượng nước cho phù hợp để bột không quá khô, không quá nhão. Bột đạt yêu cầu phải mịn, dẻo.
- Chia bột bánh thành từng phần nhỏ, vo tròn rồi ấn dẹt, tạo một lỗ ở giữa. Xếp bánh vào xửng hấp đã lót lá chuối. Hấp bánh 15 – 20 phút là bánh chín.
- Bánh tu hú ngon là bánh cần được ăn ngay khi nóng và chấm cùng nước đường hoặc mật mía.
Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn làm thành công món bánh tu hú Nghệ An thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.
Xem thêm: {TỔNG HỢP} Thế hệ 8x 9x bánh kẹo tuổi thơ nhắc là nhớ?
Cách bảo quản bánh tu hú
- Bánh chưa hấp chín: Bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa có nắp đậy. Bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bánh tu hú có thể bảo quản trong vòng 1 tuần.
- Bánh đã hấp chín: Bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp nhựa có nắp đậy kín. Bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ bảo quản bánh được 3-5 ngày. Hoặc có thể cấp đông bánh sẽ bảo quản bánh trong 1 tuần. Khi ăn cần hấp lại bánh hoặc rã đông.
Nhưng chốt lại, bánh tu hú ngon nhất nên ăn trong ngày và được ăn ngay khi bánh còn nóng hổi vừa làm xong.
Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi công thức cách làm bánh tu hú Nghệ An gợi nhắc tuổi thơ thành công ngay tại nhà mà Nông sản khô Dũng Hà mình vừa chia sẻ tới bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm bánh tu hú tại nhà rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi yếu tố tay nghề kinh nghiệm cao. Tuy nhiên, khâu chuẩn bị nguyên liệu, công sức bỏ ra làm bánh sẽ hơi mất thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn sẽ luôn có được thứ bánh thơm ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hy vọng rằng, với thông tin chia sẻ chi tiết ở trên đây sẽ mang tới cho bạn thêm một món ăn đặc sản vùng miền thơm ngon nữa. Ngoài ra, nếu có dịp tới Nghệ An, bạn hãy thưởng thức và cảm nhận bánh tu hú do chính tay người Nghệ An làm có khác gì so với đôi bàn tay của mình làm không nha.
Chúc các bạn luôn luôn thành công nha!!!
Xem thêm: Cách làm bánh gấu nhân kem béo ngậy cho bé yêu ăn vặt