Hướng dẫn cách làm bánh tu hú Nghệ An 98% thành công

cach-lam-banh-tu-hu

Mỗi một vùng miền dân tộc đều có những món ăn độc lạ, đặc sản tương xứng với vùng miền đó. Và tất nhiên, mảnh đất 37 Nghệ An cũng không phải là ngoại lệ. Nếu có tới đây, chắc chắn một món ăn mà bạn không thể không thưởng thức đó chính là món bánh tu hú. Vậy, cách làm bánh tu hu đặc sản Nghệ An có khó hay đòi hỏi kinh nghiệm tay nghề cao hay không? Muốn biết câu trả lời này, xin mời bạn cùng dành ra ít phút theo chân Nông sản khô Dũng Hà vào bếp tìm công thức cách làm bánh tu hú Nghệ An ngay nhé.

Bánh tu hú là bánh gì?

Bánh tu hú là một món bánh ăn vặt nổi tiếng của người dân Nghệ An – Hà Tĩnh. Món bánh này làm rất đơn giản và chúng được bầy bán quanh năm suốt tháng. Tuy nhiên, thời điểm chính vụ của bánh tu hú là vào những ngày tiết trời mùa đông, thường là từ tháng 10 đến tháng 11 âm lịch hàng năm.

cach-lam-banh-tu-hu-nghe-an-tai-nha

Bánh tu hú gắn liền với tuổi thơ dữ dội của rất nhiều con gốc Nghệ An mà nay họ đã lập gia đình trở thành những ông bố bà mẹ. Vào những năm 1945, bánh tu hú được coi là món bánh chống đói của người dân Nghệ An.

Ngày nay, bánh tu hú đã không còn phổ biến nữa vì cuộc sống của con người đã trở nên sung túc, ấm no, đầy đủ và hạnh phúc. Tuy nhiên, vẫn còn ở những khu vực làng quê Nghệ An họ vẫn lưu giữ nét đẹp văn hóa và truyền lại cho con cháu họ đời sau cách làm bánh tu hú Nghệ An chuẩn vị. Ở phần viết sau, Nông sản khô sẽ giới thiệu chi tiết hơn tới bạn công thức làm bánh tu hú truyền thống này nhé.

Xem thêm: [XEM NGAY] Cách làm bánh hành Đài Loan hot nhất 2023 tại nhà

Cách làm bánh tu hú Nghệ An 98% thành công ngay tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300gr bột khoai lang khô
  • 400gr bột nếp
  • 200gr bột đậu đen
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 200gr lạc nhân đỏ
  • 500ml mật mía
  • 1 lít nước tinh khiết
  • Lá dứa tươi, cắt nhỏ và rửa sạch

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh tu hú

  • Lạc mua về, bạn nhặt bỏ toàn bộ những hạt lạc hỏng, hạt lép bỏ đi
  • Cho lạc vào nồi chiên không dầu
  • Chỉnh nhiệt độ 180 độ C và tiến hành chiên chín lạc trong 15 phút
  • Lạc chiên xong, bạn ủ lạc với khăn sạch 10 phút
  • Dùng tay, bóp mạnh và xầy loại bỏ toàn bộ vỏ lạc đi

so-che-lac-lam-banh-tu-hu

Bước 2: Trộn bột bánh tu hú

  • Cho vào thau inox gồm: bột khoai lang + bột nếp + bột đậu đen + lòng đỏ trứng gà + mật mía + lạc rang chín
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Vừa trộn bột, vừa cho từ từ nước tinh khiết vào để tạo thành một khối bột dẻo, mịn, không dính tay là đạt
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột khoảng 15 phút cho bột nghỉ và nở

tron-bot-banh-tu-hu

Bước 3: Tạo hình bánh tu hú

  • Lấy bột bánh ra, chia bột bánh thành từng phần bột nhỏ khoảng 30gr
  • Dùng đầu đũa đâm thẳng vào viên bột bánh vừa lặn
  • Tay phải cầm đũa, tay trái nắm vào bánh để bánh chắc chắn
  • Rút từ từ đũa ra khỏi bánh và bánh sẽ có hình con tu hú

tao-hinh-banh-tu-hu-nghe-an

Bước 4: Hấp bánh tu hú

  • Lót một lớp lá dứa tươi xuống dưới đáy xửng hấp
  • Xếp bánh tu hú vừa tạo hình ở trên vào trong xửng hấp
  • Đậy kín vung nồi, tiến hành hấp bánh tu hú cho chín trong 40 phút
  • Bánh tu hú chuyển màu nâu đậm tức là bánh đã chín
  • Lấy bánh tu hú ra khỏi nồi và thưởng thức ngay khi bánh còn nóng hổi

cach-lam-banh-tu-hu-dac-san-nghe-an-tai-nha

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

Cách làm bánh tu hú Nghệ An tại nhà cần lưu ý điều gì?

Cách làm bánh tu hú Nghệ An tại nhà không quá khó. Tuy nhiên, để có được những chiếc bánh ngon đúng chuẩn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Khoai lang và bột nếp là 2 nguyên liệu quan trọng để làm bánh tu hú. Bạn nên chọn những củ khoai lang có vỏ bóng, không bị sâu đục thân. Bột nếp lên chọn loại bột mịn, đóng kín trong bao bì. Kiểm tra hạn sử dụng gần nhất của bột
  • Xay bột: Khoai lang và bột nếp sau khi sơ chế cần được xay nhuyễn và mịn. Bạn hãy dùng máy xay sinh tố để xay
  • Trộn bột: Bột sau khi được xay nhuyễn và mịn, bạn hãy trộn chúng với các nguyên liệu phụ gia đi kèm. Hãy trộn bột thật đều tay, thật kĩ, tránh bột bị vón cục
  • Tạo hình bánh: Bột sau khi trộn bạn hãy chia chúng thành từng viên nhỏ, dùng tay vo tròn. Dùng ngón tay ấn vào giữa viên bột để tạo hình chú chim tu hú
  • Hấp bánh: Bánh sau khi đã tạo hình xong, bạn xếp bánh vào nồi hấp. Tiến hành hấp chín bánh trong khoảng 30 – 40 phút với lửa vừa để bánh chín đều.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn làm thành công món bánh tu hú Nghệ An thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.

Xem thêm: {TỔNG HỢP} Thế hệ 8x 9x bánh kẹo tuổi thơ nhắc là nhớ?

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi công thức cách làm bánh tu hú Nghệ An 98% thành công ngay tại nhà mà Nông sản khô Dũng Hà mình đã chia sẻ tới bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm bánh tu hú tại nhà rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi yếu tố tay nghề kinh nghiệm cao. Tuy nhiên, khâu chuẩn bị nguyên liệu, công sức bỏ ra làm bánh sẽ hơi mất thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn sẽ luôn có được thứ bánh thơm ngon chuẩn theo sở thích của mình.

Hy vọng rằng, với thông tin chia sẻ chi tiết ở trên đây sẽ mang tới “sách ẩm thực” của bạn thêm một món ăn đặc sản vùng miền thơm ngon nữa. Ngoài ra, nếu có dịp tới Nghệ An, bạn hãy thưởng thức và cảm nhận bánh tu hú do chính tay người Nghệ An làm có khác gì so với đôi bàn tay của mình làm không nha.

Chúc các bạn luôn luôn thành công nha!!!

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Xem thêm: Cách làm bánh gấu nhân kem béo ngậy cho bé yêu ăn vặt

Share: