Bún khô là một sản phẩm rất được ưa chuộng tại nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, các thông tin về việc bún bị tẩm hóa chất xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội đã không khiến ít người tiêu dùng lo sợ. Vậy tại sao bạn không thử tìm cách làm bún khô tại nhà vừa an toàn, sạch sẽ, lại tiết kiệm? Hãy vào bếp cùng với Nông sản khô để tìm cách làm bún khô tại nhà bạn nhé.
Bún khô là gì?
Bún khô là một loại thực phẩm được làm hoàn toàn từ tinh bột gạo và muối trộn đều lên cùng với nhau. Bún khô có dạng hình sợi tròn, màu trắng tinh, được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô với nhiệt độ lớn. Quá trình làm bún khô gần giống với bún tươi mà chúng ta thường dùng hàng ngày. Tuy nhiên, khi làm bún khô, sợi bún được khô ngay mà không cần phải trụng qua với nước sôi. Dù là bún tươi hay bún khô chúng đều có hương vị đặc trưng thơm ngon của riêng mình.
Bún khô mà một nguồn cung cấp carbohydrate rất tốt, rất cần thiết cho việc sản xuất năng lượng và duy trì ổn định lượng đường ở trong máu. Bún khô có thể được bảo quản dễ dàng, dùng trong một thời gian nhất định mà không sợ hỏng. Đặc biệt, bún khô có thể dễ dàng mang theo mình đi bất cứ đâu và được dùng để xào, trộn,…
Tuy nhiên, khi nấu bún khô, bạn sẽ cần phải ngâm bún 5 – 7 phút với nước lạnh để sợi bún mềm, nấu nhanh chín và nở to. Đặc biệt, bún khô không nên đun nấu quá lâu vì sợi bún rất nhanh bị nhừ.
=> Xem thêm nhiều loại bún khô tại: https://thucphamkho.vn/do-kho/
Giá trị dinh dưỡng trong bún khô?
Bún khô có thể được đem chế biến thành vô số các món ăn ngon. Bún khô có thể được làm quanh năm suốt tháng nên nguồn bún không bao giờ bị khan hiếm. Bún khô không phải ngon vì hương vị hay chúng cơ động chế biến được nhiều món ăn. Nhiều người ăn bún cho rằng giá trị dinh dưỡng có trong bún khô mới là điều quan trọng. Cụ thể, trong 100gr bún khô cung cấp các chất dinh dưỡng như:
- 110 calo
- 28gr carbohydrate
- 2.7gr protein
- 1gr Natri
- 0.4gr chất xơ
- 0.3gr lipid
- 12mg magie
- 35mg kali
- 10mg canxi
- 0.2mg sắt
- 0.1mg vitamin B6
Đó chính là những giá trị dinh dưỡng tinh hoa hội tụ trong bún khô. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Việc bổ sung bún khô vào thực đơn ăn uống sẽ giúp bạn đa dạng khẩu phần ăn, đa dạng nguồn dưỡng chất. Không chỉ dừng lại ở đó, công dụng của bún khô rất to lớn, cụ thể:
- Cung cấp, sản xuất năng lượng cho cơ thể
- Giàu chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn thuận tiện
- Cung cấp Vitamin và khoáng chất cho cơ thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
- Tốt cho hệ thống xương khớp, giúp xương khớp phát triển khỏe mạnh, to chắc hơn
- Bảo quản lâu dài, tiện lợi, nhỏ gọn, dễ đem theo và dễ chế biến
Đừng bỏ lỡ: [100gr] Bún khô bao nhiêu calo? Ăn bún khô có mập (béo) không?
Cách làm bún khô tại nhà không lo hóa chất độc hại?
Nhìn chung, quy trình làm bún khô đạt chuẩn sẽ bao gồm các bước thực hiện cơ bản ở bên dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300gr bột gạo tẻ
- 50gr bột sắn dây
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa dầu ăn
- Nước tinh khiết
- Khuôn làm bún
- Phên tre/phên lưới
Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột gạo
- Cho vào tô gồm: 300gr bột gạo tẻ + 1 thìa muối + 1 thìa dầu ăn + 50gr bột sắn dây
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 10 phút
- Trộn đến khi bột dẻo, mịn, kéo bột ra có độ đàn hồi và dai, bột không dính tay là đạt yêu cầu
- Bọc màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 30 phút
Bước 2: Tạo sợi bún
- Chia bột gạo thành từng cục tròn nhỏ vừa kích thước miệng máy tạo bún
- Cho khối bột gạo vào trong máy tạo bún
- Nhấn mạnh tay để tạo thành hình từng sợi bún
- Cho sợi bún khô vào tô, bọc màng bọc thực phẩm, đem ủ qua đem
Bước 3: Giũ bún
- Bún ủ qua đêm sẽ khô, cứng và kết dính lại cùng với nhau
- Nhúng toàn bộ bún vào thau nước sạch đã chuẩn bị sẵn để bún mềm, và sợi bún trắng tinh
- Dùng lược, chải nhẹ để các sợi bún tách rời ra khỏi nhau
Bước 4: Phơi khô bún
- Xếp toàn bộ bún vào phên tre, phên lưới đã được chuẩn bị
- Tiến hành phơi khô bún dưới ánh nắng mặt trời để bún khô lại
- Phơi bún khoảng 2 – 3 ngày dưới ánh nắng mặt trời to là bún khô và đạt
- Phơi bún ở nơi cao ráo, thoáng, sạch sẽ, nhiều ánh nắng nhất
Lưu ý: Không nên phơi bún quá lâu dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm bún dễ giòn gãy. Cũng không nên phơi bún quá ẩm vì dễ nấm mốc.
Cách làm bún khô tại nhà cần lưu ý điều gì?
Cách làm bún khô tại nhà không quá phức tạp. Nhưng cũng cần lưu ý một số điều sau để bún được dai ngon, sợi bún trắng, không bị gãy, rời rạc. Dưới đây là một số lưu ý khi làm bún khô tại nhà:
- Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy chọn mua bột gạo đóng túi sẵn ở ngoài siêu thị. Tuy nhiên, nên kiểm tra ngày sản xuất, hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm
- Để sợi bún có độ dẻo mềm khi ăn, bạn có thể sử dụng thêm một chút bột khoai tây
- Trộn bột bún từ từ với nước. Vừa trộn bột vừa cho nước thật chậm rãi. Không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến bột bị nhão. Cũng không nên cho quá ít nước sẽ khiến bột quá khô
- Trộn bột xong, ủ bột và để bột nghỉ 30 phút cho bột bún nở to
- Bạn có thể điều chỉnh kích thước của sợi bún mà mình mong muốn. Ví dụ như: Nếu ăn bún Huế, bạn nên chọn khuôn ép sợi bún to. Nếu ăn bún cá, cua, ốc, sườn, dọc mùng,… thì nên chọn khuôn sợi bún nhỏ
- Tạo hình sợi bún xong, hãy ngâm bún với nước tinh khiết hoặc nước mưa để sợi bún có độ trắng nhất định. Sợi bún ở ngoài trắng tinh là sử dụng hàng the – đây là một loại hóa chất nguy hiểm đối với sức khỏe con người nếu dùng với liều lượng lớn.
Chỉ với một chút khéo tay, tỉ mỉ, bạn hoàn toàn có thể tự làm bún khô ngon tại nhà. Bún khô tự làm tại nhà không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn có giá thành rẻ hơn so với bún khô đóng gói mua sẵn ở ngoài siêu thị.
Ngoài ra, bạn có thê đọc thêm nhiều tin tức sức khỏe khác TẠI ĐÂY!
Một số món ăn ngon từ bún khô dễ dàng thực hiện tại nhà?
Cách làm bún khô xào chay thơm ngon
Nguyên liệu
- 200gr bún khô
- 1 củ cà rốt
- 1 mớ rau cải chíp
- 3 bìa đậu phụ
- 2 thìa hành khô
- Rau mùi
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu xay
Cách làm
- Bún khô mua về, bạn cho vào rổ và ngâm bún với nước lạnh 5 phút
- Vớt bún lên, để bún khô, ráo nước hoàn toàn
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch
- Dùng nạo, nạo cà rốt thành sợi
- Rau cải chíp mua về, bạn rửa rau cải chíp nhẹ tay dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất bùn
- Dùng tay, nhặt những cọng rau cải chíp xanh, không sâu
- Xếp gọn từng cọng rau cải chíp lại, thái thành từng khúc vừa đủ ăn
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, bạn thả đậu phụ vào chiên chín vàng 2 mặt
- Vớt đậu phụ ra đĩa, để nguội và ráo dầu
- Dùng kéo, cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ, vừa đủ ăn
- Cho 500ml nước vào nồi và đun sôi
- Nước sôi, bạn cho bún khô vào trụng chín tới trong 5 phút
- Bún chín, vớt bún lên, để bún nguội, ráo nước
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, cho cà rốt + cải chíp vào xào chín tới trong 5 phút
- Sau 5 phút, cho bún khô vào xào chung chín tới trong 10 phút
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào chảo
- Thả toàn bộ đậu phụ rán cắt nhỏ vào trong chảo
- Đảo đều tay cho gia vị quyện vào trong món ăn
- Nêm nếm món ăn cho vừa miệng
- Món ăn vừa miệng, tắt bếp, đổ ra đĩa, rắc hành khô + rau mùi lên và thưởng thức
Cách làm bún khô xào thịt heo
Nguyên liệu
- 200gr bún khô
- 150gr thịt heo
- 1 củ cà rốt
- 1 mớ rau cải chíp
- 3 – 5 củ tỏi, băm nhuyễn
- 1 trái ớt sừng, thái lát mỏng
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm,…
Cách làm
- Bún khô mua về, bạn cho vào rổ rồi đem ngâm với nước sạch 5 phút
- Vớt bún lên, để bún khô, ráo nước hoàn toàn
- Cà rốt mua về, nạo sạch vỏ, rửa sạch cà rốt
- Dùng nạo, nạo cà rốt thành sợi mỏng
- Thịt heo mua về, bạn rửa thịt heo dưới vòi nước sạch
- Dùng khăn sạch lau khô thịt heo, thái thịt heo thành miếng nhỏ, vừa đủ ăn
- Rau cải chíp mua về, bạn rửa từng bẹ lá rau cải chíp dưới vòi nước để loại bỏ đất bùn
- Nhặt toàn bộ phần cuộng lá rau cải chíp ăn được, để riêng, loại bỏ lá hư thối, héo úa,…
- Cho 500ml nước vào nồi và đun sôi
- Nước sôi, cho bún khô vào trụng chín tới trong 5 phút, vớt bún khô lên, để ráo nước
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, cho tỏi vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
- Cho thịt heo vào chiên cùng tỏi trong 3 phút
- Cho tiếp rau cải chíp + cà rốt vào chảo và xào chín trong 10 phút
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay vào chảo, đảo đều lên cùng rau
- Cuối cùng, cho toàn bộ bún khô trụng chín vào chảo và xào chín trong 10 phút
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng mình ăn
- Bún khô xào thịt heo vừa miệng, bạn tắt bếp, đổ ra đĩa và thưởng thức
Cách làm bún khô trộn
Nguyên liệu
- 200gr bún khô
- 3 bìa đậu phụ rán, cắt miếng nhỏ
- 30gr giá đỗ
- 1 thìa hành khô
- 1 củ tỏi, băm nhuyễn
- 1 củ cà rốt, bào sợi mỏng
- 2 trái ớt, băm nhỏ
- 50gr rau thơm các loại
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1 thìa lạc rang chín, giã nhỏ
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 2 thìa dầu ăn
Cách làm
- Bún khô mua về, bạn đổ bún ra rổ và ngâm bún với nước sạch 5 phút cho bún mềm
- Vớt bún lên, để bún khô, ráo nước
- Cho vào nồi 500ml nước và đun sôi
- Nước sôi, trần lần lượt bún và giá đỗ cho chín và để riêng ra
- Vớt bún lên, để bún nguội, ráo nước
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, bạn cho cà rốt vào xào chín tới trong 5 phút
- Vớt cà rốt ra đĩa, để cà rốt nguội, ráo dầu ăn
- Cho vào tô gồm: 2 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 4 thìa nước lọc + 1 thìa cốt chanh + tỏi băm + ớt bắm
- Đánh đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau cho đường hòa tan
- Đổ bún khô trần chín vào hỗn hợp nước mắm vừa hoàn thiện
- Trộn đều bún lên cùng với nước mắm
- Cho lạc rang giã nhỏ + hành khô + rau mùi + tiêu xay vào, trộn đều lên rồi thưởng thức
Đừng bỏ lỡ: 5 Cách làm bún trộn Nam Bộ thơm ngon đến xiêu lòng
Tạm kết
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm bún khô tại nhà không lo hóa chất mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm bún khô không quá phức tạp phải không ạ? Chỉ với nguyên liệu chính là bột và một chút khéo tay, tỉ mỉ là bạn đã có ngay cho gia đình mình món bún sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rồi đó.
Chúc bạn luôn thành công nha!!!
Nếu bạn không thể tự làm bún khô tại nhà, hãy tìm ngay tới Nông sản khô 11 – 13 Kim Đồng để mua bún khô chất lượng, giá tốt nhất bạn nhé. Hoặc có thể liên hệ ngay với chúng mình để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo từ A – Z nhé.