Cách làm chả cá trắm thơm ngon bất bại tại nhà

cach-lam-cha-ca-tram

Các món chả cá Việt thường rất đa dạng, độc đáo khiến ai nấy ăn lần đầu đều rất đê mê thích thú. Ẩm thực Việt có rất nhiều món chả cá ngon có thể kể tới như: chả cá rô phi, chả cá thác lác, chả cá thu, chả cá ngần, chả cá basa, chả cá Nha Trang,… Mỗi một món chả cá lại đem tới những hương vị đặc trưng riêng của mình. Và tất nhiên rồi, một món chả cá cũng rất tuyệt vời trong ẩm thực Việt đó là chả cá trắm. Vậy, cách làm chả cá trắm có khó không? Cùng theo chân Nông sản khô vào bếp tìm cách làm chả cá trắm thơm ngon bất bại tại nhà bạn nhé.

Giá trị dinh dưỡng trong món chả cá trắm?

Chả cá trắm là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt. Món ăn này được làm hoàn toàn từ thịt cá trắm đã được lọc bỏ xương, sau đó được đem trộn với thịt heo xay để tăng độ dẻo dai, béo ngậy cho món ăn. Thêm vào đó chính là một số các nguyên liệu phụ gia đi kèm để tạo độ đậm vị cho món chả cá trắm như nước mắm, gia vị, hạt nêm, mì chính, hành lá, rau thì là,… Chả cá trắm có thể được đem hấp chín hoặc chiên rán giòn tùy sở thích ăn mỗi người.

cach-lam-cha-ca-tram-dai-ngon

Chả cá trắm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Món ăn này cung cấp rất nhiều đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, trong 100gr chả cá trắm cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 120 calo
  • 20gr chất đạm
  • 15gr chất béo
  • 2gr carbohydrate
  • 0gr chất xơ
  • 10% RDI vitamin A
  • 15% RDI vitamin B1
  • 10% RDI vitamin B2
  • 15% RDI vitamin B6
  • 10% RDI vitamin D
  • 10% RDI vitamin E
  • 20% RDI canxi
  • 10% RDI sắt
  • 10% RDI kẽm

Đó chính là toàn bộ giá trị dinh dưỡng có trong chả cá trắm. Việc ăn chả cá trắm sẽ đem tới những lợi ích to lớn cho sức khỏe như:

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngừa bệnh tìm như đau tìm, đột quỵ, xơ vữa động mạch,…
  • Giàu omega-3 giúp tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện trí nhớ
  • Đạm và Vitamin trong chả cá trắm giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, phòng chống tác nhân gây bệnh
  • Đạm giúp phát triển và xây dựng cơ bắp hoàn thiện, mạnh khỏe

Cách làm chả cá trắm thơm ngon bất bại tại nhà

Cách lựa chọn cá trắm chất lượng nhất

Để thành công trong món chả cá trắm, cá trắm chính là nguyên liệu quan trọng nhất. Vậy nên, cách chọn lựa cá trắm chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Một số kinh nghiệm đi chợ trong việc chọn cá trắm như sau:

  • Hãy chọn những con cá trắm còn đang bơi lội mạnh khỏe, không bị ngửa bụng, người không vết thương, vảy không bong tróc. Có 2 loại cá trắm là trắm đen và trắng trắng, loại trắm nào cũng rất ngon. Trắm đen có phần da màu đen, còn trắm trắng có màu da trắng
  • Cá trắm tươi phải có màu mắt xanh, và trong. Không nên chọn những con cá mắt có màu đỏ vì chúng không còn tươi ngon
  • Mang cá phải có màu đỏ tươi. Nếu mang cá có màu đỏ thẫm hoặc thâm tím thì cá không tươi
  • Nhìn vào bụng cá. Không lấy những con cá trắm bụng to vì có thể đó là những con cá trắm chửa và chúng sẽ có rất nhiều trứng, ít thịt, khi làm chả không đạt chất lượng tốt
  • Cảm nhận bằng tay. Thịt cá tươi sờ tay sẽ có độ đàn hồi, thịt chắc. Cá ươn thịt rất nhão

Nguyên liệu làm chả cá trắm

  • 1 con cá trắm trắng
  • 300gr thịt nạc vai heo xay
  • 2 thìa bột năng
  • 1 củ hành tím, băm nhuyễn
  • Rau thì là, thái nhỏ
  • Hành lá, thái nhỏ
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa muối hạt
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu xay
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện làm chả cá trắm

Bước 1: Sơ chế cá trắm trắng

  • Cá trắm mua về, bạn cạo sạch vẩy, mổ bụng, moi lấy phần ruột và bóc mang cá (Ruột cá có thể mang đi nấu canh chua cá)
  • Rửa cá với nước sạch để loại bỏ nhớt, máu dính trên mình cá
  • Cắt cá làm đôi để dễ lọc xương
  • Cho thìa muối vào chậu cá, rửa cá cùng với muối để loại bỏ mùi tanh
  • Xả lại cá với nước sạch
  • Dùng khăn sạch, lau khô nước ở trên mình cá đi
  • Dùng dao, lọc lấy toàn bộ phần thịt cá, xương cá cho nấu canh chua
  • Cắt thịt cá trắm thành từng khúc nhỏ
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay vào tô cá trắm
  • Ướp cá trắm cùng gia vị khoảng 15 phút cho cá ngấm mắm muối

so-che-ca-tram

Bước 2: Xay nhuyễn và tẩm ướp gia vị

  • Trút tô cá trắm vào máy xay, tiến hành xay nhuyễn cá trong 5 phút
  • Cho 300gr thịt nạc heo xay + 2 thìa bột năng + rau thì là + hành lá thái nhỏ vào
  • Tiến hành xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 7 phút cho thật mịn

cach-lam-cha-ca-tram-ngon-bat-bai

Bước 3: Tạo hình chả cá trắm

  • Quét nhẹ một lớp dầu ăn vào găng tay ni lông
  • Dùng thìa, xúc một lượng nhỏ chả cá trắm cho vào lòng bàn tay
  • Dùng 2 lòng bàn tay vo tròn chả cá lại rồi ấn dẹt chúng ra (làm đều tay cho hết chả cá)

tao-hinh-cha-ca-tram

Bước 4: Chiên chín chả cá trắm

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu ăn
  • Dầu sôi, thả toàn bộ chả cá trắm vào chảo và chiên chín vàng 2 mặt trong 15 phút
  • Chả cá chín, vớt ra đĩa, để ráo dầu rồi chấm với tương ớt và thưởng thức

cach-lam-cha-ca-tram-dai-ngon-tai-nha

Đừng bỏ lỡ: (BẬT MÍ) Các cách làm chả cá rô phi dai ngon, không tanh tại nhà?

Cách làm chả cá trắm tại nhà cần lưu ý điều gì?

Cách làm chả cá trắm tại nhà không quá khó khăn, phức tạp. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau đây để món ăn được ngon và đảm bảo dinh dưỡng nhất:

  • Có thể chọn mua cá trắm tươi sống hoặc cá trắm đông lạnh. Cá trắm tươi sống phải chọn những con khỏe mạnh, đang bơi lội. Cá trắm đông lạnh hãy chọn những túi cá có thịt trắng, không mùi hôi, nhớt, chảy nước. Kiểm tra ngày sản xuất in trên bao bì sản phẩm
  • Cá trắm tươi sống cần phải được cạo vẩy, moi ruột, rửa sạch sẽ. Lọc kỹ lấy phần thịt cá, loại bỏ da và mỡ thừa để khi làm chả không bị cứng và dai
  • Thịt cá sau lọc có thể được đem đi xay nhuyễn, mịn
  • Thịt ba chỉ heo rửa sạch, thái nhỏ và cũng cần được đem xay nhuyễn, mịn và trộn với thịt cá trắm để tăng độ thơm ngon, béo ngậy
  • Rau thì là, hành lá, hành tím khô cần được đem rửa thật sạch, thái nhỏ. Rau sẽ được đem trộn với thịt cá để tạo độ thơm ngon, hấp dẫn
  • Khi trộn nguyên liệu, hãy thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + dầu ăn + tiêu xay + nước mắm. Trộn đều tay để chả cá ngấm đều gia vị, ăn đậm miệng
  • Chả cá có thể được đem hấp chín hoặc chiên với dầu ăn. Tùy thuộc vào sở thích ăn của mỗi người

Nếu nắm bắt được những lưu ý trên đây, không chỉ làm được chả cá trắm, bạn hoàn toàn có thể làm được các món chả cá khác theo đúng sở thích của mình mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Đừng bỏ lỡ: CÁC CÁCH KHO CÁ TRẮM ĐEN THƠM NGON HOÀN HẢO

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cách làm chả cá trắm thơm ngon bất bại tại nhà mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm chả cá trắm tại nhà rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình làm cá trắm sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn có được một món ăn thơm ngon khó cưỡng, chất lượng, sạch sẽ và luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm một món chả cá thơm ngon thay đổi thực đơn ăn uống của gia đình thêm đa dạng, giàu dưỡng chất hơn. Chúc bạn luôn thành công nha!!!

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Đừng bỏ lỡ: GỢI Ý 7 THỰC ĐƠN CƠM TỐI ĐƠN GIẢN CHO NGÀY HÈ

Share: