Chả đậu xanh có lẽ là một món ăn không còn mấy xa lạ trong ẩm thực Việt nữa rồi. Món ăn này có hương vị béo ngậy, giòn rụm tới lạ thường khiến ai ăn lần đầu cũng đều rất thích thú. Bạn cũng có thể tự làm chả đậu xanh tại nhà rất đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian. Vậy, cách làm chả đậu xanh có khó không? Hôm nay, xin mời bạn đọc cùng theo chân vào bếp với Nông sản khô để tìm công thức làm chả đậu xanh nhé.
Cách làm chả đậu xanh nhân thịt
Nguyên liệu chuẩn bị
- 250gr thịt nạc vai heo xay
- 150gr đậu xanh xát vỏ (ngâm đậu từ đêm hôm trước)
- 1 thìa bột chiên giòn
- 2 quả trứng gà
- 3 củ hành tím, băm nhuyễn
- 3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 thìa nước mắm
- 500ml dầu ăn
- Hành lá, thái nhỏ
- Lá chuối tươi, rửa sạch
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Vớt đậu xanh lên, xả lại đậu xanh với nước sạch
- Cho đậu xanh vào nồi cùng 500ml nước và tiến hành đun chín nhừ đậu xanh trong 2 tiếng đồng hồ
- Vớt đậu xanh ra khỏi nồi, để đậu xanh nguội, chia đậu xanh thành từng phần nhỏ
- Cho từng phần nhỏ đậu xanh vào máy xay, tiến hành xay nhuyễn và mịn đậu xanh thành dạng bột mịn
Bước 2: Trộn nhân và tạo hình bánh
- Cho vào tô gồm: 250gr thịt nạc vai heo xay + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + nước mắm + bột chiên giòn + 2 lòng đỏ trứng gà + hành tím băm + tỏi băm + hành lá + bột đậu xanh
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều tất cả toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
- Dùng thìa, xúc một lượng nhỏ chả đậu xanh cho vào lòng bàn tay, nặn chúng thành từng viên chả có hình tròn
- Làm đều tay cho đến khi hết nguyên liệu thì dừng
Bước 3: Hấp chả đậu xanh
- Lót một lớp mỏng lá chuối tươi ở bên dưới đáy xửng
- Xếp toàn bộ phần chả đậu xanh vừa tạo hình vào trong xửng hấp
- Tiến hành hấp chín chả đậu xanh trong 15 phút
- Hấp chín chả đậu, vớt ra khỏi xửng, để nguội
Bước 4: Chiên chín chả đậu xanh
- Cho 500ml dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu
- Dầu sôi, thả từ từ từng viên chả đậu xanh vào chiên chín vàng trong 7 phút với lửa vừa
- Vừa chiên chả đậu xanh, vừa lật đều tay để chả đậu xanh chín vàng 2 mặt, không bị cháy
- Gắp chả đậu xanh ra đĩa, để chả đậu xanh nguội và thưởng thức
Cách làm chả đậu xanh chay
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200gr đậu xanh tách vỏ (ngâm đậu từ đêm hôm trước)
- 1 bìa đậu phụ
- 100gr bột chiên giòn
- 200ml nước lọc
- Ngò rí, thái nhỏ
- Hành lá, thái nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, dầu ăn, nước mắm,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Vớt đậu xanh lên, rửa 2 – 3 lần đậu xanh với nước sạch
- Cho đậu xanh vào nồi cùng 500ml nước và nấu chín nhừ đậu xanh trong 2 tiếng đồng hồ
- Vớt đậu xanh ra khỏi nồi và để đậu xanh nguội
- Chia đậu xanh thành từng phần nhỏ
- Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và mịn đậu xanh thành bột
Bước 2: Trộn nguyên liệu
- Cho vào tô bột đậu xanh gồm: đậu phụ + bột chiên giòn + ngò rí + hành lá + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
- Vừa trộn, vừa cho từ từ nước lọc vào trộn chung để tạo thành hỗn hợp sền sệt
Bước 3: Tạo hình chả đậu xanh
- Dùng thìa, xúc một lượng nhỏ chả đậu xanh cho vào lòng bàn tay, nặn chúng thành từng viên chả có hình tròn
- Làm đều tay cho đến khi hết nguyên liệu thì dừng
Bước 4: Chiên chín chả đậu xanh
- Cho 500ml dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu ăn
- Dầu sôi, thả từng viên chả đậu xanh chay vào chiên chín vàng 2 mặt trong 7 phút
- Chả đậu xanh chín vàng, bạn gắp ra đĩa, để nguội và ráo dầu ăn rồi thưởng thức
Tạm kết
Trên đây chính là hướng dẫn cách làm chả đậu xanh mà Nông sản khô mình đã chia sẻ chi tiết tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết này, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm chả đậu tại nhà để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình của mình.
Đừng bỏ lỡ: TOP 2+ Cách làm chả cốm chay ngon cúng rằm và mùng 1